จิ๊กซอว์ ระบบสุริยะจักรวาล Solar System Puzzle กับความลับที่ซ่อนอยู่

behind-the-scenes-solar-system-puzzle

วันนี้ เราโชคดีที่อยู่ในยุคที่มีการสำรวจอวกาศและการค้นพบนอกโลก เราต่างตื่นเต้นกับการกับค้นพบครั้งใหญ่นี้ ด้วยความใหญ่โตของกาแล็กซี่ และมนต์เสน่ห์ของการสำรวจดาวที่เราไม่รู้จัก ทั้งระบบสุริยะ นักบินอวกาศ และภารกิจนอกโลก พูดถึงจักรวาลที่กว้างใหญ่เมื่อไหร่ ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็กลายเป็นเด็กไปทันที เราเงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้า ในคืนที่มองเห็นดาว เรารู้สึกได้ถึงความมหัศจรรย์ของจักรวาล และมีคำถามว่ามีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อยู่บนนั้นหรือไม่? มนุษย์สามารถอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นได้ไหม? ดวงดาวเกิดมาจากอะไร? อะไรคือความแตกต่างระหว่างดาวเคราะห์และดาวเทียม? มีการสัญจรบนทางช้างเผือกหรือเปล่า? และจักรวาลมีขนาดใหญ่แค่ไหน? คำถามของอวกาศเหล่านี้เกิดขึ้นเยอะพอๆ กับดวงดาวในดาราจักร ซึ่งวิทยาศาสตร์สามารถตอบได้แค่บางส่วน ส่วนใหญ่ทำได้เพียงตั้งสมมติฐานเพื่อกระตุ้นให้นักฟิสิกส์ และนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์จินตนาการถึงทฤษฎีเหล่านั้น ท้ายที่สุด เรารู้เพียงเศษเสี้ยวของจักรวาล ยังมีสิ่งที่ต้องค้นหาอีกไม่มีที่สิ้นสุด อวกาศซ่อนความลึกลับไว้มากมาย แต่ก็เป็นเรื่องท้าทายและสนุกที่จะพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับดาราศาสตร์ กลุ่มดาว ดาวเคราะห์ สสารมืด และเนบิวลา ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเราศึกษาด้วยวิธีอันน่าตื่นเต้น มีสีสัน และก้าวหน้าอย่าง จิ๊กซอว์ระบบสุริยะจักรวาล Solar System Puzzle รูปวงกลมเหมือนดวงดาว มีดวงอาทิตย์ตรงกลางส่องสว่าง (ใส่ถ่านได้) ชิ้นนี้จะทำให้เด็กวัย 5 ขวบขึ้นไป ได้รับความบันเทิงและเล่นได้อยู่หลายชั่วโมง ซึ่งช่วยจุดประกายความอยากรู้ทางดาราศาสตร์มากมาย ด้วยจิ๊กซอว์ระบบสุริยะนี้ ความสนุกการทายดวงดาว รู้ไหมว่าอะไรใหญ่กว่าโลกของเรา? เมื่อเทียบกับจักรวาลทั้งหมด […]

พาลูกเที่ยว 3 สถานที่นี้ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

what-to-pack-if-you-travel-with-kids

พาลูกเที่ยว ช่วงนี้กันหลายบ้านแล้ว หลายๆ คนเริ่มออกเดินทาง(อาจจะเพราะทนความอุดอู้อยู่บ้านไม่ไหว) พาลูกเต้าออกไปพักผ่อนหย่อนใจ เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง การไปเที่ยวช่วยเพิ่มความสุขในครอบครัวได้จริง แต่ไม่ว่าปลายทางจะเป็นที่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญคือสายใยของครอบครัว ซึ่งนี่เป็นโอกาสอันดีในการใช้เวลาร่วมกันช่วงวันหยุดในสถานที่ที่ไม่ใช่บ้านตัวเอง อีกหนึ่งข้อสำคัญที่เราต้องเตรียมพร้อมก่อนพาลูกเที่ยวคือ “การจัดสัมภาระ” แน่นอนว่าเรารู้ดีว่าการจัดกระเป๋าเดินทางกับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องเตรียมของจำนวนมาก ดังนั้นเราควรแพลนล่วงหน้าว่า ต้องแพ็คอะไรไปบ้าง? แน่นอนว่าแพมเพิส ผ้าเช็ดตัว ผ้าเปียก จุกนมหลอก ขวดนม ที่อุ่นขวดนม นม ที่เปลี่ยนผ้าอ้อม เป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการเดินทางกับเด็กเล็ก (บางอย่างก็ใช้ได้กับเด็กโต) แต่นี่ยังไม่พอ! ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็ตามกับลูก อย่าลืมของเล่น! อันนี้จริงจัง เพราะเด็กๆ ต้องการเล่นอยู่ทุกที่ จึงต้องใส่ของเล่นชิ้นโปรดของลูกในกระเป๋าเดินทางไปด้วย ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับว่าเอาไปใช้เล่นที่นั้นๆ ได้รึเปล่าด้วย จะได้มีของเล่นเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่วางไว้ มาดูกันว่า ควรพกอะไรติดตัวไปช่วงวันหยุดกับเด็กๆ บ้าง! วันหยุดที่ชายหาด ทะเลคือ สถานที่ๆ ไม่เคยเบื่อ หากรักแสงแดดและทรายขาวด้วยแล้ว ลืมเวลากลับไปเลย ซึ่งแน่นอนว่าลูกจะต้องว่ายน้ำและวิ่งบนหาดทรายอีกหลายวัน สิ่งที่ต้องมีในช่วงวันหยุดที่ชายหาดจึงได้แก่… ในกระเป๋าต้องมีอุปกรณ์ป้องกันแสงแดดเพื่อป้องกันเด็กจากรังสียูวีที่เป็นอันตราย ชุดว่ายน้ำหลายตัวหน่อยสำหรับเปลี่ยน และ สำคัญที่สุด ของเล่นทราย! การเล่นกับทรายเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กๆ พัฒนาความรู้สึกนึกคิดและทักษะการเคลื่อนไหวได้ดีเยี่ยม […]

4 วิธีรับมือเมื่อลูก อารมณ์ร้าย!

4-deal-with-frustration-from-children

เด็กย่อมมีอารมณ์ฉุนเฉียวบ้างเป็นเรื่องปกติ บางครั้งเขาก็ตีอกชกลมเมื่อรู้สึกผิดหวัง หรือถูกบังคับให้ในสิ่งที่ไม่ต้องการ ไปจนถึงจู่ๆ บางวันก็อารมณ์เสียขึ้นมาเฉยๆ ซึ่งเราเริ่มรู้สึกว่าลูก อารมณ์ร้าย ผู้ปกครองส่วนใหญ่อาจตกใจกับลูก อารมณ์ร้าย ฉุนเฉียว หรือพฤติกรรมโกรธเกี้ยวของเด็ก และสงสัยว่า ลูกเราผิดปกติหรือเปล่า? ถ้าลูก อารมณ์ร้าย โกรธง่าย หรือควบคุมอารมณ์ไม่ได้บ่อยๆ ให้รู้ไว้เลยว่า ความโกรธเกิดจากอารมณ์เป็นตัวนำพา เมื่อเด็กอารมณ์เสียเค้าก็รู้สึกโกรธเป็นเรื่องปกติ เค้าอาจะทะเลาะกับเพื่อนร่วมชั้นที่โรงเรียนมาแล้วรู้สึกแย่กับมันจนเอามาพาลกับคนรอบข้างไปบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เมื่อเด็กรู้สึกโกรธ เขาไม่ควรถูกลงโทษ แต่ควรได้รับความช่วยเหลือแทน เรามาทำความเข้าใจว่าลูกกำลังสื่อสารบางอย่างกับเราผ่านพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เด็กที่เก็บกดคือเด็กที่มีความทุกข์อยู่ในใจ ซึ่งเขายังไม่มีทักษะในการจัดการความรู้สึกของตนเอง และควบคุมการแสดงออกในขณะที่กำลังโกรธอยู่ สังเกต และลองพูดคุยว่าลูกมีเรื่องอะไรที่ทำให้หงุดหงิดหรือโกรธใครมา เพื่อรู้ต้นตอปัญหา นี่ขั้นแรกในการช่วยให้พวกเขาจัดการกับความโกรธของตัวเองได้ มีหลายปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของความโกรธและความหงุดหงิด สิ่งกระตุ้นที่พบบ่อยอย่างหนึ่งคือ เด็กจะหงุดหงิด เมื่อไม่สามารถได้สิ่งที่ต้องการ หรือรู้สึก วิตกกังวลอะไรบางอย่าง เด็กที่อยู่ในภาวะวิตกกังวลจะรู้สึกกดดัน และสูญเสียการควบคุม อย่าลืมว่า ความเหนื่อยล้า เพราะเด็กก็มีตารางชีวิตที่ยุ่งเหยิงได้ เช่น ชั่วโมงเรียนที่ยาวนาน หรือกิจกรรมนอกหลักสูตรทำให้เด็กๆ มีเวลาเล่น เวลาผ่อนคลายน้อยลง แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า การเล่นทำให้เด็กๆ คลายความเครียดและช่วยส่งเสริมการควบคุมตนเอง เมื่อเด็กไม่มีเวลาคลายเครียด เด็กๆ จึงแสดงความคับข้องใจด้วยความโกรธ […]

3 วิธีกอดลูก ที่ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันแข็งแรงในครอบครัว

3-hug-help-strengthen-your-family

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เราชอบกอดและชอบหอมลูกมากจริงๆ เหนื่อยใจมาจากไหนฟัดลูกซักฟอดก็หาย เรามาดูวิธีกอดหลายๆ แบบที่ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัวกันค่ะ การกอดและหอมช่วยให้พ่อแม่สร้างสายสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับลูกๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพและสนับสนุนให้ทุกๆ บ้านหอมกอดกันอย่างยิ่ง แม้อาจจะดูเขินบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่า การกอดลูกสามารถช่วยได้หลายอย่าง เช่น การพัฒนาเรื่องสุขภาพ เสริมสร้างความผูกพัน และสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่สำคัญ ทำไมการกอดลูกของคุณจึงดีต่อสุขภาพเรา? การกอดมีผลทางกายภาพ เพราะก่อนที่เด็กทารกจะคลอดออกมา ฮอร์โมนอ็อกซิโทซิน ( oxytocin ) จะถูกปล่อยเข้าสู่สมองและกระแสเลือดโดยแม่ ฮอร์โมนนี้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างแม่และลูกตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ และฮอร์โมนเดียวกันนี้ก็สามารถถูกปล่อยออกมาได้จากการสัมผัสอย่างการโอบกอดระหว่างลูก หรือญาติพี่น้องในครอบครัว ในการเสริมสร้างความผูกพันในครอบครัว ฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งที่เรียกว่า “ฮอร์โมนความสุข” ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกพึงพอใจทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งที่ชอบ นั่นคือ โดปามีน ( dopamine )ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ให้ความรู้สึกทุกครั้งที่อุ้มและกอดลูกน้อย ซึ่งลูกรับรู้กลิ่นของเราจากการกอด เราทั้งคู่ก็จะได้หลั่งโดปามีน ดังนั้น ยิ่งกอดยิ่งดี! เป็นวิธีที่ดีมากในการประสานความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก ทั้ง อ็อกซิโทซิน และ โดปามีน นั้นดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของมนุษย์ งานวิจัยหลายชิ้นเน้นว่า อ็อกซิโทซิน ช่วยรักษาอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ลดโอกาสของการเกิดโรคหัวใจ และโดปามีนช่วยเพิ่มสมาธิ การเรียนรู้ และความจำเป็นเหตุผลที่ดีที่จะกอดและถูกลูกกอด ฮอร์โมนเหล่านี้มีผลต่อความเจ็บปวดเช่นกัน เมื่อเด็กฟันกำลังงอก […]

4 ของเล่นอาหาร ที่จะทำให้ลูกชอบ(กิน)อาหารมากขึ้น

4-food-playsets-help-child-love-food

กิจวัตรประจำวันมีความสำคัญอย่างยิ่งในชีวิตของเด็ก โดยเฉพาะอาหารต่างๆ ตั้งแต่อาหารเช้าจนถึงอาหารเย็นจะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าลูกจะมีสุขภาพและร่างกายยังไง ของเล่นอาหารช่วยได้ การกินดีช่วยให้ลูกเจริญเติบโต เด็กได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และสารที่มีคุณค่าอื่นๆ ซึ่งถ้าลูกเริ่มปฏิเสธอาหารบางชนิด เราก็จะเริ่มเป็นห่วงแล้ว แน่นอน ไม่มีใครอยากบังคับให้ลูกกินสิ่งที่เค้าไม่อยาก แต่เราก็จำเป็นต้องคะยั้นคอยอหรือบางทีก็ทะเลาะกันไปเลย ดังนั้นเรามีดูวิธีที่จะทำให้เด็กกินอาหารได้ง่ายขึ้น การจัดวางแทบจะไม่มีผลในการให้เด็กชอบกินอาหารชนิดนั้น แต่เพื่อกระตุ้นความสนใจ เราจำเป็นต้องแนะนำให้เค้ารู้จักความหลากหลายในอาหารของลูกว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เค้าจะมีจานโปรดชอบอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องสลับกับอาหารใหม่ๆ ที่เค้าไม่เคยกินบ้าง หรือให้ลูกมีส่วนในการเข้าครัวไปเลย การทำอาหาร ผสมนิดอันนี้หน่อย คนๆๆ แล้วก้ออกมาเป็นอาหารกลิ่นหอม น่าอร่อย เปรียบเสมือนมายากลสำหรับเด็ก เค้าจะรู้สึกตื่นเต้น และคุ้มค่าที่จะรอคอยเมื่อทำเสร็จแล้ว อย่างที่รู้ว่าเด็กชอบเล่นทำอาหาร เป็นกิจกรรมที่สนุกเค้าเล่นคนเดียวได้ไม่เบื่อ หรือเล่นกับพี่น้องหรือเพื่อนก็เพลินไปเลยทั้งวัน ด้วยเหตุนี้ Hape เลยทุ่มเทของเล่นอาหาร “Kitchen & Food” อย่างมาก และออกแบบมาให้เด็กอายุ 18 เดือนขึ้นไปเริ่มเล่นได้ สีสันและความสนุกสนาน ของเล่น Hape Food Playsets มีความโดดเด่นในด้านการเสริมพัฒนาการด้วยนะ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบในการเติบโตของเด็กๆ เลยล่ะ เพิ่มวิตามินทุกวันด้วยชุดผลไม้เพื่อสุขภาพ ผักและผลไม้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก เนื่องจากมีสารอาหารแร่ธาตุ และวิตามินสูงที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตที่ดี แพทย์จึงแนะนำให้รับประทานอย่างน้อย […]

เล่นกับลูก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในครอบครัว

relationship-with-kids-through-play

เล่นกับลูก คือ ความสัมพันธ์เชิงบวก ระหว่างผู้ปกครองกับเด็กๆ ช่วยให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับโลก และเติบโตได้ก้าวหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะได้พลังจากความรัก ความใส่ใจซึ่งกันและกัน การสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับลูกๆ เริ่มจาก ใช้เวลาอยู่กับลูก รับฟังว่าเกิดอะไรขึ้นในชีวิตของเขาบ้าง พยายามทำความเข้าใจแนวคิดของลูกโดยไม่รีบร้อนตัดสิน ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวในการทำให้ทุกๆ ความสัมพันธ์เต็มไปด้วยความราบรื่น ถูกต้อง หรือมั่นคง แต่รากฐานที่สำคัญ คือ ความรัก ควาามอบอุ่น และการรับฟังซึ่งกัน สิ่งนี้ทำให้ลูกรู้สึกสบายใจและปลอดภัย การเล่นด้วยกัน ก็มีส่วนในการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในครอบครัว นอกจากลูกไม่เหงาแล้ว ผู้ปกครองเองก็ได้มีโอกาสได้แชร์ หรือสอนประสบการณ์ต่างๆ ให้กับลูก การเล่นจะช่วยสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับลูกๆ ได้ยังไง? การเล่นด้วยกัน คือการได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างสนุกสนานและมีความสุข คือโอกาสในการค้นพบสิ่งใหม่ๆ แบ่งปันประสบการณ์และความรู้สึกร่วมกัน เมื่อเราใช้เวลากับลูกๆ คือการแสดงให้เห็นว่าเราทุ่มเทให้เขา ให้ความรักกับเขา นี่เป็นรากฐานที่ดีมากที่ความสัมพันธ์จะแน่นแฟ้นขึ้น! บางคนมีคำถามว่า Quality time (เวลาที่มีคุณภาพ) หมายถึงอะไร? ถ้าพูดให้เห็นภาพอาจหมายถึง การแบ่งปันเสียงหัวเราะระหว่างเวลาอาบน้ำ ร้องเพลง หรือโชว์สเต็ปเต้นด้วยกันในเพลงโปรดของลูก รวมไปถึงสื่อสารกับพวกเขาด้วยคำพูดเชิงบวก และให้ความอบอุ่นใจผ่านการกอด และส่งยิ้มให้ลูก แม้บางเวลาที่เรามีปัญหาเรื่องงาน ให้ปิดเสียงโทรศัพท์และลุกจากโซฟา เพื่อเคลียร์ธุระให้เรียบร้อยทันที และกลับมาให้ความสำคัญกับลูกอีกครั้งอย่างไม่ละเลย […]

5 ของเล่นเสริมพัฒนาการ ประสาทสัมผัสจาก ฮาเป้

5-toys-to-promote-infant-tactile-development

“อะไรที่ไม่อยู่ในมือเราหรือตัวเรา สิ่งนั้นก็ไม่สามารถเข้าสมองเราได้” – เบฟ บอส ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาเด็กก่อนวัยเรียน เด็ก เป็นนักวิทยาศาสตร์ นักสำรวจ และนักสำรวจโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แน่นอนว่าพวกเขาต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยด้วย เด็กๆ มักอยากรู้อยากเห็นอยากสัมผัส จับสัตว์ หรือจุ่มมือลงในดินทราย เพื่ออยากรู้ว่าความรู้สึกเป็นยังไง? กิจกรรมเหล่านี้กระตุ้นการพัฒนาการรับรู้ของมนุษย์และการควบคุมตนเอง ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการเติบโตในเชิงบวกของความฉลาดทางอารมณ์ เด็กๆ มีความจำเป็นที่ต้องถูกกระตุ้นหรือเรียนรู้เกี่ยวกับประสาทสัมผัสของตัวเอง ในวัยที่ยังเล็กมาก พ่อแม่จะไม่ค่อยปล่อยออกมาเล่นนอกบ้าน เพราะอาจกลัวเชื้อโรคต่างๆ นานา ดังนั้นก็จะจึงให้ลูกพัฒนาประสาทสัมผัสแค่ในบ้านเท่านั้น ถ้าอย่างนั้นเราดูกันดีกว่าว่า เราจะกระตุ้นการพัฒนาประสาทสัมผัสของลูกในช่วงที่อยู่บ้านได้ยังไง การให้เด็กเล็กได้สำรวจทางประสาทสัมผัสช่วยเสริมพัฒนาการด้าน… การรับรู้ สังคม อารมณ์ พฤติกรรม เด็กเล็กต้องการที่จะเห็น ได้ยิน สัมผัส ได้กลิ่นและลิ้มรสสิ่งต่างๆ กิจกรรม และของเล่นเสริมพัฒนาการประสาทสัมผัส จะช่วยให้ลูกน้อยสำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับโลกรอบตัวพวกเขา ทำให้ประสาทสัมผัสของเด็กเด่นชัดจากการตอบสนองกับของเล่นหรือกิจกรรมเหล่านี้ สำหรับกิจกรรม การเล่นทางประสาทสัมผัสจะขึ้นอยู่กับการผสมผสานของวัสดุต่างๆ ที่เป็นมิตรกับพัฒนาการของเด็ก เช่น เติมสิ่งของหรือวัตถุที่มาจากธรรมชาติลงในตะกร้าหรือกระเป๋า อย่างใบไม้ เปลือกหอย เกาลัด ลูกหิน ลูกบอลผ้า ขนสัตว์ ยาง โลหะ เป็นพวงของกุญแจ ช้อน […]

