Search
Close this search box.

ของเล่นตุ๊กตาไร้สาระจริงไหม?? ลูกชอบคุยกับของเล่น! เป็นพฤติกรรมที่ดีหรือเปล่า

children-talk-with-doll-this-habit-is-important

ของเล่นตุ๊กตา ไม่ได้ไร้สาระ เคยสังเกตกันไหมค้า ว่าเด็กมักเล่นและพูดคุยกับตุ๊กตาไปด้วย สงสัยไหมคะว่าพฤติกรรมแบบนี้ส่งผลยังไงกับเด็ก?

ก่อนอื่น เราทำความเข้าใจก่อนนะคะ ว่านี่คือ “พฤติกรรมปกติ” เด็กๆ จะแสดงออกถึงจินตนาการ มุมมอง และความคิดระหว่างที่เล่น ด้วยภาษาของเขาเอง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดีอย่างมาก

และที่สำคัญ “ตุ๊กตาไม่ใช่กิจกรรมสำหรับเด็กผู้หญิงอย่างเดียวเท่านั้น” เพราะเป็นการเล่นที่ดีเช่นนี้ น้องๆ เด็กผู้ชายก็มีสิทธิได้เล่นตามจินตนาการได้เหมือนกัน

ตุ๊กตาเป็นสิ่งมหัศจรรย์สำหรับการเรียนรู้ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเรียนรู้การแต่งตัว เช่น จมูก ตา ปาก หู มือ นิ้ว ท้อง เท้า นิ้วเท้า และอื่นๆ

ลองถามลูกน้อยดูค่ะว่าจมูกอยู่ตรงไหน และไล่เรียงอวัยวะต่างๆ ของตุ๊กตาดู เด็กๆ เรียนรู้รูปร่างของตัวเอง

การเล่นตุ๊กตาจะช่วยให้เด็กๆ มีความเห็นอกเห็นใจ ซึ่งเราไม่ควปลูกฝังแค่ในผู้หญิง หากทุกเพศได้รับการปลูกฝังในเรื่องนี้ด้วยสังคมเราจะอ่อนโยนขึ้นแค่ไหน

ประโยชน์รองลงมาคือ ช่วยพัฒนาทักษะทางปัญญา การเคลื่อนไหว และด้านภาษากับพวกเขา

เด็กๆ วัยหัดเดินใช้เป็นการจำลองสถานการณ์ในชีวิตจริงมาผ่านการเล่นบทบาทสมมติ เป็นอีกวิธีที่ช่วยเตรียมตัวเองให้พร้อมเผชิญสถานการณ์เช่นนี้ในอนาคต

เด็กที่พูดกับตุ๊กตายังได้เรียนรู้การใช้คำ รูปประโยคต่างๆ และแนวคิดพื้นฐานอื่นๆ เช่น สีสัน การกะขนาดของสิ่งต่างๆ มากไปกว่านั้นคือเขาเรียนรู้ที่จะแสดงความรู้สึก และเชื่อมโยงวิธีแก้ปัญหาของต้นและเหตุได้อย่างเห็นภาพ เช่นเวลาลูกเล่นแล้วพูดประมาณว่า \”ตุ๊กตาของฉันหิวแล้ว ฉันจะทำอาหารให้ตุ๊กตากิน” อะไรแบบนี้

ระหว่างที่เด็กๆ เล่นกับเพื่อนจริงๆ หรือเพื่อนในจินตนาการ ลองเตรียมพวกชุดน้ำชาจิ๋วให้เค้าดูสิ เรื่องราวของจินตนาการจะเดินทางไปได้ไกลกว่านี้

ยังไม่หมดค่ะ เด็กๆ ใช้การเล่นบทบาทสมมติกับตุ๊กตา เพื่อทำความเข้าใจโลกภายใน และเข้าใจอารมณ์ของตนเอง และการแสดงบทบาทตรงกันข้ามทำให้เขามองสิ่งต่างๆ จากมุมมองของผู้อื่น ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญเรื่องความเห็นอกเห็นใจ

ของเล่นตุ๊กตาไร้สาระจริงไหม?? ลูกชอบคุยกับของเล่น! เป็นพฤติกรรมที่ดีหรือเปล่า E3405 2 1

ฮาเป้เรามีชุดตุ๊กตาสุดคลาสสิกและปลอดภัยกับลูกน้อยของคุณ ได้แก่ Doll Family Mansion บ้านตุ๊กตาแสนวิเศษมีชุดของเล่นที่ครบสมบูรณ์แบบ

ห้องที่ตุ๊กตาสามารถนอนหรืออาบน้ำได้ ทุกคนในครอบครัวสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน และลูกน้อยจะรู้สึกมั่นใจในการเรียนรู้ทักษะภาษาที่สำคัญใหม่ๆ ในขณะเล่น เพราะนี่คือวิธีแห่งการเรียนรู้ที่เป็นอิสระ

ห้องที่ตุ๊กตาสามารถนอนหรืออาบน้ำได้ ทุกคนในครอบครัวสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน และลูกน้อยจะรู้สึกมั่นใจในการเรียนรู้ทักษะภาษาที่สำคัญใหม่ๆ ในขณะเล่น เพราะนี่คือวิธีแห่งการเรียนรู้ที่เป็นอิสระ

หากเด็กๆ รักสัตว์ เขาต้องเรียนรู้ในการดูแลน้องสัตว์ ลองให้เค้าเริ่มจาก ของเล่นตุ๊กตา Furry Friend Vet Set เด็กๆ สามารถหาอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการดูแลสัตว์เลี้ยง และช่วยให้พวกมันรู้สึกดีขึ้น! แล้วมาลองฟังว่าลูกจะเริ่มพูดคุยกับสัตว์เลี้ยง ราวกับเป็นสัตว์แพทย์ได้เลยเร็วๆ นี้

ของเล่นตุ๊กตาไร้สาระจริงไหม?? ลูกชอบคุยกับของเล่น! เป็นพฤติกรรมที่ดีหรือเปล่า hape furry friend vet set 3y

ในช่วงที่เด็กต้องอยู่แต่ในบ้าน บ้านตุ๊กตาจะทำให้เด็กรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น เพราะได้เจอสถานการณ์ที่สมจริง บ้านตุ๊กตาก็เหมือนซ้อมทำความเข้าใจในการอยู่ด้วยกันกับครอบครัว

ยังคงคิดว่าตุ๊กตาเป็นเพียงของเล่นไร้สาระอยู่ไหม? ถ้าได้ยินลูกๆ คุยกับตุ๊กตา ก็ปล่อยให้พวกเขาเล่นไปเถอะน้าค้า

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

แบรนด์ของเล่นไม้คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากเยอรมนี มีจุดเด่นในเรื่องสีสัน ความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader