Search
Close this search box.

เล่นกับลูก วัย 12 – 24 เดือน ให้สนุกง่ายๆ กับ 5 เคล็ดลับนี้

5-tips-playtime-with-toddlers เล่นกับลูก วัย 12 - 24 เดือน ให้สนุกง่ายๆ กับ 5 เคล็ดลับนี้

เล่นกับลูก วัย 12 – 24 เดือน ให้สนุกง่ายๆ กับ 5 เคล็ดลับนี้

การเติบโตของเด็ก 1 คน เป็นอะไรที่ซับซ้อนอย่างมากกกก เนื่องจากพื้นฐานพัฒนาการของเด็กมีความแตกต่างกัน คนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเราๆ จึงต้องใส่ใจเรื่องการเพิ่มทักษะต่างๆ ให้เด็กแต่ละคน ซึ่งถือว่าโชคดี ที่พัฒนาการช่วงแรกของเด็กเล็กเด็กอ่อนส่วนใหญ่มาจากการเล่น นี่คือเหตุผลว่าทำไมต้อง เล่นกับลูก

วันนี้ เราจะมาพูดถึงเวลาเล่นของเด็กวัยหัดเดิน (ช่วง 1-2 ขวบ) และเคล็ดลับการเล่นกับลูกที่จะทำให้เค้าสนุกและได้เสริมพัฒนาการมากขึ้น

ช่วงเวลาแห่งการเล่น เป็นอะไรที่สวรรค์สำหรับเด็ก และยังสำคัญต่อพัฒนาการของเค้าอีด้วย เพราะนั่นคือวิธีการเรียนรู้โลกรอบตัว ได้ลองใช้ทักษะใหม่ๆ สำรวจจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง ทั้งยังสร้างความมั่นใจและความสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วยน้า

ในฐานะพ่อแม่ของลูกเล็ก 24 ชั่วโมงก็แทบไม่พอจะทำอะไรแล้ว จึงยากที่จะหาเวลามาใส่ใจกับการเล่นกับลูกๆ คุณอาจจะต้องใช้ความพยายามสักหน่อย อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงต่อวันเล่นกับพวกเค้า แม้ว่าจะไม่มากนัก แต่เวลาที่มีคุณภาพสำคัญกับเด็กช่วงวัยนี้ที่จะรู้สึกเป็นที่รัก และได้รับความนับถือจากตนเอง

แล้วอะไรล่ะ ที่จะทำให้เวลาเล่นของลูกน้อยน่าตื่นเต้น และช่วยให้เค้าได้รับประโยชน์จากการเล่น มาดู 5 เคล็ดลับนี้กันเลย

1. ให้ลูกเป็นคนนำเล่น

หรือ ให้ความสนใจของลูกน้อยเป็นแรงบันดาลใจให้คุณในการจัดเตรียมสิ่งของ ของเล่น และดูว่าเขาจัดการกับของพวกนี้ยังไง สิ่งที่สำคัญคือ ของเหล่านี้ต้อง ดึงดูดความสนใจเขา

หากเป็นไปได้ เริ่มต้น ให้ส่งเสริมการเล่นแบบเปิด โดยไม่มีโครงสร้างการเล่นอะไรตายตัว โดยให้ลูกมีอิสระในการเล่นของเล่นตามที่พวกเขาชอบ แม้จะไม่ได้ตามวิธีของของเล่นนั้นๆ ก็ไม่เป็นไร ให้เด็กเค้าได้ลองผิดลองถูกในวิธีการของพวกเขาเองดู

หากการเล่นแบบไร้รูปแบบไม่ใช่แนวของคุณ เพราะรู้สึกว่าไม่สามารถจินตาการไปตามลูกได้ สามารถนำของเล่นที่น่าสนใจ อย่าง กล่องกิจกรรมไปไว้ใกล้ๆ ลูกวัย ดูสิว่าเค้าจะทำยังไงกับมันบ้าง

ของเล่นประเภทนี้จะเหมาะสำหรับเด็กวัยหัดเดินสุดๆ เพราะมีองค์ประกอบต่างๆ มากมายให้เค้าได้จัดการและเล่นได้หลากหลาย เช่น สามารถเคลื่อนย้ายลูกบอล บล็อค และเขาวงกตไปตามจุดต่างๆ ได้ ทั้งสีสันยังช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้กับการเคลื่อนไหว สำหรับกล่องกิจกรรม Take-Along Activity Box ยังมีกระจกสำหรับเด็กเพื่อสะท้อนรอยยิ้มของเขาด้วยน้า

2. ขุดเอาความเป็นเด็กในใจลึกๆ ของคุณขึ้นมา

หากเราทนไม่ไหวที่จะต้องแก้วิธีเล่นของลูกๆ ก็ไม่เป็นไรค่ะ คุณสามารถแสดงวิธีเล่นของเล่นที่ถูกต้องได้ แต่ต้องไม่แย่งเค้า หรือแก้ให้ลูกตลอดทุกครั้ง สามารถช่วยลูกต่อหอคอยด้วยบล็อกไม้ได้โดยเลือกบล็อกที่สี่เหลี่ยมเป็นฐานเพื่อไม่ให้ล้ม จากนั้นค่อยให้ลูกลองต่อขึ้นไปเอง และจงควบคุมอารมณ์หงุดหงิดรำคาญใจ หากลูกชอบจะต่อผิดพลาดบ้าง มาสร้างความมั่นใจกับเค้าด้วย 101 pcs Blocks แสนสนุก! แล้วจงเพิ่มจินตนาการ ลดการคาดหวังความสมบูรณ์แบบลง คุณก็จะเล่นต่อบล็อกกับลูกได้สนุกมากขึ้น

เด็กเล็กมีนิสัยชอบพูดคำซ้ำๆ นี่เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการเรียนรู้ เมื่อเค้าทำอะไรได้ดี เขาจะสนุกกับการก้าวไปอีกขั้นด้วยความรู้สึกถึงความสำเร็จ แน่นอนมาพร้อมกับการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

3. อธิบายให้ลูกฟังว่าเค้ากำลังทำอะไรอยู่

พูดให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้เกี่ยวกับสิ่งที่ลูกทำ คล้ายกับนักพากย์กีฬา สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าเลูกสนใจในสิ่งที่เขาทำจริงๆ และเป็นการสอนความรู้ทางภาษาที่สำคัญแก่เด็กวัยหัดเดินอีกด้วย เป็นการกระตุ้นการเรียนรู้คำศัพย์ใหม่ๆ จากคำอธิบายของการกระทำง่ายๆ ของเขา

4. สังเกตลูกให้มากๆ

เรามองออกไหมว่าลูกเริ่มเหนื่อย ลูกน้อยอาจไม่สามารถบอกเราโดยคำพูด แต่เมื่อเค้าเริ่มหงุดหงิด อาจใช้เสียง การแสดงออกทางสีหน้าและท่าทางว่างอแงแล้ว การอ่านสัญญาณที่ลูกส่งออกมาผ่านการแสดงออกทางกาย ช่วยให้รู้ว่าเมื่อไหร่ควรเปลี่ยนกิจกรรม เปลี่ยนการเล่นได้แล้ว คุณสามารถใช้เพลงทำนองน่ารกๆ กระตุ้นอารมณ์ลูกให้ดีขึ้นได้ หรืออย่างน้อย ถ้าลูกดูมีความทุกข์ระหว่างเวลาเล่น ก็พาเค้าไปยังบริเวณที่เงียบสงบ เพื่อหยุดพักให้ผ่อนคลายลงก็ได้

5. ทุกครั้งที่เริ่มเล่นซ้ำเดิม ให้เพิ่มความท้าทายใหม่ๆ ทีละเล็กละน้อย

เด็กเล็กแทบจะไม่อยากกลับไปเล่นอีกแล้วหลังจากได้พัก เราจึงไม่ต้องรีบร้อนให้เค้าเลนเดี๋ยวนั้น แต่ค่อยๆ ให้ของเล่นครั้งละหนึ่งชิ้น และค่อยๆ เพิ่มทีละชิ้น เพื่อเพิ่มความยากในการเล่น

ในช่วงเวลาที่เล่น เด็กจะค่อยๆ ฝึกการเอาชนะความท้าทาย และเมื่อเขาทำทุกอย่างได้ เขาก็จะได้รับความรู้สึกมีพลัง และยิ่งฝึกฝนมากเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งมีโอกาสฝึกฝนทักษะใหม่ๆ มากขึ้นเท่านั้น

หากเล่นเรียงลำดับ คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาถึงความยาก-ง่ายในการจัดการด้วย การจับคู่ แยกประเภทของตามลักษณะเดียวกัน หรือหลายอย่าง รูปแบบการทำความเข้าใจของเด็ก ฯลฯ คือสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากที่เด็กวัยหัดเดินเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ผ่านการเล่น แต่คุณเองจำเป็นมีส่วนร่วมเพื่อทำให้ลูกสนุกสนานด้วยนะ!

Shake and Match Shape Sorter ช่วยให้เด็กเริ่มต้นการจัดการบล็อกไม้ ขณะที่พวกเขาเล่น พ่อแม่ก็สามารถสอนวิธีหย่อนชิ้นส่วนบล็อกลงในกล่องไม้ทรงหกเหลี่ยม โดยไม่บังคับการกระทำของลูก แม้จะหยอดผิดหยิบถูก สิ่งนี้จะแสดงเป้าหมายที่เด็กจะต้องบรรลุผ่านการเล่นในแต่ละวัน ลูกๆ จะรู้จักรูปร่างและสามารถจับคู่หยอดลงช่องได้สำเร็จก็ต่อเมื่อเขาได้เรียนรู้การเชื่อมโยงรูปร่างกับช่องนั้นๆ จากการคัดแยกรูปร่างรูปทรงเหล่านี้

ที่สำคัญ เมื่อคุณสนุก ลูกก็จะสนุกด้วย

คุณสามารถเป็นผู้ร่วมเล่นคนพิเศษของลูกได้ ครึ่งชั่วโมงต่อวันก็เพียงพอแล้วที่จะได้เห็นการเติบโตของลูกๆ

เล่น(กับลูก)ให้สนุกน้า พ่อแม่ผู้ปกครองทั้งหลาย!

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader