Search
Close this search box.

4 ประโยชน์ในของเล่นรถไฟ ของเล่นสุดฮิตตลอดกาลของเด็ก

4-benefit-of-wooden-trains

ปู๊นนนน-ปู๊นนนน! ชวนทุกคนมาขึ้น เอ้ย มาเล่นของเล่นรถไฟกัน!

ปฏิเสธไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะว่า เด็กๆ ชอบเล่นรถไฟ และเป็นเช่นนี้มานมนานผ่านรุ่นสู่รุ่น รถไฟเปรียบเสมือนของเล่นคลาสสิกที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ว่าคุณได้มีวัยเด็กเกิดขึ้น

ของเล่นรถไฟอยู่ในหมวดของเล่นยอดฮิตตลอดกาล เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไม?

ตอบง่ายๆ เลยว่า มันสนุก! เพียงแค่เอารถไฟของเล่นให้ลูกเล่น เจ้าตัวเล็กก็สามารถง่วนอยู่ได้เป็นชั่วโมงๆ

ความสนุกเริ่มต้นขึ้นเมื่อเริ่มมีการประกอบรางรถไฟเกิดขึ้น มีการจัดระเบียบพื้นที่ว่าง และวางแผนว่าจะต่อแต่ละชิ้นจะไปที่ใด มีลูกเล่นอย่างสะพาน อุโมงค์ ทางข้ามต่างระดับ ต้นไม้ ฯลฯ มาช่วยเติมเต็มโครงสร้างไปด้วยกัน ลองจินตนาการดูสิคะว่า ลูกๆ นั่งอยู่ท่ามกลางชุดรางรถไฟที่เขาสามารถควบคุม และสั่งการทุกอย่างเองได้ มันน่าภูมิใจขนาดไหน: การนำรถไฟแล่นเข้า-ออกทั่วทั้งสถานี …นั่นเหมือนกับว่า เขาเป็นศูนย์กลางของโลกเล็กๆ ของเขา !

จุดเด่นที่ทำให้หลายคนรักรถไฟ นั่นก็คือ เสียงปู๊นๆ ฉึกฉัก ดังนั้นการได้เล่นเป็นมากกว่าเพียงแค่สนุกสนาน: การที่เด็กๆ ได้เล่นเป็นวิธีการได้เรียนรู้ในแบบของเขา อย่างน้อยก็รู้แล้วว่ารถไฟมีเสียงร้องอย่างไร ต่อไปก็หาเหตุผลว่าเสียงนี้เกิดขึ้นได้ยังไง ไปเรื่อยๆ

รู้ไหมคะว่าลูกพัฒนาทักษะสำคัญๆ มากแค่ไหนในการเล่นรถไฟ? บอกให้ว่า มากเกินจะนับเลยแหละ!

  1. การแก้ปัญหา เด็กๆ จะได้ฝึกความอดทน การมองการณ์ไกล และมีทักษะในการวางแผนจึงจะประสบความสำเร็จในอนาคต

เด็กๆ เรียนรู้ที่จะสร้างเส้นทางด้วยการลองผิดลองถูก ค้นหาวิธีสร้างเส้นทางวงกลม วงโค้ง มันเกี่ยวข้องกับความสามารถในการค้นหาความสัมพันธ์ผ่านส่วนต่างๆ ของรถไฟ เป็นการฝึกทักษะแก้ปัญหาเฉพาะ หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน

4 ประโยชน์ในของเล่นรถไฟ ของเล่นสุดฮิตตลอดกาลของเด็ก LBbUY5OA

2. การประสานมือและตา เด็กๆ เรียนรู้เมื่อพวกเขาประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ซึ่งต้องใช้ทักษะการเคลื่อนไหว จำเป็นต้องพัฒนาตั้งแต่อายุยังน้อยเพราะจะเป็นประโยชน์ และง่ายต่อการเรียนในอนาคต เช่น การเขียนและวาดภาพ หรือนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอย่าง การผูกเชือกรองเท้า การใช้มีดและส้อม 

ลองให้เด็กๆ ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ฝึกการเคลื่อนไหวด้วย Railway Bucket Set ดูสิ

