Search
Close this search box.

ของเล่นฮาเป้ สามารถใช้สร้างห้องเรียนมอนเตสซอรี่ ได้

montessori-education-with-hape-toys

ของเล่นฮาเป้ ช่วยเรื่องยังไง? การศึกษาแบบมอนเตสซอรี่คืออะไร?
หลังๆ มานี้วงการการศึกษาและแม่และเด็กจะได้ยินคำนี้บ่อยขึ้น

มอนเตสซอรี่ (Montessori) คือระบบการศึกษาแนวใหม่ที่พัฒนาโดย Maria Montessori จิตแพทย์ชาวอิตาลี ว่าด้วยการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่ของโรงเรียน ซึ่งต่อมาถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางและแนวคิดนี้ก็แพร่หลายไปทั่วโลก และวิธีการศึกษาที่ Montessori คิดค้น ได้เปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาและโลกของของเล่นไปตลอดกาล

หัวใจของแนวคิดนี้คือ “เน้นเด็กเป็นหลัก” มีพื้นฐานมาจากแนวคิดที่ว่าเด็กๆ มีกระหายในความรู้อยู่แล้วโดยธรรมชาติ ที่สำคัญคือต้องมี อิสระ ด้วย

ไม่จำเป็นต้องบังคับเด็กให้มีเรียนรู้หลักการจำเพาะเจาะจงหลักการใดหลักการหนึ่ง โลกรอบตัวมักจะชักจูงให้เด็กได้เรียนรู้อยู่แล้ว ซึ่งเราในฐานะผู้ใหญ่ ก็คอยเป็นผู้สังเกตการณ์และให้คำแนะนำเขาอยู่ข้างๆ คอยให้กำลังใจและซับพอร์ตทุกการเรียนรู้ที่เกิดขึ้น

“สิ่งแวดล้อม ที่แวดล้อมไปด้วยหลายสิ่ง”

มาเรีย มอนเตสซอรี่เชื่อว่าเด็กๆ ที่มีอิสระในการเลือกและทำอะไรในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมจะทำโดยธรรมชาติ ไม่ว่าจะที่โรงเรียนและที่บ้าน สิ่งที่สำคัญ คือผู้ใหญ่ควรเตรียมสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นการเรียนรู้และวินัยของเด็กๆ ด้วย

เมื่อกำหนดสถานที่สำหรับการเรียนรู้มอนเตสซอรี่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญต่อการเรียนรู้ได้รวดเร็วของเด็ก คือเครื่องมืออันมีประโยชน์ในการช่วยให้พวกเขาเรียนรู้อย่างอิสระ

ดังนั้น หากใช้วิธีการแบบมอนเตสซอรี่ที่บ้าน เริ่มจากทำให้สิ่งของต่างๆ อยู่ในจุดที่ลูกจะเข้าถึงได้ง่าย เช่น วางเสื้อผ้าไว้ในลิ้นชักเตี้ยๆ มีม้านั่งตัวเล็กๆ ไว้ให้ลูกๆ ยืนช่วยแม่ทำกับข้าวในครัว หรือในห้องน้ำ เพื่อเค้ายืนล้างมือจากอ่างได้เอง

แยกของเล่นออกเป็นแต่ละตะกร้า เพื่อให้หาของได้ง่ายขึ้น และวางไว้ในที่ที่ลูกจะหยิบเล่นและเก็บได้ง่าย

ในแนวทางมอนเตสซอรี่ ผู้ปกครองควรเปลี่ยนหรือเวียนของเล่นและหนังสือของเด็กๆ ทุกสองสามสัปดาห์ เพื่อรักษาความกระตือรือร้น ความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก และไม่ให้เค้าเบื่อ

ของเล่นฮาเป้ สามารถใช้สร้างห้องเรียนมอนเตสซอรี่ ได้ Hape E3021 04 1 800x800 1

ตัวอย่างเช่น หากเด็กๆ ชอบอวกาศและดวงดาว ให้จัดห้อง สร้างบรรยากาศและเตรียมของเล่นในธีมนี้ให้เค้าดู เมื่อความสนใจในเรื่องเกี่ยวกับอวกาศเริ่มหมดไป ก็เปลี่ยนไปการเรียนรู้ใหม่ๆ จะเป็นธีมสัตว์เลี้ยง หรือตำนานไวกิ้งก็ได้หมด เด็กๆ จะตอบสนองความสนใจใหม่อย่างต่อเนื่อง

ที่สำคัญ อย่าหยุดส่งเสริมการรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์ผ่านการเล่นน้า!

 

แล้วการศึกษาแบบมอนเตสซอรี่เกี่ยวกับของเล่นยังไง?

ตามแนวทางของมอนเตสซอรี่ เด็กๆ สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายผ่านการเล่น

เมื่อเด็กมีอิสระในการสำรวจและการเล่น พวกเขาจะได้เรียนรู้หลักการอันล้ำค่ามากมายที่มีความสำคัญต่อการเติบโตของพวกเขา

กฎข้อที่หนึ่ง: แม้ของเล่นจะน้อยแต่คุณภาพต้องสูง!

การจะเลือกของเล่นให้ลูกได้แล้วลองใช้หลักการ “น้อยแต่มาก” อันได้รับแรงบันดาลใจจากมอนเตสซอรี่: เลือกของเล่นที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพราะไม่เพียงแต่ความสนุกและเพลิดเพลินกับของเล่นชิ้นใหม่เท่านั้น ยังเพื่อสอนเด็กให้เคารพในธรรมชาติหรือของเล่นที่อยู่เป็นเติบโตไปกับเค้า เช่น Grow-with-me Rocking Horse ม้าโยกน้อยน่ารักตัวนี้

ของเล่นเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังสำหรับการพัฒนาความรู้ความเข้าใจและพัฒนาประสาทสัมผัส!

ของเล่นฮาเป้ สามารถใช้สร้างห้องเรียนมอนเตสซอรี่ ได้ Hape E0100 07 1 800x800 1
ของเล่นฮาเป้ สามารถใช้สร้างห้องเรียนมอนเตสซอรี่ ได้ E1631 A 5

ของเล่นฮาเป้ Montessori ที่ดีจะส่งเสริมจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เช่น แล้ว Magnetic Art box รูปทรงแม่เหล็ก 91 แบบ วางตั้งแล้วติดชิ้นแม่เหล็กตามโจทย์การ์ด เท่านี้เด็กๆ ก็สามารถสนุกกับการสร้างสรรค์ทุกสิ่งที่จินตนาการได้เลย!

ของเล่นชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากวิธีการของมอนเตสซอรี่โดยเฉพาะ เพราะช่วยส่งเสริมจินตนาการในเด็ก ให้เค้าปลดปล่อยความคิดออกมาได้อย่างอิสระ

นอกจากปรับระบบการศึกษาให้มีคุณภาพกับเด็กสูงแล้ว ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Maria Montessori คือได้ “เผยตัวตนของเด็ก” การที่จำเป็นต้องมีสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับเด็ก เพราะพวกเขาจะได้เคลื่อนไหว วิ่งไปมาอย่างอิสระ และเรียนรู้ตามทัศนคติความต้องการของพวกเขา

แนวคิดที่ปฏิวัติวงการที่ว่า “เด็กทุกคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว” นี้ เป็นแรงบันดาลใจให้ Peter Handstein ผู้ก่อตั้งบริษัท Hape นำมาเป็นแนวคิดหลัก “Love Play Learn” อีกด้วย

ของเล่นฮาเป้ ผลิตจากวัสดุธรรมชาติและยั่งยืนมาตั้งแต่ปี 1986 แต่ละชิ้นส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ อารมณ์ และการเคลื่อนไหวในเด็ก และช่วยให้เด็กๆ เติบโตอย่างสมวัย เพราะเราเชื่อในพลังของการเล่นสำคัญต่อกระบวนการเรียนรู้!

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

แบรนด์ของเล่นไม้คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากเยอรมนี มีจุดเด่นในเรื่องสีสัน ความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader