Search
Close this search box.

ปัญหากวนใจ ลูกแหวะนมบ่อย เกิดจากอะไร รับมืออย่างไรดี

ลูกแหวะนม-1

การรับมือกับปัญหาอ๊อกนมบ่อยเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลลูกน้อยของคุณ ปัญหาลูกแหวะนมบ่อยส่วนใหญ่เกิดจากหลายสาเหตุ หรือข้อสองที่สำคัญคือ จากภาวะท้องที่แน่นในลูกน้อยที่อากรรมของมดลูกอยู่ในท่าไม่ถูกต้องและการนมในสตรีที่มีปริมาณนมน้อย

ในส่วนนี้จะช่วยเสนอแนวทาง และวิธีการช่วยเหลือเพื่อให้คุณ และลูกน้อยสามารถดูแลปัญหานี้ได้อย่างมั่นใจ ดังนั้น มาเริ่มต้นด้วยสาเหตุของปัญหาลูกแหวะนมบ่อยกันเลย

บทความแนะนำ : อาการกรดไหลย้อนในเด็กทารก อันตรายหรือไม่ สาเหตุ และวิธีรักษา

ลูกแหวะนม

การอ๊อกนม แหวะนม คืออะไร?

การอ๊อกนม  คืออาการที่ทารกหยุดกินนมอย่างกระทันหันหรือไม่ต่อเนื่อง โดยมักเกิดหลังจากทารกกินนมมากเกินไป หรือกินเร็วเกินไป ซึ่งทำให้นมไหลเข้าไปในท้องพร้อมกับอากาศ ซึ่งมีลักษณะเสียง “อ๊อก” หรือ “แหวะ” เมื่อทารกหยุดกินนม.

สาเหตุมีหลายปัจจัย เช่น การกินนมมากเกินไปในแต่ละครั้ง, การให้นมจากขวด, ปัญหาทางกายภาพ เช่น ลิ้นติด หรืออุปสรรคทางหายใจ เป็นต้น ซึ่งในทารกที่สุขภาพดีมักจะหายเองเมื่อทารกสามารถควบคุมการกินนมได้ดีขึ้น แต่ถ้ามีปัญหา หรืออาการไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัย และการรักษา.

แหวะนม กับ อาเจียนต่างกันอย่างไร ?

แหวะนม และอาเจียนเป็นอาการที่มีลักษณะคล้ายกันในทารก แต่มีข้อแตกต่างที่สำคัญที่ช่วยแยกแยะระหว่างทั้งสองอาการได้:

 1. อาการแหวะนม:

  • มีการไหลเวียนย้อนกลับของนม หรืออาหารจากท้องลงมาในหลอดอาหาร.
  • อาจเกิดการไหลย้อนขึ้นมาถึงปาก หรือจมูก โดยไม่มีการสำลักนมหรืออาหารออกมาทางปาก.
  • ทารกอาจแสดงอาการเคี้ยว หรือเล็บที่จมูกหรือปาก.
 2. อาการอาเจียน:

  • เป็นการสำรอกของอาหาร หรือของเหลวออกมาทางปากโดยตรง.
  • อาจเกิดพุ่งออกมาด้วยแรง หรือมีลักษณะกระตุก.
  • ส่วนใหญ่จะไม่มีการไหลย้อนกลับของอาหารไปที่หลอดอาหาร.

การที่ทารกมีทั้งอาการแหวะนม และอาการอาเจียนพร้อมกันอาจเกิดจากสาเหตุหลายประการ เช่น ปัญหาทางท้องที่ทำให้นมหรืออาหารไหลย้อนไปที่ปอด หรือหลอดอาหาร, การเจริญเติบโตทางกายภาพ, หรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่ต้องการการวินิจฉัยจากแพทย์.

หากพบว่าทารกมีอาการแบบนี้ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัย และการรักษาที่เหมาะสม โดยเฉพาะถ้ามีลักษณะการเจริญเติบโตไม่ปกติ หรือมีสัญญาณของปัญหาทางท้อง.

difference-between-vomiting

สาเหตุอาการแหวะนม

ปัญหาที่พบได้บ่อย และสาเหตุมีได้หลายประการ ดังนี้

 1. ความหิว: ทารกที่หิวนมากๆ เสี่ยงต่อการอ๊อกนมได้บ่อย ดังนั้น จึงควรให้ทีละน้อยๆแต่บ่อยครั้งเพื่อลดปัญหาการอ๊อกนม

 2. การเล่น: เด็กที่ชอบเล่นและมีความสนใจในสิ่งต่างๆ อาจจะลืมการแหวะนม ดังนั้นการให้เด็กเล่นเกมหรือกิจกรรมต่างๆ อาจช่วยลดการแหวะนมในเด็กได้

 3. ความไม่สบาย: เด็กที่มีอาการไม่สบายอาจจะแหวะนมบ่อยเพื่อหาความสบาย การตรวจสอบสุขภาพของเด็กและการให้การดูแลที่เหมาะสมอาจช่วยลดการแหวะนมในเด็กได้

 4. ความเบื่อ: เด็กที่เบื่ออาจจะแหวะนมเพื่อสร้างความบันเทิง การให้กิจกรรมที่สนุกสนานและน่าสนใจอาจช่วยลดการแหวะนมในเด็กได้

 5. การใช้นมเป็นอาหาร: เด็กที่ใช้นมเป็นอาหารหลักอาจจะมีการแหวะนมบ่อยกว่าเด็กที่ใช้อาหารอื่นๆ การให้อาหารเสริมและการสอนให้เด็กใช้อาหารอื่นๆ อาจช่วยลดการแหวะนมในเด็กได้

การรับมือต้องดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร และจัดการให้เหมาะสมตามสาเหตุที่เกิดขึ้น เช่น การปรับท่านั่งให้นม หรือการใช้ความสนุกสนาน และความบันเทิงเข้ามาหลอกล่อเด็กค่ะ

วิธีการรับมือ

ปัญหาที่พบได้บ่อยในเด็กแรกเกิด ไปจนถึงอายุ 2-3 ปีได้ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ความอิ่มของนมไม่เพียงพอ  การรับมือสามารถทำได้โดยใช้วิธีต่อไปนี้:

 1. การเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดการแหวะนม เช่น การให้นมแม่อย่างเพียงพอ 

 2. การใช้เทคนิคการสอนลูกดื่มนมด้วยแก้ว หรือช้อน โดยให้ลูกดื่มนมจากแก้ว หรือช้อน

 3. การใช้เทคนิคการสอนลูกดื่มนมด้วยขวดนมที่มีหัวยาง โดยให้ลูกดื่มนมจากขวดนมที่มีหัวยาง

การรับมือเป็นเรื่องที่สำคัญในการดูแลเด็ก และสามารถทำได้โดยใช้เทคนิคการสอนลูกดื่มนม และการเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการขึ้น อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีอาการเกิดขึ้นอย่างบ่อยครั้ง ควรพบแพทย์เพื่อประเมิน และรับการรักษาที่เหมาะสม

บทความแนะนำ : เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีให้นมลูกอย่างไรให้ถูกวิธี ฉบับคุณแม่มือใหม่

Baby-spits-out-milk

อาการลูกแหวะนมอันตรายหรือไม่ ?

อาการนี้ไม่รุนแรงส่วนใหญ่ไม่ถือเป็นอันตรายต่อลูก แต่ก็ควรสังเกต และดูแลอาการของทารกอย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบว่าอาการนี้มีความผิดปกติ หรือไม่  และหากมีควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำถึงปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอาการนี้ เช่น ลูกกินนมมากเกินไป การใช้ขวดนมที่ไม่เหมาะสม หรืออาจเป็น เพราะปัจจัยทางกายภาพอื่น ๆ หรือท่าทางในการกินนมที่ไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม, หากมีอาการที่ผิดปกติ หรือเกิดปัญหาอื่น ๆ ที่ไม่ปกติ ควรรีบพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้อง อาจจะต้องให้การวินิจฉัยเพิ่มเติมเช่น การทำรังสี, การตรวจเลือด, หรือการตรวจทางชีวภาพอื่น ๆ ตามที่แพทย์เห็นสมควร.

วิธีการดูแลสุขภาพลูกน้อย

การดูแลสุขภาพลูกน้อยเป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อป้องกันการแหวะนมที่พบบ่อยในเด็กแรกเกิด หรือเด็กทารก การดูแลสุขภาพลูกน้อยสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรค และปัญหาด้านสุขภาพต่างๆได้ ดังนั้น การดูแลสุขภาพลูกน้อยเพื่อป้องกันการแหวะนมจึงเป็นสิ่งที่ควรให้คำแนะนำ และคำปรึกษาให้เหมาะสม ดังนี้

 1. การป้อนนมทีละน้อย: ให้ลูกกินนมทีละน้อย แต่บ่อยครั้ง 
 2. การใช้ท่าทางเหมาะสม: ให้ลูกนอนในท่าทางที่เหมาะสมเพื่อลดโอกาสที่อากาศจะเข้าไปในท้อง ลูกควรนอนท่าทางที่สบาย. เช่น เอวเหยียดตรง
 3. การอยู่ในท่าทางตั้งศีรษะ: หลังจากการกินนมให้ให้ลูกนั่งตรง หรือนอนในท่าทางที่ศีรษะสูงกว่าลำตัว เพื่อลดโอกาสในการกลืนอากาศ
 4. การให้นมในท่าทางสบาย: ให้ลูกนอน หรือนั่งในท่าทางที่สบาย ๆ และไม่ทำให้ลูกต้องหงายหลังไปมากนัก
 5. การนวดท้อง: การนวดบริเวณท้องของลูกเบา ๆ หลังจากกินนมอาจช่วยในการย่อยอาหาร และลดอาการอ๊อกนม หรือแหวะนม
 6. การปรึกษาแพทย์: หากอาการอ๊อกนม และแหวะนมไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และการให้คำปรึกษาที่เหมาะสม

ทั้งนี้ควรจะทดลองเทคนิคต่าง ๆ ด้วยความระมัดระวัง และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติมควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเด็ก และการอาศัยอยู่ร่วมกับคำแนะนำของพ่อแม่คนอื่น ๆ ที่มีประสบการณ์ในการดูแลลูกในช่วงนี้ด้วยค่ะ

สรุป

ลูกแหวะนม คือ การทารกหยุดกินนมอย่างกระทันหัน หรือไม่ต่อเนื่อง โดยมักเกิดจากการกินนมมากเกินไปหรือกินเร็วเกินไป ทำให้นมไหลเข้าไปในท้องพร้อมกับอากาศ และมีเสียง “อ๊อก” หรือ “แหวะ” เมื่อทารกหยุดกินนม สาเหตุอาจมีต้นตอจากการกินนมมาก, การให้นมจากขวด, ปัญหาทางกายภาพ, เจริญเติบโตของทารก, หรือภาวะทางการแพทย์ เช่น โรคหรือปัญหาทางทางอาหาร. การแหวะนมในทารกที่สุขภาพดีมักหายเองเมื่อทารกสามารถควบคุมการกินนมได้ดีขึ้น แต่หากมีปัญหา หรือไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษา.

Share the Post:
preloader