tips-for-your-children-to-the-pool

ชวนลูกปล่อยพลัง! แชร์วิธีเสริมพัฒนาการเด็กด้วย “ว่ายน้ำ” Leave a comment

บ้านไหนกำลังหากิจกรรมให้เด็ก ๆ ปล่อยพลังกันบ้างคะ? ทุก ๆ วันหยุดบ้านเราก็จะพยายามหากิจกรรมนอกบ้านทำกันค่ะ เพื่อไม่ให้ลูกใช้เวลาไปกับหน้าจอมากเกินไป  และกิจกรรมสุดฮิตที่เด็ก ๆ ทุกบ้านจะต้องชอบก็หนีไม่พ้น ว่ายน้ำ นั่นเอง

ซึ่งการใช้กิจกรรมผ่านวิธีการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็กให้มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ช่วยให้มีการทรงตัวดี คล่องแคล่ว และสุขภาพแข็งแรง ระบบประสาทและการเคลื่อนไหวจะทำงานสอดคล้องกันได้เป็นอย่างดี

ที่จริงการออกกำลังกายทุกประเภทก็ดีต่อสุขภาพร่างกายทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง เตะบอล กระโดดเชือก ขี่จักรยาน หรือเล่นกีฬาอื่น ๆ แต่การเล่นน้ำ เป็นกิจกรรมที่เราอยากแนะนำ เพราะทำได้ตั้งแต่ยังเป็นทารกเลยค่ะ คือเด็กทารกเนี่ย เค้าจะคุ้นชินกับการลอยอยู่ในน้ำคร่ำในท้องแม่มาเป็นเวลา 9 เดือน จึงทำให้เรียนรู้ที่จะลอยตัวในน้ำได้เร็ว

 

ทำไมถึงควรให้ลูกทำกิจกรรมทางน้ำ?

เพราะจะช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านสมองและสติปัญญา เนื่องจากร่างกายเคลื่อนที่ทำให้สมองถูกกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง จึงมีพัฒนาการสมองที่รวดเร็วกว่าเด็กในวัยเดียวกันที่ไม่ได้เรียน นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมพัฒนาการร่างกายและกล้ามเนื้อทุกส่วน เพราะการออกกำลังกายในน้ำจะใช้พลังมากกว่าบนบกถึง 4 เท่า!! ที่สำคัญ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านอารมณ์ ช่วยให้เด็กผ่อนคลาย มีความสุข และมีสมาธิมากขึ้น

 

ส่วนตัวลูก ๆ ที่บ้าน วันไหนที่ได้ไปสระน้ำ ก็จะเจริญอาหารเป็นพิเศษ แถมยังหลับง่าย และหลับลึกขึ้น ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่แม่ชอบมาก ๆ ค่ะ ได้ปล่อยพลัง กินข้าวหมดจาน แถมยังกระตุ้นโกรทฮอร์โมนได้เต็มที่ เด็ก ๆ ก็จะเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์และแข็งแรง  นอกจากนี้แม่ยังมองว่าเด็กที่ว่ายเป็นจะได้เปรียบทั้งในเรื่องความปลอดภัย และในหลาย ๆ อาชีพที่จำกัดเฉพาะคนที่ว่ายน้ำเป็นด้วยค่ะ

เกือบลืมบอกไปค่ะว่า การไปทำกิจกรรมทางน้ำด้วยกันทั้งครอบครัวเป็นกิจกรรมที่ช่วยสานสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี และยังช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย เพราะมีคุณพ่อคุณแม่ช่วยซัพพอร์ตเค้าตลอดเวลาที่อยู่ในน้ำอีกด้วย

 

ควรเลือกสระน้ำอย่างไร?

สระน้ำที่เหมาะกับเด็กควรเป็นระบบน้ำเกลือ ที่มีการควบคุมอุณหภูมิของน้ำให้ไม่เย็นเกินไป เพราะการเลือกสระน้ำที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ผิวลูกระคายเคืองและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ต้องระวังจุดนี้ด้วยนะคะ

 

สุดท้ายนี้อยากฝากเรื่อง หัวใจสำคัญสำหรับการออกกำลังกายในเด็กเล็ก คือ ต้องให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกกับกิจกรรมเหมือนเป็นการเล่น เมื่อเด็กสมัครใจ ไม่รู้สึกว่าถูกบังคับ ก็จะทำกิจกรรมอย่างมีความสุข

นอกจากนี้ในเด็กวัยประถมขึ้นไป ควรฝึกให้ลองเล่นกีฬาหลากหลายประเภทที่เหมาะสมกับวัย เพื่อกระตุ้นพัฒนาการทางร่างกายทุกส่วน และฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่โดยการเคลื่อนไหวร่างกายในหลาย ๆ อิริยาบถค่ะ ก็เป็นอีกทางเลือกที่มีประโยชน์มากมาย อยากให้พ่อแม่ปลูกฝังเด็ก ๆ ตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อเป็นรากฐานให้เขาใส่ใจการออกกำลังกายในวันข้างหน้าค่ะ

 

ที่มา

http://bit.ly/2pBVcI7

http://bit.ly/2XAKHBs

http://bit.ly/2XuxKc6

http://bit.ly/2QBPTn9

อ่าน แชร์ 3 เคล็ดลับ! ไม่อยากให้ ลูกติดมือถือ #ต้องอ่าน

ใส่ความเห็น