ของขวัญคริสต์มาส สอนให้เด็กรู้จักความอดทน

christmas-helps-to-teach-children-to-be-patient

ของขวัญคริสต์มาส สอนให้เด็กรู้จักความอดทน และเห็นคุณค่าของการรอคอยได้แม้จะในยุคที่การเชื่อมต่อรวดเร็ว เนื้อหามหาศาลที่วิ่งเข้าเราตลอด 24 ชั่วโมง และทุกอย่างอยู่ใกล้แค่เอื้อมจากสมาร์ทโฟน

เพราะเด็กๆ อยู่ในโลกที่คุณภาพชีวิต หรือบริการขึ้นอยู่กับความเร็ว เขาคุ้นเคยกับการมีทุกอย่างในทันที หากไม่เป็นอย่างนั้น เขาจะดูอึกอักและสับสน

การรอให้ถึงเวลาที่จะได้กอดตุ๊กตา หรือรองเท้าที่อยากได้จะมาถึงใน 4 – 5 วันข้างหน้า ล้านเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความอดทน แล้วเราจะสอนให้เด็กๆ ในปัจจุบันอดทนรอได้ยังไง เมื่อเค้าเคยชินกับอะไรที่ได้ทุกอย่างก่อนจะอยากได้ด้วยซ้ำ?

บทความนี้ เรามาแนะนำการสอนให้เด็กๆ รู้ถึงคุณค่าของการรอคอยกัน

การเรียนรู้ที่จะรอคอย หมายถึง การรู้จักชื่นชมคุณค่าของสิ่งต่างๆ รู้จักควบคุมตนเอง และรู้จักความต้องการของผู้อื่น

Maria Montessori (เจ้าของแนวคิดการสอนแบบมอนเตสซอรี่) เขียนเรื่องเกี่ยวกับการศึกษาในแง่ของจิตสำนึกร่วมชุมชน และคุณค่าของการรอคอย

ตามความคิดเห็นของมอนเตสซอรี่ ทุกห้องเรียนต้องมีวัตถุเพียงชิ้นเดียวตามประเภท ใช่ พู่กัน 1 อันสำหรับระบายสี ตุ๊กตา 1 ตัว ชุดสร้างหอคอย 1 ชุด ฯลฯ หากเด็กพบว่ากิจกรรมเค้าที่สนใจยังมีคนใช้อยู่ เขาจะต้องรอจนกว่าจะว่าง โดยระหว่างรอ เด็กๆ ได้ฝึกความอดทนและเคารพผู้อื่นโดยที่ผู้ใหญ่ไม่ต้องสอน ซึ่งวิธีการจัดการกิจกรรมแบบนี้ไม่ได้กีดกันเล่น/ทำงานร่วมกันแต่อย่างใด เพราะการทำงานร่วมกันสามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติอยู่แล้ว

คุณเองก็สามารถนำวิธีนี้ไปลองจัดการที่บ้านได้ ให้พี่-น้องฝึกรอของเล่น แต่ถ้ามีลูกคนเดียว คุณอาจจะเอาของเล่น หรือเครื่องมือที่เค้าใช้เป็นประจำไปซ่อน เพื่อปลูกฝังความปรารถนาในบางสิ่งบางอย่างแก่เด็ก แล้วพูดกับเค้าว่า “รอก่อนนะลูก”

ด้วยวิธีนี้ จะช่วยให้เขาประมาณตัวเองได้ว่าต้องการของชิ้นนั้นมากแค่ไหน และมีความสุขกับสิ่งดีๆ ในชีวิตมากขึ้น เพราะความพอใจง่ายๆ ในต่อสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิต อาจทำให้เค้าหยุดที่จะทะเยอทะยาน ไม่รู้สึกอยากไล่ตามเป้าหมายที่ใหญ่กว่านี้

วิธีปฏิบัติตัวเพื่อสอนให้ลูกเห็นคุณค่าของการรอคอย

เพื่อให้เกิดความรู้เรื่องการแบ่งปัน ความสัมพันธ์ การรอคอย พ่อแม่ต้องสร้างโอกาสให้ลูกได้รู้สึกถึงความปรารถนาบางสิ่งบางอย่าง เริ่มต้นจากการจัดระเบียบพื้นที่ของเขา

ของที่ต้องใช้คือ จักรยาน 1 คัน ลูกบอล 1 ลูก ตุ๊กตา 1 ตัว ก็เพียงพอ เพราะของบางอย่างไม่จำเป็นต้องมีเยอะ

เลือกของชิ้นสวย ได้รับการดูแลอย่างดี และน่าสนใจไม่กี่ชิ้น ซึ่งช่วยให้เด็กได้สัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นต่อมความชอบ แต่ไม่ทำให้รู้สึกจู่โจมหรืออึดอัดจนเกินไป โดยให้เด็กๆ อยู่ในห้องที่มีของเล่นไม่กี่ชิ้น ปล่อยให้มีพื้นที่ว่างสำหรับความคิดสร้างสรรค์ การศึกษา และการค้นคว้ากับเขา

นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งกฎเหล็ก สำหรับการใช้โทรทัศน์และแท็บเล็ต วางแผนให้เค้าใช้แค่บางช่วงเวลาเท่านั้น ช่วยให้เด็กเข้าใจลูทีนในชีวิตประจำวัน

แต่อย่าจงใจกีดกัน เพื่อขัดใจเด็ก: เพราะนี่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้ที่จะจัดการอารมณ์ของตัวเด็ก เราที่เป็นผู้ปกครองต้องอยู่ ในกรณีที่เขาขอความช่วยเหลือด้วย

ประโยชน์จากช่วงคริสต์มาส

มีวิธีมากมายที่จะสอนความอดทน แต่เราจะขอเน้นไปที่วิธี เรียกความคาดหวังจากของขวัญคริสต์มาส คุณสามารถใช้ ปฏิทินนับถอยหลังวันคริสต์มาส เพื่อสอนเด็กๆ รู้จักการรอคอย

จะลองทำปฏิทินนับถอยหลังเองที่บ้านก็ได้ ด้วยใช้กระดาษแข็ง และกรรไกร โดยให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในงานฝีมือนอกจากอบขนม นี่อาจเป็นความคิดที่ดีในการร่วมกันทำบางอย่างในช่วงรอคริสต์มาส เพื่อช่วยให้เด็กๆ ตระหนักถึงวันและเวลาที่กำลังมาถึง และผ่านไป

ตัวอย่าง ของกิจกรรมของครอบครัว เช่น เลือกลูกบอลคริสต์มาสเพื่อแขวนบนต้นไม้ ให้เด็กๆ ช่วยผูกแขวนจะทำให้เขากระตือรือร้นมากขึ้น!

หรือจะอบเค้กด้วยกัน หากยังไม่มีเค้กสำหรับครอบครัว ก็ถึงเวลาหาสูตรและวัตถุดิบ และแบ่งปันช่วงเวลานี้กับเด็กๆ เค้าจะชอบทำเค้กหรือทำอาหารร่วมกับพ่อแม่

หรือไม่ ก็เล่นด้วยกันนี่แหละ ง่ายๆ เพราะการเล่นกับลูก ช่วยเพิ่มความสนุกสนานระหว่างการใช้เวลาในครอบครัวมากที่สุด

อย่างการเล่นสร้างเมืองเล็กๆ เริ่มจากสร้างทางรถไฟให้รถไฟวิ่งผ่าน เพราะการประกอบรางรถไฟ ช่วยเรื่องเรียนรู้ความอดทน สมาธิ แนวคิดของพื้นที่ และการทำงานร่วมกันของอวัยวะอย่างมือ และตา และเขายังได้เรียนรู้ทักษะพื้นฐานสำหรับการแก้ปัญหาอีกด้วย

ด้วยชุดอุปกรณ์ของ  Railway Bucket Builder Set ความสนุกจะเริ่มตั้งแต่การแกะชิ้นส่วนทั้งหมดออกมา แล้วคุณกับลูกๆ จะต้องช่วยกันต่อรางเข้าด้วยกันอย่างใช้ความอดทน และเด็กยังสามารถแยกแยะ หรือวางเรียงชิ้นส่วนต่างๆ ตามจินตนาการของเขา นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมของเล่นรถไฟจึงสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ดี

ก็ลองมอบของขวัญคริสต์มาส สุดพิเศษแบบนี้กับลูกในวันคริสต์มาสนี้เลยสิ!

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Safety & Quality

Control

มาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยทำให้เชื่อได้เลยว่า สินค้าทุกชิ้นของ Hape นั้น ได้รับการทดสอบคุณภาพ ก่อนส่งมอบทุกชิ้น

ผ่านการทดสอบ : ความคม

ผ่านการทดสอบ : แรงกัด

ผ่านการทดสอบ : แรงตึงผิว

ผ่านการทดสอบ :
ส่วนประกอบชิ้นเล็ก

ผ่านการทดสอบ : สีไร้สารเคมี

ผ่านการทดสอบ : การตกกระแทก

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save