Search
Close this search box.

เลือดล้างหน้าเด็ก เป็นยังไง มาจากไหน อันตรายหรือไม่ ?

เลือดล้างหน้าเด็ก เป็นยังไง

เลือดล้างหน้าเด็ก หรือ ประจำเดือน? เป็นคำถามที่หลายคนกังวล และเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับหลายๆ คนอีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้ เราจะอธิบายเกี่ยวกับอาการเลือดล้างหน้าเด็ก เป็นยังไง อันตรายหรือไม่ ? หริอเสียงต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ ?

บทความแนะนำ : เช็คลิสต์ !! อาการคนท้องไม่รู้ตัว กำลังเป็นคุณแม่หรือเปล่า?

Blood-washes-over-childs-face

เลือดล้างหน้าเด็ก คืออะไร?

“เลือดล้างหน้าเด็ก” หรือ “เลือดฝังตัว” เป็นเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงแรกของการตั้งครรภ์เมื่อไข่ปล่อยในมดลูก และติดลงบนมดลูก (การฝังตัวของไข่). เลือดล้างหน้าเด็กไม่ใช่เลือดที่ออกเมื่อมีการประจำเดือนตามปกติ แต่มันเกิดขึ้นเมื่อไข่ติดตั้งลงซ้ำมดลูก และทำให้เกิดการระเบิดของหลอดเลือดเล็กๆที่อยู่ในมดลูก ซึ่งอาจทำให้เกิดเลือดเล็กน้อยที่หลงทิ้งได้.

เลือดฝังตัวมักเกิดขึ้นในช่วง 10-14 วันหลังการปฏิสนธิของไข่, ซึ่งมักจะเป็นช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับการมีประจำเดือน. อย่างไรก็ตาม, มีบางครั้งที่ผู้หญิงอาจสับสนระหว่างเลือดล้างหน้าเด็ก และประจำเดือน เนื่องจากอาการทั้งสองมีลักษณะคล้ายคลึงกันบ้าง แต่เลือดฝังตัวมักจะมีปริมาณน้อย และระยะเวลาสั้นๆ.

แม้ว่าจะมีลักษณะคล้ายกับการมีประจำเดือน แต่มักมีปริมาณน้อยกว่า และมีสีอ่อนๆ ไม่เหมือนกับเลือดประจำเดือนทั่วไป. นอกจากนี้, ไม่ทุกรายที่ตั้งครรภ์จะมีเลือดฝังตัว และมีบางครั้งที่ไม่มีเลือดฝังตัวเลย.

ลักษณะอาการเลือดล้างหน้าเด็ก เป็นยังไง ?

ลักษณะอาการมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างจากการมีประจำเดือนทั่วไป. นี่คือลักษณะอาการที่อาจเกิดขึ้น:

 1. ปริมาณเลือดน้อย: เลือดฝังตัวมักมีปริมาณน้อย, ออกมาเป็นหยดเล็กๆ หรือกระปริบประปรอย. มักไม่มีความจำเป็นต้องใช้ผ้าอนามัย หรือชุดชั้นในต้องซึมซับปริมาณมากๆ.

 2. ระยะเวลาของการออกเลือด: มักมีระยะเวลาการออกเลือดเพียง 1-2 วัน, ต่างจากประจำเดือนที่มักจะนาน 3-7 วัน.

 3. อาการตั้งครรภ์ : บางครั้ง, ผู้หญิงที่มีอาการอาจมีอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์, เช่น คลื่นไส้, อาเจียน, คัดตึงที่เต้านม, อ่อนเพลีย,  หรืออาจมีการตรวจพบการตั้งครรภ์จากการตรวจปัสสาวะ หรือตรวจเลือด.

การตรวจวินิจฉัยการตั้งครรภ์จะช่วยในการยืนยันการตั้งครรภ์. ถ้าคุณมีคำถาม หรือกังวลเกี่ยวกับอาการที่คุณกำลังประสบ, ควรพูดคุยกับแพทย์ของคุณเพื่อข้อมูล และคำแนะนำทางการแพทย์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ของคุณ

What-is-the-difference-between-babys-facial-blood-and-menstrual-period

เลือดล้างหน้าเด็ก กับ ประจำเดือนแตกต่างกันอย่างไร ?

คุณแม่สามารถรู้ถึงความแตกต่างระหว่างเลือดฝังตัว กับประจำเดือนได้จากลักษณะต่างๆ ที่แจ้งถึงสภาพนี้:

 • ปริมาณเลือด:
  • เลือดฝังตัวมักมีปริมาณน้อย, เป็นหยดเล็กๆ หรือกระปริบประปรอย.
  • เลือดประจำเดือนมักมีปริมาณมากกว่า, อาจต้องใช้ผ้าอนามัย หรือชุดชั้นในที่มีความซึมซับได้ดี.
 • ระยะเวลา:
  • เลือดฝังตัวมักจะมีระยะเวลาการออกเลือดเพียง 1-2 วัน.
  • เลือดประจำเดือนมักจะออกมามากกว่า และมีระยะเวลาที่รุนแรงมากขึ้น, อาจมีเป็นเวลา 3-7 วัน.
 • สีของเลือด:
  • เลือดฝังตัวมักมีสีแดงจางกว่า.
  • เลือดประจำเดือนมักมีสีแดงเข้ม.
 • อาการปวด:
  • บางคนที่มีเลือดฝังตัวไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดมากนัก.
  • อาจมีการปวดท้องร่วมกับการมีเลือดประจำเดือน, โดยทั่วไปแล้วเจ็บปวดน้อยกว่าการมีเลือดฝังตัว.

การรับรู้ความแตกต่างเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณแม่มีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับสภาพการเจริญเติบโต หรือสภาพทางการสตรีวัยของตนเอง. ถ้ามีข้อสงสัย หรือความกังวล, ควรพูดคุยกับแพทย์เพื่อข้อมูล และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์.

Does-blood-wash-off-the-babys-face-does-it-sound-pregnant

เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ ?

การตั้งครรภ์จากอาการนี้นั้นมีความเป็นไปได้น้อย  และไม่นับเป็นสัญญาณที่แน่นอนว่าผู้หญิงที่มีอาการนี้จะตั้งครรภ์ หรือไม่ การเกิดอาการดังกล่าวไม่ได้ทำให้เพิ่ม หรือลดโอกาสการตั้งครรภ์ไปตามนั้น ซึ่งหลายครั้งผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ก็ไม่มีอาการเลือดล้างหน้าเด็กเลย

อย่างไรก็ตาม, ถ้ามีการเลือดออกจากช่องคลอดที่เนื่องจากการฝังตัวของตัวอ่อนที่มากกว่าปกติ หรือมีอาการเลือดออกปริมาณมาก หรือมีอาการปวดท้องน้อย หรือปวดเพิ่มมากขึ้น หรือมีอาการอื่น ๆ ที่ท่านคิดว่าไม่ปกติ ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ และประเมินสุขภาพ การตรวจเพื่อระบุที่มาของเลือดออก และทำการตรวจสอบสุขภาพทั่วไปของท่านอาจจะช่วยให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น 

อันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ?

อาการนี้ไม่ถือเป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ในส่วนมาก นั่นเป็นเลือดที่ปกติที่อาจเกิดขึ้นเมื่อตัวอ่อนถูกฝังตัวลงในมดลูกของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ อย่างที่ได้กล่าวถึงกันไปแล้วว่ามักเป็นเลือดสีชมพู หรือสีน้ำตาลเข้ม และมักมีปริมาณที่น้อยมาก ไม่พบหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่รองรับว่ามีผลกระทบที่เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพของแม่ หรือตัวอ่อน.

อย่างไรก็ตาม, หากมีอาการที่ไม่ปกติ เช่น มีปริมาณมาก, มีอาการปวดท้องรุนแรง, หรือมีอาการอื่นที่ท่านคิดว่าไม่ปกติ ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ และประเมินสถานะสุขภาพ.

สรุป

เลือดฝังตัวเป็นเลือดที่เกิดขึ้นเมื่อตัวอ่อนถูกฝังตัวลงในมดลูกของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ มักมีปริมาณน้อย, สีชมพูหรือสีน้ำตาลเข้ม, และไม่มีอาการปวดมาก. ไม่ใช่สัญญาณแน่นอนของการตั้งครรภ์ และต้องพบแพทย์เพื่อการปรึกษา และการตรวจสอบสุขภาพ.

บทความแนะนำ : อาการแพ้ท้อง สัปดาห์แรกของคุณแม่ตั้งครรภ์ รับมืออย่างไรดี

Share the Post:
preloader