Protecting Your Baby from Germs

เชื้อโรค ตัวร้าย ก่ออันตรายกับลูกน้อยมากกว่าที่คิด Leave a comment

รู้หรือไม่..? ว่า เชื้อโรค ที่มองไม่เห็นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกน้อยและทุกคนในครอบครัวได้

 

ทุกคนคงทราบกันดีว่า ความสะอาดในบ้านเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในบ้านที่มีเด็ก จำเป็นจะต้องใส่ใจเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ ส่วนตัวแม่จะให้ความสำคัญกับพื้นที่และของใช้ส่วนตัวของลูกมาก ไม่ว่าจะเป็นจาน ชามที่ใช้กินอาหาร, ของเล่นชิ้นโปรด หรือแม้แต่เตียงนอนของลูกค่ะ เพราะเด็กเล็กยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียบางชนิดก่ออันตรายต่อลูกได้ โดยเฉพาะวัยที่ชอบเอาของเข้าปาก มาดูกันค่ะว่า เมื่อเรารักษาความสะอาดไม่เพียงพอ อาจทำให้ลูกป่วยเป็นโรคอะไรได้บ้าง?

 

โรคอันตรายที่อาจเกิดกับลูก หากรักษาความสะอาดไม่เพียงพอ

 

โรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ในเด็ก เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ได้หลายชนิด และหนึ่งในนั้นก็คือ “ฝุ่น” ซึ่งเกิดขึ้นได้จากการไม่ทำความสะอาดบ้านค่ะ โดยอาการของโรคภูมิแพ้ จะเกิดหลังสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นการสูดดมหรือสัมผัสกับผิวหนัง และการกินเข้าไป

โรคภูมิแพ้ในเด็กหากไม่รีบรักษาหรือหาทางรับมืออย่างถูกวิธี และหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ อาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้ค่ะ

โรคมือ เท้า ปาก

              โรคมือ เท้า ปาก พบได้มากในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี และยังสามารถเกิดกับเด็กโตและผู้ใหญ่ได้เช่นกัน โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส และจะทำให้มีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมหีหนอง บริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า และภายในปาก ร่วมกับอาการป่วยอื่น ๆ เช่น ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ไม่อยากอาหาร

คำแนะนำเมื่อเป็นโรคนี้ก็คือ ควรทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้สม่ำเสมอ ใส่ผ้าปิดปากเพื่อลดการแพร่กระจาย และไม่ใช้อุปกรณ์ในการกินอาหารร่วมกับผู้อื่นค่ะ

โรคไข้หวัด

สาเหตุหนึ่งที่โรคไข้หวัดแพร่กระจายตามโรงเรียน เนอสเซอรี่ ก็เพราะเด็ก ๆ ใช้ของเล่นร่วมกัน และอยู่ใกล้ชิดกัน หรือในบ้านที่เลี้ยงเด็กหลายคน หลายช่วงวัยก็อาจเกิดปัญหานี้ได้เป็นประจำ วิธีแก้ก็คือควรให้เด็กหยุดพักอยู่บ้านหากมีโรคระบาดในโรงเรียน นอกจากนี้ควรทำความสะอาดของใช้เด็กเพื่อลดการติดต่อของโรค

 

เคล็ดลับป้องกันเชื้อโรคที่มองไม่เห็น ฉบับแม่บ้านยุคใหม่

เคล็ดลับง่าย ๆ คือควรทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ ทั้งกวาด เช็ด ถู และดูดฝุ่นเพื่อกำจัดเชื้อแบบถอนรากถอนโคนค่ะ สำหรับแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกและไม่มีเวลาทำความสะอาดบ่อย ๆ อาจใช้เครื่องทุ่นแรงอย่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่น หรือน้ำยาทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เพื่อให้ทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้น แต่หากเลือกใช้น้ำยาใด ๆ ก็ตาม จะต้องแน่ใจว่าอ่อนโยนและปลอดภัยต่อเด็กค่ะ ที่สำคัญ ควรฝึกให้ลูกล้างมือบ่อย ๆ นะคะ เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ป้องกันโรคได้จริง ๆ

 

เพราะเชื้อแบคทีเรียที่มองไม่เห็นอยู่รอบตัวเรา และพร้อมจะแผลงฤทธิ์ทันทีเมื่อรักษาความสะอาดไม่เพียงพอ หวังว่าแม่ ๆ จะนำเคล็ดลับดี ๆ ของเราไปใช้กัน เพื่อบ้านที่สะอาดและสุขภาพที่ดีของลูกน้อยนะคะ

 

ที่มา

http://bit.ly/2QVsEnV

http://bit.ly/35CHfcg

http://bit.ly/35D3kre

อ่าน สารพันปัญหา และอันตรายของ อาการภูมิแพ้ในเด็ก

ใส่ความเห็น