Search
Close this search box.

ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน พ่อแม่ควรทำอย่างไรให้ถูกวิธี?

ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน

สำหรับคุณพ่อและคุณแม่ ที่ลูกน้อยสามารถที่จะควบคุมและตั้งศรีษะตั้งตรงด้วยตัวเองได้แล้ว ต่อไปลำดับถัดมาก็คงจะเป็นอะไรไปไม่นอกจาก ทารกเริ่มนั่งได้ด้วยตนเอง แต่สำหรับคุณพ่อและคุณแม่ ที่อยากรู้แล้วว่าทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน บทความนี้มีคำตอบ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันว่าลูกน้อยของคุณสามารถนั่งได้ตอนกี่เดือน และพ่อแม่ควรรับมืออย่างไรให้ถูกวิธี

ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน ?

ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน

ทารกสามารถเริ่มที่จะนั่งเองได้ประมาณตอนที่ 6-8 เดือน แต่ความแตกต่างของแต่ละเด็กอาจทำให้มีการพัฒนาการที่แตกต่างกันไป บางเด็กอาจพัฒนาการเร็วขึ้นหรือช้าลงในการทำกิจกรรมนี้ ดังนั้น การทารกนั่งเองอาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความพร้อมของลำตัวและความแข็งแรงของทารกแต่ละคน โดยทั่วไปแล้ว เด็กเริ่มที่จะนั่งได้โดยไม่ต้องรองเท้าตอนประมาณ 6-7 เดือน และสามารถนั่งตรงๆได้ดีขึ้นเมื่อมีอายุประมาณ 8-9 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม การนั่งของทารกควรเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับทารกแต่ละคน และควรติดตามพัฒนาการด้วยความระมัดระวังด้วยคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กในทางการแพทย์หรือพัฒนาการด้วยตนเอง

สาเหตุที่ทารกไม่ยอมนั่ง

ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน

การทารกไม่ยอมนั่งในช่วงเวลาที่เหมาะสมอาจเกิดขึ้นได้เพราะหลายสาเหตุ บางทารกอาจพัฒนาการช้าลงในด้านนี้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องให้เวลาและความสนับสนุนให้ทารกของคุณมีโอกาสที่จะพัฒนาการเป็นคนที่นั่งตัวเองได้ดีขึ้น นี่คือบางสาเหตุที่ทารกอาจไม่ยอมนั่งผิดปกติ

  • พัฒนาการต่างกัน: ทารกมีอัตราการพัฒนาการที่แตกต่างกัน บางทารกอาจใช้เวลาในการพัฒนาความสมดุลและความแข็งแรงที่จำเป็นในการนั่งตัวมากกว่าคนอื่น ๆ และอาจจะต้องรอถึงอายุที่สามารถนั่งได้ตรงและมั่นคง

  • ความขังแย้ง: บางทีทารกอาจรู้สึกไม่สนใจการนั่งตัวหรือไม่สบายตอนลอยไปนั่ง เรื่องนี้อาจเกิดขึ้นเนื่องจากความขังแย้งในลำตัวหรืออื่น ๆ

  • ปัญหาสุขภาพ: ถ้าคุณมีความกังวลเกี่ยวกับการทารกไม่ยอมนั่งตัวหลังจากอายุที่สามารถที่คาดหวังได้ คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพของทารก เพื่อหาคำแนะนำและความช่วยเหลือในกรณีที่มีปัญหาสุขภาพที่อาจทำให้ทารกมีความยากลำบากในการนั่งตัว

  • ข้อจำกัดทางกล้ามเนื้อ: บางทารกอาจมีปัญหาทางกล้ามเนื้อที่ทำให้นั่งเป็นเรื่องยาก อาจจำเป็นต้องรับการตรวจสุขภาพเพิ่มเติม

ฝึกให้ทารกนั่งอย่างไร ?

คุณพ่อและคุณแม่คงอยากจพรู้ว่าต้องรับมือกับทารกที่ถึงวัยหัดนั่งด้วยวิธีอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

  1. การให้ความสนใจและแสดงสนับสนุน: แสดงความสนใจและส่งเสริมทารกให้ลองไปนั่ง ดึงดูดความสนใจของทารกโดยใช้ของเล่นหรือสิ่งของที่ทำให้ทารกต้องเคลื่อนไหว ใช้พื้นที่ที่เหมาะสม: ให้ทารกลอยไปนั่งบนพื้นผิวที่นุ่มและมีพนมที่อุดมไปด้วยสิ่งของ เพื่อรองรับและส่งเสริมท่านั่งของทารก

  2. การช่วยเหลือ: ในขณะที่ทารกพยายามที่จะนั่งตัวเอง คุณสามารถช่วยพลิกหลังให้ทารกนั่งเองเพื่อให้ทารกเข้าใจลักษณะการนั่งและช่วยส่งเสริมให้ทารกนั่งได้มั่นคงขึ้น

  3. การให้เวลาและความสนับสนุน: ห้ามรีบร้อนในการพัฒนาการของทารก ให้ทารกมีเวลาที่เหมาะสมในการลอยไปนั่งและสนับสนุนให้ทารกพัฒนาการของตนเองตามอัตราที่สบาย

  4. การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ: ให้ทารกมีโอกาสในการเคลื่อนไหว โดยให้ทารกต้องคุมตัวเองในการขึ้นลง และให้ทารกมีเวลาในการเล่นและความสนุกที่ต้องการการเคลื่อนไหว

  5. การเล่นเกมส์และกิจกรรม: กิจกรรมและเกมส์ที่เสริมสร้างพัฒนาการของทารกเช่น ตั้งขวานสำหรับทารกเพื่อให้ทารกที่ต้องคุมตัวเอง หรือเกมส์ที่ต้องการการเคลื่อนไหวของลำตัวเช่นการขึ้นลงบันได โดยที่ผู้ปกครองต้องดูแลความปลอดภัยให้ทารก

ในการส่งเสริมให้ทารกนั่งตัวเอง ควรทำอย่างสม่ำเสมอและไม่ทำให้ทารกรู้สึกกดดัน ควรเป็นการฝึกที่สนุกและทำให้ทารกมีโอกาสที่จะพัฒนาการได้อย่างเหมาะสม และควรดูแลให้คำแนะนำและสนับสนุนทารกของคุณอย่างเหมาะสมตามการพัฒนาการของแต่ละทารก หากคุณมีคำสงสัยหรือความกังวลเกี่ยวกับการพัฒนาการของทารกคุณควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กเพื่อคำแนะนำเพิ่มเติม

นอกจากจะฝึกทารกให้นั่งเป็นแล้ว ABCTHEBABY รวบรวมทริคการเลี้ยงลูกไว้ให้แล้ว สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่

Share the Post:
preloader