3 วิธีส่งเสริมการฝึกเขียน ให้ลูกผ่านการเล่น

3-way-play-for-writing

Love, play, learn! ฮาเป้เรามีแนวคิดชัดเจนเกี่ยวกับบทบาทของการเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการของเด็ก เพราะการเล่นคือกุญแจสำคัญในการรู้จักโลกใบนี้ และมันคือวิธีจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ อันเป็นประตูสู่การเรียนรู้ที่มีคุณค่าในชีวิต เช่น การฝึกเขียน เป็นต้น หลายๆ คนจะเข้าใจว่า การเขียนต้องเริ่มเรียนรู้ตอนเข้าโรงเรียน แต่คุณรู้ไหมว่าเด็กสามารถเรียนรู้การเขียนผ่านการเล่นก่อนเข้าโรงเรียนด้วยซ้ำ แน่นอนว่าทุกคนต้องอ่านออก เขียนเป็น เพราะคือสิ่งที่จำเป็นต่อการเรียน การทำงาน และในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะกรอกแบบฟอร์มต่างๆ ก็จำเป็นทั้งนั้น เรามาส่งเสริมให้ลูกเริ่มเขียนเป็นไวๆ กันดีกว่า อันดับแรก: การวาดภาพ คืองานเขียนชิ้นแรก ดังนั้นควรส่งเสริมให้ลูกวาดรูปก่อน เด็ก ๆ สามารถวาดภาพได้ตั้งแต่อายุยังน้อย การลากเส้นบนกระดาษช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของมือ ช่วยให้เด็กๆ พัฒนาทักษะการควบคุมอวัยวะที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมการประสานงานของมือและตา และทำให้กล้ามเนื้อนิ้วมือของเด็กๆ มั่นคงขึ้น ถือเป็นขั้นตอนเตรียมตัวสำหรับการเขียนได้ดี ดังนั้น การเริ่มต้นเขียนอาจจะไม่ออกมาเป็นคำ แต่การวาดภาพจะช่วยให้เด็กได้มีโอกาสวางแผน ระดมความคิด และพัฒนาแนวคิดใหม่ๆ เมื่อเด็กวาดภาพ พวกเขาจะเริ่มเล่าเรื่อง เริ่มพูดถึงมัน การถาม-ตอบถึงภาพวาดของลูก จะนำเขาก้าวไปสู่กระบวนการเขียน และการอ่านหนังสือต่อไป นอกจากนี้ ควรให้เด็กๆ ฝึกเขียนอะไรบางอย่างเกี่ยวกับรูปภาพ โดยใช้ตัวอักษรและข้อความง่ายๆ อาจเป็นการตั้งชื่อภาพที่เขาวาด เช่น หากวาดภาพทิวทัศน์ชายหาด […]

4 ประโยชน์ที่จะได้จากการเล่นจิ๊กซอว์ ปริศนา Puzzle

4-benefits-of-playing-with-puzzles

จิ๊กซอว์ ปริศนา Puzzle กับ 4 ประโยชน์ที่จะได้จากการเล่น บ้านไหนเคยไม่รู้จะเล่นอะไรกับลูกไหมคะ? แบบว่าเราอยากอยู่ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน แต่คิดกิจกรรมไม่ออก และเราเองก็ไม่สะดวกสอนหนังสือ แต่อยากให้ลูกฝึกทักษะอย่างบางไปด้วย ฮาเป้มีวิธีหนึ่งที่สามารถใช้เวลาอยู่กับลูกด้วย และเราเองก็สนุกไปด้วยโดยที่ลูกได้ฝึกทักษะสำคัญบางอย่าง ชุดของเล่นประเภทปริศนา ช่วยให้เรามีส่วนร่วมในการเล่นสนุกกับลูกโดยที่เราเองก็ไม่เบื่อ เกมสุดคลาสิกที่เล่นได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ ปริศนา เป็นเครื่องมือการเรียนรู้ทางการศึกษาที่สำคัญอย่างหนึ่างสำหรับเด็กวัยหัดเดินและเด็กเล็ก เนื่องจากให้ประโยชน์ด้านความรู้ ความเข้าใจในเรื่องต่างๆ มาดูกันว่า เด็กๆ จะได้ประโยชน์อะไรจากการเล่นปริศนาบ้างงง สิ่งที่จะได้จากการเล่นต่อจิ๊กซอว์ Puzzle การไขปริศนาถือเป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มการทำงานขององค์ความรู้พร้อมทั้งได้ประโยชน์ดีๆ มากมาย เช่น ความจำ เราต้องค้นหาตามสี หรือรูปร่างที่คุณมีในใจ และประกอบ หรือเติมเต็มส่วนที่หายให้สมบูรณ์ ดังนั้น ปริศนาจะฝึกความจำเมื่อเด็กๆ พยายามจำรูปร่างชิ้นส่วนของภาพที่ลองประกอบแล้วแต่ไม่ลงล็อก ฝึกทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็ก และการประสานมือและตาเมื่อเล่นไขปริศนา เด็กๆ จะต้องหยิบและจับชิ้นส่วน คัดแยกและจัดวางให้ถูกที่ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของมือดวงตา เพื่อเรียงลำดับและต่อชิ้นส่วนปริศนาให้ถูกต้อง ทักษะการแก้ปัญหา เนื่องจากเป็นการทดสอบแบบลองผิดลองถูก เด็กๆ ต้องคิดหากลยุทธ์เกี่ยวกับวิธีการเล่นเพื่อให้สำเร็จลุล่วง โดยกระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการใช้เหตุผล และการพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาที่เด็กๆ สามารถใช้ได้ในภายภาคหน้า ส่งเสริมการเล่นแบบให้ความร่วมมือ โดยอิงจากการทำงานร่วมกันกับเพื่อนๆ แบ่งปันความพยายาม และเป้าหมายร่วมกัน […]

มาดู! 4 กิจกรรมกลุ่มที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กมี teamwork

4-way-to-promote-teamwork

แน่นอนว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับก้าวแรกของลูก คำพูดแรกของลูก หรือครั้งแรกที่ลูกกินอาหารจนหมดมื้อ แต่ก็ยังมีเป้าหมายทางสังคมบางอย่างที่ลูกหลานเราจะต้องก้าวผ่านไปให้ได้ นั่นคือ “Teamwork” หรือ ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น teamwork เป็นทักษะชีวิตที่สำคัญมาก หมายถึงการทำงานร่วมกันในสภาพแวดล้อมทางสังคมทั่วๆ ไป เช่น ที่โรงเรียน การเล่นกีฬา และที่ทำงาน การรู้จักความร่วมมือกับคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่คนในครอบครัว จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเข้าสังคมของมนุษย์ จึงมีความจำเป็นที่เด็กควรเรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่นตั้งแต่เนิ่นๆ โดยผ่านขั้นตอนเฉพาะของการพัฒนาในเด็ก นั่นคือ การเล่นเป็นกลุ่ม การเล่นเป็นกลุ่มคืออะไร? การให้ความร่วมมือ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำงานร่วมกันและการช่วยเหลือผู้อื่น แบ่งปันความรับผิดชอบ ดังนั้น การเล่นเป็นกลุ่ม คือการที่เด็กเล่นและให้ความร่วมมือกับผู้อื่นไปด้วย เพื่อเป้าหมายหรือจุดประสงค์เดียวกัน ไม่วาจะเป็นการชนะเป็นทีม หรือได้รับรางวัล ก่อนที่ลูกหลานจะไปถึงขั้นนี้ พวกเขาต้องก้าวผ่านขั้นตอนการเล่นก่อนหน้านี้ก่อน ในช่วงสองสามปีแรกของชีวิต เด็กๆ จะเล่นร่วมกับผู้อื่นอย่างมีความสุขโดยไม่จำเป็นต้องรับรู้เหตุผล หรือโต้ตอบอะไรที่ซับซ้อนของการเล่นเป็นกลุ่ม เด็กวัย 3 ขวบมีแนวโน้มที่จะรู้จักเล่นกับผู้อื่น และในช่วงอายุ 4 – 5 ขวบ เขามีส่วนร่วมกับการเล่นแบบกลุ่มมากขึ้น เพราะพร้อมที่จะแบ่งปันของเล่น และเข้าใจถึงความสำคัญของการรวมกลุ่ม เมื่อเด็กๆ ร่วมมือกัน พวกเขามีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมในเชิงบวกมากขึ้น และมีทักษะในการหาเพื่อน และเป็นเพื่อนที่ดีขึ้น […]

บ้านตุ๊กตา ธีมคลินิกรักษาสัตว์ขนปุย FURRY FRIEND VET SET มีอะไรซ่อนอยู่บ้าง

behind-the-scenes-furry-friend-vet-set

ห้ามพลาด! บ้านตุ๊กตา สำหรับหนูๆ ที่รักสัตว์เลี้ยงของตัวเองสุดๆ มาฝึกเป็นสัตวแพทย์มือใหม่ไปด้วยกัน บ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ก็แทบจะเลี้ยงให้เป็นพี่น้องกับเด็กๆ ในบ้านด้วย จนเค้ารักใคร่กลายเป็นเพื่อน เป็นพี่น้องกันจริงๆ การที่เด็กรักสัตว์ และดูแลสัตว์เลี้ยงของเขาอย่างดี ถือเป็นประโยชน์ทางจิตวิทยา และด้านการเจริญเติบโตอย่างสมดุลของเด็ก นักวิจัยเห็นพ้องต้องกันว่า “เพื่อนเลี้ยง คือตัวช่วยอันดับแรก ที่สอนเด็กดูแลผู้อื่นเป็น” ทั้งยังกระตุ้นความเห็นอกเห็นใจ และความรับผิดชอบของเด็กอีกด้วย เมื่อเด็กๆ ชอบดูแลลูกหมาหรือลูกแมวในบ้านมากๆ จนมีความคิดที่อยากจะเล่นเป็นสัตว์แพทย์รักษาสัตว์เลี้ยงของตัวเอง ดังนั้นหากไม่มีอะไรแผลงๆ เราก็ลองปล่อยให้ลูกๆ (ทั้งคนและสัตว์) ดูแลกันไป แน่นอนว่าเราก็เฝ้าดูเค้าอยู่ห่างๆ หรือจะให้ดีกว่านั้น คือเล่นสัตวแพทย์กับตุ๊กตาสัตว์หรือกับชุดของเล่นที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะ อย่าง Furry Friend Vet Set ชุดบ้านตุ๊กตา ธีมคลินิกรักษาสัตว์ขนปุย สุดน่ารัก สีสันสดใส และเต็มไปด้วยรายละเอียดให้เด็กๆ ได้ค้นพบ กราฟิกละเอียดให้ความรู้สึกอยากเรียนรู้วิธีดูแลสัตว์ ตัวบ้านตุ๊กตาเป็นคลินิกสองชั้น ขนาดกะทัดรัด สามารถเปิดกางออกมาเป็นพื้นที่กลางแจ้งได้อีก เมื่อเล่นเสร็จ แค่วางไอเท็มต่างๆ กลับเข้าไปด้านในแล้วพับปิดปีกทั้งสองข้างเข้าหากัน เท่านี้ก็เก็บทุกอย่างเข้าที่ หลังคาเป็นที่หิ้ว/ที่จับ เพื่อหนูๆ จะพกพาไปเล่นที่ไหนก็ได้ตามสบาย มาดูคุณสมบัติทั้งหมดของของเล่นชิ้นนี้สำหรับคนรักสัตว์ชิ้นนี้กันเถอะ บทเรียนเรื่องความรับผิดชอบและการดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรัก ในฐานะพ่อแม่ […]

4 ของเล่นที่เป็นพื้นฐานสู่การเรียนรู้ “ทำงานบ้าน” ของเด็ก

4-toys-for-pratice-child-doing-household-chores

ใครชอบทำงานบ้านบ้าง? ยกมือขึ้น หากคุณมีเวลาน้อยมากที่จะได้อยู่กับลูก การทำงานบ้านกับลูกเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัวได้นะ บางบ้านก็ให้ลูกช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ประมาณว่ารับผิดชอบในส่วนของตัวเอง บางบ้านก็ให้ลูก “ช่วยงานบ้านแทน” แต่เราได้บอกเขาไหมว่าทำเพื่ออะไร มีประโยชน์ยังไง และมันจะไม่น่าเบื่อได้หรือเปล่า? ถ้าลองช่วยกันทำทั้งผู้ปกครองและเด็กๆ อาจจะมีความสนุก และเป็ยช่วงเวลาที่มีค่ามากก็ได้ ประโยชน์ของการทำงานบ้านกับลูก งานบ้านเป็นเรื่องของครอบครัว ดังนั้นผลประโยชน์จะเกิดขึ้นหากเด็กๆ มองว่างานบ้านเป็นกิจกรรมที่จะได้มีส่วนร่วมกับผู้ปกครอง งานบ้านสอนทักษะชีวิตให้กับเด็กๆ ไม่ว่าเก็บที่นอนหรือกวาดพื้น เมื่อช่วยงานบ้าน เด็กๆ จะรู้สึกว่าตัวเองมีความสามารถและมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เขาอาจจะภาคภูมิใจที่รู้สึกว่าเป็นผู้ใหญ่มากพอที่จะดูแลตัวเองและสิ่งต่างๆ ได้แล้ว นี่คือการเรียนรู้ในการรับผิดชอบ การมอบหมายงานบ้านให้เด็กๆ คือการสอนให้เขาดูแลบ้านและสมาชิกในครอบครัว เขาต้องทำความสะอาดและตระหนักถึงความเลอะเทอะที่ตัวเองทำมากขึ้น เด็กๆ จะรู้สึกชื่นชมและเคารพการทำงานหนักของพ่อแม่ และเข้าใจดีว่าพื้นที่ต่างๆ ในบ้านเป็นของส่วนรวมที่เราต้องแบ่งกัน ดังนั้นเราต้องช่วยกันดูแล เด็กๆ รู้สึกเหมือนเป็นสมาชิกที่สำคัญในทีม(ครอบครัว) เราสามารถใช้รูปแบบการทำงานเป็นทีมได้ที่บ้าน โดยการให้สมาชิกแต่ละคนมีความรับผิดชอบฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีมสำหรับไปปรับใช้ที่โรงเรียนหรือที่ทำงานในอนาคต ผลลัพท์ของการจัดสรรแบ่งเวลาและการทำความสะอาดบ้านร่วมกัน ทำให้ครอบครัวมีความผูกพันมากขึ้น คนส่วนใหญ่มักบ่นว่างานบ้านถ้าทำกับลูกยิ่งกินเวลาช้าไปอีก แต่เชื่อเถอะว่านี่อาจเป็นโอกาสพิเศษที่จะได้อยู่ร่วมกันทำสิ่งที่สำคัญทั้งครอบครัว ยิ่งไปกว่านั้น ยังพัฒนาทักษะการวางแผนและการบริหารเวลา ถ้าเราสามารถปรับงานบ้านทั้งหมดให้เหมาะสมในหนึ่งวันได้ ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง การกำหนดเป้าหมายประจำวันจะสอนให้เด็กๆ ตระหนักถึงการลำดับความสำคัญและจัดการเวลาของตัวเอง และช่วยให้เขาปรับปรุงความสามารถในการจัดการการบ้านในอนาคต แล้วงานบ้านที่มอบหมายให้ลูกล่ะ? ควรจะเป็นอันไหน? ควรเริ่มให้ลูกมีส่วนร่วมในการทำความสะอาดบ้านทุกวัน เพื่อสอนเขาเกี่ยวกับวิธีการดูแลบ้าน […]

2 วิธี คุยกับลูก ช่วยสร้างการสื่อสารเชิงบวกในครอบครัว

how-to-communication-with-family

คุยกับลูก มากน้อยแค่ไหน? การสื่อสาร คือ การถ่ายทอดความคิด ความรู้สึก นั่นทำให้มนุษย์เชื่อมโยงถึงกัน การสนทนา พูดคุยจึงเป็นสิ่งสำคัญของทุกความสัมพันธ์ ไม่ว่ากิจวัตรประจำวันจะตึงเครียดจนทำให้เราลืมกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว แต่การพูดคุยจะช่วยเราได้ ในตอนเช้า มักจะไม่ค่อยเกิดการสนทนาอะไรกันมาก ทุกคนรีบกินข้าวเช้า เพราะต่างคนต่างต้องไปทำงาน/ไปเรียน เช่นเดียวกันกับตอนบ่ายหลังเลิกกิจกรรม เราก็ต้องไปรับลูกจากเรียนพิเศษบ้าง หลังเล่นกีฬาหรือดนตรีบ้าง ส่วนพ่อแม่เองก็เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน ส่วนในตอนเย็นฝั่งผู้ใหญ่ก็ต้องง่วนกับการเตรียมอาหารเย็น และเก็บสำรับ ส่วนลูกๆ ก็รีบกินแล้วไปท่องอินเทอร์เน็ตต่อ แล้ว… เมื่อไหร่ล่ะ ที่เราจะได้เล่นกับลูกๆ? หรือพูดคุยกับลูก? หน้าที่ของผู้ปกครอง คือดูแล ให้คำแนะนำกับเด็กๆ แต่เราเหมือนไม่มีเวลาคุยกับพวกเขาเลย ราวกับว่าทุกอย่างในจักรวาลขัดขวางไม่ให้เรามีเวลาอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว การสื่อสารเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานในการวัดความเข้มแข็งของครอบครัวเรา ที่ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่เสมอ ไม่จากการดูแลบ้าน หรือดูแลต้นไม้ ที่เราไม่หมั่นทำความสะอาด หรือรดน้ำพรวนดิน บ้านก็สกปรก ต้นไม้ก็อาจเฉาตายได้ ปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจของเด็กเมื่อเขาออกไปเผชิญโลก การขาดการสื่อสาร หรือการสื่อสารแบบผิดๆ เช่น ประชดกัน พูดจาว่าร้ายบั่นทอน ดูถูกเหยียดหยาม มักจะเพิ่มความขัดแย้งในครอบครัวและลดการควบคุมอารมณ์ของตนเอง ซึ่งเด็กอาจจะติดไปใช้ในโรงเรียนและในสภาพแวดล้อมทางสังคมอื่นๆ ดังนั้นการสื่อสารในครอบครัวจะเป็นตัวกำหนดว่าสมาชิกจะมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ในสังคมอย่างไร ระลึกไว้เสมอว่า ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้นประกอบด้วย ปฏิสัมพันธ์ที่อบอุ่น ความรัก […]

