teach-your-toddler-start-to-eat

ไขข้อข้องใจ.. ฝึกลูกทานอาหาร ตอนอายุเท่าไหร่ดี?? Leave a comment

หากอยาก ฝึกลูกทานอาหาร ควรเริ่ม 6 เดือนขึ้นไป เพราะเด็กจะเริ่มควบคุมศีรษะและนั่งบนเก้าอี้สูงสำหรับเด็กได้แล้ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถปรึกษากุมารแพทย์ เกี่ยวกับความพร้อมของลูกก่อนเริ่มป้อนอาหารเสริมก็ได้ค่ะ

 

แม้ “นมแม่” จะเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะมีสารอาหารกว่า 200 ชนิดที่จะส่งผลต่อสุขภาพ โภชนาการและการเจริญเติบโตของเด็ก นอกจากนี้นมแม่ยังเปรียบเหมือนวัคซีนแรกของลูก ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคอีกด้วย  องค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟแนะนำว่า เพื่อประโยชน์แก่ลูกอย่างเต็มที่ ทารกควรกินนมแม่เพียงอย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 6 เดือน และหลังจากนั้นสามารถกินนมแม่ควบคู่กับอาหารตามวัยได้ เพราะเมื่อลูกโตขึ้น ความต้องการสารอาหารต่าง ๆ ก็จะเพิ่มมากขึ้น นมแม่จึงเปลี่ยนบทบาทจากอาหารหลัก กลายเป็นอาหารเสริมนั่นเอง

 

ทำไมจึงต้องรอให้พร้อม ถึงป้อนอาหารเสริมได้?

กุมารแพทย์แนะนำว่า เด็กอายุแรกเกิดถึง 6 เดือน ระบบย่อยอาหารยังไม่สมบูรณ์แข็งแรงพอ หากกินอาหารเสริมอื่นนอกจากนมแม่ อาจทำให้เกิดลำไส้อุดตันซึ่งเป็นอันตรายมาก ๆ บางรายถึงแก่ชีวิตเลยค่ะ

 

อาหารเสริม เริ่มอย่างไรดี?

อาหารเสริมมื้อแรกของลูก แนะนำให้เริ่มด้วย “ข้าวบดราดนมแม่” (หรือนมที่ลูกกินเป็นประจำ) เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับรสชาติ  และควรให้ในปริมาณน้อยก่อน อาจจะเพียง 1 ช้อนชาเท่านั้น  เพื่อค่อย ๆ ฝึกการย่อยอาหารที่มีกากในร่างกายเด็กไปก่อน  โดยหลังทานอาหารควรดื่มน้ำจากแก้วเพื่อชะล้างคราบสกปรกในปากทุกครั้ง

จากนั้นจึงเริ่มให้อาหารอื่น ๆ ทีละชนิด เพื่อสังเกตการแพ้อาหาร ว่าลูกมีผดผื่นหรืออาการอื่น ๆ หลังกินหรือไม่

คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมอาหารให้เหมาะสมกับวัยของลูก เช่น ในช่วงแรกควรบดอาหารให้ละเอียด เมื่อเริ่มมีฟันขึ้น จึงให้อาหารที่หยาบขึ้นเพื่อฝึกการบดเคี้ยว และเมื่อลูกโตขึ้น ก็ควรสลับสับเปลี่ยนให้ลูกได้กินอาหารหลากหลายประเภท เพื่อรับสารอาหารที่มีประโยชน์ได้เต็มที่

Tips : อาหารสำหรับเด็กทารกไม่ควรปรุงรส เลี่ยงรสหวานจัด เค็มจัด และไม่ควรเริ่มที่ผลไม้นะคะ เพราะอาจทำให้ลูกติดรสหวาน อาจก่อให้เกิดปัญหากินข้าวยากตามมาในอนาคตค่ะ

 

ลูกวัยไหน ควรกินอาหารกี่มื้อต่อวัน?

ตอนแม่เองเริ่มให้อาหารเสริมน้องช่วง 6-7 เดือน จะเตรียมให้กิน 1 มื้อต่อวัน โดยเลือกเป็นมื้อบ่ายค่ะ จะได้อิ่มท้อง และนอนกลางวันนานหน่อย (อันนี้เป็นเคล็ดลับส่วนตัวนะคะ) พออายุสัก 8-10 เดือนก็เริ่มให้ทาน 2 มื้อ และหลังจากนั้นก็กิน 3 มื้อพร้อมผู้ใหญ่ได้เลย ช่วงนี้น้องจะเริ่มรู้เรื่อง พอได้ร่วมโต๊ะอาหารพร้อมหน้าพร้อมตา ก็เอ็นจอยทุกมื้อ และสนุกกับการกินค่ะ ^^

จะเห็นว่าการเตรียมอาหารสำหรับทารกเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ๆ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้เตรียมอาหารที่หลากหลาย มีประโยชน์ และเหมาะกับวัยของเด็ก ๆ นะคะ

ที่มาอ้างอิง : http://bit.ly/2s2n3C6

http://bit.ly/2QAJXup

http://bit.ly/2XwpDvB

http://bit.ly/2O2JPSI

 

อ่าน รู้ไว้..ใช่ว่า เมื่อปู่ย่าตายาย ตามใจหลาน จนเสียเด็ก!!

ใส่ความเห็น