Search
Close this search box.

ผิดไหมลูกถนัดซ้าย ทําไงดี? ควรปล่อยหรือควรเปลี่ยนดี

ลูกถนัดซ้าย ทำไงดี
สำหรับคุณพ่อและคุณแม่ที่วิตกกังวลอยู่ ในการที่ลูกถนัดซ้าย ผิดหรือไม่? หรือควรเปลี่ยนหรือควรปล่อยดีได้สรุปไว้แล้วในบทความนี้ จากสิถิติที่พบว่าคนที่ถนัดขวาอยู่ที่ 90% และถนัดซ้ายอยู่ที่ 10% และการที่ลูกของคุณถนัดซ้ายเป็นเรื่องของถนัดตามธรรมชาติ การที่ลูกถนัดซ้าย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

เมื่อลูกเกิดมาแล้วลูกน้อยของคุณถนัดซ้าย เป็นเรื่องที่อาจทำให้พ่อแม่ตกใจและสงสัยว่าควรปล่อยให้เด็กพัฒนาตามธรรมชาติหรือควรเปลี่ยนแปลงสภาพการเติบโต  ในบทความนี้จึงมีเพื่อช่วยให้คุณได้ตัดสินใจที่ถูกต้อง และได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ว่าควรทำไงดี? ควรเปลี่ยนหรือควรปล่อยดี

ลูกถนัดซ้าย ทำไงดี

Handedness คืออะไร?

ความชอบที่จะใช้มือข้างใดมากกว่าอีกข้างสำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น การเขียน การทานอาหาร หรือการทำงานอื่น ๆ ซึ่งส่วนมากคนมักจะมีความชอบที่จะใช้มือขวามากกว่า ในขณะที่มีจำนวนน้อยของคนที่มีความชอบที่จะใช้มือซ้ายมากกว่า การเลือกใช้มือที่สะดวกสบายสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งของปัจจัยที่ส่งผลต่อการกำเนิดความแตกต่างในการใช้มือข้างหนึ่งหรืออีกข้างหนึ่งในการเป็น “ขวา” หรือ “ซ้าย”

ลูกถนัดซ้าย = ผิด จริงหรือ?

ตอบได้ทันทีเลยว่า “ไม่ผิด” อยากบอกคุณพ่อและคุณแม่ ว่าการที่ลูกถนัดซ้ายไม่ใช่เรืองผิดปกติเลย ในความเป็นจริงมันเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในประชากร มีบางคนที่มีความชอบที่จะใช้มือซ้ายมากกว่า ซึ่งเรียกว่า “ซ้ายเป็น” (left-handed) ในขณะที่ส่วนใหญ่ของคนใช้มือขวามากกว่า ซึ่งเรียกว่า “ขวาเป็น” (right-handed) แต่เพียงแค่คนมักมองว่ามือขวามีความสะดวกสบายมากกว่า ในการใช้งานจึงทำให้มาเป็นมาตรฐานที่สำคัญในสังคมนั่นเอง

ลูกถนัดซ้าย ทำไงดี ควรเปลี่ยนมาถนัดขวาหรือไม่?

บอกเลยว่า “ไม่จำเป็น” ต้องให้เด็กที่ถนัดซ้ายเปลี่ยนมาถนัดขวา การเป็นลูกถนัดซ้ายหรือขวาเป็นสิ่งธรรมดา และมีความหลากหลายทางสมองและร่างกาย การบังคับให้เด็กเปลี่ยนมือถือเป็นมือขวาอาจทำให้เกิดความสับสนและความรู้สึกไม่สบายใจกับเด็กได้ อย่างไรก็ตาม

หากเด็กมีปัญหาในการใช้มือซ้าย เช่น ไม่สามารถเขียนได้อย่างชัดเจนหรือมีปัญหาในการปรับตัวในสถานการณ์ที่ต้องการใช้มือขวา เราสามารถช่วยเสริมสร้างทักษะและความสามารถในการใช้มือขวาได้ แต่การเปลี่ยนมือให้เป็นขวาอาจไม่ใช่คำตอบที่เหมาะสมทั้งหมด สำหรับบางคน

การเป็นลูกถนัดซ้ายสามารถเป็นข้อได้เปรียบเพราะมีความสามารถในการใช้สมองและการทำงานที่มีอุปสรรคทางกายที่แตกต่างไปจากคนที่เป็นขวา ดังนั้น สำหรับเด็กที่ถนัดซ้าย สิ่งที่สำคัญคือการสนับสนุนและช่วยเสริมสร้างทักษะในการใช้มือที่เด็กถนัดมาอย่างมีความสุขและมั่นใจ

ลูกถนัดซ้าย ทำไงดี

เด็กถนัดซ้ายเป็นเด็กฉลาดหรือไม่ ?

ใครเคยได้ยินความเชื่อว่าเด็กถนัดซ้ายเป็นเด็กฉลาด แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความฉลาดของเด็กไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเป็นซ้ายหรือขวา เด็กที่ถนัดซ้ายสามารถมีความฉลาดเท่าเทียมกับเด็กที่ถนัดขวา ความฉลาดของเด็กขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การสนับสนุนจากครอบครัวและการศึกษาที่ดี การพัฒนาทักษะทางด้านสมองและการเรียนรู้ พื้นฐานทางสังคมและสภาพแวดล้อม การที่เด็กถนัดซ้ายสามารถมีความฉลาดเหมือนเด็กที่ถนัดขวาคือสิ่งธรรมดาและอยู่ในขอบเขตของความเป็นไปได้ทั่วไป ในความคิดเห็นของคนอื่นๆใน Pantip  จะเป็นยังไงกันบ้าง ไปดูกัน!! ดูเพิ่มเติม

เด็กถนัดซ้ายเก่งด้านไหน ที่ควรส่งเสริม

  • ศิลปะและสร้างสรรค์: มีความสามารถในการสร้างสรรค์และสร้างงานศิลปะที่สวยงาม การใช้มือซ้ายสามารถช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์ที่สมบูรณ์และหลากหลาย

  • กีฬา: ในบางกีฬาเฉพาะที่มีความต้องการความชำนาญในด้านมือและทักษะทางสมอง อาจพบว่าเด็กถนัดซ้ายมีความเก่ง ตัวอย่างเช่นเทนนิส โบว์ลิ่ง และแบดมินตัน

  • การแก้ปัญหาและความคิดสร้างสรรค์: สามารถมีความสามารถในการแก้ปัญหาและคิดสร้างสรรค์อย่างสร้างสรรค์และออกแบบสิ่งต่างๆ โดยใช้ความคิดอย่างเป็นกลางและประสานงานกับความสามารถทางมือข้างซ้าย

ลูกถนัดซ้าย ทำไงดี

สรุป

ABC THE BABY หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณพ่อและคุณแม่ที่วิตกกังวลอยู่ ในการที่ลูกถนัดซ้าย ผิดหรือไม่? หรือควรเปลี่ยนหรือควรปล่อยดีได้สรุปไว้แล้วในบทความนี้ จากสิถิติที่พบว่าคนที่ถนัดขวาอยู่ที่ 90% และถนัดซ้ายอยู่ที่ 10% และการที่ลูกของคุณถนัดซ้ายเป็นเรื่องของถนัดตามธรรมชาติ การที่ลูกถนัดซ้าย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

Share the Post:
preloader