Search
Close this search box.

คนท้องนอนไม่หลับ ควรรับประทานอะไรดี? ให้หลับสบายขึ้น

คนท้องนอนไม่หลับ

การนอนไม่หลับเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่หากเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่อยู่ในช่วงครรภ์ การนอนไม่หลับในช่วงนี้อาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้า ไม่มีความสดชื่น และอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานและชีวิตส่วนตัวของผู้ป่วยได้

คนท้องนอนไม่หลับ

ฮอร์โมนการตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์ทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงเปลี่ยนแปลงไป ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเทอโรนจะเพิ่มขึ้นในช่วงต้นครรภ์ ทำให้ผู้หญิงมีอาการนอนไม่หลับ อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระบบฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถหลับสบายได้

ความไม่สะดวกสบายของร่างกาย

การตั้งครรภ์ทำให้ร่างกายของผู้หญิงเปลี่ยนแปลงไป อาจเกิดอาการไม่สะดวกสบายต่างๆ เช่น อาการแพ้ท้อง อาการคลื่นไส้ อาการปวดศีรษะ ซึ่งอาจทำให้ผู้หญิงนอนไม่หลับ

ความวิตกกังวล

การตั้งครรภ์อาจทำให้ผู้หญิงมีความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงนอนไม่หลับ อาจเกิดจากความกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ หรือความกังวลเกี่ยวกับการมีลูกในอนาคต

หากผู้หญิงมีอาการนอนไม่หลับเนื่องจากการตั้งครรภ์ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการหลับสบาย เช่น อาหารที่มีไนโตรเจน เช่น กล้วย นม และเนื้อปลา นอกจากนี้ควรเลือกที่นอนที่สะดวกสบายและมีการระบายอากาศดี และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาแฟหรือน้ำชาก่อนนอนเพราะอาจทำให้หลับไม่หลับและไม่สบาย

 

อาหารที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์หลับง่าย

1. นม ผสมน้ำผึ้งอุ่นๆ

คนท้องนอนไม่หลับ

การผสมน้ำผึ้งลงในเครื่องดื่มอุ่นอาจเสริมความหวานและเพิ่มกลิ่นหอมเข้าไปในเครื่องดื่ม รวมถึงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการผ่อนคลายและพักผ่อนของสมองได้ด้วย คุณสมบัติของทริปโทแฟนในนมที่ช่วยในกระบวนการผ่อนคลายของสมอง รวมถึงสารซีโรโทนินที่มีบทบาทในการช่วยลดความเครียดและเสริมอารมณ์เบาสบาย

2. ผักกาดหอม

คนท้องนอนไม่หลับ

สารแลกคูทาเรียมเป็นสารที่สนใจในการศึกษาและการวิจัยเพื่อทราบถึงผลกระทบทางสุขภาพและอรรถรสของมันต่อคนที่บริโภคผักชนิดนี้

สารแลกคูทาเรียมเป็นสารที่ได้รับความสนใจเนื่องจากผลกระทบที่เชื่อว่าเกิดขึ้นกับระบบประสาทและจิตใจของมนุษย์ การที่สารนี้ทำให้เกิดอาการง่วงนอน จิตใจสงบ และผ่อนคลายอาจจะทำให้ผู้คนรู้สึกสบายและผ่อนคลายมากขึ้น

เราควรจะเข้าใจว่าผลกระทบของสารนี้อาจจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และขึ้นอยู่กับปริมาณและวิธีการบริโภค การนำสารแลกคูทาเรียมมาผสมในอาหารหรือเครื่องดื่มอาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในการสร้างประสบการณ์การรับประทานที่ผ่อนคลายและสงบเยือกเย็นมากขึ้น

3. ขนมปังโอลวีต

คนท้องนอนไม่หลับ

การใช้แป้งเป็นส่วนหนึ่งของอาหารมื้อเย็นเพื่อเพิ่มปริมาณแป้งและลดปริมาณโปรตีนอาจเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเพื่อกระตุ้นความผ่อนคลายและสร้างความสงบสุขในร่างกายแต่เพื่อความสมดุลและสุขภาพที่ดี ควรพิจารณาปริมาณและประเภทของแป้งที่บริโภคในมื้อเย็น และควรรักษาสมดุลระหว่างปริมาณโปรตีนและแป้งให้เหมาะสม

วิธีการที่ช่วยให้หลับสบายขึ้น

การนอนไม่หลับเป็นปัญหาที่หลายคนพบเจอ แต่ไม่ต้องกังวล เพราะมีวิธีการที่ช่วยให้หลับสบายขึ้นได้ โดยไม่ต้องรับประทานยานอนหลับ

  • รับประทานอาหารที่เหมาะสมก่อนนอน
  • สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม
  • ออกกำลังกาย
  • การปรับเวลานอนหลับ

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือที่มีลูกน้อยแล้ว แต่ยังเป็นมือใหม่ ทาง ABCTHEBABY รวบรวม ทริคการเลี้ยงลูกมาให้แล้ว คลิ๊ก!

Share the Post:
preloader