Search
Close this search box.

แนะนำ 5 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กให้ลูกน้อย มีอะไรบ้าง?

พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

คุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ เมื่อมีลูกน้อยก็คงมีหลากหลายคำถาม เกี่ยวกับพัฒนาการของลูก การพัฒนากล้ามเนื้อ “มัดเล็ก” ให้ลูกน้อย ก็คงเป็นอีกหนึ่งคำถามที่คุณพ่อและคุณแม่หลายคนมีคำถาม

ความสำคัญของกล้ามเนื้อมัดเล็ก

กล้ามเนื้อมีความสำคัญมากในร่างกายมนุษย์เพราะมีบทบาทหลายประการที่มีผลต่อสุขภาพและฤทธิ์การทำงานของร่างกาย นี่คือความสำคัญของกล้ามเนื้อ

  • การเคลื่อนไหว: กล้ามเนื้อเป็นที่สำคัญในการสร้างการเคลื่อนไหวของร่างกาย การบรรทุกของน้ำหนัก, เดิน, วิ่ง, กระโดด, และการทำกิจกรรมทางกายภาพอื่นๆ ทั้งสร้างจากการทำงานของกล้ามเนื้อ
  • รักษาโครงร่าง: กล้ามเนื้อมีบทบาทในการรักษาโครงร่างของร่างกาย โดยสนับสนุนและปรับเปลี่ยนตำแหน่งของกระดูกและข้อต่อ นี้ช่วยในการรักษาความสมดุลของร่างกายและป้องกันการบาดเจ็บ
  • การรักษาการทำงานของระบบไปซ์: กล้ามเนื้อมีบทบาทในการส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดและเหตุการณ์การทำงานของระบบไปซ์ทั่วร่างกาย

กล้ามเนื้อมัดเล็ก (หรือ กล้ามเนื้อแต่งตัว) เป็นกล้ามเนื้อที่มีขนาดเล็กและหางเข้าในกึ่งของร่างกายของมนุษย์ คุณสามารถพบกล้ามเนื้อมัดเล็กในพื้นที่ที่หลายๆ ที่บนร่างกาย

  1. กล้ามเนื้อบีซิเพส (Biceps): กล้ามเนื้อนี้ตั้งอยู่บนแขนของคุณและใช้ในการยกของหนักหรือกันน้ำหนัก เป็นส่วนที่ทำให้คุณสามารถงอแขนที่ข้อศอก
  2. กล้ามเนื้อทริเซป (Triceps): กล้ามเนื้อนี้อยู่ข้างหลังแขนและใช้ในการขยับแขนเหนือขึ้นหรือตรงร่างกาย ช่วยในการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับการแกว่งแขนที่ข้อศอก
  3. กล้ามเนื้อเข่า (Quadriceps): กล้ามเนื้อเข่าตั้งอยู่บนหน้าขาและใช้ในการยกขาขึ้นและเหนี่ยวขา นี้คือกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่สำคัญในการเดินเดินและทำกิจกรรมทางกายภาพ
  4. กล้ามเนื้อแกนแดง (Hamstrings): กล้ามเนื้อนี้ตั้งอยู่บนหลังขาและใช้ในการขยับขาย้อนหลังและยกขาขึ้น มีบทบาทสำคัญในการเดิน, วิ่ง, และกิจกรรมทางกายภาพอื่นๆ
  5. กล้ามเนื้อนัอคเล (Calf muscles): กล้ามเนื้อนี้อยู่บนหน้าขาล่างและใช้ในการยกส้นเท้าขึ้นและเหนี่ยวขา มีบทบาทในการเดิน, วิ่ง, กระโดด, และการเข้าชิงราง
  6. กล้ามเนื้อเนื้อเหมือนรหัส (Latissimus Dorsi): กล้ามเนื้อนี้ตั้งอยู่บนที่ด้านหลังและใช้ในการขยับแขนที่ข้อไหล่และการงอลำตัว เป็นส่วนที่มีหน้าที่ในการรองรับการขึ้นข้อไหล่และปรับเคลื่อนไหวแขน
  7. กล้ามเนื้ออดอลงัส (Abdominals): กล้ามเนื้อนี้คือกล้ามเนื้อที่อยู่บนลำตัวและเป็นส่วนหนึ่งของกล้ามเนื้อท้ายและข้าง ช่วยในการรองรับลำตัวและการทรงตัว

5 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

การพัฒนากล้ามเนื้อ “มัดเล็ก” เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการฝึกให้เด็กใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กแล้วยังช่วยพัฒนากล้ามเนื้อนิ้วมือของเด็กๆ ให้แข็งแรงอีกด้วย วันนี้ ABCTHEBABY รวบรวมกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อของลูกน้อยของคุณ

1. ต่อบล็อก

พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

บล็อกเป็นของเล่นที่มีอยู่ในทุกบ้านและเป็นที่นิยมในการเล่นของเด็กหลายคน การต่อบล็อกช่วยในการพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือของเด็กๆ และส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วย ควรเลือกขนาดและรูปร่างของบล็อกที่เหมาะสมกับวัยของเด็กเพื่อให้เล่นได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย

2. ปั้นดินน้ำมัน

พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

พัฒนากล้ามเนื้อ “มัดเล็ก” ในเด็กมีความหลากหลายและเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมในการสนับสนุนการพัฒนาทักษะที่หลากหลาย การปั้นสิ่งของที่เด็กชื่นชอบเป็นชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็ก ในสองมิติหรือสามมิติ ทั้งหมดนี้สามารถทำให้เด็กพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และความรับผิดชอบที่ดี อีกทั้งยังช่วยในการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็กของพวกเขาอีกด้วย

3. พับกระดาษ

พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

การพับกระดาษเป็นกิจกรรมสุดคลาสสิกที่สามารถทำได้เกือบทุกคนและเป็นกิจกรรมที่ทั้งครอบครัวสามารถมาเล่นร่วมกันได้ กิจกรรมนี้ช่วยในการพัฒนาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็กและยังส่งเสริมความสมาธิ การพับกระดาษยังสร้างโอกาสในการเรียนรู้และสร้างสรรค์ของเด็กๆ อีกด้วย

4. คีบของ

พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

ฝึกกล้ามเนื้อมันเล็กของลูกน้อยด้วย เช่นที่คีบน้ำแข็ง ที่คีบอาหารหรือตะเกียบสามารถเป็นทางเลือกที่ดีในการสนุกและส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก การแข่งขันใครคีบไปใส่ภาชนะอีกใบได้มากที่สุด สร้างความสนุกและแข็งแรงในส่วนมือของเด็กอีกด้วย

5. ร้อยลูกปัด

พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก

กิจกรรมที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กผู้หญิงแต่เด็กผู้ชายก็เล่นได้คือการใช้ลูกปัดเม็ดใหญ่หรือเล็กในการ ร้อยลูกปัด ซึ่งช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อ “มัดเล็ก” ประสานสัมพันธ์ระหว่างมือและตาของเด็ก และสนุกสนานอย่างสร้างสรรค์

นี่เป็นเพียงตัวอย่างกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดเล็ก ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อของลูกน้อยของคุณ และ ABCTHEBABY ยังมีเทคนิคสำหรับคุณแม่ ไว้ให้ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

Share the Post:
preloader