Search
Close this search box.

7 อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ สำหรับคนอยากมีลูก

อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์

ในบทความนี้เราจะกล่าวถึง อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์ ที่มีประโยชน์สูงสำหรับคุณที่ต้องการเสริมสุขภาพมดลูกก่อนที่คุณจะตั้งครรภ์ อาหารเหล่านี้รวมถึงสารอาหารสำคัญที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกในอนาคต

บทความแนะนำ : บอกต่อ 7 อาหาร(เสริม) กินอะไรให้ท้องเร็วบ้าง?

Food-to-nourish-the-uterus

อาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์มีอะไรบ้าง ?

1. เมนูปลาน้ำลึก

ไขมันโอเมก้า-3 ที่มีในปลาน้ำลึก เช่น ปลาทู หรือปลาแซลมอน ในการลดการผลิตโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ที่มีผลต่อการบีบหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเรียบ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อเรียบของมดลูก ทำให้มีผลในการลดความรุนแรงของการบีบรัดตัวของมดลูกได้บ้าง

ไขมันโอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันที่สามารถให้ประโยชน์ต่อร่างกายได้มากมาย และมักพบในปลาน้ำลึกอย่างมาก ซึ่งมีผลในการลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ และมีผลในการส่งเสริมสุขภาพสมอง

2. เมนูผักสีเขียวเข้ม

การบำรุงมดลูกด้วยผักเขียวเข้มเช่น ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว ผักกาดหอม และ ผักกาดจีน เพราะผักเหล่านี้มีสารอาหารที่สำคัญ ที่สามารถช่วยในการส่งเสริมสุขภาพของมดลูก และทารกในครรภ์ได้ ดังต่อไปนี้:

 1. กรดฟอลิก (Folate): กรดฟอลิกหรือวิตามิน B9 เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการพัฒนาสมอง และระบบประสาทของทารก การได้รับประทานผักเขียวเข้มที่มีค่าธาตุนี้เพียงพอช่วยลดความเสี่ยงของบาดแผลที่ระบบประสาทของทารก.

 2. เหล็ก (Iron): เหล็กเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการสร้างเซลล์เลือดแดง การรับประทานผักเขียวเข้มที่มีเหล็กสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจางได้.

 3. วิตามิน C: ผักเขียวเข้มมักมีวิตามิน C ที่สามารถช่วยในการดูแลระบบภูมิคุ้มกัน  และเพิ่มความอดทนต่อการติดเชื้อ.

 4. คาร์โบไฮเดรต: ผักเขียวเข้มมีคาร์โบไฮเดรตที่จำเป็นสำหรับการให้พลังงานแก่ร่างกาย นอกจากนี้ ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวขณะตั้งครรภ์.

 5. ใยอาหาร: ผักเขียวเข้มมีใยอาหารที่สามารถช่วยในการรักษาความสมดุลของระบบย่อยอาหาร และลดความดันโลหิต.

3. เมนูอาหารที่เน้นโปรตีน

การบำรุงมดลูกด้วยโปรตีนจากเนื้อสัตว์เป็นวิธีที่ดีเพราะโปรตีนเป็นส่วนสำคัญของการเจริญเติบโตและพัฒนาของทารก โปรตีนมี per กรัม ทำหน้าที่สำคัญในการสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย และเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น :

 • เนื้อไก่: เนื้อไก่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี และไขมันต่ำ เป็นที่นิยมในการบำรุงโปรตีน เพราะมีโปรตีนคุณภาพสูง และมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี นอกจากนี้ เนื้อไก่ยังมีส่วนที่ช่วยในการสร้างเลือดแดง.

 • เนื้อปลา: เนื้อปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง และมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เป็นที่นิยม เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่สำคัญสำหรับพัฒนาระบบประสาทของทารก และไนอาซินที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต.

การเลือกบริโภคเนื้อสัตว์ควรคำนึงถึงความสะอาด และการปรุงอาหารให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันการรับประทานสารปรุงแต่ง หรือสารสังเคราะห์ที่ไม่เหมาะสมในช่วงการตั้งครรภ์ แนะนำให้รับประทานเนื้อสัตว์ร่วมกับผักสด และคลีนๆ เพื่อให้ได้ประโยชน์ทั้งจากโปรตีนและวิตามิน-แร่ธาตุอื่น ๆ ที่มีในอาหาร.

fruit-for-pregnancy

4. ผลไม้ที่มีวิตามิน C

ผลไม้ที่มีวิตามิน C เช่น ส้ม ฝรั่ง อะโวคาโด และอื่นๆ มีประโยชน์มากต่อการบำรุงมดลูก และระบบภูมิคุ้มกันขณะตั้งครรภ์ นอกจากวิตามิน C ผลไม้เหล่านี้ยังให้ความสำคัญกับสารอื่น ๆ ที่มีผลต่อสุขภาพด้วย:

 1. ไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonoids): เป็นสารที่พบในผลไม้ที่มีวิตามิน C อย่างส้ม มีความสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและลดการหลั่งสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้.

 2. การช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร: การช่วยลดอาการอักเสบ และรักษาแผลในกระเพาะอาหาร.

 3. การยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์: ไบโอฟลาโวนอยด์ในผลไม้ที่มีวิตามิน C สามารถช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์.

 4. การป้องกันโรคมะเร็งรังไข่: การช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและการป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งรังไข่.

การรับประทานผลไม้ที่มีวิตามิน C ในปริมาณที่เพียงพอเป็นส่วนสำคัญในการรักษาสุขภาพขณะตั้งครรภ์ แนะนำให้รับประทานผลไม้ต่าง ๆ ในรูปแบบที่หลากหลายเพื่อให้ได้รับประโยชน์จากสารอาหารทั้งหลายที่มีในผลไม้.

5. ไข่ไก่

การบำรุงมดลูกด้วยไข่ไก่เป็นวิธีที่ดีเนื่องจากไข่มีสารอาหารที่สำคัญทั้งโปรตีนและวิตามิน B12 ซึ่งมีผลสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทของทารก นอกจากนี้ยังมีสารอื่น ๆ ที่มีผลต่อสุขภาพดี ๆ ของมดลูกด้วย:

 1. โปรตีน: ไข่ไก่มีโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ทำให้เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาของทารก.

 2. วิตามิน B12: วิตามิน B12 เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับการพัฒนาระบบประสาทและเมตาบอลิสติก มีความสำคัญในช่วงการตั้งครรภ์.

 3. วิตามิน D: ไข่ยังเป็นแหล่งวิตามิน D ที่ช่วยในการดูแลระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกาย.

 4. คอลีน: ไข่มีคอลีนที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติในทารก.

การรับประทานไข่ไก่ในปริมาณที่เหมาะสมเป็นส่วนหนึ่งของการบำรุงมดลูก แต่ควรคำนึงถึงการปรุงอาหารให้สะอาดและตรวจสอบว่าไข่ถูกสุขภาพหรือไม่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการบริโภคไข่ที่ไม่สด. แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อข้อมูลและคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบำรุงมดลูกในช่วงการตั้งครรภ์.

Foods-to-help-get-pregnant

6. เมนูอาหารที่มีเมล็ดถั่ว

ถั่วเมล็ดทั้งหลาย เช่น ถั่วเลนติล (Lentils), ถั่วลันเตา, เมล็ดถั่ว, ถั่วลูกไก่, ถั่วเหลือง, และ ถั่วลิสง เป็นที่น่าสนใจในการบำรุงครรภ์ เนื่องจากมีประโยชน์มากมายที่สามารถช่วยพัฒนาทารกและสุขภาพของคุณแม่ได้. นี่คือบางประโยชน์ที่สำคัญ:

 1. ไฟเบอร์: ถั่วเมล็ดมีปริมาณไฟเบอร์สูงที่สามารถช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและรักษาความเป็นปกติของระบบทางเดินอาหาร.

 2. โปรตีน: เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่สามารถช่วยในการเจริญเติบโต และพัฒนาของทารก.

 3. ธาตุเหล็ก: ถั่วเมล็ดมีธาตุเหล็กที่สามารถช่วยในการป้องกันภาวะซีดในช่วงการตั้งครรภ์.

 4. วิตามินบี 9 (โฟเลต): วิตามินบี 9 เป็นสารที่สำคัญในกระบวนการสร้างเซลล์ และการพัฒนาของทารก.

 5. แคลเซียม: ถั่วเมล็ดมีปริมาณแคลเซียมที่สามารถช่วยในการสร้างกระดูกแข็งแรงของทารก.

การรับประทานถั่วเมล็ดเหล่านี้เป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มปริมาณโฟเลตและธาตุอาหารที่สำคัญในระหว่างการตั้งครรภ์. แต่ก็ควรระมัดระวังในปริมาณที่บริโภค เนื่องจากถั่วอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ควรปรึกษาแพทย์ หรือนักโภชนาการเพื่อข้อมูล และคำแนะนำที่เหมาะสมต่อสภาพสุขภาพ และความต้องการของแต่ละบุคคล.

7. เมนูข้าวกล้อง และข้าวโอ๊ต

การบำรุงมดลูกด้วยข้าวกล้อง หรือโอ๊ตเป็นวิธีที่ดีเพื่อให้ได้เส้นใย และพลังงานที่สามารถดูแลความสมดุลของร่างกาย นี่คือบางประโยชน์ของการบริโภคข้าวกล้อง และโอ๊ตในช่วงการตั้งครรภ์:

 1. เส้นใย: ข้าวกล้อง และโอ๊ตมีปริมาณเส้นใยที่สูง ซึ่งสามารถช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร และส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้ทำงานได้อย่างเต็มที่.

 2. พลังงาน: ข้าวกล้อง และโอ๊ตมีคาร์โบไฮเดรตที่สามารถให้พลังงานได้มาก ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในช่วงการตั้งครรภ์เพื่อรองรับพัฒนาการของทารก.

 3. วิตามิน และแร่ธาตุ: ข้าวกล้อง และโอ๊ตมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ธาตุเหล็ก และวิตามิน B ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับความเจริญเติบโต และพัฒนาของทารก.

 4. ความสมดุลของร่างกาย: การบริโภคข้าวกล้อง หรือโอ๊ตเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่มีความสมดุล ช่วยให้คุณแม่ได้รับประโยชน์จากหลายสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพ.

 5. ประโยชน์ในการควบคุมน้ำหนัก: เส้นใยในข้าวกล้อง และโอ๊ตสามารถช่วยในกระบวนการควบคุมน้ำหนักในระยะการตั้งครรภ์.

การเลือกบริโภคข้าวกล้อง หรือโอ๊ตเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่ครบถ้วน และมีประโยชน์สำหรับคุณแม่และทารก แต่ควรระมัดระวังในปริมาณการบริโภค เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่สมดุล และควรปรึกษาแพทย์ หรือนักโภชนาการเพื่อข้อมูล และคำแนะนำที่เหมาะสมต่อสภาพสุขภาพ และความต้องการของแต่ละบุคคล.

สรุป

การทานอาหารบํารุงมดลูก ก่อนตั้งครรภ์มีความสำคัญ เพื่อมีทารกที่สมบูรณ์แข็งแรง สารอาหารที่สำคัญรวมทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์และพืช, เส้นใยจากผักผลไม้, วิตามินแร่ธาตุจากอาหารหลากหลาย, กรดไขมันโอเมก้า-3 จากปลา, กรดฟอลิคจากมะเร็งตับปลาโอ๊ตผักเขียวเข้ม, และการดื่มน้ำเพียงพอ เป็นปัจจัยสำคัญ. คำปรึกษาแพทย์ หรือนักโภชนาการเสมอเพื่อคำแนะนำที่เหมาะสม. การคำนึงถึงความสมดุลในการบริโภคอาหารช่วยเตรียมร่างกายสำหรับการมีบุตรได้อย่างสมบูรณ์.

บทความแนะนำ : การทานยาบํารุงครรภ์ กินตอนไหน จำเป็นหรือไม่ ?

Share the Post:
preloader