Search
Close this search box.

แนะนำ 5 กิจกรรม วิธีคลายเครียดคนท้อง ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

วิธีคลายเครียดคนท้อง

คนท้องต้องการคลายเครียดและผ่อนคลายก่อนเข้าสู่การตั้งครรภ์เพื่อให้ร่างกายและจิตใจพร้อมสำหรับแรงงานของการทำหน้าที่แม่อย่างแท้จริง วิธีง่ายๆที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำเพื่อคลายเครียดเองที่บ้านได้ วิธีคลายเครียดคนท้องมีดังนี้:

คุณแม่ตั้งครรภ์เครียดส่งผลกระทบต่อลูกอย่างไร ?

ความเครียดที่มากเกินไปในระหว่างการตั้งครรภ์อาจส่งผลกระทบต่อทารกของคุณได้ ความเครียดที่รุนแรงและยาวนานสามารถมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกและสุขภาพของคุณเอง นี่คือบางผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น:

  1. การเจริญเติบโตของทารก: ความเครียดสามารถส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารก และบางครั้งอาจเกิดความหดหู่หรือน้ำหนักเกิดขึ้นไม่เพียงพอ.

  2. ความเสี่ยงต่อความเป็นสงสัยทางระบบประสาท: ความเครียดอาจส่งผลต่อระบบประสาทของทารกและมีผลกระทบต่อการพัฒนาทางสติปัญญาและการเรียนรู้ในอนาคต.

  3. ความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ: ความเครียดมีโอกาสส่งผลต่อการเปิดเผยต่อโรคภูมิคุ้มกันและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในทารกหรือเด็กในอนาคต.

  4. ความเสี่ยงต่อความเครียดของคุณเอง: ความเครียดในระหว่างการตั้งครรภ์อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณเอง มันสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าหรือภาวะวิตกกังวลหลังการคลอด.

  5. การเสี่ยงต่อกำเนิดก่อนกำหนด: ความเครียดรุนแรงอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดก่อนกำหนด (ก่อนสัปดาห์ที่ 37 ของการตั้งครรภ์) ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อทารก.

สำหรับความเครียดที่ไม่รุนแรงและไม่ยาวนาน มักจะไม่ส่งผลกระทบต่อทารกมากนัก แต่ความระมัดระวังและการดูแลสุขภาพจิตใจของคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณแม่และทารกของคุณมีความสุข

บทความแนะนำ : คนท้องนอนไม่หลับ ควรรับประทานอะไรดี? ให้หลับสบายขึ้น

5 วิธีคลายเครียดคนท้อง มีอะไรบ้าง ?

1. การฝึกหายใจลึกๆ

Breathing-exercises

การฝึกหายใจลึกๆเป็นทักษะที่มีประโยชน์มากสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ เพราะมันช่วยให้คุณรู้สึกสบายและสม่ำเสมอตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ การฝึกหายใจลึกๆยังช่วยให้คุณผ่อนคลายและเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนในร่างกายของคุณและทารกของคุณด้วย นี่คือวิธีการฝึกหายใจลึกๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

2. การอ่านหนังสือ

read-a-book

การอ่านหนังสือเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนท้องที่ต้องการผ่อนคลาย เพราะเป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้ในที่ที่ทำงานหรือที่บ้าน และไม่ต้องใช้ความตั้งใจมากนัก การอ่านหนังสือช่วยเพิ่มการผ่อนคลาย ความสงบ และเพิ่มการทำความเข้าใจในเรื่องราวที่อ่านอีกด้วย

คุณสามารถเลือกอ่านหนังสือที่คุณชื่นชอบ หรือหนังสือที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์และการเป็นมารดาได้ตามความสะดวก สามารถเลือกหนังสือที่เป็นลักษณะนิยายที่เกี่ยวข้องกับการเป็นผู้ปกครองหรือหนังสือที่เป็นแนวสยามครอยล์ เลือกที่เหมาะสมกับสไตล์ชีวิตของคุณ

ในการอ่านหนังสือคุณสามารถหมายเลขหน้าที่อ่านไปแล้ว เพื่อให้สามารถกลับมาอ่านต่อในครั้งถัดไปได้ อ่านเสร็จสิ้นแต่ละวัน หรือบางบทละหน้าก็ได้ สร้างความสบายใจและคลายเครียดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. การฟังเพลงผ่อนคลาย

listening to relaxing music

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่มีความตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความรอคอย แต่ก็อาจเกิดความเครียดและความกังวลได้เช่นกัน การดูแลและผ่อนคลายในช่วงระยะเวลานี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งเสริมสุขภาพทั้งกายและจิตใจของคุณแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อยของคุณ การฟังเพลงผ่อนคลายเป็นวิธีที่ดีในการช่วยคุณแม่ตั้งครรภ์ผ่อนคลายและลดความเครียด

4. การทำโยคะสำหรับคนท้อง

Doing-yoga-for-pregnant-women

โยคะเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ผ่อนคลายจิตใจ และร่างกายได้อย่างเต็มที่ การทำโยคะสำหรับคนท้องจะเน้นท่าทางที่เหมาะสม และเพิ่มความสบายหลังการทำ

การทำโยคะสำหรับคนท้องมีประโยชน์ในหลายด้าน ไม่เพียงแต่ช่วยให้ร่างกายคลายความเครียดและเงียบสงบ แต่ยังช่วยสร้างความรู้สึกของความสงบสุขและจิตใจสงบ นอกจากนี้ การทำโยคะยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และความยืดหยุ่น ซึ่งสามารถช่วยให้การคลอดเป็นไปได้อย่างราบรื่น 

5. การทำสมาธิ

แนะนำ 5 กิจกรรม วิธีคลายเครียดคนท้อง ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน meditation

การทำสมาธิเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ผ่อนคลายจิตใจ และร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ การทำสมาธิช่วยให้คุณแม่สามารถเพิ่มความสงบ และการมุ่งมั่นให้กับตัวเอง

เริ่มต้นโดยหาที่เงียบสงบที่สุดภายในบ้าน หรือที่ที่คุณรู้สึกสบาย คุณสามารถทำสมาธิในที่นอน หรือบนพื้นได้ตามความสะดวกนั่งในท่าที่สบาย และหลังตรง รู้สึกกระตือรือร้น และรู้สึกหายใจเข้ามาในลมหายใจ และหายใจออก 

ในระหว่างการทำสมาธิคุณอาจรู้สึกความสงบ และความผ่อนคลายหย่อนคลายเป็นอย่างมาก  ใช้เวลาประมาณ 10-20 นาทีในการทำสมาธิทุกวัน คุณสามารถทำในช่วงเช้าหรือเย็นตอนใดก็ได้ที่คุณรู้สึกสบาย อย่างไรก็ตาม อย่าลืมแจ้งเตือนครอบครัวหรือผู้อื่นในบ้านว่าคุณกำลังทำสมาธิอยู่เพื่อป้องกันการรบกวน

สรุป

ในการตั้งครรภ์มีการเครียด และความกังวลที่เกิดขึ้นเป็นปกติ แต่คุณแม่ควรให้ความสำคัญกับการดูแลตนเองและลดความเครียด เพื่อให้คุณแม่และทารกในครรภ์มีสุขภาพที่ดี

กิจกรรมคลายเครียดที่เราได้แนะนำในบทความนี้เป็นกิจกรรมที่คุณแม่สามารถทำได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่อื่นๆ การคลายเครียดเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขในช่วงเวลาที่มีครรภ์ อย่าลืมโอกาสนี้ที่จะทำกิจกรรมเหล่านี้ และให้ความสำคัญกับการดูแลตนเองในช่วงเวลาที่คุณสำคัญที่สุด

Share the Post:
preloader