ลูกกินยาก แม่ปวดหัวมากทำอย่างไรดี..?

ลูกกินยาก แม่ปวดหัวมากทำอย่างไรดี..? Leave a comment

อีก 1 ปัญหาโลกแตกที่คุณแม่ 80% ต้องเคยพบเจอก็คือ ปัญหา ลูกกินยาก

 

ยกตัวอย่างที่บ้านเราเลยค่ะ ก่อนหน้านี้ในทุกมื้ออาหารต้องหาสารพัดวิธีมาให้ลูกสาววัย 6 ขวบกินข้าวให้หมด ทั้ง ๆ ที่ตอนเด็ก ๆ ลูกกินเก่งมาก กินได้ทุกอย่าง แต่พอเค้าเริ่มโต อายุสัก 4-5 ขวบ เริ่มมีความสนใจในเรื่องอื่นเพิ่มมากขึ้น ก็ทำให้ความสนใจกินข้าวน้อยลงซะงั้น.. วันนี้เลยมีเคล็ดลับดีดีที่ใช้กับลูกเราได้ผล มาฝากคุณแม่ที่กำลังเจอปัญหาเหมือน ๆ กันค่ะ

 

  1. ปล่อยให้หิว

วิธีนี้ใช้ได้ผลกันหลายบ้านค่ะ บอกต่อกันมานับต่อนับ นั่นก็คือการปล่อยให้ลูกหิวจนถึงมื้ออาหารต่อไป เมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว ความหิวจะค่อย ๆ ทำให้เค้าเรียนรู้ว่า เมื่อถึงเวลากิน ก็ต้องกิน ไม่อย่างนั้นจะต้องทนหิวไปอีกนาน แต่วิธีนี้ต้องใช้เวลาสักหน่อยให้ลูกได้เรียนรู้ อาจจะไม่ได้เห็นผลในวันสองวัน และในช่วงแรกลูกอาจน้ำหนักลด ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงามค่า

 

  1. งดขนมหรือนมก่อนมื้ออาหาร

ไม่ว่าจะเป็นขนม นม และน้ำหวาน ก็เป็นตัวร้ายที่อาจทำให้ลูกอิ่มเกินไป หรือไม่อยากอาหาร ดังนั้นก่อนมื้ออาหารควรปล่อยให้ลูกท้องว่าง พร้อมจะรับสารอาหารจานหลักเต็ม ๆ นะคะ แนะนำให้จัดแบ่งเวลาของมื้อขนมให้ชัดเจนในแต่ละวันเลย เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกว่าคุณแม่ตึงเกินไป ควรมีรางวัลให้บ้างเมื่อเขาทำได้ดีค่ะ

 

  1. สร้างบรรยากาศในการกินอาหาร

ไม่ควรเบนความสนใจของลูกด้วยของเล่น โทรทัศน์ มือถือ หรือแท็บเล็ต แต่ควรสร้างกฎกติกาชัดเจนว่าในมื้ออาหารต้องตั้งใจกินอาหารเท่านั้น วิธีนี้จะทำให้ลูกมีวินัย และตั้งใจกินอาหารจนหมดอย่างรวดเร็ว เพื่อจะได้ไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่รอคอย

 

  1. กินข้าวพร้อมลูกทุกมื้อ

ถ้าเป็นไปได้พ่อแม่ควรร่วมโต๊ะอาหาร ทานไปพร้อมกับลูกทุกมื้อ อาจให้กำลังใจและชมเชยเมื่อเขากินได้มาก และตักอาหารให้กัน ทำให้เป็นกิจกรรมผ่อนคลายของบ้านไปเลยยิ่งดี เมื่อลูกมีความสุขก็จะทำให้มื้อต่อ ๆ ไปเป็นมื้อที่เขารอคอยค่ะ

 

  1. ไม่ดุหรือบังคับให้ลูกกินข้าว

สิ่งสำคัญคือพ่อแม่ควรใจเย็น ไม่บังคับหรือดุลูกอย่างรุนแรงจนทำให้เกิดทัศนคติเชิงลบ พาลไม่อยากกินข้าวไปซะอย่างนั้น เพราะยังมีวิธีเชิงบวกอีกมากให้เลือกใช้ค่ะ ไม่ว่าจะพาลูกไปปล่อยพลัง เล่นให้หิวโซ หรือทำเมนูอาหารน่ารัก ๆ ให้ลูกได้มีส่วนร่วมทำของชอบก็จะช่วยเพิ่มความตื่นเต้น และทำให้กินข้าวได้ดีขึ้นแน่นอน

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะเป็นประโยชน์และนำไปปรับใช้ได้กับทุกครอบครัวนะคะ เพื่อสารอาหารครบถ้วนที่จะพัฒนาสมอง และทำให้ลูกสุขภาพดี คนเป็นแม่อย่างเราทำได้ทุกอย่าง จริงไหมคะ?  ขอเอาใจช่วยทุกบ้านให้ผ่านวิกฤต “ลูกกินยาก” ไปได้ด้วยดีค่า

 

ที่มาอ้างอิง : http://bit.ly/2NTzRTS

อ่าน มาทำความรู้จัก “โรคซึมเศร้าในเด็ก”

ใส่ความเห็น