Search
Close this search box.

10 ข้อห้ามคนท้องอ่อน โบราณกล่าวไว้มีอะไรบ้าง ?

ข้อห้ามคนท้องอ่อน

ประเพณีไทยเก่าๆ มีข้อห้ามต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้กับคนท้องอ่อน เพื่อปกป้อง และรักษาความปลอดภัยของทารกในครรภ์ ข้อห้ามเหล่านี้ถูกสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ยุคโบราณ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นข้อห้ามในการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม การเคลื่อนไหวหรือการปฏิบัติต่างๆ หรือแม้แต่การเดินทางก็มีข้อห้ามต่างๆ ที่คนท้องอ่อนต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

ในบทความนี้เราจะกล่าวถึง “10 ข้อห้ามคนท้องอ่อน โบราณกล่าวไว้มีอะไรบ้าง ?” รวมถึงการบอกความจริง และสาเหตุทางการแพทย์ว่าดีหรือไม่

บทความแนะนำ : เช็คลิสต์ !! อาการคนท้องไม่รู้ตัว กำลังเป็นคุณแม่หรือเปล่า?

coconut-water-good-for-pregnant-women

10 ข้อห้ามคนท้องอ่อน โบราณมีอะไรบ้าง ?

1. ดื่มน้ำมะพร้าวอ่อน

ความเชื่อสมัยโบราณที่ว่ากันว่าการกินน้ำพร้าวจะทำให้เด็กเกิดมาไม่มีไข กินแล้วอาจแท้งลูกได้ แต่ในหลักทางการแพทย์นั้นไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ยืนยันว่าช่วยได้จริงหรือไม่ 

แต่ผลทางการแพทย์ระบุไว้ว่าน้ำมะพร้าวมีปริมาณโซเดียมสูง ซึ่งอาจไม่เหมาะกับคนท้องที่มีอาการครรภ์เป็นพิษ ในบางกรณี การดื่มน้ำมะพร้าวที่เปิดทิ้งไว้นานอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียเนื่องจากการพังเป็นเชื้อราหรือเกิดการเน่าเสียในน้ำมะพร้าว.ซึ่งอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้

บทความแนะนำ : คนท้องอ่อน ห้ามกินอะไร ไม่ควรกินอะไร ?

2. ห้ามแหงนหน้ามองพระจันทร์

เป็นความเชื่อโบราณในกลุ่มบางกลุ่มของคนที่คิดว่าการแหงนหน้ามองพระจันทร์จะทำให้ลูกตาเหล่ อย่างไรก็ตาม ไม่มีภาษาแพทย์ หรือทางการแพทย์ที่ยืนยันว่าการแหงนหน้าเพื่อดูพระจันทร์จะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพหรือสามารถเสี่ยงการเกิดอันตรายต่อสายตา.

not-bath-late-at-night-for-pregnant-women

3. ห้ามอาบน้ำตอนดึก

ห้ามอาบน้ำตอนดึกเป็นความเชื่อโบราณ เกี่ยวกับสัตว์ร้ายที่อาจพบในการอาบน้ำ หรือในสถานที่เปิดนอนกลางคืน ซึ่งในสมัยก่อนที่เทคโนโลยีและเครื่องมือการรักษาโรคไม่ค่อยพัฒนา. แต่ในสมัยสมัยปัจจุบันที่มีความสะดวก และมั่นคงมากขึ้น ไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าการอาบน้ำตอนดึกจะมีความเสี่ยงเกี่ยวกับน้ำคล่ำหรือสัตว์ร้ายในสถานที่อาบน้ำ.

4. ห้ามซื้อของใช้เด็กอ่อน

ห้ามซื้อของใช้เด็กอ่อนมาตั้งไว้ที่บ้านก่อนที่เด็กจะคลอดนั้นเป็นความเชื่อสมัยโบราณ เชื่อว่าถ้าซื้อมาแล้ว เด็กอาจจะไม่ได้เกิด เพราะมีวิญญาณที่อิจฉา จะมาพรากเด็กไปไม่ให้เด็กเกิด แต่ในทางปฏิบัติแล้ว การซื้อของใช้เด็กก่อนที่เด็กจะคลอดคือเรื่องตามสบาย และการเตรียมความพร้อมสำหรับครอบครัวที่น่าที่มีการคาดหวังเกี่ยวกับการเกิดลูกน้อยในอนาคต. ในสมัยปัจจุบัน การเตรียมความพร้อมในการรับลูกน้อยเป็นสิ่งที่ธรรมชาติและเป็นสิ่งที่ปกติ ไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าการซื้อของเด็กที่มาก่อนที่เด็กจะคลอดจะส่งผลต่อสุขภาพของเด็ก.

บทความแนะนำ : เตรียมของใช้ทารกแรกเกิด ก่อนพาออกนอกบ้าน ต้องมีอะไรบ้าง?

5. ติดเข็มกลัดที่เสื้อเมื่อต้องออกจากบ้านตอนเย็น

ความเชื่อสมัยโบราณ พูดถึงเรื่องการติดเข็มกลัดในเสื้อเพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้ายเป็นความเชื่อทางวัฒนธรรมและเรื่องเสริมสร้างความเชื่อในการป้องกัน หรือปลอดภัย ไม่มีข้อมูลวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่ามันจะสามารถป้องกันสิ่งชั่วร้ายได้จริง ๆ ซึ่งในความเป็นจริงการติดเข็มกลัดเป็นเพียงสัญลักษณ์ที่บางบอกว่ากำลังตั้งครรภ์ และต้องการให้เข็มกลัดสะท้อนตาผู้พบเห็นจะได้สังเกตได้ง่าย ไม่เดินชน

Wear-a-pregnancy-brooch

6. อย่าด่าหรือสาปแช่งคนอื่น

ความเชื่อสมัยโบราณ ที่เชื่อกันว่าไม่ควรให้คนตั้งครรภ์สาปแช่ง หรือด่าคนอื่นเพราะจะทำให้ลูกได้รับสิ่งไม่ดีจากคำพูดเหล่านั้น เป็นเพียงแค่กุศโลบาย ความจริงแล้วแค่อยากให้คนท้องมีสุขภาพจิตใจที่ดี ไม่โกรธเคืองใครเพีนงแค่นั้นเอง

7. ห้ามนั่งขวางบันได

ความเชื่อที่ต้องห้ามนั่งขวางบันไดเป็นความเชื่อทางวัฒนธรรม และความเชื่อของบางกลุ่มคนเท่านั้น จริงแล้วอาจเป็นแค่เพียงการป้องกันอุบัติเหตุกลัวคนท้องจะหน้ามืดพลาดตกบันไดไปมากกว่าซึ่งอาจจะเกิดในตอนที่ไม่มีใครอยู่ หรือไม่ช่วยไม่ทันนั้นเอง ซึ่งความเชื่อนี้ยังไม่มีหลักฐานวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าการนั่งขวางบันไดจะทำให้เด็กคลอดยาก

8. ห้ามคนท้องไปงานศพ

ความเชื่อที่ห้ามคนท้องไปงานศพ เพราะเชื่อว่าการที่คนท้องไปงานศพอาจทำให้มีวิญญาณตามติดตัวกลับบ้านซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความเชื่อทางวัฒนธรรมที่มีมานานหลายร้อยปี แม้จะไม่มีหลักฐานวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าการไปงานศพจะมีผลเสียต่อคนท้อง แต่อาจเป็นเพราะคนท้องมีอารมณ์ และจิตใจที่อ่อนไหวง่าย และอาจทำให้คนท้องรู้สึกเป็นกังวล เศร้าหมอง อาจทำให้คนท้องรู้สึกไม่สบายใจได้

บทความแนะนำ : แนะนำ 5 กิจกรรม วิธีคลายเครียดคนท้อง ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

Pregnant-women-must-stay-under-fire

9. คนท้องต้องอยู่ไฟหลังคลอด

การอยู่ไฟหลังคลอดเป็นความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากสมัยก่อนเป็นการทำคลอดด้วยหมอตำแย ซึ่งไม่ได้มีการเย็บแผลช่องคลอด จึงจำเป็นต้องอยู่ไฟหลังคลอด แต่ในปัจจุบันการอยู่ไฟหลังคลอดไม่จำเป็นอีกต่อไป เนื่องจากเป็นการทำคลอดที่โรงพยาบาล ซึ่งคำกล่าวที่ว่าหากไม่ได้อยู่ไฟหลังคลอดจะทำให้คนท้องมีอาการหนาวจากข้างในซึ่งจริงๆแล้วอาการนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการอยู่ไฟหลังคลอด แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่หลังคลอดทุกคน เพราะเป็นผลมาจากฮอร์โมนคนท้องภายในร่างกายนั้นลดลงนั้นเอง

10. ดัดขาทารก เพื่อป้องกันขาโก่ง

ความเชื่อที่ว่าการดัดขาทารก จะทำให้ขาเรียวสวยนั้นเป็นเพียงแค่ความเชื่อสมัยโบราณ ซึ่งในหลักทางการแพทย์เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ และควรระวังเรื่องการดัดขาทารก เพื่อป้องกันขาโก่ง เพราะมีความเสี่ยงที่อันตรายต่อร่างกายของทารกแรกเกิด และไม่มีหลักทางการแพทย์ที่รับรองถึงประสิทธิภาพของการดัดขาในการแก้ปัญหาขาโก่ง. ควรเอาเด็กไปปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำและคำปรึกษาในกรณีที่มีความกังวลหรือข้อกังวลเกี่ยวกับการพัฒนาของทารก.

สรุป

ความเชื่อทางวัฒนธรรมและเรื่องที่ถูกพูดถึงในเรื่องของข้อห้ามต่างๆเป็นเพียงความเชื่อทางวัฒนธรรม และไม่มีหลักทางวิทยาศาสตร์ หรือการรับรองในความถูกต้องถ้าคุณมีข้อกังวลเกี่ยวกับสุขภาพหรือการเกิดของเด็ก ควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นเพื่อคำแนะนำ และการดูแลที่เหมาะสม.

Share the Post:
preloader