จิ๊กซอว์ ระบบสุริยะจักรวาล Solar System Puzzle กับความลับที่ซ่อนอยู่

behind-the-scenes-solar-system-puzzle

วันนี้ เราโชคดีที่อยู่ในยุคที่มีการสำรวจอวกาศและการค้นพบนอกโลก เราต่างตื่นเต้นกับการกับค้นพบครั้งใหญ่นี้ ด้วยความใหญ่โตของกาแล็กซี่ และมนต์เสน่ห์ของการสำรวจดาวที่เราไม่รู้จัก ทั้งระบบสุริยะ นักบินอวกาศ และภารกิจนอกโลก พูดถึงจักรวาลที่กว้างใหญ่เมื่อไหร่ ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ก็กลายเป็นเด็กไปทันที เราเงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้า ในคืนที่มองเห็นดาว เรารู้สึกได้ถึงความมหัศจรรย์ของจักรวาล และมีคำถามว่ามีสิ่งมีชีวิตอื่นๆ อยู่บนนั้นหรือไม่? มนุษย์สามารถอาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นได้ไหม? ดวงดาวเกิดมาจากอะไร? อะไรคือความแตกต่างระหว่างดาวเคราะห์และดาวเทียม? มีการสัญจรบนทางช้างเผือกหรือเปล่า? และจักรวาลมีขนาดใหญ่แค่ไหน? คำถามของอวกาศเหล่านี้เกิดขึ้นเยอะพอๆ กับดวงดาวในดาราจักร ซึ่งวิทยาศาสตร์สามารถตอบได้แค่บางส่วน ส่วนใหญ่ทำได้เพียงตั้งสมมติฐานเพื่อกระตุ้นให้นักฟิสิกส์ และนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์จินตนาการถึงทฤษฎีเหล่านั้น ท้ายที่สุด เรารู้เพียงเศษเสี้ยวของจักรวาล ยังมีสิ่งที่ต้องค้นหาอีกไม่มีที่สิ้นสุด อวกาศซ่อนความลึกลับไว้มากมาย แต่ก็เป็นเรื่องท้าทายและสนุกที่จะพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับดาราศาสตร์ กลุ่มดาว ดาวเคราะห์ สสารมืด และเนบิวลา ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าเราศึกษาด้วยวิธีอันน่าตื่นเต้น มีสีสัน และก้าวหน้าอย่าง จิ๊กซอว์ระบบสุริยะจักรวาล Solar System Puzzle รูปวงกลมเหมือนดวงดาว มีดวงอาทิตย์ตรงกลางส่องสว่าง (ใส่ถ่านได้) ชิ้นนี้จะทำให้เด็กวัย 5 ขวบขึ้นไป ได้รับความบันเทิงและเล่นได้อยู่หลายชั่วโมง ซึ่งช่วยจุดประกายความอยากรู้ทางดาราศาสตร์มากมาย ด้วยจิ๊กซอว์ระบบสุริยะนี้ ความสนุกการทายดวงดาว รู้ไหมว่าอะไรใหญ่กว่าโลกของเรา? เมื่อเทียบกับจักรวาลทั้งหมด […]

พาลูกเที่ยว 3 สถานที่นี้ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

what-to-pack-if-you-travel-with-kids

พาลูกเที่ยว ช่วงนี้กันหลายบ้านแล้ว หลายๆ คนเริ่มออกเดินทาง(อาจจะเพราะทนความอุดอู้อยู่บ้านไม่ไหว) พาลูกเต้าออกไปพักผ่อนหย่อนใจ เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง การไปเที่ยวช่วยเพิ่มความสุขในครอบครัวได้จริง แต่ไม่ว่าปลายทางจะเป็นที่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญคือสายใยของครอบครัว ซึ่งนี่เป็นโอกาสอันดีในการใช้เวลาร่วมกันช่วงวันหยุดในสถานที่ที่ไม่ใช่บ้านตัวเอง อีกหนึ่งข้อสำคัญที่เราต้องเตรียมพร้อมก่อนพาลูกเที่ยวคือ “การจัดสัมภาระ” แน่นอนว่าเรารู้ดีว่าการจัดกระเป๋าเดินทางกับเด็กๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย เราต้องเตรียมของจำนวนมาก ดังนั้นเราควรแพลนล่วงหน้าว่า ต้องแพ็คอะไรไปบ้าง? แน่นอนว่าแพมเพิส ผ้าเช็ดตัว ผ้าเปียก จุกนมหลอก ขวดนม ที่อุ่นขวดนม นม ที่เปลี่ยนผ้าอ้อม เป็นอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับการเดินทางกับเด็กเล็ก (บางอย่างก็ใช้ได้กับเด็กโต) แต่นี่ยังไม่พอ! ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็ตามกับลูก อย่าลืมของเล่น! อันนี้จริงจัง เพราะเด็กๆ ต้องการเล่นอยู่ทุกที่ จึงต้องใส่ของเล่นชิ้นโปรดของลูกในกระเป๋าเดินทางไปด้วย ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับว่าเอาไปใช้เล่นที่นั้นๆ ได้รึเปล่าด้วย จะได้มีของเล่นเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่วางไว้ มาดูกันว่า ควรพกอะไรติดตัวไปช่วงวันหยุดกับเด็กๆ บ้าง! วันหยุดที่ชายหาด ทะเลคือ สถานที่ๆ ไม่เคยเบื่อ หากรักแสงแดดและทรายขาวด้วยแล้ว ลืมเวลากลับไปเลย ซึ่งแน่นอนว่าลูกจะต้องว่ายน้ำและวิ่งบนหาดทรายอีกหลายวัน สิ่งที่ต้องมีในช่วงวันหยุดที่ชายหาดจึงได้แก่… ในกระเป๋าต้องมีอุปกรณ์ป้องกันแสงแดดเพื่อป้องกันเด็กจากรังสียูวีที่เป็นอันตราย ชุดว่ายน้ำหลายตัวหน่อยสำหรับเปลี่ยน และ สำคัญที่สุด ของเล่นทราย! การเล่นกับทรายเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยให้เด็กๆ พัฒนาความรู้สึกนึกคิดและทักษะการเคลื่อนไหวได้ดีเยี่ยม […]

4 วิธีรับมือเมื่อลูก อารมณ์ร้าย!

4-deal-with-frustration-from-children

เด็กย่อมมีอารมณ์ฉุนเฉียวบ้างเป็นเรื่องปกติ บางครั้งเขาก็ตีอกชกลมเมื่อรู้สึกผิดหวัง หรือถูกบังคับให้ในสิ่งที่ไม่ต้องการ ไปจนถึงจู่ๆ บางวันก็อารมณ์เสียขึ้นมาเฉยๆ ซึ่งเราเริ่มรู้สึกว่าลูก อารมณ์ร้าย ผู้ปกครองส่วนใหญ่อาจตกใจกับลูก อารมณ์ร้าย ฉุนเฉียว หรือพฤติกรรมโกรธเกี้ยวของเด็ก และสงสัยว่า ลูกเราผิดปกติหรือเปล่า? ถ้าลูก อารมณ์ร้าย โกรธง่าย หรือควบคุมอารมณ์ไม่ได้บ่อยๆ ให้รู้ไว้เลยว่า ความโกรธเกิดจากอารมณ์เป็นตัวนำพา เมื่อเด็กอารมณ์เสียเค้าก็รู้สึกโกรธเป็นเรื่องปกติ เค้าอาจะทะเลาะกับเพื่อนร่วมชั้นที่โรงเรียนมาแล้วรู้สึกแย่กับมันจนเอามาพาลกับคนรอบข้างไปบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เมื่อเด็กรู้สึกโกรธ เขาไม่ควรถูกลงโทษ แต่ควรได้รับความช่วยเหลือแทน เรามาทำความเข้าใจว่าลูกกำลังสื่อสารบางอย่างกับเราผ่านพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เด็กที่เก็บกดคือเด็กที่มีความทุกข์อยู่ในใจ ซึ่งเขายังไม่มีทักษะในการจัดการความรู้สึกของตนเอง และควบคุมการแสดงออกในขณะที่กำลังโกรธอยู่ สังเกต และลองพูดคุยว่าลูกมีเรื่องอะไรที่ทำให้หงุดหงิดหรือโกรธใครมา เพื่อรู้ต้นตอปัญหา นี่ขั้นแรกในการช่วยให้พวกเขาจัดการกับความโกรธของตัวเองได้ มีหลายปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของความโกรธและความหงุดหงิด สิ่งกระตุ้นที่พบบ่อยอย่างหนึ่งคือ เด็กจะหงุดหงิด เมื่อไม่สามารถได้สิ่งที่ต้องการ หรือรู้สึก วิตกกังวลอะไรบางอย่าง เด็กที่อยู่ในภาวะวิตกกังวลจะรู้สึกกดดัน และสูญเสียการควบคุม อย่าลืมว่า ความเหนื่อยล้า เพราะเด็กก็มีตารางชีวิตที่ยุ่งเหยิงได้ เช่น ชั่วโมงเรียนที่ยาวนาน หรือกิจกรรมนอกหลักสูตรทำให้เด็กๆ มีเวลาเล่น เวลาผ่อนคลายน้อยลง แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า การเล่นทำให้เด็กๆ คลายความเครียดและช่วยส่งเสริมการควบคุมตนเอง เมื่อเด็กไม่มีเวลาคลายเครียด เด็กๆ จึงแสดงความคับข้องใจด้วยความโกรธ […]

3 วิธีกอดลูก ที่ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันแข็งแรงในครอบครัว

3-hug-help-strengthen-your-family

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เราชอบกอดและชอบหอมลูกมากจริงๆ เหนื่อยใจมาจากไหนฟัดลูกซักฟอดก็หาย เรามาดูวิธีกอดหลายๆ แบบที่ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัวกันค่ะ การกอดและหอมช่วยให้พ่อแม่สร้างสายสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับลูกๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพและสนับสนุนให้ทุกๆ บ้านหอมกอดกันอย่างยิ่ง แม้อาจจะดูเขินบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่า การกอดลูกสามารถช่วยได้หลายอย่าง เช่น การพัฒนาเรื่องสุขภาพ เสริมสร้างความผูกพัน และสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่สำคัญ ทำไมการกอดลูกของคุณจึงดีต่อสุขภาพเรา? การกอดมีผลทางกายภาพ เพราะก่อนที่เด็กทารกจะคลอดออกมา ฮอร์โมนอ็อกซิโทซิน ( oxytocin ) จะถูกปล่อยเข้าสู่สมองและกระแสเลือดโดยแม่ ฮอร์โมนนี้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างแม่และลูกตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ และฮอร์โมนเดียวกันนี้ก็สามารถถูกปล่อยออกมาได้จากการสัมผัสอย่างการโอบกอดระหว่างลูก หรือญาติพี่น้องในครอบครัว ในการเสริมสร้างความผูกพันในครอบครัว ฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งที่เรียกว่า “ฮอร์โมนความสุข” ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกพึงพอใจทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งที่ชอบ นั่นคือ โดปามีน ( dopamine )ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ให้ความรู้สึกทุกครั้งที่อุ้มและกอดลูกน้อย ซึ่งลูกรับรู้กลิ่นของเราจากการกอด เราทั้งคู่ก็จะได้หลั่งโดปามีน ดังนั้น ยิ่งกอดยิ่งดี! เป็นวิธีที่ดีมากในการประสานความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก ทั้ง อ็อกซิโทซิน และ โดปามีน นั้นดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของมนุษย์ งานวิจัยหลายชิ้นเน้นว่า อ็อกซิโทซิน ช่วยรักษาอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ลดโอกาสของการเกิดโรคหัวใจ และโดปามีนช่วยเพิ่มสมาธิ การเรียนรู้ และความจำเป็นเหตุผลที่ดีที่จะกอดและถูกลูกกอด ฮอร์โมนเหล่านี้มีผลต่อความเจ็บปวดเช่นกัน เมื่อเด็กฟันกำลังงอก […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save