วิธีรับมือเมื่อ ลูกถูกเพื่อนแกล้ง (วัย 3 - 5 ขวบ)

วิธีรับมือเมื่อ ลูกถูกเพื่อนแกล้ง (วัย 3 – 5 ขวบ) Leave a comment

ปัญหาการกลั่นแกล้ง ถือเป็นเรื่องรุนแรงที่เป็นอันตราย และควรหาทางรับมือโดยด่วน เพราะหาก ลูกถูกเพื่อนแกล้ง บ่อยๆ เข้า อาจทำให้เด็กเกลียดและกลัวการไปโรงเรียน หรือมีปัญหาในการเข้าสังคมเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ได้

 

ปัจจุบันระดับความรุนแรงของพฤติกรรมการกลั่นแกล้งมากขึ้นกว่าในอดีต มีข้อมูลจากกรมสุขภาพจิตที่เปิดเผยเมื่อปี 2561 ระบุว่า เด็กนักเรียนไทยโดนกลั่นแกล้งมากถึง 40% หรือ 600,000 คน ซึ่งถือเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น และการกลั่นแกล้งนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ชั้นอนุบาลเลยทีเดียว

 

สังเกตอย่างไร..ว่าลูกวัยอนุบาล กำลังถูกแกล้งหรือเปล่า?

สัญญาณที่อาจบ่งบอกว่าลูกกำลังตกเป็นเหยื่อของการกลั่นแกล้ง

 

– เด็กบอกว่าทำของหายบ่อย ๆ

– มีร่องรอยบาดเจ็บ แผลฟกช้ำตามตัว โดยไม่สามารถบอกสาเหตุชัดเจน

– เด็กดูเครียด มีอาการปวดหัว ปวดท้อง ไม่อยากอาหาร ฝันร้าย

– หลีกเลี่ยงการเข้าสังคม พูดน้อย ไม่อยากไปโรงเรียน

 

หากลูกวัยอนุบาลถูกรังแก..พ่อแม่จะทำอย่างไร?

วิธีรับมือ ช่วยลูกจากการถูกกลั่นแกล้ง

 

– พูดคุยกับลูกอย่างตรงไปตรงมา

วิธีนี้อาจต้องใช้เวลาสักหน่อย เพื่อให้เด็กรู้สึกไว้วางใจ พ่อแม่ควรเอ่ยถามลูกทุกวันด้วยคำถามง่าย ๆ ว่า “วันนี้ที่โรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง” อาจร่วมแชร์ประสบการณ์ ให้ลูกได้เล่าเรื่องต่าง ๆ มากขึ้น สิ่งสำคัญเมื่อลูกเล่าว่ามีคนรังแก ไม่ควรตำหนิหรือกล่าวโทษ อย่าสันนิษฐานว่าลูกอาจไปทำอะไรยั่วยุอีกฝ่าย เพราะอาจทำให้ลูกรู้สึกว่า พ่อแม่เองก็ไม่ใช่พื้นที่ปลอดภัยของเขา

– ปรึกษากับทางโรงเรียน

การปรึกษากับครูประจำชั้นหรือทางโรงเรียนถึงนโยบายการจัดการปัญหาก็เป็นสิ่งที่ดี ในบางกรณีควรนัดพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กที่กลั่นแกล้งลูก เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน

– พยายามทำให้ลูกเห็นคุณค่าของตัวเอง

เมื่อลูกรู้สึกดีต่อตนเอง มีความมั่นใจ และเห็นคุณค่าของตัวเอง ก็จะสามารถรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะการเผชิญหน้ากับการถูกกลั่นแกล้ง โดยเริ่มจากการส่งเสริมให้ลูกรู้จักดูแลตัวเอง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และใช้เวลาว่างกับสิ่งที่สนใจ

– สอนให้ลูกรู้จักรับมืออย่างกล้าหาญและใจเย็น

จากประสบการณ์ของผู้เขียนสมัยเด็กซึ่งเคยถูกกลั่นแกล้ง เมื่อใช้วิธีเพิกเฉย ไม่แสดงอารมณ์เมื่อโดนยั่วยุ ทำให้อีกฝ่ายเห็นว่าเราไม่ใช่เหยื่อ ก็ช่วยได้ไม่น้อย

พ่อแม่อาจสอนให้ลูกป้องกันตัวเอง โดยแสดงออกว่าไม่สนใจ หรือบอกให้เพื่อนหยุดด้วยท่าที่เรียบเฉย ไม่ใช่อารมณ์ตอบโต้ให้เรื่องบานปลาย แต่วิธีนี้อาจจะต้องใช้เวลาให้เด็กแข็งแกร่งขึ้น

 

นักจิตวิทยาโรงเรียนท่านหนึ่งกล่าวว่า ปัญหาการกลั่นแกล้งนั้นเริ่มจากการไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง จนต้องไปแกล้งคนอื่นเพื่อให้รู้สึกดีกับตัวเอง และเด็กที่ตกเป็นเหยื่อก็อาจจะกลายเป็นคนที่แกล้งคนอื่นต่ออีก วนกันเป็นวงจร ดังนั้นจึงควรเสริม Self-Esteem ให้เด็กทุกคนมีความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง โดยอาศัยความร่วมมือทั้งจากครูและผู้ปกครอง ไม่ควรใช้ความรุนแรงทั้งคำพูดและการกระทำต่อเด็ก รับฟังในสิ่งที่เด็กอยากบอก มีเวลาคุณภาพให้เด็ก รวมถึงมีกิจกรรมทำร่วมกันสม่ำเสมอ

 

ที่มาอ้างอิง : http://bit.ly/355sjTE

http://bit.ly/2qi7pSo

http://bit.ly/2rShJRJ

http://bit.ly/2CNM8CG

 

อ่าน แชร์เคล็ดลับ เลี้ยงลูกให้อารมณ์ดี ด้วย Quality Time

ใส่ความเห็น