7 ข้อดี เมื่อครอบครัวทานอาหารด้วยกันพร้อมหน้า

7-reasons-for-a-family-meal

การนั่งกินอาหารร่วมกัน เป็นสิ่งสำคัญมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กๆ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องร่วมโต๊ะทานอาหารพร้อมหน้ากันทุกมื้อ แต่ควรให้ความสำคัญกับเวลาทานข้าวสัก 1 มื้อของวัน เชื่อขนมกินได้เลยว่า มันจะช่วยสร้างความสุขให้กับทุกคนได้อย่างดี! การใช้เวลาวันละซัก 30 นาที จนถึง 1 ชั่วโมง ในการเตรียมมื้ออาหาร เป็นโอกาสที่ดีสำหรับให้ทุกคนได้พบปะสังสรรค์กันนะคะ ทำไมเราถึงต้องกินข้าวด้วยกัน? เรามี 7 เหตุผล อันเป็นข้อดีมาตอบข้อสงสัยให้แล้วว 1. ช่วยให้คลายเครียด การรับประทานอาหารร่วมกัน คือหนึ่งในช่วงเวลาที่คุณจะได้สื่อสารกับลูก ตั้งแต่วินาทีที่นั่งลงบนเก้าอี้ อาจะเป็นช่วงเวลาที่เราโฟกัสกับอาหาร และลูก ลูกได้ช้อนส้อมครบไหม นั่งถนัดหรือยัง อาหารร้อนเกินไปหรือเปล่า ฯลฯ เป็นช่องที่ทำให้เราได้เริ่มบทสนทนา และนำไปสู่การไถ่ถามว่าวันนี้ใครได้ทำอะไรบ้าง นั่นทำให้เราได้ลืมเรื่องเครียดๆ หรือทุกข์ใจไปได้ชั่วขณะ 2. ช่วยทบทวนแพลน หรือตารางชีวิตของสมาชิก นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสในการทบทวนถึงแพลน หรือตารางงาน/กิจกรรมที่กำลังจะมาถึง ซึ่งเมื่อเด็กๆ ฟังออกและสื่อสารได้ เขาจะเกิดการเรียนรู้จากการแลกเปลี่ยนเหล่านี้ 3. เป็นโอกาสในการให้ลูกมีบทบาทในครอบครัว ในทางกลับกันลูกก็สามารถบอกเราเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในวันของพวกเขาด้วยเหมือนกัน ทำให้เรารับรู้ว่าลูกชอบ/ไม่ชอบอะไร มีความสุขหรือเศร้า  วิธีนี้จะช่วยให้เด็กๆ เปิดใจ และเข้าใจว่า “ครอบครัวเป็นพื้นที่ที่สะดวกใจในเกิดแชร์เรื่องราว ความรู้สึกได้อย่างเต็มที่” เด็กๆ ได้รับความมั่นใจบนโต๊ะอาหาร และเริ่มเรียนรู้วิธีสื่อสาร อย่าลืมที่จะให้ความสำคัญกับเรื่องราวของลูก เพราะนั่นจะต่อเนื่องไปยังประโยชน์ข้อ 4 4. เพิ่มทักษะการสื่อสารแก่ลูก การส่งเสริมให้เด็กๆ […]

4 ประโยชน์ในของเล่นรถไฟ ของเล่นสุดฮิตตลอดกาลของเด็ก

4-benefit-of-wooden-trains

ปู๊นนนน-ปู๊นนนน! ชวนทุกคนมาขึ้น เอ้ย มาเล่นของเล่นรถไฟกัน! ปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะว่า เด็กๆ ชอบเล่นรถไฟ และเป็นเช่นนี้มานมนานผ่านรุ่นสู่รุ่น รถไฟเปรียบเสมือนของเล่นคลาสสิกที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ว่าคุณได้มีวัยเด็กเกิดขึ้น ของเล่นรถไฟอยู่ในหมวดของเล่นยอดฮิตตลอดกาล เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไม? ตอบง่ายๆ เลยว่า มันสนุก! เพียงแค่เอารถไฟของเล่นให้ลูกเล่น เจ้าตัวเล็กก็สามารถง่วนอยู่ได้เป็นชั่วโมงๆ ความสนุกเริ่มต้นขึ้นเมื่อเริ่มมีการประกอบรางรถไฟเกิดขึ้น มีการจัดระเบียบพื้นที่ว่าง และวางแผนว่าจะต่อแต่ละชิ้นจะไปที่ใด มีลูกเล่นอย่างสะพาน อุโมงค์ ทางข้ามต่างระดับ ต้นไม้ ฯลฯ มาช่วยเติมเต็มโครงสร้างไปด้วยกัน ลองจินตนาการดูสิคะว่า ลูกๆ นั่งอยู่ท่ามกลางชุดรางรถไฟที่เขาสามารถควบคุม และสั่งการทุกอย่างเองได้ มันน่าภูมิใจขนาดไหน: การนำรถไฟแล่นเข้า-ออกทั่วทั้งสถานี …นั่นเหมือนกับว่า เขาเป็นศูนย์กลางของโลกเล็กๆ ของเขา ! จุดเด่นที่ทำให้หลายคนรักรถไฟ นั่นก็คือ เสียงปู๊นๆ ฉึกฉัก ดังนั้นการได้เล่นเป็นมากกว่าเพียงแค่สนุกสนาน: การที่เด็กๆ ได้เล่นเป็นวิธีการได้เรียนรู้ในแบบของเขา อย่างน้อยก็รู้แล้วว่ารถไฟมีเสียงร้องอย่างไร ต่อไปก็หาเหตุผลว่าเสียงนี้เกิดขึ้นได้ยังไง ไปเรื่อยๆ รู้ไหมคะว่าลูกพัฒนาทักษะสำคัญๆ มากแค่ไหนในการเล่นรถไฟ? บอกให้ว่า มากเกินจะนับเลยแหละ! การแก้ปัญหา เด็กๆ จะได้ฝึกความอดทน การมองการณ์ไกล และมีทักษะในการวางแผนจึงจะประสบความสำเร็จในอนาคต เด็กๆ เรียนรู้ที่จะสร้างเส้นทางด้วยการลองผิดลองถูก ค้นหาวิธีสร้างเส้นทางวงกลม วงโค้ง มันเกี่ยวข้องกับความสามารถในการค้นหาความสัมพันธ์ผ่านส่วนต่างๆ ของรถไฟ เป็นการฝึกทักษะแก้ปัญหาเฉพาะ หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน 2. […]

