when-your-grandparents-spoil-grandchildren

รู้ไว้..ใช่ว่า เมื่อปู่ย่าตายาย ตามใจหลาน จนเสียเด็ก!! Leave a comment

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนคุยถึงเรื่อง “ปัญหาโลกแตกที่หลายครอบครัวต้องเจอ” ซึ่งบอกเลยว่าบางครั้งทำแม่ไปแอบร้องไห้ได้เลย ใช่แล้วค่ะ ปัญหาเหล่านั้นก็คือ ปู่ย่าตายาย ตามใจหลาน นั่นเอง

เหตุผลที่ทำให้แม่แอบไปร้องไห้เนี่ย ก็เพราะกว่าจะคุยกันเข้าใจมันช่างยากเหลือเกิน โดยบางครั้งเนี่ย บรรยากาศในบ้านมาคุไปหลายวันเลยค่ะ ซึ่งสาเหตุหนึ่งที่ดราม่าขนาดนี้ เพราะคนรุ่นพ่อ รุ่นแม่ของเรา ๆ ส่วนมากจะไม่ค่อยรับฟังคำเตือนคนรุ่นลูก และจะมีคำติดปากยอดฮิต “เค้าก็เลี้ยงกันมาแบบนี้ทั้งนั้น” จนทำให้บาดหมางใจ และทะเลาะกันได้บ่อย ๆ ค่ะ

แล้วจะทำอย่างไร ?? ถึงจะสงบศึก และเลี้ยงลูก เลี้ยงหลานร่วมกันอย่างสันติได้ วันนี้จะมาแชร์วิธีที่ใช้ได้ผลกับบ้านเราให้ฟังกันค่ะ บอกเลยว่าต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่สมการรอคอยแน่นอน : )

 

  1. ต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน

ข้อแรกเป็นการอธิบายเหตุผล ข้อเสียต่าง ๆ ที่เกิดจากการตามใจเด็ก โดยคุณพ่อคุณแม่ควรอธิบายให้ปู่ย่าตายายฟังอย่างใจเย็น ว่าทำไมจึงไม่อยากให้ลูกทำแบบนั้น มันจะเกิดผลเสียใดบ้าง เช่น การให้เด็กเล็กดูทีวี เล่นไอแพด อาจทำให้เป็นออทิสติกเทียม หรือการให้เด็กกินของหวานเป็นประจำ นอกจากทำให้ฟันผุแล้ว ยังทำให้เด็กได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์น้อยลง จนอาจกลายเป็นโรคขาดสารอาหารได้ เทคนิคของเราก็คือ มักจะอธิบายข้อเสียมาก ๆ ไว้ก่อน (แต่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จริงนะคะ) เพื่อให้ผู้ใหญ่กลัวค่ะ เพราะยังไงปู่ย่าตายายก็เป็นห่วงหลานที่สุดอยู่แล้ว อาจลองหาเคส เด็กดื้อเพราะถูกตามใจมาเล่าสู่กันฟังบ่อย ๆ ก็ช่วยได้อีกทางค่ะ

โดยสิ่งสำคัญคือต้องใจเย็นและไม่ใช้อารมณ์นะคะ บางครั้งอาจต้องใช้ความอดทน ใช้เวลามากหน่อยเพื่อให้พ่อแม่เปลี่ยนความเชื่อจากยุคก่อน และค่อย ๆ พบกันคนละครึ่งทาง

 

  1. ฝึกวินัยลูกให้เคร่งครัด

หากเรารู้สึกว่าการเปลี่ยนความคิดของปู่ย่าตายายเป็นเรื่องยาก ให้ลองเปลี่ยนที่ลูกเราก่อนค่ะ เมื่อมีเวลาอยู่กับลูก ให้คุณพ่อคุณแม่ฝึกนิสัยทั้งการกิน การนอน หรือฝึกวินัยเรื่องอื่น ๆ ที่ลูกถูกตามใจ หากลูกเคยชิน ไม่ว่าเค้าจะไปอยู่กับใคร วินัยเหล่านั้นก็ยังจะติดตัวลูกไปแน่นอนค่ะ

 

  1. ตั้งกฎ-กติกาภายในบ้าน

เพราะการเลี้ยงเด็กไปในแนวทางเดียวกันนั้นสำคัญ หากว่าพ่อแม่เลี้ยงอีกแบบ และปู่ย่าตายายเลี้ยงอีกแบบ ก็อาจส่งผลเสียต่อเด็กได้

เราจึงควรใช้วิธีตั้งกฎ-กติกาภายในบ้าน โดยควรให้ปู่ย่าตายายได้ร่วมตั้งกฎด้วย และทุกคนควรให้ความร่วมมือ ปฏิบัติตามกฎ และเลี้ยงลูกไปในแนวทางเดียวกัน สื่อสารกันอยู่เสมอ ทั้งนี้เพื่อเป็นผลดีต่อตัวเด็กค่ะ

 

เป็นเรื่องดีที่ญาติผู้ใหญ่ในบ้าน ได้มีบทบาทหน้าที่ในการดูแลลูกของคุณ ดังนั้นจึงควรเอาใจเขามาใส่ใจเรา อย่าลืมเอาใจพ่อแม่เยอะ ๆ ให้ความเคารพท่านเหมือนเดิมนะคะ เพียงเท่านี้ ก็จะสามารถสงบศึกในบ้าน และเลี้ยงลูกร่วมกันอย่างมีความสุขได้แน่นอนค่ะ

 

ที่มา http://bit.ly/2Dlg7SJ

อ่าน วิธีรับมือเมื่อ ลูกถูกเพื่อนแกล้ง (วัย 3 – 5 ขวบ)

ใส่ความเห็น