Search
Close this search box.

บล็อกไม้ ช่วยให้เด็ก 1-2 ขวบ เรียนรู้คณิตศาสตร์ได้ยังไงน้า 😕❓❔

blocks-can-introduce-toddlers-to-mathematics

ด้วยรูปทรงและสีที่หลากหลาย บล็อกไม้ จึงเป็นไอเท็มที่มักต้องมีติดบ้านให้ลูกเล่น

บล็อก เป็นที่นิยมกันมาหลายร้อยปี แม้จะเป็นของเล่นที่มีคุณสมบัติเรียบง่าย แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็กวัยหัดเดินในการสร้างความบันเทิง และพัฒนาทักษะการเรียนรู้

อย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กๆ มักจะเบื่อของเล่นบางประเภทอย่างรวดเร็ว แต่กับของเล่นไม้ชนิดนี้ มีโอกาสที่เด็กจะสนุกได้นานไม่รู้จบ เพราะเป็นของเล่นปลายเปิด ที่ทำให้เด็กวัยนี้ได้ประกอบสร้างเป็นสิ่งต่างๆ ได้โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ

\”มาเรียนรู้คณิตศาสตร์พื้นฐาน ผ่านการเล่นกับบล็อก\”

มนุษย์เกิดมาพร้อมกับทักษะทางคณิตศาสตร์โดยกำเนิดอยู่แล้ว แต่การให้เด็กคุ้นเคยกับคณิตศาสตร์จะต้องใช้ในช่วง 1-2 ขวบ ซึ่งตัวช่วยนี้ก็คือ ให้ลูกลองเล่นบล็อก เป็นจุดเริ่มต้นที่เรียบง่ายแต่น่าตื่นเต้นสำหรับเด็ก และอาจปูทางไปสู้อาชีพต่างๆ เช่น วิศวกรผู้ยิ่งใหญ่ นักบิน นักฟิสิกส์ ฯลฯ จากการเล่นของเล่นไม้ชนิดนี้

ลองดูว่าลูกต้องการจะเล่นบล็อกสร้างเป็นอะไร หรือมอบโจทย์ให้เด็กๆ เลือกเล่นโดยมีเราคอยให้คำแนะนำ

อาจเพิ่มความท้าทายให้ขอให้พวกเขาสร้างปราสาท รถไฟหรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เด็กๆ จะได้เรียนรู้การเรียงตามสี รูปร่าง และลวดลายได้ไม่รู้จบ วิธีนี้เด็กๆ จะได้หมกมุ่นอยู่กับบล็อกไม้ ซึ่งดึงดูดความสนใจเขาได้ดี แถมยังได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก และได้ดึงเอาความคิดสร้างสรรค์ของเขาออกมาอย่างเต็มที่

นอกจากนี้ยังพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว และการประสานงานของมือและตา ฝึกวางชิ้นส่วนให้เรียงต่อกันขึ้นไปไว้บนสุดซึ่งขณะที่เล่น เด็กๆ พยายามที่จะไม่ให้สิ่งที่ก่อสร้างทะลายลง โดยผ่านการคิดพิจารณาแล้วว่าชิ้นส่วนต่างๆ ไม่มีอะไรมายึดตัดกัน จึงต้องระวังไม่ให้ตกลงมา

บล็อกไม้ ช่วยให้เด็ก 1-2 ขวบ เรียนรู้คณิตศาสตร์ได้ยังไงน้า 😕❓❔ pexels tatiana syrikova 3933250 1200x800 1

การได้ต่อชิ้นส่วนบล็อก เป็นการเล่นปลายเปิดให้เด็กได้ออกแบบสร้างสิ่งๆ หนึ่งในพื้นที่ว่าง ซึ่งต้องอาศัยการจิตนาการวาดภาพไว้แล้วในหัว การเล่นเช่นนี้เป็นแนวคิดเดียวกับการทำความเข้าใจปัญหาทางเรขาคณิต เพื่อทำความเข้าใจรูปแบบทางคณิตศาสตร์ การคิดหาวิธีจัดวาง และการปรับเปลี่ยนการจัดวางที่เป็นไปได้

เด็กๆ จะลองใช้รูปทรงต่างๆ ที่วางด้วยกันได้ หรือเลือกใช้สีของชิ้นส่วนแต่ละอัน เป็นการกระตุ้นการจัดเรียงองค์ประกอบต่างๆ อันเป็นพื้นฐานของความฉลาดทางคณิตศาสตร์ของการประมาณการ และถ้าให้ลูกลองสร้างเป็นบ้านหรือปราสาท แล้วเล่าเรื่องของสิ่งที่สร้างนี้แล้วจะเป็นการกระตุ้นการพัฒนาทักษะทางภาษาได้ด้วยอีกทาง

บล็อกไม้ ช่วยให้เด็ก 1-2 ขวบ เรียนรู้คณิตศาสตร์ได้ยังไงน้า 😕❓❔ 1620740680314

เด็กๆ จะลองใช้รูปทรงต่างๆ ที่วางด้วยกันได้ หรือเลือกใช้สีของชิ้นส่วนแต่ละอัน เป็นการกระตุ้นการจัดเรียงองค์ประกอบต่างๆ อันเป็นพื้นฐานของความฉลาดทางคณิตศาสตร์ของการประมาณการ และถ้าให้ลูกลองสร้างเป็นบ้านหรือปราสาท แล้วเล่าเรื่องของสิ่งที่สร้างนี้แล้วจะเป็นการกระตุ้นการพัฒนาทักษะทางภาษาได้ด้วยอีกทาง

ยิ่งไปกว่านั้น เด็กๆ สามารถเรียนรู้ทักษะด้านตรรกะ การใช้เหตุผลเมื่อพวกเขาคิดหาวิธีสร้างตึกสูงที่จะไม่ให้มันล้ม เป็นการเริ่มเรียนรู้เหตุผลเกี่ยวกับความสมดุลและความสมมาตร บล็อกจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในความฝันของเด็กที่อยากเป็นสถาปนิก

101 pcs Blocks เป็นของเล่นไม้ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบมาหลายรุ่นต่อหลายรุ่น ด้วยความหลากหลายของรูปทรงและสี ทำให้ได้ความสนุกสนานมากมายสำหรับทั้งตัวลูกน้อย และผู้ปกครองเอง

ดังนั้น หากผลักดันพัฒนาการทักษะทางคณิตศาสตร์ของเด็กๆ และอยากให้ลูกเป็นนักแก้ปัญหาที่เก่ง จำไว้ว่าสิ่งที่จะช่วยได้คือ “การเล่นบล็อก” และฮาเป้มีสิ่งนี้ที่ตอบโจทย์คุณน้าค้า

บล็อกไม้ ช่วยให้เด็ก 1-2 ขวบ เรียนรู้คณิตศาสตร์ได้ยังไงน้า 😕❓❔ 1620740644549 739x800 1

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

แบรนด์ของเล่นไม้คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากเยอรมนี มีจุดเด่นในเรื่องสีสัน ความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

 

Share the Post:
preloader