เบาะนอนทารก ควรเป็นแบบไหน

5 วิธีเลือกเบาะนอนทารก ควรเป็นแบบไหนดี? ให้เบบี๋นอนหลับสบาย

การนอนสำหรับเด็กเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพื่อที่ร่างกายจะเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ เพราะฉะนั้นการเลือกที่นอนสำหรับทารกก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลย ABC THE BABY นำวิธีเลือกเบาะนอนทารก ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่เลือกที่นอนให้ลูกน้อยนอนหลับสบาย ในบทความนี้รวบรวมจากข้อมูลบนโซเชียลอย่าง เบาะนอนทารก Pantip ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเล๊ยย!!

เบาะนอนทารก ควรเป็นแบบไหน

การนอนสำคัญอย่างไรกับทารก ?

“การนอน” ถือเป็นการพัฒนาของทารกและมีผลต่อสุขภาพทั้งกายและจิตในระยะแรกของชีวิต สำหรับทารกแรกเกิด ควรมีการนอนประมาณ 16-17 ชั่วโมงต่อวัน นอนมากเป็นบางส่วนของเวลาในช่วงเวลากลางวันและนอนตลอดคืน จำนวนชั่วโมงการนอนจะลดลงเล็กน้อยเมื่อทารกเติบโตขึ้น แต่ก็ยังมีความต้องการในการนอนที่มาก และสภาพแวดล้อมที่สบายและปลอดภัยให้ทารกในการนอน

ถ้าทารกนอนไม่พอจะเป็นอย่างไร ?

การนอนไม่เพียงพอสำหรับทารกสามารถมีผลกระทบต่อสุขภาพและพัฒนาที่สำคัญ ในการพัฒนาสมอง การนอนไม่เพียงพออาจทำให้มีผลต่อความสามารถในการเรียนรู้และพัฒนาการทางสมอง และการนอนไม่เพียงพออาจทำให้ทารกมีอารมณ์ไม่ดี ไม่สนใจ หรือทำให้ทารกมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม การนอนไม่เพียงพอสามารถทำให้ทารกมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคและอาการป่วย เช่น ภูมิต้านทานต่ำ น้ำหนักลด หรือปัญหาทางสมองและทางเดินหายใจ

สาเหตุที่ทำให้ทารกนอนไม่พอ เกิดจากอะไร

การที่ทารกนอนไม่พอ มีหลากหลายสาเหตุ คุณพ่อและคุณแม่ควรรับรู้สาเหตุที่ทำให้ทารกนอนไม่หลับ

  • การเจ็บป่วยการเจ็บป่วยอาจทำให้ทารกรู้สึกไม่สบายและมีการนอนไม่เพียงพอ เช่น ไข้สูง, การตั้งแต่งเสียง, หรืออาการไม่สบายต่างๆ ที่ทำให้ทารกไม่สามารถนอนหลับได้
  • ปัญหาทางด้านสุขภาพที่เกิดขึ้น ปัญหาทางด้านสุขภาพเช่น การทานอาหารที่ไม่เหมาะสม, แพ้อาหาร, หรือปัญหาทางเดินหายใจอาจทำให้ทารกมีการนอนไม่เพียงพอ
  • ความไม่สบายใจ ความไม่สบายใจหรือเครียดใจของทารก หรือสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมสามารถทำให้ทารกมีการนอนไม่เพียงพอ เช่น เปลี่ยนสภาพการให้บริการ, การย้ายบ้าน, หรือกาเปลี่ยนแปลงในชีวิตประจำวัน

เพราะฉะนั้นในบทความนี้ จะพาไปดู 5 วิธีเลือกเบาะนอนทารกแบบไหนให้ลูกน้อยนอนหลับสบาย

วิธีเบาะนอนทารก ควรเป็นแบบไหน

1. น้ำหนักตัวทารก

เบาะนอนทารก ควรเป็นแบบไหน

การเลือกเบาะนอนที่เหมาะสมสำหรับทารกมีความสำคัญอย่างมากโดยควรพิจารณาดูน้ำหนักตัวของทารกด้วย น้ำหนักตัวที่ต่างกันอาจมีผลต่อการเลือกที่นอนเพราะทารกบางคนที่มีน้ำหนักตัวมากหรือเป็นเด็กอ้วน อาจจะควรเลือกเบาะนอนที่แข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักตัวได้เพียงพอ ในขณะที่ทารกที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า อาจจะเลือกที่นอนที่มีความนุ่มนวลและสบายตามความเหมาะสมของการใช้งานได้ค่ะ การเลือกที่นอนที่เหมาะสมจะช่วยให้ทารกมีการพัฒนาที่ดีต่อร่างกายและสุขภาพในระยะแรกของชีวิตได้อย่างเหมาะสม

2. ที่นอนที่ทำความสะอาดง่าย

เบาะนอนทารก ควรเป็นแบบไหน

การเลือกที่นอนที่ทำความสะอาดได้ง่ายเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะเด็กอาจมีการปัสสาวะขณะนอน ที่นอนที่มีปลอกหุ้มจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเมื่อเกิดการปัสสาวะรด คุณแม่สามารถถอดปลอกหุ้มออกมาทำความสะอาดได้โดยง่าย และป้องกันให้ที่นอนไม่ถูกเปียกเสียเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นได้อีกด้วย การเลือกที่นอนที่ทำความสะอาดได้ง่ายจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่สะดวกสบายและปลอดภัยมากขึ้น

3. วัสดุเบาะนอนของทารก

เบาะนอนทารก ควรเป็นแบบไหน

การเลือกวัสดุของเบาะนอนทารกเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เนื่องจากวัสดุสามารถมีผลต่อความสบาย ความปลอดภัย เนื่องจากวัสดุสามารถบ่งบอกถึงคุณภาพสินค้า และวัสดุแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น ยางพารา ผ้าฝ้าย หรือใยสังเคราะห์ นั่นเอง

4. พาลูกไปเลือกด้วย

เบาะนอนทารก ควรเป็นแบบไหน

การพาลูกไปเลือกที่นอนเป็นวิธีที่ดีเพื่อให้ลูกได้สัมผัสและทดลองความสบายของเบาะนอนเอง นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณมีโอกาสที่จะตรวจสอบว่าเบาะนอนมีความแข็งหรือนิ่มเพียงพอสำหรับลูกหรือไม่ ซึ่งการที่ลูกมีโอกาสที่จะเอามือสอดใต้ตัวลูกเพื่อตรวจสอบความนิ่มหรือแข็งของเบาะนอนเป็นวิธีที่ดีในการประเมิน ถ้ามือสามารถสอดเข้าไปลำบากแสดงว่าเบาะนอนนั้นอาจจะนิ่มเกินไปและอาจทำให้ลูกนอนคว่ำและหายใจไม่ออกได้ ดังนั้น การเลือกที่นอนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับลูกควรเป็นแบบที่มีความนิ่มนวลและสบายตาตามความเหมาะสมของลูกเอง การพาลูกไปเลือกที่นอนด้วยเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้คุณและลูกสามารถเลือกที่นอนที่เหมาะสมที่สุดได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

5. ไม่ควรใช้ที่นอนเก่ามากนัก

เบาะนอนทารก ควรเป็นแบบไหน

การใช้ที่นอนมากไป ไม่ควรเป็นที่นอนสำหรับทารก เพราะกระดูกและกล้ามเนื้อของทารกยังไม่แข็งแรงเท่าที่ควร การใช้ที่นอนที่มีรอยบุ๋มหรือยุบตัวช่วงตรงกลางอาจทำให้กระดูกและกล้ามเนื้อของทารกไม่ได้รับการพัฒนาอย่างเหมาะสม ทำให้เกิดความผิดปกติในโครงสร้างของร่างกายได้ ดังนั้น การเลือกที่นอนที่มีคุณภาพและไม่เก่าจนเกินไปเป็นสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจ เพื่อให้ทารกมีการพัฒนาที่ดีและปลอดภัยในระยะแรกๆ ของชีวิตได้อย่างเหมาะสม เพราะฉะนั้นคุณพ่อและคุณแม่ ควรเลือกซื้อเบาะนอนใหม่ นั่นเอง

ที่นอนทารกควรมีอะไรบ้าง ?

  • เบาะนอนหรือเสื่อ: เป็นส่วนที่ทารกนอนหลับ ควรเลือกเบาะนอนที่มีความนุ่มนวลและสบายตา
  • ปลอกหมอน: ปลอกหมอนที่สามารถถอดล้างได้เพื่อรักษาความสะอาด
  • หมอนรอง: หมอนรองที่เป็นรูปต่าง ๆ เช่น หมอนรองรูปสัตว์หรือหมอนรองรูปทรงเกลียว เพื่อช่วยให้ทารกนอนอย่างสบายสะดวก
  • ผ้าคลุมเตียง: ผ้าคลุมที่นอนที่สามารถใช้เพื่อควบคุมอุณหภูมิของทารกในเวลาที่หนาว หรือใช้เป็นผ้าคลุมเพิ่มความอบอุ่นในเวลาที่หนาว

สรุป

การนอนของลูกน้อยเป็นสิ่งที่สำคัญ และควรใส่ใจเป็นอย่างมากเป็นยังไงกันบ้าง? วิธีเลือกเบาะนอนทารก ควรพิจารณาจากน้ำหนักตัวของลูกน้อย และที่นอนที่สำคัญสะอาดง่าย โดยเฉพาะวัสดุของเบาะที่ดี ไม่ใช่เลือกเบาะที่เก่าเกินไป และสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาเลยนั้น ควรพาลูกน้อยไปเลือกด้วยเลย เพื่อให้ได้เบาะนอนทารกที่ถูกใจเบบี๋ที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
preloader