3. คำศัพท์และการสื่อสาร การเล่นกับรถไฟเป็นเครื่องมือที่ช่วยพัฒนาการสื่อสารในขณะที่เล่น เพราะเด็กมักจะอธิบายการกระทำที่เกิดขึ้น หรือเล่าเรื่องตามไปด้วย เล่นเสริมบทบาทเป็นเจ้าหน้าที่ของรถไฟ อย่างที่ทราบดีว่า \”การแสดงบทบาทสมมติช่วยพัฒนาคำศัพท์ด้วยการเล่าเรื่อง\” ด้วย การใช้คำอธิบายเชิงพรรณนาช่วยให้เด็กๆ เข้าใจโลกรอบตัวมากขึ้น

เวลาเล่นรถไฟยังเหมาะกับการเล่าเรื่องอย่างสร้างสรรค์ เด็กๆ จะจัดการวางแผนรถไฟและชิ้นส่วนทั้งหมดว่าให้อยู่ในลักษณะที่แตกต่างกันไปในการเล่นแต่ละครั้ง นี่มีผลต่อจินตนาการของเขาอย่างมาก เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ได้ใช้ของเล่นชิ้นอื่นๆ หรือของที่เบื่อแล้วมาร่วมเล่นด้วยกันอีกครั้ง ประกอบฉากชุดรถไฟให้ครีเอทีฟมากขึ้น!

Grand City Station สถานีมีไฟ อัดเสียงได้ ช่วยให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับความตื่นเต้นของสถานีรถไฟในเมือง ให้ผู้โดยสารซื้อตั๋ว ขึ้นลิฟต์ ประกาศสถานีต่อไป และฉายโปรเจคเตอร์สถาที่ต่างๆ ได้อีกด้วย!

4 ประโยชน์ในของเล่นรถไฟ ของเล่นสุดฮิตตลอดกาลของเด็ก E3725 3
4 ประโยชน์ในของเล่นรถไฟ ของเล่นสุดฮิตตลอดกาลของเด็ก Hape E3753 03 1 800x800 1

4. การเรียนรู้เชิงพื้นที่ ด้วยการหาวิธีเคลื่อนที่ตัวเองในการไถรถไฟเล่น ไม่ให้ไปทับของเล่นที่เรียยงไว้ จะเห็นภาพลูกคลาน เดินข้ามสิ่งกีดขวาง เป็นประโยชน์ที่ต่อเนื่องมาจากฝึกการเคลื่อนไหว ยกตัวอย่างเช่น เด็กสามารถเคลื่อนย้ายขับรถรถไฟแล่นตามรางไปบนเหมือนภูเขาของ Mighty Mountain Mine ซึ่งชวนให้เด็กๆ เล่นไปการทางรถไฟหลายระดับ เป็นการมอบประสบการณ์รถไฟไม้ที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่ง ไหนจะอุโมงค์น้ำตก สะพานสิ่งกีดขวาง ปั้นจั่น สายพานลำเลียง และอื่นๆ ที่รอให้เด็กๆ ไปค้นพบจากเล่นอีก!

ยังมีประโยชน์ อีกมากมายที่เด็กๆ สามารถเรียนรู้ด้วยการเล่นรถไฟ สำหรับหนูๆ วัยแบเบาะสามารถเล่นแก้ปัญหาขดลวดลูกปัด และเรียนรู้รูปร่างเรขาคณิต เรียนรู้ดนตรีและสีสันจากชุดรถไฟ รางระนาดและแทมบูรีนช่วยให้รถไฟเล่นเพลงขณะเคลื่อนที่ได้ Rainbow Puzzle Railway หรือจะขับรถรถไฟไปดูสัตว์ต่างๆ ใน Music And Monkey Railway ก็สามารถเพิ่มความสนุกสุดพิเศษให้กับการเล่นด้วยน้า!

4 ประโยชน์ในของเล่นรถไฟ ของเล่นสุดฮิตตลอดกาลของเด็ก E3825 2 800x800 1

รถไฟ ไม่เพียงให้ความสนุกสนานกับเด็กๆเท่านั้น แต่ยังได้ฝึกทักษะที่จำเป็นต่อชีวิตอีกด้วย เขาสามารถเรียนรู้วิธีแก้ปัญหาที่หลากหลายเพื่อให้ได้รางรถไฟที่สมบูรณ์มากขึ้น

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

แบรนด์ของเล่นไม้คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากเยอรมนี มีจุดเด่นในเรื่องสีสัน ความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader