4-ways-to-deprogram-a-materialistic-kid

โรคติดหรู โรคสำหรับเด็กยุคใหม่ เลี้ยงลูกอย่างไรไม่ให้ติดหรู Leave a comment

ในปัจจุบัน สังคมรอบตัวถือเป็นตัวกระตุ้นและส่งผลต่อการตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงเรื่องการนิยมในวัตถุ จึงทำให้พ่อแม่จำนวนหนึ่งที่รักและอยากให้ลูกทัดเทียมกับเพื่อนคนอื่น ตามใจและหาของมาให้ลูกตามความต้องการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวสร้าง โรคติดหรู ให้แก่ลูกได้

 

แต่รู้ไหมว่า นิสัย “ติดหรู” นี้ อาจส่งผลร้ายต่อลูกเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ได้ จึงเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องให้คำแนะนำไม่ให้ลูกหลงทางค่ะ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ใช้ได้ผลกับลูกตัวเอง พร้อมคำแนะนำจากจิตแพทย์มาฝากผู้อ่านทุกท่านค่า

 

  1. อธิบายว่าสถานการณ์ของครอบครัวเป็นอย่างไร

วิธีนี้สามารถสอนลูกได้ตั้งแต่ยังเด็ก พ่อแม่ควรอธิบายแบบง่าย ๆ ว่าสถานการณ์ของครอบครัวเป็นอย่างไร พ่อแม่สามารถซื้ออะไรให้ลูกได้ และซื้ออะไรให้ไม่ได้บ้าง?

อาจใช้วิธีให้ลูกสะสมเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ด้วยตัวเอง โดยพ่อแม่จะสมทบให้ครึ่งหนึ่ง วิธีนี้จะทำให้ลูกใช้เงินอย่างรู้คุณค่า เพราะจะคิดทบทวนมากยิ่งขึ้น ว่าอยากได้ของชิ้นนั้นจริงหรือไม่ ที่สำคัญ อะไรที่ได้มาอย่างยากลำบาก ก็จะช่วยให้เขาดูแลรักษาสิ่งนั้นเป็นอย่างดีอีกด้วย

  1. ลองให้ทำงานแลกเงิน

อีกวิธีที่จะทำให้ลูกรู้คุณค่าของเงิน คุณพ่อคุณแม่อาจให้ลูกทำงานบ้านง่าย ๆ เพื่อสะสมเป็นเงิน หรือแต้มเพื่อแลกของขวัญ เพื่อให้ลูกเรียนรู้เรื่องการทำงานแลกเงิน และรู้จักจัดสรรเงินตั้งแต่ยังเด็ก

แต่วิธีนี้ก็มีข้อควรระวัง ควรอธิบายด้วยเหตุผลว่า เด็กดีควรช่วยเหลือพ่อแม่เมื่อสมควร มิฉะนั้นลูกอาจเข้าใจว่าการช่วยพ่อแม่ทำงานทุกครั้งจะต้องได้เงิน ซึ่งอาจผิดวัตถุประสงค์ในการสอนลูกได้ค่ะ

  1. สร้างนักบัญชีตัวน้อย

เมื่อลูกโตขึ้น และอยู่ในวัยที่สามารถอ่านออก เขียนได้ พ่อแม่อาจชวนเขาเรียนรู้เรื่องตัวเลขและการใช้จ่ายผ่านบัญชีรายรับ รายจ่าย  เพราะเมื่อปลูกฝังตั้งแต่ยังเด็ก ลูกก็จะได้ซึมซับการวางแผน และมีนิสัยที่ดีติดตัวไปจนโต

  1. แบ่งปันผู้อื่น

นอกจากสอนให้ประหยัดอดออม ลูกควรได้เรียนรู้ข้อดีของการแบ่งปันผู้อื่นด้วยนะคะ ทุกครั้งที่เขาเก็บเงินได้ อย่าลืมชวนลูกทำบุญให้ผู้ด้อยโอกาส และอธิบายที่มาของแต่ละองค์กร เพื่อให้ลูกเข้าใจถึงความสุขของการแบ่งปันค่ะ

 

คำแนะนำของ พญ.วรรณพักตร์ วิวัฒนวงศา แพทย์เฉพาะทาง จิตเวชเด็กและวัยรุ่น ได้บอกไว้ว่า

“พ่อแม่ควรชี้ให้ลูกเห็นถึงการใช้ของที่ไม่เกินตัว โดยไม่ทำให้ลูกเห็นว่า ต้องกู้หนี้ยืมสินเพื่อทำให้ตัวเองดูดี พร้อมกับชี้ให้ลูกเห็นคุณค่าในตัวเอง เพราะการให้คนอื่นยอมรับ และชื่นชม ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง หรือมียี่ห้อเสมอไป แต่การเป็นเด็กดี น่ารักก็ทำให้คนรอบข้างชื่นชมได้เช่นกัน ถ้าเด็กคิดได้แบบนี้ เมื่ออยู่ในสังคมที่เต็มไปด้วยวัตถุ เด็กจะไม่อ่อนไหว และรู้สึกว่าตัวเองมีปัญหา”

ยังมีวิธีอีกมากที่สามารถใช้สอนลูกได้ เช่นการเลือกหนังสือนิทานเสริมลักษณะนิสัยที่ดี สอนให้ลูกประหยัดอดออมเพื่อช่วยอีกทาง แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ “พ่อแม่ควรทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง” อยากให้ลูกเป็นคนเช่นไร พ่อแม่ก็ต้องทำเช่นนั้นด้วยนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกบ้านเลี้ยงลูกยุคใหม่แบบไม่ติดหรูได้สำเร็จค่ะ

 

ที่มา

http://bit.ly/2QQZrdU

http://bit.ly/2qMXpki

อ่าน รักลูก อย่า ขู่ลูก ด้วยผี และความเชื่อผิดๆ

ใส่ความเห็น