Search
Close this search box.

4 ของเล่นที่เป็นพื้นฐานสู่การเรียนรู้ “ทำงานบ้าน” ของเด็ก

4-toys-for-pratice-child-doing-household-chores

ใครชอบทำงานบ้านบ้าง? ยกมือขึ้น หากคุณมีเวลาน้อยมากที่จะได้อยู่กับลูก การทำงานบ้านกับลูกเสริมสร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัวได้นะ

บางบ้านก็ให้ลูกช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ประมาณว่ารับผิดชอบในส่วนของตัวเอง บางบ้านก็ให้ลูก “ช่วยงานบ้านแทน” แต่เราได้บอกเขาไหมว่าทำเพื่ออะไร มีประโยชน์ยังไง และมันจะไม่น่าเบื่อได้หรือเปล่า? ถ้าลองช่วยกันทำทั้งผู้ปกครองและเด็กๆ อาจจะมีความสนุก และเป็ยช่วงเวลาที่มีค่ามากก็ได้

ประโยชน์ของการทำงานบ้านกับลูก

งานบ้านเป็นเรื่องของครอบครัว ดังนั้นผลประโยชน์จะเกิดขึ้นหากเด็กๆ มองว่างานบ้านเป็นกิจกรรมที่จะได้มีส่วนร่วมกับผู้ปกครอง

งานบ้านสอนทักษะชีวิตให้กับเด็กๆ ไม่ว่าเก็บที่นอนหรือกวาดพื้น เมื่อช่วยงานบ้าน เด็กๆ จะรู้สึกว่าตัวเองมีความสามารถและมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เขาอาจจะภาคภูมิใจที่รู้สึกว่าเป็นผู้ใหญ่มากพอที่จะดูแลตัวเองและสิ่งต่างๆ ได้แล้ว นี่คือการเรียนรู้ในการรับผิดชอบ

การมอบหมายงานบ้านให้เด็กๆ คือการสอนให้เขาดูแลบ้านและสมาชิกในครอบครัว เขาต้องทำความสะอาดและตระหนักถึงความเลอะเทอะที่ตัวเองทำมากขึ้น เด็กๆ จะรู้สึกชื่นชมและเคารพการทำงานหนักของพ่อแม่ และเข้าใจดีว่าพื้นที่ต่างๆ ในบ้านเป็นของส่วนรวมที่เราต้องแบ่งกัน ดังนั้นเราต้องช่วยกันดูแล

เด็กๆ รู้สึกเหมือนเป็นสมาชิกที่สำคัญในทีม(ครอบครัว) เราสามารถใช้รูปแบบการทำงานเป็นทีมได้ที่บ้าน โดยการให้สมาชิกแต่ละคนมีความรับผิดชอบฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะการทำงานเป็นทีมสำหรับไปปรับใช้ที่โรงเรียนหรือที่ทำงานในอนาคต

ผลลัพท์ของการจัดสรรแบ่งเวลาและการทำความสะอาดบ้านร่วมกัน ทำให้ครอบครัวมีความผูกพันมากขึ้น คนส่วนใหญ่มักบ่นว่างานบ้านถ้าทำกับลูกยิ่งกินเวลาช้าไปอีก แต่เชื่อเถอะว่านี่อาจเป็นโอกาสพิเศษที่จะได้อยู่ร่วมกันทำสิ่งที่สำคัญทั้งครอบครัว

ยิ่งไปกว่านั้น ยังพัฒนาทักษะการวางแผนและการบริหารเวลา ถ้าเราสามารถปรับงานบ้านทั้งหมดให้เหมาะสมในหนึ่งวันได้ ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง การกำหนดเป้าหมายประจำวันจะสอนให้เด็กๆ ตระหนักถึงการลำดับความสำคัญและจัดการเวลาของตัวเอง และช่วยให้เขาปรับปรุงความสามารถในการจัดการการบ้านในอนาคต

แล้วงานบ้านที่มอบหมายให้ลูกล่ะ? ควรจะเป็นอันไหน? ควรเริ่มให้ลูกมีส่วนร่วมในการทำความสะอาดบ้านทุกวัน เพื่อสอนเขาเกี่ยวกับวิธีการดูแลบ้าน อาจให้งานง่ายๆ กับเด็กเล็ก โดยเลือกให้เหมาะสมกับวัย ขึ้นอยู่กับระดับพัฒนาการเขาด้วย เช่น จัดโต๊ะหรือเช็ดโต๊ะอาหาร เรียงหรือพับผ้า เอาจานใส่เครื่องล้างจาน กวาดห้องนอน ฯลฯ

4 ของเล่นที่เป็นพื้นฐานสู่การเรียนรู้ "ทำงานบ้าน" ของเด็ก 1620740696657

สำหรับเด็กก่อนวัยเรียน งานบ้านควรเริ่มจากหยิบของเล่นในแต่ละวัน อาจเริ่มไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้วิธีเก็บจานหลังกินเสร็จ หรือเติมอาหารในชามของสัตว์เลี้ยง

การเล่นและการเก็บของเล่น คือจุดเริ่มต้น หากลูกวัยเตาะแตะเล่นเสร็จแล้ว บล็อก 101 pcs Block ซึ่งเป็นชุดที่มีมากกว่าหนึ่งร้อยชิ้นที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้สร้างรุ่นต่างๆ ลองให้ลูกน้อยรวบรวมเก็บชิ้นส่วนทั้งหมด หยอดลงกล่องเก็บให้เรียบร้อย เป็นการเรียนรู้ และปลูกฝังความอดทนและความเคารพต่อพื้นที่ในบ้าน

สำหรับเด็กโต ให้เขาเก็บรองเท้าและกระเป๋าเป้ให้เป็นที่เมื่อกลับจากโรงเรียน หรือให้เขาเก็บเสื้อผ้า โดยสอนเขาพับผ้าแต่ละแบบดูนะ

งานบ้านกลายเป็นความบันเทิงให้กับเด็กๆ ได้ เพียงเราต้องช่วยลูกด้วย สอนให้เขารู้วิธีจัดระเบียบสิ่งต่างๆ ผ่านการเล่น หรือแยกผ้าเป็นได้อาจเกี่ยวข้องกับเกม เช่น การคัดแยก จับคู่ถุงเท้าให้ถูกลงในตะกร้า วิธีนี้ เด็กๆ สามารถเริ่มแยกเสื้อผ้าที่สะอาดกับสกปรกออกได้

การคัดแยกเป็นทักษะชีวิตที่สำคัญ อาจใช้ของเล่นคัดแยกรูปร่างที่เหมาะสมสำหรับเด็กวัยหัดเดินอย่าง Creative Peg Puzzle ให้เด็กหยิบรูปทรงที่หย่อนลงเสาแบบมิติพิเศษ เพิ่มความท้าทายกันหน่อย

4 ของเล่นที่เป็นพื้นฐานสู่การเรียนรู้ "ทำงานบ้าน" ของเด็ก Hape E0411 03 1 800x800 1
4 ของเล่นที่เป็นพื้นฐานสู่การเรียนรู้ "ทำงานบ้าน" ของเด็ก E1628 2 800x800 2

หรืออยากให้ลูกจัดห้องให้เป็นระเบียบ ลองใช้การเล่นปลูกฝังความรู้สึกเป็นระเบียบ อย่าง Numbers & Farm Animals ขบวนพาเหรดตัวเลขและเหล่าสัตว์ในฟาร์ม อาจช่วยได้นะ!

จิ๊กซอว์ไม้ 10 ชิ้นที่สีสันสวยงามนี้มีบรรดาสัตว์ด้านหนึ่ง และอีกด้านเป็นตัวเลข สามารถตั้งบนโต๊ะหรือบนชั้นได้เลย จุดประสงค์ของการเล่นชิ้นนี้คือ การเรียงชิ้นส่วนของจิ๊กซอว์ให้เป็นระเบียบ ซึ่งก็คาดหวังว่าเด็กๆ จะทำเช่นนี้กับชิ้นของต่างๆ ในห้องของตัวเองด้วย

ของเล่นที่น่ารักอีกอย่างหนึ่งที่จุดประกายความเป็นระเบียบ และส่งเสริมความรับผิดชอบคือ Doll Family Mansion การเล่นแสดงบทบาทสมมติ คือคุณสมบัติของบ้านตุ๊กตา ซึ่งนอกจากนี้ลูกยังสามารถจำลองชีวิตครอบครัวของตัวเองในขณะเล่น ซึ่งอาจพยายามทำให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยเหมือนกันบ้านของเล่นก้ได้

4 ของเล่นที่เป็นพื้นฐานสู่การเรียนรู้ "ทำงานบ้าน" ของเด็ก E3405 2

นอกจากนี้ ค่อยจำกัดเวลา “การทำงานบ้านที่ประสบความสำเร็จคือ มันต้องเสร็จตรงเวลา” ให้ลูกจัดสรรเวลาไม่เพียงแต่งานบ้าน แต่ในการทำกิจวัตรต่างๆ ด้วย ให้เขาลองกำหนดเองว่าอยากทำอะไรตอนไหน การให้เด็กมีส่วนร่วมในกระบวนการตัดสินใจทำให้เขาอยากมีส่วนร่วมกับงานบ้านมากขึ้น! สิ่งที่ต้องไม่ลืม คือ การชมเชย เมื่อเขาทำออกมาได้ดี

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้นไปด้วยระหว่างพาลูกเที่ยว ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader