allergic-rhinitis-in-children

สารพันปัญหา และอันตรายของ อาการภูมิแพ้ในเด็ก Leave a comment

ในปัจจุบัน “โรคภูมิแพ้” เป็นโรคที่พบมากในคนไทยทุกวัย โดยเฉพาะ อาการภูมิแพ้ในเด็ก

ซึ่งสาเหตุหนึ่งก็มาจากสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งในเมืองและนอกเมืองต่างก็มีมลพิษ และมลภาวะเพิ่มจากเดิมหลายเท่า วันนี้จึงเป็นโอกาสดี ที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ทำความรู้จัก อาการภูมิแพ้ในเด็ก พร้อมหาทางป้องกันและรับมือกันค่ะ

 

รู้จักโรคภูมิแพ้ในเด็ก

โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ภูมิในร่างกายมีปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้หรือสิ่งแวดล้อมบางอย่างไวกว่าคนปกติ เช่น เมื่อเจอฝุ่น ในคนปกติอาจไม่มีอาการอะไร แต่ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้อาจจะมีอาการในทันทีได้ เช่น จาม น้ำมูกไหล น้ำตาไหล ไอ หอบ โดยโรคภูมิแพ้จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ โรคหวัดจากภูมิแพ้, โรคหืด, โรคแพ้อาหาร และโรคผื่นแพ้ทางผิวหนัง ซึ่งจะแสดงอาการตามช่วงวัยของเด็ก และทุกชนิดของโรคภูมิแพ้นั้น ถ้าปล่อยให้อาการกำเริบบ่อยครั้ง อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่ะ

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับโรคภูมิแพ้ คือการที่พ่อแม่ต้องสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดว่าเด็กแพ้อะไร หากลูกมีอาการผิดปกติ เมื่อสัมผัสกับบางอย่าง รวมถึงการกินอาหารและควรจดบันทึกเสมอเพื่อแจ้งกับหมอได้ถูกต้องแม่นยำเมื่อพาลูกไปพบ

 

สาเหตุของโรคภูมิแพ้ในเด็ก  

  1. การถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น พ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ ลูกก็มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้สูงถึง 50% และถ้าทั้งพ่อแม่เป็นโรคนี้ ลูกก็จะมีโอกาสเป็นเพิ่มขึ้นถึง 70% โดยจะแสดงอาการเร็วกว่าปกติ
  2. สิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น สัตว์เลี้ยง แมลงสาบ ควันบุหรี่ รวมถึงอาหารบางอย่างก็สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย เช่น อาหารทะเล นมวัว ไข่ แป้งสาลี ถั่วลิสง
  3. ปัจจัยอื่น ๆ เช่น ในเด็กที่กินนมแม่อย่างเดียวเป็นเวลา 6 เดือน พบว่ามีโอกาสเกิดภูมิแพ้น้อยลง และเด็กที่ได้รับอาหารเสริมตั้งแต่อายุ 4 เดือนจะมีโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้มากกว่าถึง 3 เท่า

 

เมื่อลูกเป็น “โรคภูมิแพ้” ต้องดูแลอย่างไร?

              โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ หากรู้ว่าเด็กแพ้สิ่งไหน ต้องหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการ ซึ่งนอกจากป้องกันโรคกำเริบแล้ว ยังช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนอีกด้วย หลัก ๆ ก็คือพ่อแม่ควรเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด และมีเป้าหมายสำคัญเพื่อให้เด็กมีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่แตกต่างจากเด็กคนอื่น อย่างแรกเลย ควรปรับสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสมกับลูก เช่น หยุดสูบบุหรี่ ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ และเลือกใช้เครื่องนอนแบบป้องกันไรฝุ่น อาจหาเวลาไปออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันทั้งครอบครัว และในบางรายหากต้องใช้ยา ควรพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอค่ะ โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าอาการของลูกนั้นควรใช้ยาชนิดใด และควรใช้เป็นระยะเวลานานเท่าไร

 

ถึงในปัจจุบันโรคภูมิแพ้จะพบบ่อยมากขึ้นในเด็ก แต่เมื่อรู้จักโรคนี้เป็นอย่างดี และหาทางรับมืออย่างถูกวิธี ก็จะทำให้การรักษาโรคเป็นไปได้ด้วยดียิ่งขึ้นค่ะ ถ้าครอบครัวไหนกำลังสงสัยว่าลูกเป็นโรคภูมิแพ้หรือเปล่า? ควรรีบพาลูกไปปรึกษาหมอ เพื่อได้รับการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธีตั้งแต่แรก ซึ่งจะทำให้มีโอกาสหายขาดมากขึ้นค่ะ

 

ที่มา

http://bit.ly/2QQhBfM

http://bit.ly/2KT2Tkj

http://bit.ly/33oC6mm

 

ใส่ความเห็น