Search
Close this search box.

ทำไม? เด็กต้องเล่น ของเล่นไม้ ที่มีสีสัน

importance-of-colors-for-children-development

หากจะเลือกของเล่นไม้สักชิ้น ควรเลือกที่มีสีสันสดใส เพราะสีสามารถส่งผลต่อมนุษย์ในด้านต่างๆ เช่น ความคิดสร้างสรรค์ และอารมณ์ความรู้สึก

โดยเฉพาะเด็กเล็ก ที่อาจไวต่อสีมากเป็นพิเศษ ซึ่งส่งผลต่อปฏิกิริยาที่เด็กๆ มีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสีสันไม่เพียงแต่จะส่งสัญญาณไปยังสมองแล้วทำให้เด็กๆ (หรือเรา) รู้สึกหิว สงบ หรือวิตกกังวล แต่ยังมีพลังในการเบี่ยงเบนความสนใจหรือเพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้ของเด็กอีกด้วย

สีสัน มีอิทธิพลต่ออารมณ์ของเด็กได้เช่นกัน ดังนั้น ตั้งแต่สีผนังห้องไปจนถึงกระเป๋าเป้ ต้องใส่ใจกับสีที่เลือกใช้ด้วยน้า!

สีสันกับการเรียนรู้

ทำไม? เด็กต้องเล่น ของเล่นไม้ ที่มีสีสัน E1631 A 5

จากการศึกษาวิจัย สีสันช่วยดำเนินความสำคัญในการพัฒนาทักษะการเรียนรู้สำหรับเด็ก เราสามารถใช้สีสันเป็นตัวกลางสำหรับการเรียนรู้ โดยพยายามสอดแทรกไว้ในประจำวันของเด็กๆ เพราะเด็กจะจำสีได้ดีกว่าคำพูด ดังนั้นการรวมเนื้อหาความรู้เข้ากับภาพที่มีสีสันจะช่วยส่งเสริมการท่องจำของลูกได้

เด็กสามารถเรียนรู้ในการเชื่อมโยงสีกับวัตถุบางอย่างตั้งแต่อายุยังน้อย ตัวอย่างเช่น เด็กมักจะเชื่อมโยงสีแดงกับแอปเปิ้ล สีเหลืองกับดวงอาทิตย์ สีฟ้ากับท้องฟ้า ฯลฯ การให้เด็กเห็นเฉดสีต่างๆ สามารถช่วยให้พวกเขาพัฒนาทักษะการเชื่อมโยง และเพิ่มคำศัพท์ได้

ขั้นตอนต่อไปคือการเชื่อมโยงสีกับความหมายที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เช่น เริ่มเรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างสีแดงกับอันตรายได้ ผ่านสัญลักษณ์ของสัญญาณไฟจราจร หรืออย่าง สีเขียวเชื่อมโยงกับธรรมชาติ และสีน้ำเงินเชื่อมโยงกับความโศกเศร้า

การสอนให้เด็กรู้จักสีสัน และความหมายที่ลึกซึ้งที่เราเชื่อมโยงกับสีเหล่านี้ นั่นคือการเพิ่มองค์ประกอบสำหรับการแปลความหมายหรือทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้มากขึ้น

สีสันกับอารมณ์

จะเห็นได้ว่า สีสัน เป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบพื้นที่การศึกษาของเด็ก เพราะนั่นส่งผลให้เด็กได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ในการเรียนรู้ในห้องที่มีสีสัน

จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่า สีสันมีผลต่อสมองและทั้งระบบประสาทส่วนกลาง เมื่อสีสันถูกส่งผ่านจากดวงตาไปยังสมอง สีแต่ละสีจะปล่อยฮอร์โมนที่ส่งผลต่ออารมณ์ ความชัดเจนของจิตใจ และระดับพลังงาน

โดยทั่วไปสีโทนอบอุ่น เช่น สีส้มและสีเหลืองจะนำพาความรู้สึกทางความสุข, ในขณะที่สีโทนเย็นเช่นสีฟ้าและสีเขียว มีแนวโน้มที่จะให้ความรู้สึกสงบ เราจึงจำเป็นต้องหาส่วนผสมของสีที่ลงตัวในพื้นที่การทำกิจกรรมของเด็ก เช่น ห้องเรียน หรือห้องเล่นของเขา เพื่อจัดสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่เหมาะสมที่สุด

💙 สีน้ำเงินช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผลงาน เพราะเฉดสีเย็นทำให้ร่างกายผลิตสารเคมีที่ทำให้จิตใจสงบ

❤️ สีแดงกระตุ้นการทำงานของสมอง แต่ถ้าใช้มากเกินไป อาจทำให้เสียสมาธิและมักทำให้เกิดความหิวได้

💛 สีเขียวทำให้รู้สึกผ่อนคลายและเชื่อมโยงกับธรรมชาติ ความคิดสร้างสรรค์

💚 สีเหลืองช่วยเพิ่มความเข้มข้น แต่ก็สามารถเอาชนะได้มากเช่นกัน

โปรดจำไว้ว่า เด็กเล็กมักชอบโทนสีอบอุ่นและสดใส ในขณะที่เด็กประถมชอบสีพาสเทล เด็กมัธยมต้นมักจะชอบสีเขียวและสีน้ำเงิน ในขณะที่นักเรียนมัธยมปลายชอบสีโทนเข้ม เช่น สีเทาหรือสีน้ำเงิน

ผลการวิจัยพบว่าในช่วงสองสามเดือนแรกของชีวิต ทารกแรกเกิดสามารถมองเห็นได้เฉพาะเฉดสีดำ สีเทา และสีขาวเท่านั้น เมื่ออายุได้ 3 เดือน เด็กทารกส่วนใหญ่ถึงจะสามารถมองเห็นสีได้ หลักๆ ก็คือ สีสันสดใส

เมื่ออายุประมาณ 6-8 เดือน การมองเห็นสีของทารกจะได้รับการพัฒนาอย่างมาก ในช่วงนี้ควรสอนเรื่องชุดสีต่างๆ เพื่อให้เด็กวัยหัดเดินได้รับประโยชน์จากการกระตุ้นสมองด้วยสี อย่างการเลือกโมบายที่แขวนบนเปลที่มีสีสันสดใสจะช่วยกระตุ้นการมองเห็นของทารกได้ดี

หากเปลี่ยนสีห้อง หรือสีผนังให้เหมาะกับการกระตุ้นเรื่องสีสันไม่ได้ ของเล่นก็อาจจะเป็นทางออก นอกจากจะเพิ่มการเรียนรู้แล้ว ยังเป็นของตกแต่งที่ใช้งานได้จริงด้วย

สีสันสดใสหรือแม่สีช่วยดึงดูดใจเด็กๆ มาก! เพราะพวกเขารับรู้สีเหล่านี้ได้ดีกว่าเฉดสีที่อ่อน ฮาเป้ตีโจทย์นี้ได้แตก เพราะของเล่นแต่ละชิ้นมีสีสันที่สามารถดึงดูดทารกได้จริง เพราะรู้ถึงประโยชน์ในเรื่องนี้เป็นเหตุผลที่ Hape ให้ความสนใจกับการเลือกสีเป็นพิเศษ

ทำไม? เด็กต้องเล่น ของเล่นไม้ ที่มีสีสัน 800802 7

ให้ลูดลองกดแป้นหลากสีสันของ Magic touch Piano สิ แล้วจะเห็นเวทมนต์ของสีปรากฎขึ้น! การสัมผัสปุ่มสีสดใสของลูกน้อยเริ่มต้นการแสดงซิมโฟนีที่ไม่เหมือนใคร โดยสีสันเหล่านี้ช่วยส่งเสริมการพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมัดเล็กในขณะฝึกหัดเล่นเพลง

Wild Safari Activity Cube ก็เป็นหนึ่งในของเล่นที่มีสีสันมากที่สุด ทั้งยังสร้างจินตนาการไปกับธีมสัตว์ป่าน่ารัก และที่สำคัญนี่เป็นชั่วโมงการเรียนรู้ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเขาวงกต การหยอดรูปทรง การตอกตัวตุ่น จึงไม่แปลกที่จะเป็นไอเท็มขายดีของฮาเป้ เสน่ห์ส่วนหนึ่งก็มาจากสีสันนี่แหละ!

ทำไม? เด็กต้องเล่น ของเล่นไม้ ที่มีสีสัน Hape E8341 10 1 800x800 1
ทำไม? เด็กต้องเล่น ของเล่นไม้ ที่มีสีสัน E1550 2

หนึ่ง สอง สาม การเล่นนับเลขก็ถือว่าสนุก แต่มันอาจจะเบื่อ ลองให้ลูกเรียนรู้ตัวเลขไปกับ Chunky Number Math Puzzle ได้นะ เพราะอย่าลืมว่า \”การเรียนรู้ตัวเลขจะง่ายขึ้นถ้ามีสีมาเกี่ยวข้อง!”

และนี่คือเหตุผลที่ “ทำไมเด็กจึงต้องเล่นอะไรที่มีสีสัน” โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสีสันสว่างสดใสที่เสริมศักยภาพในการเรียนรู้และ…ความบันเทิงในการเล่นได้ดีอย่างที่บอกมาทั้งหมด เอาหละ พร้อมจะเพิ่มสีใหม่ๆ มากระตุ้นพัฒนาการลูกๆ กันหรือยัง!

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

แบรนด์ของเล่นไม้คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากเยอรมนี มีจุดเด่นในเรื่องสีสัน ความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader