Search
Close this search box.

5 วิธีแก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว ปัญหาใหญ่ขัดใจพ่อแม่

แก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว

สำหรับคนที่มีลูกน้อย เมื่อลูกเริ่มเติบโตขึ้น ก็จะเจอพัฒนาการต่างๆ แต่จะมีพัฒนาการนึงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเจอพฤติกรรรม นั่นคือ “การดูดนิ้ว” ซึ่งคุณพ่อคุณแม่กำลังกลุ้มใจ เพราะการดูดนิ้วของเด็ก อาจมีผลกับฟัน หรือหน้า และการติดในระยะยาว ในบทความนี้ ABC THE BABY อยากเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ลูกน้อยของคุณหมดปัญหาการชอบดูดนิ้ว เป็นเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่เห็นผลจริง

แก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว

ทำไมเด็กน้อยต้องดูดนิ้ว?

เด็กน้อยที่ดูดนิ้วมักเป็นเรื่องปกติในขณะที่พัฒนาการทางจิตใจและร่างกายกำลังเกิดขึ้น นิสัยนี้สามารถเสริมพัฒนาการประสาทและให้ความรู้สึกของความปลอดภัยแก่เด็ก การดูดนิ้วยังเป็นพฤติกรรมที่ช่วยในการสร้างความผ่อนคลายและเรียนรู้ อย่างไรก็ตาม หากพ่อแม่มีความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมดูดนิ้ว ควรพิจารณาการติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อคำปรึกษาและแนวทางการจัดการ

เด็กดูดนิ้วทำให้เกิดผลเสียอย่างไร ?

การดูดนิ้วของเด็ก คุณพ่อและคุณแม่หลายๆคน อาจมองว่าจะไม่มีข้อดีบ้างเลยหรือ? จริงๆแล้ว เหรียญมักมีสองด้านเสมอ แค่การดูดนิ้วของเด็กน้อยนั้นมีข้อเสียมากกว่าเท่านั้นเอง โดยจะส่งผลเสียดังนี้

  • ปัญหาทางฟัน: การดูดนิ้วมากๆ หรือในระยะเวลานานอาจทำให้เกิดปัญหาทางฟัน เช่น ฟันทับกัน, ฟันซ้อน หรือไม่ตรงตามแนว นี้อาจทำให้ต้องมีการรักษาทางทันตกรรมในภายหลัง
แก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว
  • ผลกระทบทางสังคม: การดูดนิ้วอาจทำให้เกิดปัญหาทางสังคม คุณพ่อคุณแม่อาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวเด็ก แต่ถ้าหาวิธีให้เด็กเลิกดูดนิ้ว ตั้งแต่เล็กๆ อาจจะติดนิสัยในระยะยาวได้ ทั้งนี้อาจมีปัญหาในเรื่องของการคบหากับเพื่อนร่วมวัยและการรับรู้จากสิ่งแวดล้อมได้
แก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว
  • ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ: การดูดนิ้วอาจเป็นทางเข้าที่จะนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อมือไม่สะอาด
แก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว

เมื่อไหร่ถึงควรที่จะเริ่มกังวลการดูดนิ้วของลูก

การดูดเป็นพฤติกรรมปกติที่พบได้ทั่วไปในเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 2 ขวบ แต่ถ้าหากฟันเด็กมีปัญหา หรือ หากเด็กอายุเกิน 3 ขวบแล้วยังไม่เลิกดูดนิ้ว ผู้ปกครองควรเริ่มปรึกษาทันตแพทย์ทันที 

5 วิธีแก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว

1. ทำความเข้าใจกับการดูดนิ้วของลูกน้อย

การจะทำความเข้าใจระหว่างคุณพ่อและคุณแม่กับลูกน้อย เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก โดยต้องใช้ความอ่อนโยน อย่างเช่น ถ้าคุณพ่อและคุณแม่การเอานิ้วออกจากปากลูกน้อย ต้องใช้ความนุ่มนวล และพูดคุยให้เข้าใจผ่านการสื่อสารกับลูกน้อย

2. อย่าใช้อารมณ์ เมื่อลูกดูดนิ้ว

เมื่อลูกดูดนิ้ว คุณพ่อและคุณแม่พยายามอย่าใช้อารมณ์ เมื่อลูกดูดนิ้ว เพราะอาจทำให้เด็กรู้สึกเครียด และอาจทำให้เด็กรู้สึกต่อต้าน ดังนั้นควรใช้การสื่อสารและความใจเย็นนั่นเอง

3. ดึงดูดความสนใจลูกไปที่อื่น

เมื่อสังเกตุการว่าลูกเริ่มจะดูดนิ้ว ควรดึงดูดความสนใจของลูกด้วย กิจกรรมอย่างอื่น เช่น เล่านิทาน เล่นของเล่น เพื่อที่ทำให้ลูกรู้สึกโฟกัสอย่างอื่นมากกว่าการดูดนิ้ว

4. ความสะอาดนิ้วลูกเป็นประจำ

วิธีการทำความสะอาดของลูก ไม่ใช่วิธีหยุดการดูดนิ้วของลูกน้อย  แต่หมั่นทำความสะอาดเขาเพื่อให้แน่ใจว่ามือสะอาด ไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปในร่างกาย หลีกเลี่ยงเชื้อโรคนั่นเอง

5. พาลูกน้อยไปปรึกษาทันตแพทย์

อย่างที่กล่าวไว้ เมื่อลูกน้อยมีอายุมากขึ้น แต่ยังไม่เลิกดูดนิ้ว ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของฟัน ดังนั้นการพาลูกน้อยไปพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหานี้

แก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว

ABC THE BABY หวังว่าบทความนี้จะช่วยแก้ปัญหาลูกชอบดูดนิ้ว ของคุณพ่อและคุณแม่ได้บ้าง แต่อย่าเครียดมากหนัก เพราะ “การดูดนิ้ว” ลูกไม่ใช่พฤติกรรมที่ร้ายแรงนัก เป็นธรรมชาติที่ผู้ปกครองและเด็กต้องเจอ มีบางเหตุที่ต้องห่วงคือสุขภาพฟันของลูกน้อยนั่นเอง

Share the Post:
preloader