Search
Close this search box.

7 ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง? ที่คุณแม่ควรรับมือ

ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง
การอุ้มท้องลูกน้อย คนเป็นแม่อาจจะคิดว่าคงเป็นอะไรที่สุดแล้ว แต่อย่าลืมไปว่าหลังคลอด ก็เป็นอีกสิ่งที่ควรให้ความสนใจเช่นกัน เพราะหลังการคลอด คุณแม่มักจะเจอกับอาการที่เรียกว่า "ภาวะหลังคลอด"

การอุ้มท้องลูกน้อย คนเป็นแม่อาจจะคิดว่าคงเป็นอะไรที่สุดแล้ว แต่อย่าลืมไปว่าหลังคลอด ก็เป็นอีกสิ่งที่ควรให้ความสนใจเช่นกัน เพราะหลังการคลอด คุณแม่มักจะเจอกับอาการที่เรียกว่า “ภาวะหลังคลอด” แต่ละคนก็จะมีแต่ละอาการ หรือมีอาการที่คล้ายกัน การคลอดลูกเป็นอะไรที่เหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจสำหรับคนเป็นแม่อย่างมาก จึงต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น ในบทความนี้ ABC THE BABY จะพาคุณแม่ทั้งก่อนและหลังไปเตรียมรู้จักกับภาวะที่เกิด

หลังคลอด มีอะไรบ้าง? เพื่อที่จะสามารถรับมือ และฟื้นตัวได้ไวที่สุด ถ้าพร้อมตามมาดูกันเลย!!

ภาวะหลังคลอดคืออะไร ?

“ภาวะหลังคลอด” คือ อาการที่เกิดขึ้นหลังจากคุณแม่คลอดบุตร มีการเปลี่ยนแปลงของทางด้านร่างกาย และทางด้านจิตใจ เพราะเนื่องจากฮอร์โมนฮอร์โมน “เอสโตรเจน” และ “โปรเจสเตอโรน” นั้นลดลง เพราะฉะนั้นคุณแม่มือใหม่ที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ควรทำความเข้าใจกับภาวะที่เกิดจากหลังคลอดบุตร และเตรียมรับมือกับอาการภาวะที่เกิดหลังคลอดบุตรต่างๆ

ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง ?

1. กลั้นปัสสาวะไม่อยู่

ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง

หลังจากการคลอดอาจทำให้ “กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน” ขยายออก และจะเกิดภาวะนี้เมื่อมีอาการไอ , จาม หรือหัวเราะ อาจทำให้ปัสสาวะเล็ดออกมามากกว่าปกติ หรือตอนก่อนการคลอดบุตร ภาวะกล้าปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ จะค่อยๆหายเป็นปกติ ใช้ระยะเวลาประมาณ 3 สัปดาห์หรือนานกว่า ระหว่างรอให้ร่างกายกลับเป็นปกติ แนะนำให้ใส่คุณแม่หลังคอดบุตร ใส่ผ้าอนามัยในระหว่างฟื้นตัว

2. ผมร่วงหลังคลอดบุตร

ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง

ในขณะที่ตั้งครรภ์ ระดับของฮอร์โมนเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลอัตราการงอกใหม่ของ “เส้นผม” ให้มากยิ่งขึ้น จึงทำให้คุณแม่ในขณะตั้งครรภ์ดูมีผมที่หนา แต่เมื่อคลอดบุตรแล้ว ทำให้ระดับฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง และทำให้เกิดผมร่วงมากกว่าปกตินั่นเอง แต่อย่าเพิ่งตกใจ!! อาการผมร่วงหลังคลอด ไม่ได้น่ากลัว หรือผิดปกติแต่อย่างใด โดยทั่วไปแล้วอาการเหล่านี้จะหายไป ประมาณ 6 – 12 เดือน ไม่แนะนำให้หวีผมบ่อย และควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก , ผักที่มีผักสีเขียว และอาหารทะเลที่มีสังกะสี ให้มากเพียงพอต่อร่างกาย ก็สามารถช่วยสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่ได้

3. อาการผิวแตกลาย

ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง

คุณแม่หลังคลอดส่วนมาก จะมีผิวที่มีลักษณะเป็นริ้วๆ ที่เป็นสีแดงหรือสีชมพูแล้วแต่สภาพผิวของแต่ละคน ริ้วลอยที่ว่ายังคงอยู่เรื่อยๆ แต่จะค่อยๆจางลง แต่อาจต้องใช้ระยะเวลา  การใช้ครีมทาผิวแก้ท้องลาย ก็สามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยบริเวณหน้าท้องได้ในระดับนึง แต่แนะนำให้หาครีมทาผิวที่เชื่อถือได้

4. น้ำคาวปลา

ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง

“น้ำคาวปลา” คือ เนื้อเยื่อ และ เลือดนั้นไหลออกมาจากโพรงมดลูกหลังคลอด เกิดจากการลอกของรก ดังนั้น น้ำคาวปลา จึงถูกขับออกมา โดยปกติ 3-4 วันแรกหลังการคลอดจะมีมากกว่าปกติ น้ำคาวปลาที่ถูกขับออกมาจะมีสีแดง คุณแม่หลังคลอดจะต้องเตรียมรับมือ โดยการใส่ผ้าอนามัยนั่นเอง

5. อาการมดลูกหย่อน

ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง

เกิดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องยืดตัวไปพร้อมกับมดลูก คุณแม่หลังคลอดบุตรจะยังยืดตัวอยู่เหมือนผิวหนัง วิธีแก้ก็ คือ หากคุณแม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก้อาจจะสามารถกลับมาเป็นปกติได้

6. โรคซึมเศร้าหลังคลอด

ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง

โรคซึมเศร้าหลังคลอด หรือ Postpartum Depression เกิดขึ้นในปีแรกหลังการคลอดบุตร คุณแม่มักจะมีอาการวิตกกังวล และหงุดหงิดง่ายปกติ อาการนอนไม่หลับ ถ้าอาการหนักอาจมีอาการร้องไห้ หรือถึงขั้นคิดทำร้ายตัวเองเลย ต้องได้การรักษา ด้วยการบำบัดโดยนักจิตวิทยา เพื่อความเข้าใจกับอาการที่คุณแม่หลังคลอดเผชิญอยู่ และการดูแลใส่ใจจากครอบครัวเป็นสิ่งที่สำคัญ

7. ภาวะเศร้าหลังคลอด

ภาวะหลังคลอด มีอะไรบ้าง

ภาวะเศร้าหลังคลอด หรือ Postpartum blue เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง ภาวะนี้มักจะมาหลังจากคุณแม่คลอดบุตร ภาวะเศร้าหลังคลอด มีอาการเศร้า เสียใจ อารมณ์แปรปรวนง่าย อาการเหล่านี้จะอยู่ประมาณ 5 วันหลังจากคลอดบุตร และจะหายไปเอง ขึ้นอยู่กับคุณแม่ ภาวะเศร้าหลังคลอดรักษาจากคนรอบข้างให้กำลังใจ ก็สามารถช่วยให้อาการดีขึ้น

การดูแลคุณแม่หลังคลอดบุตร

ทางด้านร่างกาย

  • เนื่องจากมีการหลั่ง “น้ำคาวปลา” คุณแม่ควรใส่ผ้าอนามัย และดูทำความสะอาดเป็นอย่างดี
  • คุณแม่หลังคลอดบุตร งดการมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 4 – 6 สัปดาห์
  • ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และงดการดื่มเครื่องที่มีแอลกอฮอล์

ทางด้านจิตใจ

  • การดูแลคุณแม่หลังคลอดด้านจิตใจ สิ่งที่รักษาอาการทางด้านอารมณ์นั้น คือ คนรอบข้างการดูแลเอาใจใส่ และคำพูดให้กำลังใจจากคนรอบข้าง

สรุป

ภาวะที่เกิดจากหลังคลอดบุตร เป็นสิ่งที่คนที่กำลังเป็นคุณแม่กำลังกังวล อ่านมาถึงตรงนี้ ก็คงจะทราบดีว่า มีทั้งภาวะทางด้านร่างกาย และ ทางด้านจิตใจ สำหรับคุณแม่มือใหม่ ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพียงรู้จักภาวะที่เกิดจากหลังคลอดและเตรียมตัวรับมือ ก็จะสามารถผ่านไปได้ด้วยดี สามารถอ่านทริคการเลี้ยงลูก เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share the Post:
preloader