Search
Close this search box.

ของเล่นดนตรี 3 อย่างนี้ ช่วยการเจริญเติบโตทางปัญญา และอารมณ์ของเด็ก

music-important-for-childrens-cognitive-and-emo

ของเล่นดนตรี 3 อย่างนี้ ช่วยการเจริญเติบโตทางปัญญา และอารมณ์ของเด็ก

ดนตรี ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเรา เริ่มจากตอนเกิด พ่อแม่ร้องเพลงกล่อมเด็กตามสัญชาตญาณ เพื่อให้ลูกน้อยสงบ หรือเพื่อให้เขาอารมณ์ดีขึ้นเมื่องอแง เรามักใช้ดนตรีเพื่อสร้างความรู้สึกเชิงบวก

แต่รู้ไหมคะ? ดนตรีสามารถช่วยในการพัฒนาสมองของเด็กเล็ก

ไม่ใช่แค่การฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรีด้วย ถือว่ามีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางปัญญา และอารมณ์ของเด็ก

จากการศึกษาหลายชิ้น การเรียนรู้ที่จะเล่นเครื่องดนตรีสามารถพัฒนาความสามารถทางคณิตศาสตร์ของเด็ก และยังช่วยให้เด็กเรียนรู้ภาษาได้เร็วขึ้น

นั่นเพราะการเรียนรู้ภาษาและการเรียนรู้พื้นฐานของเพลงมีความคล้ายกันมาก โดยเด็กจะเรียนรู้น้ำเสียงของพ่อแม่ ก่อนที่จะสามารถเข้าใจคำศัพท์ เหมือนกันการฟังเสียงเพลงได้และมีอารมณ์ร่วมได้ แม้ยังไม่รู้จักเนื้อหาของเพลง

เด็ก 3 – 6 เดือน เริ่มทดลองใช้เสียงหลากหลาย คนเป็นพ่อเป็นแม่จะรู้ว่านี่คือ #ช่วงเวลามหัศจรรย์ เมื่อลูกเริ่มพูดพำพึมแบบแปลไม่ได้ศัพย์อะไรไปเรื่อยๆ

ขั้นนี้ เด็กจะเรียนรู้เสียงของพยัญชนะก่อน และเขาจะลองพูดตามจังหวะ… เห็นไหม เหมือนการเรียนรู้โน๊ตของดนตรีเลย

มากไปกว่านั้น ผลการศึกษาได้พิสูจน์แล้วว่าเด็กที่เคยฟังเพลง สามารถจับจังหวะได้ดี ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นในการเรียนรู้ภาษา

เพื่อให้เข้าใจว่าพลังของดนตรีสัมพันธ์กับการเติบโตของลูกขนาดไหน ลองคิดดูว่า การให้พวกเขาคลุกคลีกับเครื่องดนตรีต่างๆ ไม่ว่าจะปล่อยให้พวกเขาตีกลองหรือเขย่าแทมบูรีน จะช่วยพัฒนาสมองส่วนเดียวกันที่จำเป็นต่อการเรียนรู้ภาษาแค่ไหน!

ประโยชน์ของของเล่นดนตรีแต่ละชิ้นนั้นแตกต่างกัน มาดูข้อดีหรือจุดเด่นของเครื่องดนตรีแต่ละประเภทกันดีกว่า (แต่อย่าลืมคำนึงถึงความชอบของลูกน้อยด้วยน้า)

กลอง และเครื่องเคาะจังหวะ

กลอง และแทมบูรีน เป็นของเล่นที่เด็กส่วนใหญ่ชอบ เพราะเวลาได้ออกแรงตีรัวๆ มันสนุกมาก

เด็กวัยขวบ – 2 ขวบ ที่ชอบเล่นเครื่องเคาะจังหวะ รู้ไว้เลยค่ะว่าการตีกลองช่วยกระตุ้นสมองซีกขวาและซีกซ้ายในเวลาเดียวกัน

เพราะเด็กต้องใช้สมองส่วนต่างๆ ในการฟังเสียงเพลง และทำความเข้าใจ รวมถึงสร้างจังหวะของตนเองไปด้วยพร้อมๆ กัน

นอกจากนี้ การเล่นกลองยังช่วยพัฒนากระบวนการวิเคราะห์และความคิดสร้างสรรค์ และช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว และการประสานงานรอบด้านอีกด้วยนะ

ของเล่นดนตรี 3 อย่างนี้ ช่วยการเจริญเติบโตทางปัญญา และอารมณ์ของเด็ก Hape E0333 06 1 800x800 1

ลองให้ลูกเล่น Baby Drum ไหม ช่วยให้เด็กๆ ได้สำรวจดนตรีและฝึกทักษะต่างๆ แถมมีไฟกระพริบสร้างสีสันไปอีก บทเรียนแห่งจังหวะชีวิตจะสนุกสุดๆไปเลย!

คีย์บอร์ด และดนตรีอิเล็กทรอนิกส์

การเรียนเปียโนและคีย์บอร์ด ไม่เพียงแต่เป็นวิธีที่ดีในการแสดงออก แต่ยังช่วยให้สมองได้ออกกำลังกายอีกด้วย!

การเล่นคีย์บอร์ดช่วยเสริมการประสานงาน เพราะในขณะที่เล่นเด็กจะต้องใช้การเคลื่อนไหวของมือทั้งสองข้างทำงานแยกกัน นอกจากนี้ยังช่วยพัฒนาทักษะการอ่าน และภาษาอีกด้วย

หากลูกชอบเล่นเปียโนขนาดนี้ และอยากเรียนตั้งยังเล็ก ฮาเป้มี Deluxe Grand Piano เปียโนไม้สุดคลาสสิกสีขาว (แบบอิเล็กทรอนิกส์ 30 คีย์) ที่เหมาะจะส่งเสริมให้ลูกคุณสำรวจความมหัศจรรย์ของโลกดนตรี และสร้างซิมโฟนี่ของพวกเขาเอง

ของเล่นดนตรี 3 อย่างนี้ ช่วยการเจริญเติบโตทางปัญญา และอารมณ์ของเด็ก Hape E0338 10 1 800x800 1
ของเล่นดนตรี 3 อย่างนี้ ช่วยการเจริญเติบโตทางปัญญา และอารมณ์ของเด็ก E0621 1

หากกำลังมองหาของเล่นดนตรีแนวใหม่ และคิดว่าลูกวัยเตาะแตะอาจชอบ ต้องนี่เลย DJ Mix & Spin Studio

สตูดิโอดีเจแบบพกพาที่จะช่วยให้เด็กวัยหัดเดินมีโอกาสที่จะหมุนสแคชเพลงแรกของเขา และกดปุ่มที่มีเสียงฮาๆ แตกต่างกัน มันๆ โยกๆ ไปเลย

กีต้าร์

หากลูกอยากเป็น Rock Stars กีตาร์จะช่วยให้น้องแจ้งเกิดได้ การเล่นกีตาร์และเครื่องสายอื่นๆ ช่วยเพิ่มความการจดจำ ความอดทน และสมาธิ

Red flame guitar และ Flower power Guitar มีขนาดพอเหมาะสำหรับเด็กที่ต้องการเรียนรู้เครื่องดนตรี 3 ขวบขึ้นไป ทำจากไม้ขัดเงาอย่างดี ดีดเล่นได้เหมือนกีต้าร์จริง ถือไปไหนก็เท่สุดๆ

ของเล่นดนตรี 3 อย่างนี้ ช่วยการเจริญเติบโตทางปัญญา และอารมณ์ของเด็ก Hape E0600 10 1 800x800 1

เคล็ดลับในการเลือกของเล่นดนตรีที่เหมาะกับลูกคือ “เลือกที่เหมาะกับวัย” และ “ใส่ใจกับวัสดุที่ใช้ทำของเล่นด้วย” เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย พยายามเลือกของเล่นที่ทำจากวัสดุที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมน้าค้าจะดีที่สุด

หวังว่าคุณพ่อแม่ผู้ปกครองจะรู้ประโยชน์ของดนตรี ต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกน้อยแล้ว งั้นก็ได้เวลาจัดคอนเสิร์ตในบ้านได้แล้วล่ะ พร้อมรึยังค้า?

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

แบรนด์ของเล่นไม้คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากเยอรมนี มีจุดเด่นในเรื่องสีสัน ความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader