Search
Close this search box.

หมุนเวียนของเล่น : 8 วิธี ช่วยส่งเสริมให้เด็กเล่นอย่างมีสติ

หมุนเวียนของเล่น : 8 วิธี ช่วยส่งเสริมให้เด็กเล่นอย่างมีสติ

หมุนเวียนของเล่น : ช่วยส่งเสริมให้เด็กเล่นอย่างมีสติ

ช่วงเทศกาลวันหยุด เด็กๆ มักจะได้ของเล่นใหม่ๆ เข้าบ้านเสมอ ทั้งได้รับ หรือคุณพ่อคุณแม่ซื้อให้ นี่คือโอกาสสำคัญในการสอนเด็กๆ เกี่ยวกับความรู้สึกขอบคุณและเห็นคุณค่าของสิ่งที่ได้มา

วิธีการแบบมอนเตสซอรี่สนับสนุนให้เด็กการเล่นอย่างมีสติ และได้รับการเรียนรู้อย่างมีจุดมุ่งหมาย สอนเด็กๆ ให้รักและทะนุถนอมของเล่นที่มีอยู่

การหมุนเวียนของเล่น เป็นกลยุทธ์ที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพในการรักษาระยะเวลาเล่นของลูกให้รู้สึกสดใหม่และน่าดึงดูด โดยไม่จำเป็นต้องมีของเล่นใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ

ซึ่งจุดนี้ ปรัชญามอนเตสซอรี่และการฝึกเวียนของเล่นลูกมีแนวคิดสอดคล้องกัน คือให้เด็กๆ รู้สึกพึงพอใจและเห็นคุณค่าของข้าวของทั้งเก่าและใหม่ของตัวเอง

หมุนเวียนของเล่น : 8 วิธี ช่วยส่งเสริมให้เด็กเล่นอย่างมีสติ E1002 2

“การหมุนเวียนของเล่น” คือการให้เด็กๆ เล่นของเล่นหนึ่งแบบ ให้เขาสำรวจของเล่นแต่ละชิ้นอย่างละเอียดก่อนที่จะให้ของเล่นแบบใหม่

วิธีการนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดความวุ่นวายของของเล่น แต่ยังช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมและความคิดสร้างสรรค์ ด้วยการให้น้องเล่นของชิ้นเดิมเป็นระยะๆ เด็กๆ จะเล่นจนเข้าใจทะลุปรุโปร่ง ช่วยกระตุ้นความสนใจและความอยากรู้อยากเห็นของเขา

แนวทางมอนเตสซอรี่ให้เด็กรู้จักมีสติ และเห็นคุณค่าของสิ่งต่างๆ

ปรัชญามอนเตสซอรี่ สนับสนุนแนวคิดของการเล่นแบบจดจ่อ โดยส่งเสริมการใช้ของเล่นที่ส่งเสริมการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และการเรียนรู้อย่างอิสระ การเวียนของเล่นช่วยเสริมแนวทางนี้ โดยช่วยให้เด็กๆ มุ่งเน้นไปที่กลุ่มของเล่นที่เลือก แล้วสำรวจศักยภาพของตนเอง ทั้งยังสามารถฝึกฝนทักษะต่างๆ ด้วยไปในตัว

การเวียนของเล่น ไม่เน้นปริมาณ แต่เน้นคุณภาพ เด็กๆ เรียนรู้ที่จะเห็นคุณค่าของของเล่นแต่ละชิ้นจากคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของของชิ้นนั้น และความเป็นไปได้ที่ของเล่นมีให้ นี้เอง ช่วยส่งเสริมให้มีสติในการเล่น ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง และเห็นคุณค่าต่อสิ่งของแต่ละอย่างในคอลเลกชั่นของเล่นของเขา

Tips ในการหมุนเวียนของเล่น

ช่วงหลังเทศกาล ไม่ว่าจะปีใหม่ วันเด็ก หรือวันเกิด เด็กๆ จะได้ของเล่นใหม่มากมาย พ่อแม่ควรแนะนำให้ลูกรู้จักเวียนของเล่นได้ ดังนี้:

  1. ประเมินคอลเลกชันของเล่น: เริ่มต้นด้วยการดูของเล่นที่ลูกมี เน้นไปที่ของเล่นแบบปลายเปิด ที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์
  2. ให้เล่นทั้งของเก่าและใหม่: จัดกลุ่มให้มีทั้งช่วงของเล่นใหม่และเล่นของเล่นเก่าอันเป็นที่รัก ทำให้เกิดความสมดุล และช่วยในการรักษาความสนใจของของเล่นชิ้น
  3. กำหนดตารางการเวียนของเล่น: เลือกความถี่ที่เหมาะกับอายุลูกในการเปลี่ยนของเล่น จะเป็นรายสัปดาห์ 2 สัปดาห์เปลี่ยนครั้งนึง หรือรายเดือนก็ได้
  4. ให้ลูกของคุณมีส่วนร่วม: ให้การเวียนของเล่นเป็นความร่วมมือกัน ส่งเสริมให้เด็กมีส่วนร่วมในการเลือกของเล่นที่จะหมุนเวียน ส่งเสริมความรู้สึกเป็นอิสระและการตัดสินใจของน้อง
  5. สังเกตลูก และปรับให้เหมาะสม: ใส่ใจกับความสนใจของลูกอย่างใกล้ชิด และปรับชุดของเล่นให้เหมาะสมพัฒนาการของเขา การสังเกต เป็นกุญแจสำคัญในการทำให้การเวียนของเล่นประสบความสำเร็จและสนุกสนานอยู่ทุกเมื่อ

หมุนเวียนของเล่น : 8 วิธี ช่วยส่งเสริมให้เด็กเล่นอย่างมีสติ E3184 5s

ให้การเวียนของเล่น ช่วยส่งเสริมการแบ่งปัน

การเวียนของเล่นสามารถช่วยปลูกฝังความเข้าใจและความคุณค่าในการแบ่งปันอีกด้วย โดยส่งเสริมให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการแบ่งปันของเล่นกับผู้อื่น

การเล่นเป็นกลุ่ม ช่วยให้เด็กปลดล็อกวิธีใหม่ๆ ในการเรียนรู้และการพัฒนาทักษะ โดยวิธีดังต่อไปนี้:

  1. ทำกล่องแบ่งปัน: จัดสรรกล่องที่เด็กๆ สามารถวางของเล่นที่น้องยินดีแบ่งปันหรือแลกเปลี่ยนกับเพื่อนได้ ให้ เวียนของเล่นเหล่านี้เหมือนกับที่หมุนคอลเลกชั่นของเล่นลูก
  2. ริเริ่มการแบ่งปันกับชุมชน: สำรวจห้องสมุด ห้องเล่นของชุมชน หรือจัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนของเล่นกับคนใกล้ตัว ช่วยสอนเด็กๆ เกี่ยวกับการแบ่งปันในชุมชน และลดความต้องการของเล่นใหม่ ทั้งยังช่วยสร้างการเล่นที่ยั่งยืนมากขึ้น และการส่งต่อของช่วยลดขยะไปได้ด้วย
  3. ให้ของขวัญอย่างมีสติ: ส่งเสริมให้เด็กๆ มอบของเล่นที่เขาโตเกินจะเล่นเป็นของขวัญแก่เพื่อน ญาติๆ หรือองค์กรการกุศล สิ่งนี้ช่วยส่งเสริมความเอื้อเฟื้อ และเป็นโอกาสในการสอนลูกแบ่งปันกับผู้ด้อยโอกาส
 

การส่งเสริมกรอบความคิดที่ยั่งยืน

นอกจากประโยชน์ที่ได้รับทันทีจากการเล่นมากขึ้น และลดความยุ่งเหยิงของการจดการของเล่นลูกแล้ว การเวียนของเล่นยังสอดคล้องกับแนวทางการใช้ชีวิตที่ยั่งยืนอีกด้วย

การทะนุถนอมและใช้ประโยชน์จากของเล่นแต่ละชิ้นให้ได้มากที่สุด เรายังสอนเด็กถึงความสำคัญของความยั่งยืน และความสุขอย่างเรียบง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีของเล่นล้นบ้าน

สรุป

การหมุนเวียนของเล่นมอนเตสซอรี่ เป็นโอกาสในการสอนเด็กๆ ถึงศิลปะแห่งการเห็นคุณค่า และความสุขในการเล่นอย่างมีสติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหลังจากเทศกาลต่างๆ 

  • ช่วยกระตุ้นให้เด็กมองเห็นคุณค่าในของเล่นแต่ละชิ้น
  • เสริมสร้างความรู้สึกพึงพอใจ ความคิดสร้างสรรค์

เมื่อเราก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ วันหยุดผ่านไปแล้ว สิ่งสำคัญคือ เราต้องให้เด็กๆ มุ่งสู่การเล่นอย่างมีสติ และเติมเต็มความสนุกสนาน ความตั้งใจจดจ่อ และส่งเสริมพัฒนาการของเขาอย่างเหมาะสม โดยของเล่นในแต่ละครั้ง

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

แบรนด์ของเล่นไม้คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากเยอรมนี มีจุดเด่นในเรื่องสีสัน ความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader