Search
Close this search box.

5 เกมเล่นที่ชายหาด เล่นกับลูก เมื่อไปเที่ยวทะเลกับครอบครัวช่วงวันหยุด

5-activities-for-kids-at-the-beach 5 เกมเล่นที่ชายหาด เล่นกับลูก เมื่อไปเที่ยวทะเลกับครอบครัว

อะไรจะดีไปกว่าชายหาดกับน้ำทะเลใสๆ ช่วงวันหยุด? ลอยตัวในน้ำ เติมความสดชื่น ย่ำไปบนหาดทรายจนขึ้นรอยเท้า สร้างปราสาทกองมหึมากับเด็กๆ หรือเกมเล่นที่ชายหาด

ทะเล และเม็ดทรายชวนหลงใหล่กับเด็กทุกวัย (ไม่เว้นแต่ผู้ใหญ่เอง) เพราะธรรมชาติเชิญชวนให้เด็กๆ เล่นหรือสัมผัสมัน ซึ่งช่วยเกี่ยวกับการพัฒนากล้ามเนื้อ การเคลื่อนไหวร่างกาย และความคิดสร้างสรรค์ได้มากเลยทีเดียว

โดยหาดทรายช่วยในเรื่องทั้งหมดนี้ได้ดี ไม่ว่าจะทรายแห้ง ทรายเปียก ช่วยให้เด็กๆ ทำกิจกรรมต่างๆ ระหว่างอยู่หาดทรายได้มากมายทีเดียว

การมี เกมเล่นที่ชายหาด กับลูกๆ เป็นเรื่องน่าสนุก หากเด็กๆ มีโอกาสได้ใช้เวลาทั้งวันกับครอบครัว หรือกับเพื่อน 2 – 3 คน เล่นบนหาดทราย หรือเล่นน้ำทะเลกัน วันนั้นจะเป็นวันที่ดีอย่างมาก

สิ่งเดียวที่ต้องกังวลเลย คือความปลอดภัย หากไม่มั่นใจเรื่องการว่ายน้ำของเด็กๆ ให้เขาเล่นบนฝั่งก่อน นั่งเล่นบนทรายเท่านี้ก็สนุกมาก เอาไว้ว่ายน้ำแข็งเมื่อไหร่ ค่อยเล่นทะเลให้หนำใจ

อ้อ อีกอย่าง อย่าลืมครีมกันแดด เพราะนี่เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาความปลอดภัยด้านผิวหนัง

การทาครีมหนาๆ ให้ทั่วตัวเด็ก เป็นกฏเหล็กที่จะไม่ทำให้เขาถูกแดดเผา เป็นการรักษาความสนุกที่ชายหาด เอาล่ะ ข้อควรระวังหมดแล้ว หลังจากนี้ สิ่งเดียวที่เด็กๆ จะสนใจคือ การเลือกวิธีเล่นที่สนุกที่สุดยังไงล่ะ หากคุณกำลังค้นหาไอเดียดีๆ บทความนี้เหมาะมาก! มีคำแนะนำ 5 ข้อ เกมเล่นที่ชายหาด มาเริ่มกันเลย!

1. ตามล่าหาเปลือกหอย

การหาเปลือกหอย เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ มักทำกันบ่อยที่ริมทะเล เพราะเป็นการเล่นที่เป็นธรรมชาติ และเรียบง่ายที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย เพียงมีถังน้ำถือในมือ เด็กๆ สามารถมุ่งหน้าไปเดินเล่นได้ตามอิสระ แนะนำว่าเล่นตอนบ่ายแก่ๆ หรือช่วงเย็นๆ จะได้ไออุ่นจากแสงแดด และสัมผัสลมทะเลเอื่อยๆ เดินไปตามชายฝั่งเพื่อค้นหาสมบัติจิ๋วเหล่านี้

นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สนุกแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะช่วยให้เขาเคลื่อนไหวร่างกายได้เยอะอีกด้วย

แต่ก็มีข้อระวังอีกอย่าง เมื่อเก็บได้มากพอจะเอามานับแข่งกันแล้วว่าใครได้จำนวน หรือน้ำหนักมากที่สุด หลังเล่นเสร็จก็ปล่อยเปลือกหอยไว้ชายหาดแห่งนี้ เพราะเราไม่รู้ว่าเปลือกหอยบางชนิด อาจเป็นบ้านของใครบางตัวก็ได้นะ!

2. สร้างปราสาททราย

การสร้างปราสาททราย เป็นการเล่นที่เหมาะสำหรับทุกวัย ช่วยให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับธรรมชาติ และเปิดโอกาสสิ่งก่อสร้างประเภทต่างๆ ตามใจนึก ไปพร้อมๆ กับการพัฒนาประสาทสัมผัส

การสร้างปราสาท เด็กๆ ต้องเรียนรู้วิธีผสมองค์ประกอบต่างๆ เพื่อค้นหาพื้นผิวทรายที่เหมาะสมที่สุดเพื่อไม่ให้โครงสร้างแตกสลาย นอกจากจะสนุกแล้ว ยังฝึกทักษะการเคลื่อนไหวต่างๆ อีกด้วย

เพื่อให้การเล่นน่าสนใจยิ่งขึ้น นอกเหนือจากปราสาทคลาสสิกแล้ว ลูกๆ ยังสามารถสร้างหอคอยหรืออาคารที่มีชื่อเสียงระดับโลกได้ เช่น หอคอยปิซา หอไอเฟล หรือโคลอสเซียม ซึ่งฮาเป้เรามีแม่พิมพ์ทรายหลากหลายรูปแบบให้เลือก มาผสมสัดส่วนของทรายและน้ำ แล้วสร้างอาณาจักรตัวเองกันเถอะ

ข้อระวัง การให้เด็กๆ เล่นก่อปราสาททราย เขาอาจจะไปอยู่ใกล้ๆ น้ำ ดังนั้นอย่าให้ลูกเล่นอยู่ไกลจากฝั่งมาก และสำหรับเด็กเล็กเขาอาจจะขอความช่วยเหลือในการยกถังใส่ทรายที่หนัก แนะนำให้มีผู้ปกครองอยู่ใกล้ๆ เสมอ ถ้าเตรียมพร้อมทุกอย่างครบแล้ว มาแข่งขันสร้างปราสาททรายที่ดีที่สุดหรือใหญ่ที่สุด เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และส่งเสริมการแข่งขันกระชับมิตรกันเถอะ!

3. เกมล่าสมบัติ

เป็นกิจกรรมสนุกๆ อีกอย่างหนึ่งที่สนุกมาก

ภายในพื้นที่ 2 ตารางเมตร ให้คุณซ่อนวัตถุต่างๆ ที่มีขนาดต่างกัน (เช่น เปลือกหอย ลูกบอล แม่พิมพ์ ปลา หรือแม่พิมพ์พลาสติก) แล้วกำหนดคะแนนตั้งแต่ 1 – 10 ตามขนาดของวัตถุ

จากนั้นให้ผู้เล่นปิดตา และให้ใช้เวลาไม่กี่นาทีในการค้นหาวัตถุที่ซ่อนอยู่ให้ได้มากที่สุด ใครได้คะแนนสูงสุดเป็นผู้ชนะ!

สามารถให้มีตัวช่วยได้นิดหน่อย หากมีของเล่นพวกตัวขุด เพื่อให้เด็กๆ สามารถหาสมบัติได้ง่ายขึ้น!

4. มินิกอล์ฟ

ฟังเหมือนยาก แต่เพียงนำลูกบอลธรรมดาๆ ลูกหิน ลูกแก้วอะไรก็ได้มาที่ชายหาด เท่านี้ทุกคนก็สามารถเล่นมินิกอล์ฟได้

จากนั้นขุด 3 หลุมลงในทราย และกำหนดคะแนนแต่ละหลุม (ยิ่งหลุมเล็กเท่าไหร่ คะแนนยิ่งสูง) และให้ทุกคนเข้าแถว กลิ้งลูกบอล หรือพยายามโยนให้ลงหลุม ใครก็ตามที่ทำคะแนนได้มากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ!

หากชอบเกมนี้ และอยากให้น่าสนใจยิ่งขึ้น สามารถสร้างรูปแบบ หรือกติกาเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความยากระหว่างทางได้

5. แข่งรถขนทราย

เด็กๆ ชอบวิ่งบนชายหาด งั้นเราก็วาดเส้นจุดเริ่มต้นและเส้นชัย แล้วให้เด็กๆ สวมบทเป็น “ชาวสวน” ที่จะต้องใช้รถขนดินทรายเข้าเส้นชัยให้เร็วที่สุด ใครถึงก่อน/เร็วที่สุด ชนะ!

หากไม่มีรถบรรทุกทรายของเล่น ใช้ถังธรรมดาๆ บรรทุกทรายก็ได้ แล้วใช้วิธีเข็นหรือลาก นั่นช่วยฝึกการทรงตัว และทักษะกล้ามเนื้อได้ดีเยี่ยม

และทั้งหมดนี้เป็นเกมง่ายๆ ที่ใช้เล่นบนชายหาดกับลูกน้อย คิดว่าลูกจะชอบเกมไหนมากที่สุด?

หรือไม่ก็แค่ลองเล่นเกมทั้งหมด และดูว่าอันไหนที่เขา และเราชอบด้วยกัน ก็ให้อันนั้นเป็นเกมประจำทริปทะเลไปเลย

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น เรือโยกไม้ ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader