3-tips-to-avoid-phone-addiction-in-your-kids

แชร์ 3 เคล็ดลับ! ไม่อยากให้ ลูกติดมือถือ #ต้องอ่าน Leave a comment

ในยุค 4.0 นี้ จะทำอะไรก็สะดวกสบายขึ้นกว่าเดิม อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายก็พัฒนาความสามารถไปเยอะ และยังซื้อได้ง่ายเพราะราคาถูกลง ทำให้เกือบทุกบ้านมีสมาร์ทโฟนใช้ ยังไม่รวมแท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ที่เด็กรุ่นใหม่รู้จักก่อนจะหัดพูดเสียอีก ซึ่งความสะดวกสบายเหล่านี้ ทำให้ ลูกติดมือถือ

 

แต่ผู้ใหญ่อย่างเราคงทราบดีว่าอุปกรณ์จอทั้งหลายนั้น ก่อให้เกิดผลเสียมากมายหากใช้ไม่ถูกวิธี โดยเฉพาะในเด็กเล็ก เพราะผลวิจัยบอกว่า การเสพสื่อผ่านจอในเด็กเล็กมีผลกระทบต่อสมองและสติปัญญาเด็ก กุมารแพทย์จึงแนะนำให้ “งด” เลี้ยงลูกด้วยมือถือ และสื่อผ่านจอทุกชนิดในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี

 

วันนี้เลยจะมาเล่าสู่กันฟังถึงผลเสียของการติดมือถือในเด็ก และแชร์เคล็ดลับแก้ปัญหาเหล่านี้ให้นำไปปรับใช้กันค่ะ

 

ข้อเสีย เมื่อเด็กติดมือถือ ติดแท็บเล็ต

 

  1. ร่างกายไม่พัฒนาตามวัย

เมื่อลูกเล่นมือถือหรือแท็บเล็ต ก็จะนั่งนิ่ง ๆ อยู่ท่าเดิม ไม่ขยับไปทำกิจกรรมอื่น ซึ่งขัดต่อพัฒนาการตามวัยของเด็กเล็ก และอาจก่อให้เกิดปัญหาเหนื่อยง่าย เคลื่อนไหวไม่คล่องแคล่ว หรือสายตาสั้นได้ อีกทั้งในเด็กเล็กอาจเกิดปัญหาด้านการสื่อสาร รวมถึงการปัญหาในการเข้าสังคมด้วย

 

  1. มีปัญหาในการควบคุมอารมณ์

เพราะหน้าจอของมือถือและแท็บเล็ต เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ทั้งยังสามารถเปลี่ยนได้ตามใจเพียงปลายนิ้ว จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกใจร้อน และควบคุมอารมณ์ไม่ได้ อาจส่งผลให้กลายเป็นเด็กก้าวร้าว ขี้หงุดหงิด เอาแต่ใจตัวเอง และไม่มีความอดทน ซึ่งจะส่งผลเสียระยะยาวเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่

 

  1. มีปัญหาด้านสมาธิ

เด็กที่เล่นมือถือ เล่นแท็บเล็ตเป็นประจำ จะขาดทักษะในการจดจ่อกับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง รวมถึงไม่มีประสบการณ์ในการฝึกสมาธิและใช้สมองแก้ปัญหา ซึ่งส่งผลต่อระบบความคิดและการเรียนรู้

 

จะแก้ปัญหาอย่างไรเมื่อลูกติดมือถือ ติดแท็บเล็ต

 

  1. เบี่ยงเบนความสนใจ

วิธีนี้ต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่รับรองว่าถ้าสำเร็จ จะเปลี่ยนลูกกลายเป็นอีกคนเลยค่ะ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เบี่ยงเบนความสนใจลูกไปกับกิจกรรมอื่น ๆ อย่างของเล่นที่ใช้สมาธิ หรือการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นเช่น ไปสวนสนุก ไปสวนสัตว์ หรือไป Camp กับเด็ก ๆ วัยเดียวกัน เพื่อให้ลูกได้สื่อสารและโต้ตอบกับผู้อื่น

เมื่อลูกเอ่ยขอเล่นมือถือหรือแท็บเล็ต ขอให้พ่อแม่อดทนด้วยความใจเย็น ไม่ดุลูกนะคะ แต่แสดงให้เห็นแทนว่า นอกจากอุปกรณ์เหล่านั้น ในโลกใบนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่มากมาย

 

  1. ใช้สื่ออื่น ๆ ทดแทน

ก่อนอื่นให้สังเกตว่าลูกสนใจดูอะไรในมือถือช่วงนี้ อย่างเช่น ลูกชอบดูคลิปการ์ตูนไดโนเสาร์ ก็หานิทานเรื่องเกี่ยวกับไดโนเสาร์ หรือจิ๊กซอว์รูปไดโนเสาร์มาให้ลูก เน้นเป็นพวกหนังสือหรือของเล่นเสริมทักษะที่ทำให้เค้าสนุกสนานค่ะ อุปกรณ์ตัวช่วยสมัยนี้มีมากมาย ถ้าเป็นเรื่องที่เค้าสนใจก็จะช่วยให้ลืมมือถือได้

 

  1. เป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูก

เพราะตัวอย่างที่ดีมีค่ากว่าคำสอน ถ้าไม่อยากให้ลูกติดอุปกรณ์หล่านี้ พ่อแม่ก็ไม่ควรเล่นแต่มือถือตอนอยู่กับลูกค่ะ แนะนำให้เปลี่ยนหน้าที่ของมือถือชั่วคราว ใช้แค่รับสาย-โทรออก และหันมาใช้เวลาคุณภาพร่วมกับลูก เพื่อกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว เมื่อลูกเห็นพ่อแม่เองไม่สนใจเล่นมือถือ ก็จะทำให้เค้าเรียนรู้ไปเองค่ะว่ามันไม่ใช่สิ่งสำคัญ

 

สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อลูกโตพอที่จะใช้อุปกรณ์เหล่านี้ พ่อแม่ควรใช้เวลาไปกับลูก นั่งเล่นด้วยกันและให้คำแนะนำเสมอ อย่าทิ้งลูกไว้กับอุปกรณ์จอ และจำกัดเวลาในการใช้งานทุกครั้ง เพื่อแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมอย่างอื่นที่เหมาะสมกับวัย

 

ที่มาอ้างอิง : http://bit.ly/2rOhoPP

http://bit.ly/33RIqUA

http://bit.ly/2KuCs4n

อ่าน วิธีรับมือเมื่อ ลูกถูกเพื่อนแกล้ง (วัย 3 – 5 ขวบ)

ใส่ความเห็น