Search
Close this search box.

แนะนำ 10 หนังสือคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรอ่านเล่มไหนดี 2023

หนังสือคุณแม่ตั้งครรภ์-ควรอ่าน

การอ่านอ่าน หนังสือคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรอ่านเพื่อเตรียมตัวการเป็นคุณแม่ที่ดี และกดารเลี้ยงลูกน้อย ซึ่งโดยปกติแล้วเป็นเรื่องที่คุณแม่หลายคนเคร่งเครียด เพราะมีหลายสิ่งหลายอย่างที่จะต้องเปลี่ยนแปลงในอนาคต รวมถึงการเลี้ยงลูกอย่างไรให้มีคุณภาพ พูดง่าย สอนง่าย 

ในบทความนี้เราได้รวมรวบ 10 หนังสือคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรอ่านเล่มไหนดี  ที่มีเนื้อหาเหมาะสมกับคุณแม่มือใหม่ รวมถึงคุณแม่ที่อยากหาข้อมูลเพิ่มเติมไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

บทความแนะนำ : 5 วิธีคุยกับลูกในท้องยังไง ช่วยพัฒนาการลูกในครรภ์หรือไม่ ?

pregnant-mother-book

รวม 10 หนังสือคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรอ่านเล่มไหน ?

1. หนังสือเรื่อง น่ารู้คู่มือแม่ท้อง

Interesting-book-a-guide-for-pregnant-mothers

หนังสือ “เรื่องน่ารู้คู่มือแม่ท้อง” เป็นคู่มือที่รวบรวมเกร็ดความรู้สำหรับคู่บ่าวคู่สาวที่กำลังเป็นพ่อแม่ครั้งแรก โดยครอบคลุมทุกขั้นตอนของการมีบุตร ตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์, การดูแลระหว่างการตั้งครรภ์, การรับประทานอาหารที่เหมาะสม, การดูแลสุขภาพแม่, การเตรียมตัวสำหรับการคลอด, การดูแลตนเองหลังคลอด, และเคล็ดลับทั้งหลายในการเลี้ยงลูกน้อย.

2. หนังสือเรื่อง เลี้ยงลูกให้ทันโลก

Book-on-raising-children-to-keep-up-with-the-world

หนังสือ “เลี้ยงลูกให้ทันโลก” ของคุณรวิศ หาญอุตสาหะเป็นคู่มือที่ให้ความรู้ และแนวทางในการเลี้ยงลูกในทุกขั้นตอนของชีวิต, นอกจากนี้ยังมอบมุมมอง และคำแนะนำจากมุมมองของนักธุรกิจที่ได้ผลักดันแบรนด์เครื่องสำอางศรีจันทร์ให้กลายเป็นเครื่องสำอางแบรนด์ดังในกลุ่มวัยรุ่น และวัยทำงาน.

หนังสือนี้ไม่เพียงเป็นคู่มือพ่อแม่ธรรมดา, แต่ยังเสนอมุมมอง และแนวทางที่มีความเชื่อมโยงกับการนำเสนอองค์ความรู้ทางธุรกิจเข้าสู่การเลี้ยงลูก ซึ่งอาจช่วยให้พ่อแม่มองเห็นโลกอนาคตที่ลูกต้องเผชิญต่อไปในแง่มุมที่แตกต่าง รวมถึงเคล็ดลับในการสอนลูกด้วยวิสัยทัศน์ที่ไม่เหมือนใคร.

3. หนังสือเรื่อง เรียนรู้-เข้าใจ-เติมไฟเพื่อลูก "คนพิเศษ"

A-book-about-learning-understanding-adding-fire-for-22special22-children

หนังสือ “เรียนรู้-เข้าใจ-เติมไฟเพื่อลูก คนพิเศษ” เขียนจากมุมมองของ Executive Function (EF) ซึ่งเป็นวิทยาศาสตร์ที่วัดผลได้ และผนวกเอาส่วนที่เป็นองค์รวมเข้ามาอยู่มาก. หนังสือนี้เน้นการทำงานของฟังก์ชันบริบทที่มีผลต่อพัฒนาการของเด็กพิเศษ โดยเน้นที่การพัฒนา Executive Function (EF) ที่เป็นทักษะทางสมองที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการต่าง ๆ และมีผลต่อพฤติกรรม และการปรับตัวในชีวิตประจำวัน.

4. หนังสือเรื่อง ชีวิตลูกชายบ่มเพาะได้ 0-6 ขวบ

story-book-Sons-life-cultivated-from-0-6-years-old

หนังสือนี้เน้นว่าการเลี้ยงลูกชายให้เติบโตเป็นเด็กที่ฉลาดทั้งในด้าน IQ และ EQ ไม่ใช่เรื่องยาก ที่สำคัญคือการให้ความสำคัญในช่วงก้าวแรกของชีวิตตั้งแต่วัย 0-6 ปี โดยการเข้าใจธรรมชาติของลูกชาย และให้ความสนับสนุนในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่เริ่มต้น

นอกจากนี้, ผู้เขียนย้ำถึงความสำคัญของการเข้าใจธรรมชาติของลูกชายเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และให้การสนับสนุนที่เหมาะสม, เพื่อให้ลูกชายเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีทักษะทั้งด้านปัญญา และอารมณ์.

5. หนังสือเรื่อง ชีวิตลูกสาวบ่มเพาะได้ 0-6 ขวบ

story-book-Daughters-life-cultivated-from-0-6-years-old

หนังสือนี้เน้นที่การเลี้ยงลูกสาวให้เติบโตเป็นเด็กที่ฉลาดทั้งในด้านสติปัญญา และการใช้ชีวิต โดยการให้ความสำคัญในช่วงก้าวแรกของชีวิตตั้งแต่วัย 0-6 ปี และการเข้าใจถึงธรรมชาติ และความแตกต่างของลูกสาว.

ผ่านประสบการณ์ และการสร้างสรรค์, การเรียนรู้จากอุปสรรค และปัญหาในชีวิต. ผู้เขียนย้ำถึงความสำคัญของการเข้าใจธรรมชาติของลูกสาวเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และให้การสนับสนุนที่เหมาะสม, เพื่อให้ลูกสาวเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีทักษะทั้งด้านปัญญา และอารมณ์.

6. หนังสือเรื่อง เลี้ยงลูกแบบไม่ดราม่า NO-DRAMA DISCIPLINE

Book-about-NO-DRAMA-DISCIPLINE

เลี้ยงลูกแบบไม่ดราม่า: No-Drama Discipline” เสนอแนวทางการสื่อสารที่สร้างสรรค์ และเหมาะกับสมองของเด็ก มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการอบรมที่เหมาะสม, การเชื่อมต่อกับเด็ก, การกำหนดขอบเขต, และทิปสำหรับการเลี้ยงลูกให้มีมีสติที่ดี โดยหลีกเลี่ยงการสร้างฉากดราม่า และให้แนวทางการเลี้ยงที่เน้นความมีสุข และสมดุลในการเจริญเติบโตของลูก.

7. หนังสือเรื่อง สร้างชีวิตมหัศจรรย์ด้วยน้ำนมแม่

A-book-on-creating-a-wonderful-life-with-breast-milk

สร้างชีวิตมหัศจรรย์ด้วยน้ำนมแม่ เป็นคู่มือที่พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจฎ กุมารแพทย์ทารกแรกเกิดและคุณแม่ลูกสอง เขียนขึ้นเพื่อเป็น “คู่มือข้างกาย” สำหรับคุณแม่ทุกท่าน ที่อธิบายถึงความมหัศจรรย์ของน้ำนมแม่ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับเทคนิค, วิธีการ, และขั้นตอนต่าง ๆ ในการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่ ตลอดจนแจกข้อมูลทั้งปัญหา และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงอายุของลูก. สร้างขึ้นเพื่อให้คุณแม่มั่นใจในการให้นมแม่ และสามารถเลี้ยงลูกไปสู่การเจริญเติบโตของพวกเขาอย่างมีคุณภาพที่สุด!

8. หนังสือเรื่อง เลี้ยงลูกให้ได้ดี 1-200 ฉบับสมบูรณ์

Book-Raising-Children-Well-1-200-complete-edition

เลี้ยงลูกให้ได้ดี 1-200 ฉบับสมบูรณ์ เป็นคู่มือที่เน้นที่การสร้างฐานรากแข็งแรงในทุกช่วงชั้นของพัฒนาการของเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยรุ่น ผู้เขียนเปรียบเทียบการเลี้ยงลูกกับการสร้างพีระมิด โดยเน้นว่าฐานที่ดีเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุด และมีผลกระทบต่อทุกๆ ช่วงอายุของเด็ก.

คู่มือนี้แบ่งการเลี้ยงลูกเป็น 5 ช่วง ตั้งแต่เกิดจนถึงวัยรุ่น และให้คำแนะนำวิธีการจัดการและสร้างฐานรากในแต่ละช่วง. ผู้เขียนกล่าวถึงความสำคัญของการทำในแต่ละช่วงเวลา, เน้นว่าหากไม่ทำในช่วงที่เหมาะสม โอกาสที่จะทำในภายหลังจะลดลง.

นอกจากนี้, คู่มือยังเน้นการแก้ไขปัญหาในแต่ละช่วงชั้น และเน้นการให้ความสนับสนุนที่เหมาะสมในทุกๆ ช่วง. สรุปถึงวิธีการสร้างฐานพีระมิดทุกช่วงของการเลี้ยงลูกในทุกขณะของชีวิต.

9. หนังสือเรื่อง หนังเลี้ยงลูก : Parenting Films

Parenting-Films-book

หนังเลี้ยงลูก Parenting Films มุ่งเน้นการสร้างความเข้าใจในครอบครัวเกี่ยวกับจิตวิทยาพัฒนาการของเด็ก. หนังเล่มนี้ไม่เพียงแต่นำเสนอข้อมูลที่มีสาระเกี่ยวกับจิตวิทยาพัฒนาการ, แต่ยังนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบที่สนุกสนาน และน่าสนใจ, เพื่อสะท้อนความสำคัญของการเลี้ยงลูกในโลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว.

หนังเล่มนี้เป็นสื่อกลางที่สามารถนำไปสร้างความเข้าใจ, สร้างสัมพันธ์ในครอบครัว, และสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการเติบโตของเด็ก. การใช้วิธีการสร้างสรรค์ที่สามารถผสมผสานระหว่างข้อมูลทางจิตวิทยา และความบันเทิง, หนังเล่มนี้เสนอแนวทางในการเลี้ยงลูกที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจในโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว.

10. หนังสื่อเรื่อง สุดยอดเคล็ดลับพัฒนาลูก

Media-movie-the-best-secret-to-child-development

“สุดยอดเคล็ดลับพัฒนาลูก” เป็นหนังสือที่รวบรวมคำตอบจาก “นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์” ซึ่งได้มาจากคอลัมน์ในนิตยสาร Real Parenting ที่ได้รับความนิยมมาก. หนังสือนี้มี 49 คำถามที่ครอบคลุมหลายประเด็นเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก ตั้งแต่หลักการเลี้ยงดู, การปรับแก้นิสัย, การฝึกความรับผิดชอบของลูก, การเรียน, การกวดวิชา, และเทคโนโลยี และเครื่องมือไอทีที่เด็กใช้.

คำตอบที่ได้รับจากคุณหมอประเสริฐนั้นครอบคลุมหลายแง่มุมและให้คำแนะนำที่ครอบคลุม และเป็นประโยชน์ ทำให้ผู้อ่านได้รับข้อมูล และแนวทางที่ครอบคลุมแบบครบวงจรเพื่อการเลี้ยงลูกในทุกด้าน.

สรุป

การอ่านหนังสือ คุณแม่ตั้งครรภ์ ควรอ่านเพื่อช่วยเสริมความรู้ในด้านการดูแลตัวเอง และลูกในระยะตั้งครรภ์ การเตรียมความพร้อมสำหรับการมีบทบาทเป็นคุณแม่ และการเข้าใจเรื่องราวทางด้านทางการแพทย์ และสุขภาพที่สำคัญในช่วงตั้งครรภ์.

การอ่านหนังสือนี้มีผลประโยชน์ต่อคุณแม่ที่ต้องการตั้งครรภ์ในสภาพแวดล้อมที่ดีที่สุด และสร้างฐานที่แข็งแกร่งสำหรับการเป็นคุณแม่ที่ดีในอนาคต.

บทความแนะนำ : 5 สิ่งบ่งบอกได้ว่า ลูกพัฒนาการช้า เกิดจากอะไร? ควรทำอย่างไร?

Share the Post:
preloader