Search
Close this search box.

ของเล่นทราย เด็กเล่นได้เล่นดี แถมมีคุณประโยชน์ 3 ประการ

benefits-of-playing-with-sand-for-kids

ของเล่นทราย ไม่ใช่แค่เหมาะสำหรับพกไปฆ่าเวลาเมื่อไปทะเลกับลูกๆ เท่านั้น

แต่ยังเป็นโอกาสดีที่เด็กวัยหัดเดิน (18-24 เดือน) จะได้ค้นพบสิ่งต่างๆ มากมาย และได้ประโยชน์หลายประการจากการเล่นครั้งนี้ มาดูประโยชน์เหล่านี้ และทำให้ทริปทะเลเหมาะสำหรับความสนุกสนานในครอบครัวและพัฒนาการของเด็กๆ ไปพร้อมๆ กัน

อันดับแรก การเล่นทราย เป็นการเล่นแบบปลายเปิด เนื่องจากทรายเป็นองค์ประกอบที่ไม่มีโครงสร้าง ซึ่งสามารถมีได้หลายรูปแบบ ฉะนั้นบนชายหาด เด็กๆ สามารถจัดทรายให้เป็นรูปทรงต่างๆ ได้ เพียงเปลี่ยนพื้นผิวโดยการเติมน้ำ ดังนั้นจึงถือเป็นโอกาสในการคิดค้นวิธีสร้างรูปร่างของทรายแบบไม่รู้จบ การเล่นบนชายหาดจึงกลายเป็นเรื่องสนุกสนานมากขึ้นเรื่อยๆ และเด็กสามารถจดจ่ออยู่ได้นานหลายชั่วโมง

เมื่อสัมผัสกับทรายแล้ว เด็กๆ มักจะปล่อยให้ตัวเองง่วนอยู่กับการจัดการโดยไม่มีกฎกติกาการเล่นใดๆ มาขัดขวางจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเขา ซึ่งประโยชน์จากการเล่นทราย มี 3 ประการ ดังนี้

1. การเล่นทรายส่งเสริมการพัฒนาทางกายภาพ

การเล่นบนชายหาดนั้นดีต่อการพัฒนาทักษะกล้ามเนื้อ การค้นพบความสามารถในร่างกายของตัวเอง และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เด็กๆ เพราะได้ฝึกการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อขณะเรียนรู้วิธีถือพลั่ว และลูกจะได้ใช้กล้ามเนื้ออย่างเต็มที่ เมื่อพยายามยกถังใส่น้ำ หรือเข็นรถขนทรายไปสร้างปราสาท โดยเกือบทุกการเคลื่อนไหวมีความสำคัญต่อพัฒนาการทางร่างกายของเด็กเมื่อเล่นบนชายหาด

2. การเล่นทรายเพื่อการพัฒนาทางประสาทสัมผัส

ทรายเป็นที่น่าสนใจสำหรับนิ้วน้อยๆ ของเด็กที่จะสัมผัสและเล่นกับมัน นี่ช่วยเสริมสร้างประสาทสัมผัสที่แข็งแรงทั้ง 3 อย่าง

ประการแรก “พัฒนาการด้านการสัมผัสรับรู้” (tactile) การจับหรือขุดทรายช่วยให้เด็กๆ พัฒนาความรู้สึกสัมผัสได้ ดียิ่งขึ้นเมื่อทดลองเล่นกับพื้นผิวทรายในรูปแบบต่างๆ เมื่อเติมน้ำ และเด็กๆ ยังรับรู้ถึงอุณหภูมิเมื่อสัมผัสระหว่างทรายที่ตากแดดอยู่จะอุ่นกว่าทรายเย็นในที่ร่ม

ประสาทสัมผัสอีกอย่างหนึ่งที่ฝึกจากการเล่นกับทรายคือ “กระตุ้นการทรงตัว” (vestibular) คือความสามารถในการทำความเข้าใจว่าร่างกายเคลื่อนไหว และทรงตัวอย่างไรบนพื้นผิวต่างๆ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุกเข่าโดยถือพลั่วอยอยอยู่ เด็กๆ จะเข้าใจว่าต้องทรงตัวยังไงโดยไม่ให้ตัวเองล้มหน้าคะมำ

สุดท้าย “พัฒนาการการรับความรู้สึก” (proprioceptive sense) เกี่ยวข้องกับการรับรู้ของร่างกายของเราภายในพื้นที่นั้นๆ หรือ การตระหนักรู้ว่าทุกส่วนของร่างกายเราทำงานอย่างไรในพื้นที่นั้นๆ ใช้ประเมินสถานการณ์ต่างๆ ในชีวิต โดยเด็กๆ จะรับรู้ความรู้สึกของการเดินบนพื้นผิวที่ไม่เรียบและใช้ความรู้สึกในการเดินโดยไม่ต้องใช้สายตามองลงมายังพื้นตลอดเวลา แต่ก็ยังระแวดระวังในการเดินทางได้ นั่นเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ทางสังคมที่ดี เพราะจะช่วยให้เขารับรู้สถานการณ์ รู้จักประเมิน และเคารพพื้นที่ส่วนตัวผู้อื่น รวมถึงข้อจำกัดของคน หรือสถานการณ์ต่างๆ ได้

3. การเล่นทรายเสริมทักษะทางสังคม

ไม่ใช่ความลับของธรรมชาติเลยที่จะมอบโอกาสในการเรียนรู้ที่ดีที่สุดในช่วงปีแรกๆ ของเด็ก การเล่นกับทรายกับน้ำ ส่งเสริมให้เด็กๆ มีปฏิสัมพันธ์กับเด็กคนอื่นๆ รู้จักแบ่งปันหรือรับฟังเพื่อร่วมมือมือกันเล่น/สร้างบางอย่าง ทั้งยังช่วยเรื่องการเรียนรู้ความเห็นอกเห็นใจ และรับรู้อารมณ์ของผู้อื่น เมื่อลูกวัยหัดเดินเริ่มแบ่งปันของเล่นทราย หรือช่วยกันขุดหลุม นั่นคือการที่พวกเขาฝึกฝนทักษะการเข้าสังคม การทำงานร่วมกับผู้อื่น และทักษะทางภาษาอีกด้วย

ดังนั้น เราเข้าใจแล้วว่า การเล่นทรายมีความสำคัญต่อเด็กเล็กแค่ไหน ตอนนี้เป็นเวลาตัดสินใจแล้วว่าจะเริ่มเล่นทรายยังไง เรามีตัวอย่างของเล่นทรายที่คุณและลูกๆ สามารถเล่น และได้ประโยชน์ดังที่กล่าวมา

รถขุด Monster Digger

ของเล่นทราย เด็กเล่นได้เล่นดี แถมมีคุณประโยชน์ 3 ประการ Hape E4054 03 400x400 1

เด็กๆ ชอบเล่นเป็นนักโบราณคดีและชอบไดโนเสาร์ งั้นลองมาเล่นขุดทรายเพื่อค้นหากระดูกไดโนเสาร์กันดีไหม? รถขุดทรายเป็นไอเท็มขายดี เพราะเป็นที่สนุกมากสำหรับเด็ก ในขณะที่ลูกกำลังยุ่งอยู่กับการใช้มือเข็น หรือขุดทรายอยู่ เขากำลังขยับกล้ามเนื้อหลายส่วน และยังฝึกการทรงตัวอีกด้วย ตัวช่วยเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ลูกเล่นสนุกขึ้น

แม่พิมพ์ทราย Ice Cream Shop 

ของเล่นทราย เด็กเล่นได้เล่นดี แถมมีคุณประโยชน์ 3 ประการ E4057 Ice Cream Shop 400x400 1

ทราย ทะเล และไอศกรีมคือสิ่งที่ดีที่สุดของฤดูร้อนใช่ไหมล่ะ จะรับแบบโคนหรือถ้วยดีคะ?

เด็กๆ เล่นขายไอศกรีมทราย จากของเล่นชุดนี้ เพียงเติมน้ำในปริมาณที่เหมาะ และค้นหาว่าเนื้อสัมผัสแบบไหนที่จะทำให้ไอศกรีมทรายทรงตัวขึ้น และเสิร์ฟเป็นถ้วยหรือโคนกับเพื่อนๆ หรือพ่อแม่ผู้ปกครองให้ชื่นใจก็ได้นะ

เล่นก่อปราสาททรายด้วย 5-in-1 Beach Set

ของเล่นทราย เด็กเล่นได้เล่นดี แถมมีคุณประโยชน์ 3 ประการ Hape E4053 03 400x400 1

นี่เป็นการธรรมเนียมตลอดการเวลาชายหาด แต่ความท้าทายครั้งใหม่นี้คือ เราจะสร้างปราสาททรายที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ดังนั้น ลูกๆ ของคุณจึงต้องการอุปกรณ์เล่นชายหาดในการจัดการกับกองทรายมหึมา ซึ่ง 5-in-1 Beach Set มีอุปกรณ์ดีๆ ถึง 5 ชิ้นให้เลือกใช้ อย่ารอช้า จัดกระเป๋า แล้วยกทั้งบ้านไปชายหาดกันเลย อย่าปล่อยให้ช่วงเวลาและประโยชน์ดีๆ ลอยนวลค่า

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader