Search
Close this search box.

4 วิธี ในการพาลูกน้อยเข้าสู่โลกของดนตรี 1 ในนั้นคือของเล่นดนตรีไงล่ะ

4-ways-to-incorporate-music-into-your-toddlers

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ดนตรีมีผลต่อมนุษย์ในทางใดทางหนึ่ง นึกถึงเวลาที่เราอยากระบายอารมณ์ ความรู้สึกที่อัดอั้น เราเพียงตะโกนร้องเพลงสักเพลงไปให้สุดเสียง หรือกระโดดโลดเต้นไปกับจังหวะหนักๆ มันก็ช่วยผ่อนคลายได้อย่างไม่รู้ตัว

ดนตรีมีผลอย่างมากต่อเด็กเล็กเช่นกัน

เด็กเล็กที่เพิ่งหัดเดิน เขาจะชอบฟังเพลงกล่อมเด็ก หรือชอบฟังเสียงพ่อแม่ร้องเพลงให้ฟัง

การเพิ่มคุณค่าให้ชีวิตของลูกด้วยดนตรีตั้งแต่อายุยังน้อย มีประโยชน์ด้านพัฒนาการมากมาย ให้เค้าคุ้นชินกับดนตรีตั้งแต่เนิ่นๆ มันเป็นมากกว่าความบันเทิง เพราะเป็นเครื่องมือในการทำให้กิจวัตรประจำวันของเด็กสำเร็จโดยง่าย และได้ประโยชน์ในระยะยามอีกด้วย

แท้จริงแล้วดนตรีมีส่วนช่วยในสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญเรียกว่า สภาพแวดล้อมทางประสาทสัมผัส และทำงานเกี่ยวกับการเชื่อมต่อของระบบประสาทเพื่อเพิ่มการทำงานของสมอง

มากไปกว่านั้น สภาพแวดล้อมที่มีเสียงดนตรีส่งผลต่อทักษะทางอารมณ์ สติปัญญา สังคม และการเคลื่อนไหว ทั้งดนตรีเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และแม้แต่การเรียนรู้ทางภาษา และการรู้หนังสือก็สามารถได้ประโยชน์จากการนำเรียนรู้เสียงดนตรีในช่วงแรกที่เด็กกำลังเจริญเติบโต

มีหลายวิธีในพาลูกน้อยเข้าสู่โลกของดนตรี และกลมกลืนไปกับกิจวัตรของลูกๆ อย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่จำเป็นต้องเล่นเครื่องดนตรีเป็น หรือเป็นนักร้อง แค่เริ่มจากใช้เพลงประกอบการเล่นเท่านั้น

เพลงกล่อมเด็กคือจุดเริ่มต้นที่ดี เด็กชอบฟังเพลงกล่อมนอน แต่ในช่วงอายุ 1 – 3 ปี เด็กๆ จะตอบสนองต่อดนตรีได้ดีที่สุดเมื่อได้ลองจับเล่นเครื่องดนตรีที่ทำให้เกิดเสียงได้ด้วย เรามาดู 4 วิธีด้านล่างนี้เพื่อให้ลูกเข้าสู่โลกดนตรีในชีวิตอย่างสนุกสนาน

1. ฟังเสียงสิ่งแวดล้อม

ตั้งแต่เสียงจั๊กจั่นไปจนถึงเสียงฝน หรือเสียงนาฬิกาติ๊กต่อก จังหวะมีอยู่ทุกหนทุกแห่งในชีวิตของเด็กน้อย เราต้องช่วยให้พวกเขาสนใจเสียงเหล่านี้ เป็นวิธีให้เด็กๆ คุ้นเคยกับเสียงปกติในชีวิตประจำวัน เป็นโอกาสในการสร้างเสียงดนตรีร่วมกัน

กิจกรรมง่ายๆ นี้อาจเป็นโอกาสที่เราจะได้สัมผัสจังหวะดนตรี ให้พวกเขาตีโต๊ะหรือถาดด้วยดินสอตามจังหวะ แตะที่หน้าท้องลูกเบาๆ ตามจังหวะ ไม่สำคัญหรอกว่าจะใช้เครื่องมืออะไร เพียงพยายามทำให้หูของลูกคุณเคยชินกับการแยกจังหวะดนตรี

2. เต้นกันในครอบครัว

เปิดเพลงแล้วเต้นเลย! เด็กส่วนใหญ่ชอบเต้น งั้นก็เต้นด้วยกันกับลูกเพื่อจับจังหวะเข้ากับกิจวัตรลูกน้อย เราสามารถเพิ่มความสนุกสนานให้ครอบครัวได้ด้วยการเคลื่อนไหวด้วยท่าทางแปลกๆ ที่ถนัด เด็กๆ จะชอบ แล้วเพิ่มความสนุกโดยสุ่มหยุดเพลง แล้วให้ลูกๆ หยุดตามเสียง ไม่ว่าจะกำลังทำท่าทางอะไรอยู่ก็ตาม ก็น่าตืนเต้นไปอีกแบบ

3. แต่งเพลงร้องเอง

ไม่ใช่แต่งเพลงส่งค่ายจริงจัง แต่เป็นการใส่ท่วงทำนองไปกับคำพูดหรือการกระทำในชีวิตประจำวัน เพราะการร้องเพลงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการมีส่วนร่วมกับดนตรี สามารถร้องเพลงเกี่ยวกับส่วนผสมของเค้ก, อาบน้ำของลูก หรือการเปลี่ยนผ้าอ้อม แม้แต่รายการซื้อของเข้าบ้านก็สามารถเปลี่ยนเป็นเพลงแล้วใช้ร้องไปด้วยกันได้

วิธีคือ แต่งเนื้อเพลงใหม่จากทำนองเพลงเก่าๆ อะไรแบบนี้ หาเพลงในวัยเด็กของคุณ เด็กๆ จะไม่ตัดสินว่าเพราะหรือไม่ ไม่ว่าเราจะร้องเพลงอะไรเขาก็ชอบ! โดยกิจกรรมนี้สามารถกระตุ้นให้ลูกเข้าใจท่วงทำนอง พัฒนาทักษะทางภาษา รวมถึงส่งเสริมทักษะการแต่งเนื้อเพลง และเพื่อเพิ่มระดับความบันเทิงมากขึ้น คุณและลูกสามารถร้องเพลงไปด้วยกันกับ Mighty Echo-Microphone เหมือนกำลังอยู่ในโชว์บนเวทีไปเลยนะ!

4. เล่นของเล่นดนตรี

อีกวิธีหนึ่งที่สนุกในการนำพาดนตรีไว้กับเด็กๆ คือการใช้ของเล่นเป็นตัวช่วย จะทำให้เด็กได้คุ้นเคยและใกล้ชิดกับเครื่องดนตรีมากขึ้น

ขณะเล่น เด็กๆ สามารถเรียนรู้เหตุและผลของการสร้างเสียง และยังสร้างความตระหนักรู้ในตนเองผ่านการสำรวจประสาทสัมผัส

การให้เครื่องดนตรีแก่ลูกน้อย คือการเริ่มต้นช่วงเวลาเล่นที่สร้างสรรค์เช่นกัน นอกจากนี้ ยังพบว่าเด็กทารกที่มีปฏิสัมพันธ์กับของเล่นประเภทดนตรีจะยิ้มแย้มและสื่อสารได้ดีขึ้น

เครื่องดนตรีของเล่นไม้ เป็นตัวแทนของเครื่องดนตรีจริง และความรู้สึกที่แท้จริงขณะเล่นดนตรีให้กับเด็ก เมื่อเล่นของเล่นดนตรี เด็กจะคุ้นเคยกับสุนทรียศาสตร์ของเครื่องดนตรี ซึ่งเขาอาจแสดงความสนใจในด้านนี้ต่อไปในอนาคต

เพื่อความปลอดภัยของลูกวัยน้อย อย่าลืมเลือกของเล่นดนตรีที่เหมาะสมกับช่วงวัย และวัสดุที่ใช้ทำนะคะ

ตัวอย่างของเล่นดนตรีที่แนะนำกับเด็กวัน 12 เดือนขึ้นไป ไซโลโฟน สามารถสอนเด็กเกี่ยวกับโทนเสียงต่างๆ สีไซโลโฟนสีแต่ละท่อนจะเล่นเสียงที่แตกต่างกันเมื่อใช้ไม้ตีลงไป เหมาะกับการทดลองไล่เสียงแต่ละแบบ ว่าได้ยินต่างกัน

การเล่นเครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ด ช่วยเสริมการประสานงาน สอนให้เด็กใช้การเคลื่อนไหวของมือทั้งสองข้างในเวลาเดียวกัน เคยเห็นเด็กๆ สนุกกับการเล่นเปียโนของเล่นหรือไม่? บรรเลงได้ดูสะใจสุดๆ เลย

4 วิธี ในการพาลูกน้อยเข้าสู่โลกของดนตรี 1 ในนั้นคือของเล่นดนตรีไงล่ะ E0606 3
4 วิธี ในการพาลูกน้อยเข้าสู่โลกของดนตรี 1 ในนั้นคือของเล่นดนตรีไงล่ะ E0608 3

เด็กๆ มักชอบเครื่องเคาะจังหวะด้วย กลอง ก็เป้นเครื่องเล่นที่ดี เจ้าตัวเล็กสามารถเล่นสนุกไปกับการเรียนรู้จังหวะของเสียงที่ไพเราะ กลองสองด้านจะพาเด็กไปสู่ความสุขในขณะที่เขาตีเป็นจังหวะ นอกจากนี้ เด็กๆ สามารถเรียนรู้จังหวะกลองพื้นฐานได้โดยเดินตามไฟกระพริบหลากสีสัน

เชื่อว่ายังไงเด็กๆ ก็ชอบถือกีตาร์เหมือนกับ Rockstar การเลือกของเล่นกีต้าร์เหมาะสำหรับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยที่ต้องการเรียนเครื่องดนตรีจริงจังมากขึ้น

เริ่มเส้นทางดนตรีของลูกน้อย เรียนรู้ที่จะเล่นเพลงโปรดด้วย อูคูเลเล่ไฟฟ้า สุดเจ๋ง มีไฟกระพริบไกด์สอนวิธีกดเล่นด้วยนะ! มาพร้อมสติ๊กเกอร์คำสั่งและสมุดคู่มือ ออกแบบใหม่เพื่อจับให้ง่ายขึ้น สะดวกต่อการพกพาติดตัวไปกับลูกน้อย!

4 วิธี ในการพาลูกน้อยเข้าสู่โลกของดนตรี 1 ในนั้นคือของเล่นดนตรีไงล่ะ E0624 4 800x800 2

คุณชอบวิธีไหนมากที่สุดในการพาลูกเข้าสู่โลกของเสียงดนตรี? เราแนะนำว่าให้ลองทำหลายๆอย่างเลย แล้วมาพิสูจน์ว่าของเล่นดนตรี มีผลอย่างมากต่อการพัฒนา และความสนุกสนานของพวกเขาได้ยังไง

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader