Search
Close this search box.

3 วิธีสังเกต ว่าลูกมีอัจฉริยภาพ หรือมีหัวทางด้านดนตรีหรือไม่

how-to-spot-musical-intelligence-in-your-child

ลูกของเราจำเนื้อเพลง และทำนองได้ดีแค่ไหน? แล้วลูกชอบร้องเพลง และเต้นบ่อยไหมนะ?

ถ้าคำตอบ คือ ใช่ แสดงว่า ลูกมีสัญญาณของความฉลาดทางดนตรี เรามาดูกันว่า อัจฉริยภาพทางด้านดนตรี มันคืออะไร และสัญญาณใดที่บ่งบอกว่า ลูกของเรามีการพัฒนาในเรื่องนี้โดดเด่นเป็นพิเศษ

หลังจากการตีพิมพ์หนังสือ กรอบความคิด เกี่ยวกับการศึกษาของ Howard Gardner อย่าง “ทฤษฎีพหุปัญญา” (Theory of Multiple Intelligences) ก็ได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวันของเรา ศาสตราจารย์ด้านประสาทสรีรวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเองก็ได้ยืนยันสิ่งที่ครูและผู้ปกครองพูดเสมอว่า: เด็กๆ สามารถได้รับการเรียนรู้ได้จากในรูปแบบต่างๆ มากมาย (ไม่ใช่เพียงแค่ในห้องเรียน)

ในหนังสือเล่มนั้น การ์ดเนอร์ได้แนะนำว่า แต่ละคนจะมีพอร์ตโฟลิโอของสติปัญญาประเภทต่างๆ ถึง 8 ประเภท ได้แก่ ภาษาศาสตร์ คณิตศาสตร์-ตรรกศาสตร์ ภาพและเชิงพื้นที่ ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล การเคลื่อนไหวทางร่างกาย ธรรมชาติ และดนตรี ซึ่งมนุษย์เรามีความโดดเด่นที่ผสมผสานกับอันอื่นที่แตกต่างกันได้ไปในแต่ละบุคคล

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อัจฉริยภาพทางด้านดนตรี คือความสามารถในการบรรเทิง สร้างสรรค์ และแสดงออกถึงรูปแบบทางดนตรี ซึ่งการเล่นเครื่องดนตรี ก็ถือเป็นสัญญาณที่ชัดเจนของการพัฒนาเส้นทางนี้

คนที่มีความแนวโน้มที่จะมี อัจฉริยภาพทางด้านดนตรี สามารถจะได้ยินและจดจำรูปแบบได้อย่างง่ายดาย เช่น เขามองหารูปแบบในธรรมชาติ หรือข้อมูลใหม่เพื่อเพิ่มการเรียนรู้ และยังเปลี่ยนคำพูด/ภาษา เป็นเนื้อเพลงหรือบทกลอนในการจำสิ่งต่างๆ ได้ ทั้งยังมักจะมีความซาบซึ้งกับดนตรี และอ่อนไหวต่อจังหวะและเสียงเพลง แน่นอนว่าพวกนี้ก็สามารถเข้าใจโครงสร้างดนตรี ตัวโน้ต และโทนเสียงได้อย่างง่ายดายเช่นกัน

ทักษะส่วนใหญ่ที่เชื่อมโยงกับความฉลาดทางดนตรีมีความชัดเจนมากขึ้นตามอายุ แต่เราจะค้นพบในตั้งแต่ยังเด็กได้อย่างไร? แต่ไม่ต้องห่วง ความถนัดเฉพาะมักจะแสดงออกได้ชัดเจนกว่าที่เราคิด ดังนั้น ให้ลองสังเกตพฤติกรรมเหล่านี้ในตัวลูกหลาน เพื่อหาความแนวโน้ม อัจฉริยภาพทางด้านดนตรี ในตัวเขากัน

1. มีเซนส์เรื่องเสียง

ลูกๆ ไม่เคยไม่ชอบดนตรี แถมยังเต้นเก่ง นี่ถือเป็นสัญญาณของความฉลาดทางดนตรีแล้ว ซึ่งการมีจังหวะที่ดี หมายถึง จับจังหวะเป็น สามารถขยับตามจังหวะเพลงได้ นี่เป็นการพิสูจน์ว่า เด็กที่เต้นเก่งสามารถเข้าใจจังหวะดนตรีอย่างไม่รู้ตัว

ลูกๆ ชอบร้องเพลงไหม?

เพราะเด็กที่มีหัวทางด้านดนตรีสามารถจดจำจังหวะและเนื้อเพลงได้หลังจากที่ฟังเพียงไม่กี่ครั้ง เขามักจะร้องเพลงตามทำนองได้ และสนุกกับการร้องเพลงกับผู้อื่น

ซึ่งนั่นค่อนข้างเกี่ยวกับรูปแบบการเรียนรู้ของเด็ก เพราะเขามักจะจดจำสิ่งต่างๆ โดยเปลี่ยนให้เป็นเนื้อร้องหรือบทกลอน โดยพฤติกรรมทั้งหมดนี้ แสดงให้เห็นว่าเด็กมีเซนส์เรื่องเสียง และจะมีอาการชอบเคาะ หรือทำอะไรซ้ำๆ ลองสังเกตดูว่า ลูกเคาะนิ้วตามจังหวะเพลงโดยไม่รู้ตัวหรือไม่?

2. มองหาแพตเทิร์นอยู่ตลอดเวลา

สังเกตวิธีการมองโลกของเขา เด็กบางคนพยายามตรวจจับรูปแบบรอบตัว เขาจะค้นหาแบบแผน โครงสร้างแพตเทิร์นบางอย่าง ผังต้นไม้ อาคารในเมือง หรือในเกม ตัวอย่างเช่น หากเขากำลังเล่นกับบล็อกไม้ เด็กๆ ที่คอยหาแพตเทิร์น จะสร้างตึกหอคอยโดยเรียงตามลำดับเล็กใหญ่

เนื่องจากภาษาดนตรี ทำให้เกิดรูปแบบการจดโน๊ต เด็กๆ เหล่านี้จะรู้สึกสบายใจที่จะเรียนรู้ไปกับมัน

3. มีของเล่นดนตรี เป็นของเล่นชิ้นโปรด

สำหรับการตรวจจับกระบวนการทางจิตที่โดดเด่นของเด็กแล้ว คุณควรเฝ้ามองเขา เมื่อเขาเล่น เพื่อดูว่าเขาชอบกิจกรรมหรือของเล่นแบบไหน ไม่ว่าจะพฤติกรรมการพยายามเลียนแบบเสียงด้วยวิธีต่างๆ เช่น การใช้อุปกรณ์ในครัวทุบ หั่น ผัด ก็สามารถเผยให้เห็นถึงความแนวโน้มในการมีความคิดทางดนตรีแล้ว

หากเขามักจะเลือกของเล่นดนตรี อันนี้ยิ่งไม่ต้องถามเลย

เด็กๆ ส่วนใหญ่มักจะสนุกสนานไปกับของเล่นดนตรี แต่สิ่งที่ยิ่งไปกว่านั้นคือ การฟังเพลงหรือเล่นเครื่องดนตรีตั้งแต่อายุยังน้อย จะช่วยเพิ่มการเติบโตของเด็กๆ อีกด้วย

นักวิทยาศาสตร์หลายคนสรุปว่า ดนตรีช่วยพัฒนาสมอง มันสร้างผลกระทบทางกายภาพต่อโครงสร้างและหน้าที่ของสมอง ทั้งยังช่วยพัฒนาทักษะการรู้คิดหลายอย่าง เช่น ภาษา ความจำ และความสนใจ

พ่อแม่สามารถมีบทบาทในการพัฒนาความถนัดทางดนตรีของลูกๆ ได้ โดยการทำสิ่งง่ายๆ เช่น การร้องเพลงเป็นวิธีที่ดีในการให้ลูกมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางดนตรี จะเต้น หรือเปิดเพลงฟังด้วยกันก็ได้ แต่วิธีที่ดีที่สุดในการฝึกฝนความฉลาดทางดนตรี คือ การเรียนรู้การเล่นเครื่องดนตรี

คุณสามารถให้โอกาสเด็กๆ สร้างประสบการณ์นี้ผ่านการเล่น ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการเรียนรู้ทักษะพื้นฐานสำหรับพวกเขา

ของเล่นดนตรี เหมาะสำหรับการแนะนำให้เด็กเรียนดนตรี นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสในการสำรวจเครื่องมือต่างๆ เพื่อค้นหาความชอบของเด็กที่มีต่อเครื่องดนตรีชนิดใดชนิดหนึ่ง

ของเล่น Hape มีของเล่นดนตรีหลากลายชนิด ทั้งยังคุณภาพสูง ทำจากวัสดุที่ยั่งยืน ซึ่งออกแบบมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตั้งแต่เด็กวัยหัดเดิน และเด็กก่อนวัยเรียน ได้ลองเล่นดนตรีอย่างแท้จริง

3 วิธีสังเกต ว่าลูกมีอัจฉริยภาพ หรือมีหัวทางด้านดนตรีหรือไม่ E0624 5 400x400 1

เขาสามารถเริ่มเล่นกับ Learn with Light Ukulele ด้วยระบบไฟกระพริบให้เด็กๆ เล่นตาม ของเล่นชิ้นนี้จะสอนให้เขาเล่นดนตรีเพลงแรกได้ และลองสำรวจโลกแห่งดนตรีอย่างสนุกสนาน

ระบบเดียวกันนี้ใช้โดย Learn to play Harmonica ลูกๆ ทำตามไฟนำทางคอยสอนแต่ละโน๊ตในฟังก์ชั่นเล่นเพลงตามลมเป่าของฮาโมนิการ์ ไฟสีแดงจะบอกให้เป่าลมออกปาก และไฟสีน้ำเงินคือการสูดลมเข้าปาก แล้วการเรียนรู้พื้นฐานของฮาโมนิการ์ไม่เคยสนุกขนาดนี้มาก่อน!

3 วิธีสังเกต ว่าลูกมีอัจฉริยภาพ หรือมีหัวทางด้านดนตรีหรือไม่ E0623 5 300x300 1

จากนั้น Learn with Lights Black Piano with Stool จะช่วยให้เด็กๆ ได้สำรวจดนตรีด้วยเปียโนไฟฟ้า 25 คีย์พร้อมปุ่มไฟ เล่นตามปุ่มไฟเพื่อเรียนรู้วิธีการเล่นเป็นเพลง จากนั้นเมื่อคล่องแล้ว สามารถเลือกหมวดเล่นเอง ไปพร้อมกับหนึ่งในเพลงทั้งหก ที่เรามีมาให้ มีสไตล์ และจังหวะกลองถึง 8 จังหวะ ให้ปรับเองได้ตามชอบ

3 วิธีสังเกต ว่าลูกมีอัจฉริยภาพ หรือมีหัวทางด้านดนตรีหรือไม่ 1657952321956 408x400 1

หากเจอสัญญาณความฉลาดทางดนตรีของลูกแล้ว แนะนำลูกน้อยให้รู้จักเครื่องดนตรี หรือของเล่นดนตรี จาก Hape จะเป็นการเหมาะสำหรับการต่อยอด อัจฉริยภาพทางดนตรีของลูก ได้ดีอย่างยิ่งเลยทีเดียว

หากคุณกำลังมองหาของเล่นกระตุ้นพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader