ของเล่นดนตรี 3 อย่างนี้ ช่วยการเจริญเติบโตทางปัญญา และอารมณ์ของเด็ก

music-important-for-childrens-cognitive-and-emo

ดนตรี ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเรา เริ่มจากตอนเกิด พ่อแม่ร้องเพลงกล่อมเด็กตามสัญชาตญาณ เพื่อให้ลูกน้อยสงบ หรือเพื่อให้เขาอารมณ์ดีขึ้นเมื่องอแง เรามักใช้ดนตรีเพื่อสร้างความรู้สึกเชิงบวก แต่รู้ไหมคะ? ดนตรีสามารถช่วยในการพัฒนาสมองของเด็กเล็ก ไม่ใช่แค่การฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรีด้วย ถือว่ามีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางปัญญา และอารมณ์ของเด็ก จากการศึกษาหลายชิ้น การเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรีสามารถพัฒนาความสามารถทางคณิตศาสตร์ของเด็ก และยังช่วยให้เด็กเรียนรู้ภาษาได้เร็วขึ้น นั่นเพราะการเรียนรู้ภาษาและการเรียนรู้พื้นฐานของเพลงมีความคล้ายกันมาก โดยเด็กจะเรียนรู้น้ำเสียงของพ่อแม่ ก่อนที่จะสามารถเข้าใจคำศัพท์ เหมือนกันการฟังเสียงเพลงได้และมีอารมณ์ร่วมได้ แม้ยังไม่รู้จักเนื้อหาของเพลง เด็ก 3 – 6 เดือน เริ่มทดลองใช้เสียงหลากหลาย คนเป็นพ่อเป็นแม่จะรู้ว่านี่คือ #ช่วงเวลามหัศจรรย์ เมื่อลูกเริ่มพูดพำพึมแบบแปลไม่ได้ศัพย์อะไรไปเรื่อยๆ ขั้นนี้ เด็กจะเรียนรู้เสียงของพยัญชนะก่อน และเขาจะลองพูดตามจังหวะ… เห็นไหม เหมือนการเรียนรู้โน๊ตของดนตรีเลย มากไปกว่านั้น ผลการศึกษาได้พิสูจน์แล้วว่าเด็กที่เคยฟังเพลง สามารถจับจังหวะได้ดี ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นในการเรียนรู้ภาษา เพื่อให้เข้าใจว่าพลังของดนตรีสัมพันธ์กับการเติบโตของลูกขนาดไหน ลองคิดดูว่า การให้พวกเขาคลุกคลีกับเครื่องดนตรีต่างๆ ไม่ว่าจะปล่อยให้พวกเขาตีกลองหรือเขย่าแทมบูรีน จะช่วยพัฒนาสมองส่วนเดียวกันที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ภาษาแค่ไหน! ประโยชน์ของของเล่นดนตรีแต่ละชิ้นนั้นแตกต่างกัน มาดูข้อดีหรือจุดเด่นของเครื่องดนตรีแต่ละประเภทกันดีกว่า (แต่อย่าลืมคำนึงถึงความชอบของลูกน้อยด้วยน้า) กลอง และเครื่องเคาะจังหวะ กลอง และแทมบูรีน เป็นของเล่นที่เด็กส่วนใหญ่ชอบ เพราะเวลาได้ออกแรงตีรัวๆ มันสนุกมาก เด็กวัยขวบ […]

3 ของเล่นเครื่องมือช่าง ส่งเสริมให้เด็กเข้าใกล้โลกของวิทยาศาสตร์

toolbox-play-encourages-children-approach-to-science

เด็กๆ ชอบของเล่นเครื่องมือช่าง เพื่อประดิษฐ์ผลงานต่างๆ อันเต็มไปด้วยจินตนาการที่หลากหลาย เป็นวิธีปลดปล่อยความเป็นอิสระ และเปิดโอกาสให้น้องได้สร้างสิ่งแปลกใหม่บนโลก ซึ่งของเล่นสำหรับงานประดิษฐ์เหล่านี้ สามารถช่วยให้เด็กเรียนรู้วิทยาศาสตร์ได้ดีเลยทีเดียว อันดับแรก คุณอาจจะไม่รู้ว่า การที่ลูกทำของหล่นพื้นหลายๆ ครั้งมันคือการทดลองทางวิทยาศาสตร์อย่างนึง เราอาจจะเห็นว่ามันเป็นเรื่องน่าหงุดหงิด ที่ต้องหยิบตุ๊กตาตัวนี้จากพื้นวันละร้อยๆ ครั้ง หากมองในอีกแง่คือ เด็กๆ กำลังเรียนรู้เกี่ยวกับกฎแรงโน้มถ่วงในขณะที่เค้ายังไม่รู้จักเรื่องนี้เลยด้วยซ้ำ! น้องๆ จึงต้องทำการทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อเรียนรู้การทำงานในการที่ของตกลงพื้นอยู่ตลอดเวลา อันดับสอง “เด็ก” มีความอยากรู้อยากเห็นโดยธรรมชาติอยู่แล้ว สังเกตจากการที่ลูกวัย 2 ขวบ เริ่มพูดคำว่า “ทำไม” หลายๆ รอบ จนเราเองไม่รู้จะตอบยังไง! เพราะเด็กต้องการรู้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็น และพวกเขาเรียนรู้ได้ง่ายจาก… แน่นอน การเล่น ยังไงล่ะ! นี่คือสองเหตุผลที่ว่าทำไมของเล่นเครื่องมือจึงจำเป็น เพราะเปิดโอกาสเด็กได้ทดลอง/หาคำตอบกับเหล่า รูปร่าง สีของชิ้นส่วนแต่ละชิ้น ได้ลองวัดและชั่งน้ำหนักชิ้นที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ยังเป็นของเล่นที่จะช่วยให้เด็กได้ฝึกการประสานสายตาและทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกเรื่องการนับ การเรียงลำดับ การจับคู่ และแม้แต่การจดจำวัตถุและสี ทั้งหมดนี้เป็นพื้นฐานที่ดีต่อการเข้าถึงวิทยาศาสตร์ ทั้งยังฝึกฝนการเล่นบทบาทสมมติ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการเติบโตของเด็กอีกด้วย! การเล่นเครื่องมือช่าง เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการช่วยให้เด็กเรียนรู้การแก้ปัญหาและการคิดเชิงสร้างสรรค์ เหมาะสำหรับสร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้โลกของวิทยาศาสตร์หรือคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ตัวน้อยต้องทำการทดลองเพื่อศึกษาและทำความเข้าใจกฎเกณฑ์ทางธรรมชาติ […]

ทำยังไงดี!? ลูกไม่นอนกลางคืน อาจเป็น 3 สาเหตุนี้ก็ได้นะ!

what-to-do-if-baby-dont-sleep

การที่ลูกนอนหลับอย่างสงบสุข เท่ากับฝันดีของพ่อแม่ แต่พอลูกน้อยเริ่มรู้จักโลกมากขึ้น การนอนก็ไม่ง่ายอีกต่อไป ทั้งลูก… ทั้งพ่อแม่… จึงเป็นปัญหาโลกแตกเพราะ ลูกไม่นอนกลางคืน การนอนหลับ มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เพราะช่วยพัฒนาสมอง เสริมสร้างความจำของทุกสิ่งที่น้องๆ ได้เรียนรู้ในตอนระหว่างวัน ดังนั้น หากลูกเป็นเด็กค่อนข้างแอคทีฟ ตื่นตัวเก่ง เรามีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เพื่อช่วยบรรเทาความยุ่งเหยิงในตอนนอนกลางคืนของเด็ก การตื่นระหว่างคืนเป็นเรื่องปกติ มักจะเกิดจากการให้ลูกกินอาหารตอนกลางคืนบ่อยๆ เด็กอายุสี่เดือนไปแล้วจะประสบปัญหานี้ ซึ่งหากตื่นระหว่างคืนบ่อยๆ จะทำให้คุณภาพการพักผ่อนของน้องลดน้อยลง เรามาดูเทคนิคที่ช่วยไม่ให้ลูกตื่นระหว่างคืนกันค่ะ สับสนกลางวันกลางคืน เมื่อลูกน้อยนอนเต็มวัน ก็จะไม่นอนกลางคืน ดังนั้นผู้ปกครองทั้งหลาย ควรวางกิจวัตรในแต่ละวันให้น้อง เพื่อช่วยให้เด็กแยกแยะกลางวันและกลางคืนถูก อาจจะ: ให้นอนหลับในห้องที่ค่อนข้างมืด ลดเสียงรบกวนจากภายนอก เลี่ยงการเปิดทีวีในช่วงกลางคืน ร้องเพลงกล่อม หรือเล่าเรื่องเดิมซ้ำๆ สร้างบรรยากาศสลัว อาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ลูกน้อยรู้ว่าวันนี้จบลงแล้ว ทำให้น้องเข้านอนหลับอย่างสงบสุข ช่วงเวลาแห่งการปลดปล่อยจินตนาการ เมื่อเด็กๆ เริ่มคลานหรือเดินได้ คือการที่น้องได้รับอิสรภาพในการสำรวจโลก”โดยลำพัง” ความกระตือรือร้นในช่วงเวลานี้เป็นตัวกระตุ้น และอาจส่งผลต่อจังหวะการนอนหลับการตื่นได้ “แม่จ๋า ทำไมหนูต้องนอน หนูอยากเล่นอะไรอีกเยอะแยะเลย” ลูกน้อยอาจจะคิดแบบนี้ในระหว่างกำลังเข้านอน แล้วเราจะจัดการกับสถานการณ์นี้ยังไง? ก่อนเข้านอนสักแป๊บนึง บอกให้ลูกรู้ว่าเวลาเล่นใกล้หมดลงแล้ว วิธีนี้จะทำให้ลูกได้ […]

4 ของเล่น ฮาเป้ ช่วยให้เด็กๆ มีเพื่อนได้!

toys-can-help-children-to-make-good-friends

“เพื่อน” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตของเด็กๆ ในฐานะพ่อแม่/ผู้ปกครอง เราสามารถให้ของเล่น เป็นโอกาสในการส่งเสริมความร่วมมือและการเอาใจใส่ของลูกได้ อย่างแรก ต้องคิดไว้เสมอว่า #เด็กทุกคนไม่เหมือนกัน บางคนอายุสามขวบก็สามารถเล่นและทำกิจกรรมหลายๆ อย่างกับคนอื่นได้แล้ว รู้แล้วว่าคนไหนที่เป็นเพื่อนเขาได้ และเด็กบางคนดูเหมือนจะหาเพื่อนง่ายมาก แต่อาจจะต้องใช้เวลากว่าจะหาเพื่อนได้ เราอาจต้องใส่ใจกับทัศนคติและอุปนิสัยของลูก และเคารพการตัดสินใจของเขาโดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวจนเกินไป แต่เราก็ยังสามารถช่วยให้เด็กๆ หลุดออกจากกรอบของความเขินอาย และกล้าสานสัมพันธ์กับเพื่อนฝูง ซึ่งเพื่อนในวัยเด็กเหล่านี้อาจจะกลายเป็นเพื่อนรักของลูกไปอีกนาน เด็กๆ จะเริ่มทำความรู้จักเพื่อนได้อย่างไร? เด็กจะได้เรียนรู้ทักษะของมิตรภาพ เมื่อเขาได้เล่นด้วยกัน ซึ่งทักษะบางอย่างสามารถให้เขามีมิตรภาพได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เช่น การให้ความร่วมมือ การแบ่งปัน สลับกันเล่น รับฟังผู้อื่น เปิดรับมุมมองอื่น และการจัดการความขัดแย้ง ทักษะเหล่านี้มีความสำคัญมาก ซึ่งมาจากการได้เล่นบทบาทสมมติ พอได้เล่นด้วยกันจริงๆ เขาจะรู้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเล่นแบบเดียวกันได้ทุกอย่าง ดังนั้นน้องจึงต้องหาทางประนีประนอม และตัดสินใจแบ่งบทบาทกันว่าสมาชิกแต่ละคนในกลุ่ม จะเล่นบาบาทใดกันบ้าง เมื่อสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นให้เราสังเกตอย่างรอบคอบ ว่าลูกแก้ปัญหา หรือมีปฏิกิริยากับเด็กคนอื่นๆ อย่างไร เพราะมันบ่งบอกเกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึกของลูก นั่นทำให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจ และหาวิธีกระตุ้นให้น้องปรับปรุงจุดอ่อนหรือแก้ไขข้อผิดพลาดได้ตรงจุด ช่วยให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับ การเป็นเพื่อนที่ดี สมมติว่า เราเห็นเด็กๆ เล่นด้วยกัน แล้วเห็นว่าลูกมีแนวโน้มที่จะเจ้ากี้เจ้าการ เราช่วยให้เขาเรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นเพื่อนที่ดี อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นให้เขาฟัง และส่งเสริมพฤติกรรมเชิงบวกได้ ตัวอย่างเช่น […]

ของเล่นบทบาทสมมติ ที่ช่วยผลักดันเด็กมุ่งสู่ความฝันในอนาคต

ของเล่นบทบาทสมมติ เป็นสิ่งต่างๆ ช่วยให้เด็กฝันถึงอนาคต และพัฒนาทัศนคติที่ดีและมีความทะเยอทะยานในเชิงบวกได้ เด็กหลายคนอยากนักบินอวกาศ ตำรวจ ครู หรือนักวิทยาศาสตร์ จินตนาการไปว่าตัวเองเป็นผู้รอบรู้ในอาชีพนั้นๆ นั่นหมายความว่าเด็กๆ สร้างความเป็นจริงได้ผ่านความคิดและจินตนาการของตนเองโดยการเล่นสวมบทบาทสมมติ เมื่อเด็กๆ เล่นเป็นคนอื่น เขาจะจำลองสถานการณ์ แล้วสร้างกฎของสถานการณ์เหล่านี้ตามความเข้าใจบนหลักความเป็นจริง เมื่อเด็กเล่นเป็นหมอ น้องๆ ไม่เพียงเรียนรู้ที่จะเห็นอกเห็นใจผู้คนในการป่วยจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ แต่ยังเรียนรู้คำศัพท์ทางเทคนิคและท่าทางตามหมออีกด้วย ซึ่งในระหว่างแสดงบทบาทสมมติ ผู้ใหญ่อย่างเราก็ต้องส่งเสริมให้เด็กจินตนาการทุกอย่างตามที่น้องพึงพอใจ #โปรดอย่ากีดกันบทบาทหรือจำกัดจินตนาการด้วยคำว่าหนูเป็นอย่างนี้หรืออย่างนั้นไม่ได้ และในขณะที่น้องกำลังเล่น จะได้ฝึกความคิดเชิงสร้างสรรค์และทักษะการแก้ปัญหา ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในอนาคต เพราะเมื่อโตขึ้นในการทำงานจะต้องใช้ทักษะขั้นสูง เช่น การทำงานเป็นทีม การจัดระบบระเบียบ ความคิดเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งการสวมบทบาทช่วยสร้างทักษะเหล่านี้ได้อย่างดีเยี่ยม ในฐานะผู้ใหญ่ เราต้องสนับสนุนให้เด็กๆ ฝันถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการและกระตุ้นให้น้องๆ ตระหนักถึงความฝันเหล่านั้น ฮาเป้จึงคิดค้น #ของเล่นบทบาทสมมติ ที่หลากหลาย เพื่อช่วยผู้ปกครองผลักดันเด็กๆ ในเรื่องความใฝ่ฝันในอนาคต มาดู 3 ของเล่นเสริมบทบาทสมมติที่ ฮาเป้ แนะนำในยุคที่ต้องเล่นอยู่บ้านแบบนี้ 1. City Fire Station สถานีดับเพลิง เด็กๆ รักเหล่าฮีโร่ โดยเฉพาะฮีโร่ในชีวิตจริง เพราะชอบอยากรู้สึกเป็นคนสำคัญ การจินตนาการว่าตนเองได้ช่วยเหลือผู้อื่น […]

ทำไม? เด็กต้องเล่น ของเล่นไม้ ที่มีสีสัน

หากจะเลือกของเล่นไม้สักชิ้น ควรเลือกที่มีสีสันสดใส เพราะสีสามารถส่งผลต่อมนุษย์ในด้านต่างๆ เช่น ความคิดสร้างสรรค์ และอารมณ์ความรู้สึก โดยเฉพาะเด็กเล็ก ที่อาจไวต่อสีมากเป็นพิเศษ ซึ่งส่งผลต่อปฏิกิริยาที่เด็กๆ มีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสีสันไม่เพียงแต่จะส่งสัญญาณไปยังสมองแล้วทำให้เด็กๆ (หรือเรา) รู้สึกหิว สงบ หรือวิตกกังวล แต่ยังมีพลังในการเบี่ยงเบนความสนใจหรือเพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้ของเด็กอีกด้วย สีสัน มีอิทธิพลต่ออารมณ์ของเด็กได้เช่นกัน ดังนั้น ตั้งแต่สีผนังห้องไปจนถึงกระเป๋าเป้ ต้องใส่ใจกับสีที่เลือกใช้ด้วยน้า! สีสันกับการเรียนรู้ จากการศึกษาวิจัย สีสันช่วยดำเนินความสำคัญในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้สำหรับเด็ก เราสามารถใช้สีสันเป็นตัวกลางสำหรับการเรียนรู้ โดยพยายามสอดแทรกไว้ในประจำวันของเด็กๆ เพราะเด็กจะจำสีได้ดีกว่าคำพูด ดังนั้นการรวมเนื้อหาความรู้เข้ากับภาพที่มีสีสันจะช่วยส่งเสริมการท่องจำของลูกได้ เด็กสามารถเรียนรู้ในการเชื่อมโยงสีกับวัตถุบางอย่างตั้งแต่อายุยังน้อย ตัวอย่างเช่น เด็กมักจะเชื่อมโยงสีแดงกับแอปเปิ้ล สีเหลืองกับดวงอาทิตย์ สีฟ้ากับท้องฟ้า ฯลฯ การให้เด็กเห็นเฉดสีต่างๆ สามารถช่วยให้พวกเขาพัฒนาทักษะการเชื่อมโยง และเพิ่มคำศัพท์ได้ ขั้นตอนต่อไปคือการเชื่อมโยงสีกับความหมายที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เช่น เริ่มเรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างสีแดงกับอันตรายได้ ผ่านสัญลักษณ์ของสัญญาณไฟจราจร หรืออย่าง สีเขียวเชื่อมโยงกับธรรมชาติ และสีน้ำเงินเชื่อมโยงกับความโศกเศร้า การสอนให้เด็กรู้จักสีสัน และความหมายที่ลึกซึ้งที่เราเชื่อมโยงกับสีเหล่านี้ นั่นคือการเพิ่มองค์ประกอบสำหรับการแปลความหมายหรือทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้มากขึ้น สีสันกับอารมณ์ จะเห็นได้ว่า สีสัน เป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบพื้นที่การศึกษาของเด็ก เพราะนั่นส่งผลให้เด็กได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ในการเรียนรู้ในห้องที่มีสีสัน จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่า สีสันมีผลต่อสมองและทั้งระบบประสาทส่วนกลาง […]

บล็อกไม้ ช่วยให้เด็ก 1-2 ขวบ เรียนรู้คณิตศาสตร์ได้ยังไงน้า 😕❓❔

ด้วยรูปทรงและสีที่หลากหลาย บล็อกไม้ จึงเป็นไอเท็มที่มักต้องมีติดบ้านให้ลูกเล่น บล็อก เป็นที่นิยมกันมาหลายร้อยปี แม้จะเป็นของเล่นที่มีคุณสมบัติเรียบง่าย แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็กวัยหัดเดินในการสร้างความบันเทิง และพัฒนาทักษะการเรียนรู้ อย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กๆ มักจะเบื่อของเล่นบางประเภทอย่างรวดเร็ว แต่กับของเล่นไม้ชนิดนี้ มีโอกาสที่เด็กจะสนุกได้นานไม่รู้จบ เพราะเป็นของเล่นปลายเปิด ที่ทำให้เด็กวัยนี้ได้ประกอบสร้างเป็นสิ่งต่างๆ ได้โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ “มาเรียนรู้คณิตศาสตร์พื้นฐาน ผ่านการเล่นกับบล็อก” มนุษย์เกิดมาพร้อมกับทักษะทางคณิตศาสตร์โดยกำเนิดอยู่แล้ว แต่การให้เด็กคุ้นเคยกับคณิตศาสตร์จะต้องใช้ในช่วง 1-2 ขวบ ซึ่งตัวช่วยนี้ก็คือ ให้ลูกลองเล่นบล็อก เป็นจุดเริ่มต้นที่เรียบง่ายแต่น่าตื่นเต้นสำหรับเด็ก และอาจปูทางไปสู้อาชีพต่างๆ เช่น วิศวกรผู้ยิ่งใหญ่ นักบิน นักฟิสิกส์ ฯลฯ จากการเล่นของเล่นไม้ชนิดนี้ ลองดูว่าลูกต้องการจะเล่นบล็อกสร้างเป็นอะไร หรือมอบโจทย์ให้เด็กๆ เลือกเล่นโดยมีเราคอยให้คำแนะนำ อาจเพิ่มความท้าทายให้ขอให้พวกเขาสร้างปราสาท รถไฟหรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เด็กๆ จะได้เรียนรู้การเรียงตามสี รูปร่าง และลวดลายได้ไม่รู้จบ วิธีนี้เด็กๆ จะได้หมกมุ่นอยู่กับบล็อกไม้ ซึ่งดึงดูดความสนใจเขาได้ดี แถมยังได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และได้ดึงเอาความคิดสร้างสรรค์ของเขาออกมาอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว และการประสานงานของมือและตา ฝึกวางชิ้นส่วนให้เรียงต่อกันขึ้นไปไว้บนสุดซึ่งขณะที่เล่น เด็กๆ พยายามที่จะไม่ให้สิ่งที่ก่อสร้างทะลายลง โดยผ่านการคิดพิจารณาแล้วว่าชิ้นส่วนต่างๆ ไม่มีอะไรมายึดตัดกัน จึงต้องระวังไม่ให้ตกลงมา การได้ต่อชิ้นส่วนบล็อก เป็นการเล่นปลายเปิดให้เด็กได้ออกแบบสร้างสิ่งๆ หนึ่งในพื้นที่ว่าง ซึ่งต้องอาศัยการจิตนาการวาดภาพไว้แล้วในหัว การเล่นเช่นนี้เป็นแนวคิดเดียวกับการทำความเข้าใจปัญหาทางเรขาคณิต เพื่อทำความเข้าใจรูปแบบทางคณิตศาสตร์ การคิดหาวิธีจัดวาง และการปรับเปลี่ยนการจัดวางที่เป็นไปได้ เด็กๆ จะลองใช้รูปทรงต่างๆ […]

5 กิจกรรมจาก ของเล่นเสริมพัฒนาการ สร้างความสนุกได้ ลูกห่างไกลหน้าจอ!

ช่วงนี้เด็กๆ ใช้เวลาอยู่ที่บ้านเยอะขึ้น จึงกลายเป็นเรื่องท้าทายสำหรับพ่อแม่ต้องอะไรให้ลูกทำ ไม่ให้เบื่อบ้าง หรืองอแงบ้าง 😣 รู้ไหมว่า ของเล่นเสริมพัฒนาการ สามารถคลายความเบื่อหน่ายได้ ส่วนใหญ่นอกจากดูการ์ตูน ทำการบ้านแล้ว ก็ถือว่าเป็นโอกาสอันดีในใช้เวลาร่วมกัน หาอะไรเล่นด้วยกัน ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ มาดูกิจกรรมดีๆ ที่ให้พ่อแม่หรือคนในครอบครัวทำร่วมกันกับลูก เหมือนจะเป็นอะไรที่ธรรมดา แต่เชื่อเถอะว่ามันน่าตื่นเต้นสำหรับเด็กๆ 🤩 1. แปลงร่างเป็นดาราหน้าใหม่! 👱🏻‍♀️ เล่นแต่งตัว แปลงโฉม เป็นอะไรที่เด็กๆ ต้องชอบแน่ แต่งเป็นบทบาทต่างๆ ถือว่าเป็นการเล่นที่ #มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็ก เลือกหมวดที่อยากจะแต่งตัว อาชีพ หรือเป็นตัวละครในจินตนาการก็ได้ แล้วลองอัดคลิปสั้นๆ ด้วยกันเอาไว้ดู เป็นกิจกรรมที่กระตุ้นจินตนาการได้ดี ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สร้างสรรค์มาก แล้วยังสร้างความผูกพันระหว่างเด็กและผู้ปกครองด้วยนะคลิกดู ของเล่นเสริมบทบาทสมมติ 2. ป้อนวิทยาศาสตร์เข้าไปในชีวิตประจำวัน 🧪 ไม่ใช่เด็กทุกคนที่ชอบการแสดงออก เด็กบางคนก็ชอบทำอะไนที่ใช้ความคิดเงียบๆ คนเดียว อย่างเช่น การสำรวจวิทยาศาสตร์การทดลองสนุกๆ ก็ถือเป็นไอเดียที่ดี ลองใส่ใบกะหล่ำปลีลงในขวด ใส่น้ำและสีผสมอาหารลงไป รอสักครู่แล้วพอเห็นสีกะหล่ำปลีที่เปลี่ยนจะเห็นสีหน้าของเด็กที่เปลี่ยนไปเต็มไปด้วยความตื่นเต้น 🤩 นี่คือหนึ่งในการทดลองง่ายๆ ที่คุณกับลูกสามารถทำได้ร่วมกัน ตอนนี้มีของเล่น STEAM […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save