สร้างห้องเรียนมอนเตสซอรี่ ผ่านของเล่นฮาเป้

montessori-education-with-hape-toys

ของเล่นฮาเป้ช่วยเรื่องยังไง? การศึกษาแบบมอนเตสซอรี่คืออะไร? หลังๆ มานี้วงการการศึกษาและแม่และเด็กจะได้ยินคำนี้บ่อยขึ้น มอนเตสซอรี่ (Montessori) คือระบบการศึกษาแนวใหม่ที่พัฒนาโดย Maria Montessori จิตแพทย์ชาวอิตาลี ว่าด้วยการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่ของโรงเรียน ซึ่งต่อมาถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางและแนวคิดนี้ก็แพร่หลายไปทั่วโลก และวิธีการศึกษาที่ Montessori คิดค้น ได้เปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาและโลกของของเล่นไปตลอดกาล หัวใจของแนวคิดนี้คือ “เน้นเด็กเป็นหลัก” มีพื้นฐานมาจากแนวคิดที่ว่าเด็กๆ มีกระหายในความรู้อยู่แล้วโดยธรรมชาติ ที่สำคัญคือต้องมี อิสระ ด้วย ไม่จำเป็นต้องบังคับเด็กให้มีเรียนรู้หลักการจำเพาะเจาะจงหลักการใดหลักการหนึ่ง โลกรอบตัวมักจะชักจูงให้เด็กได้เรียนรู้อยู่แล้ว ซึ่งเราในฐานะผู้ใหญ่ ก็คอยเป็นผู้สังเกตการณ์และให้คำแนะนำเขาอยู่ข้างๆ คอยให้กำลังใจและซับพอร์ตทุกการเรียนรู้ที่เกิดขึ้น “สิ่งแวดล้อม ที่แวดล้อมไปด้วยหลายสิ่ง” มาเรีย มอนเตสซอรี่เชื่อว่าเด็กๆ ที่มีอิสระในการเลือกและทำอะไรในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจะทำโดยธรรมชาติ ไม่ว่าจะที่โรงเรียนและที่บ้าน สิ่งที่สำคัญ คือผู้ใหญ่ควรเตรียมสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นการเรียนรู้และวินัยของเด็กๆ ด้วย เมื่อกำหนดสถานที่สำหรับการเรียนรู้มอนเตสซอรี่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการเรียนรู้ได้รวดเร็วของเด็ก คือเครื่องมืออันมีประโยชน์ในการช่วยให้พวกเขาเรียนรู้อย่างอิสระ ดังนั้น หากใช้วิธีการแบบมอนเตสซอรี่ที่บ้าน เริ่มจากทำให้สิ่งของต่างๆ อยู่ในจุดที่ลูกจะเข้าถึงได้ง่าย เช่น วางเสื้อผ้าไว้ในลิ้นชักเตี้ยๆ มีม้านั่งตัวเล็กๆ ไว้ให้ลูกๆ ยืนช่วยแม่ทำกับข้าวในครัว หรือในห้องน้ำ เพื่อเค้ายืนล้างมือจากอ่างได้เอง แยกของเล่นออกเป็นแต่ละตะกร้า เพื่อให้หาของได้ง่ายขึ้น และวางไว้ในที่ที่ลูกจะหยิบเล่นและเก็บได้ง่าย ในแนวทางมอนเตสซอรี่ […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save