Search
Close this search box.

3 วิธีส่งเสริมการฝึกเขียน ให้ลูกผ่านการเล่น

3-way-play-for-writing

Love, play, learn!

ฮาเป้เรามีแนวคิดชัดเจนเกี่ยวกับบทบาทของการเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการของเด็ก เพราะการเล่นคือกุญแจสำคัญในการรู้จักโลกใบนี้ และมันคือวิธีจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆ อันเป็นประตูสู่การเรียนรู้ที่มีคุณค่าในชีวิต เช่น การฝึกเขียน เป็นต้น

หลายๆ คนจะเข้าใจว่า การเขียนต้องเริ่มเรียนรู้ตอนเข้าโรงเรียน แต่คุณรู้ไหมว่าเด็กสามารถเรียนรู้การเขียนผ่านการเล่นก่อนเข้าโรงเรียนด้วยซ้ำ

แน่นอนว่าทุกคนต้องอ่านออก เขียนเป็น เพราะคือสิ่งที่จำเป็นต่อการเรียน การทำงาน และในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะกรอกแบบฟอร์มต่างๆ ก็จำเป็นทั้งนั้น เรามาส่งเสริมให้ลูกเริ่มเขียนเป็นไวๆ กันดีกว่า

  • อันดับแรก: การวาดภาพ คืองานเขียนชิ้นแรก ดังนั้นควรส่งเสริมให้ลูกวาดรูปก่อน

เด็ก ๆ สามารถวาดภาพได้ตั้งแต่อายุยังน้อย การลากเส้นบนกระดาษช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของมือ ช่วยให้เด็กๆ พัฒนาทักษะการควบคุมอวัยวะที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมการประสานงานของมือและตา และทำให้กล้ามเนื้อนิ้วมือของเด็กๆ มั่นคงขึ้น ถือเป็นขั้นตอนเตรียมตัวสำหรับการเขียนได้ดี

ดังนั้น การเริ่มต้นเขียนอาจจะไม่ออกมาเป็นคำ แต่การวาดภาพจะช่วยให้เด็กได้มีโอกาสวางแผน ระดมความคิด และพัฒนาแนวคิดใหม่ๆ เมื่อเด็กวาดภาพ พวกเขาจะเริ่มเล่าเรื่อง เริ่มพูดถึงมัน การถาม-ตอบถึงภาพวาดของลูก จะนำเขาก้าวไปสู่กระบวนการเขียน และการอ่านหนังสือต่อไป

นอกจากนี้ ควรให้เด็กๆ ฝึกเขียนอะไรบางอย่างเกี่ยวกับรูปภาพ โดยใช้ตัวอักษรและข้อความง่ายๆ อาจเป็นการตั้งชื่อภาพที่เขาวาด เช่น หากวาดภาพทิวทัศน์ชายหาด ธีมของการวาดอาจเป็นปราสาททรายในวันอาทิตย์ เขาอาจใช้คีย์เวิร์ดนี้ตั้งชื่อ ซึ่งมีความเกี่ยวเนื่องกับภาพ นั่นจะช่วยให้เด็กจำได้คำได้ เรียนรู้วิธีจับคู่คำให้เข้ากับรูปภาพ เพื่อให้เข้าใจว่าสิ่งเหล่านี้เป็นตัวแทนของอะไร

3 วิธีส่งเสริมการฝึกเขียน ให้ลูกผ่านการเล่น Hape E3126 06 1 800x800 1

และถ้าลูกของคุณต้องการสิ่งจูงใจในการเริ่มวาดภาพ คุณสามารถให้เขาวาดรูปด้วยกระดานดำที่มีชอล์คสีๆ กับของเล่นที่มีพื้นที่ให้เค้าได้เขียนหรือวาด อย่าง Cook ‘n Serve Kitchen พวกเขาสามารถวาดบนกระดานดำของตัวของเล่นได้ อาจจะวาดรูปอาหาร หรือเมนูต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการทำอาหาร

หากขั้นตอนแรกในการเรียนรู้การเขียนคือการจดจำตัวอักษร คุณสามารถส่งเสริมการเรียนรู้นี้โดยให้ลูกๆ เขียนชื่อของพวกเขา โดยใช้สีสันช่วยในการท่องจำ ซึ่งการจดจำตัวอักษรทำให้เพลิดเพลินได้ และเด็กๆ ยังสามารถเริ่มหัดเขียนชื่อสมาชิกในครอบครัวได้ด้วยนะ

  • อีกวิธีที่สนุกในการเรียนรู้ตัวอักษรคือการใช้ Chunky Alphabet Puzzle ในการวางตัวอักษรลงในช่องว่างที่เหมาะสม เพิ่มการจดจำรูปร่างจากการสัมผัส โดยใช้อักษรภาษาอังกฤษง่ายๆ เป็นก้าวแรกในการอ่านและเขียนของเขา

และหากเขาใช้ทักษะกล้ามเนื้อได้คล่องเพื่อให้เด็กจับปากกาและดินสอเป็น เราสามารถเอารูปทรงตัวอักษรทั้งหมด มาให้เค้าขีดเขียนตามให้เหมือน หรือดัดแปลงควบคู่กับเกมจับคู่อื่นๆ ตามความเหมาะสมได้อย่างอิสระ

3 วิธีส่งเสริมการฝึกเขียน ให้ลูกผ่านการเล่น Hape E1551 03 1 800x800 1
  • รู้ไหมว่าการเขียนเป็นทักษะที่ฝึกได้จากการเข้าครัว เช่นการนวดแป้งทำเค้กกินกันในบ้าน หรือ ใช้กรรไกรปลายมนตัดกระดาษห่อของขวัญ ก็ถือเป็นไอเดียสนุกๆ ในการสอนเด็กๆ ควบคุมกล้ามเนื้อมือ

การเขียนเป็นทักษะทางวิชาการที่เราต้องใช้เวลาสักพักในการฝึกฝน ซึ่งขั้นตอนอันซับซ้อนและยาวนานนี้สามารถทำให้มันง่ายและสนุกได้ผ่านการเล่น ลองปรับไอเดียต่างๆ ที่เราได้แนะนำปรับใช้กับเด็กๆ ที่บ้านดูน้าค้า

ใครจะไปรู้ว่าที่เราสอนเค้าเล่นควบคู่ไปกับวาดภาพ และขีดเขียนคำต่างๆ อาจเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างนักเขียนหนังสือขายดีในอนาคตก็ได้นะ!

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader