Search
Close this search box.

7 ภาวะแทรกซ้อน คุณแม่ขณะตั้งครรภ์ควรรู้

ภาวะแทรกซ้อน

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ไม่ควรพลาดบทความนี้…ต้องขอบอกก่อนว่าการตั้งครรภ์ของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน มีทั้งราบรื่น เรียบง่าย แต่เหรียญมักมีสองด้านเสมอ อาจมีภาวะแทรกซ้อนที่เกิดกับคุณแม่และลูกในครรภ์ได้ ที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรรู้ไว้ เพื่อให้ผ่านภาวะเหล่านี้อย่างปลอดภัย

ภาวะแทรกซ้อน คือ อะไร?

“ภาวะอาการแทรกซ้อน” (complications) ในทางการแพทย์หมายถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการตั้งครรภ์หรือการคลอดลูกที่มีปัญหาหรือความผิดปกติ เป็นไปได้ทั้งในระหว่างการตั้งครรภ์และในขณะคลอดลูก ภาวะอาการแทรกซ้อนอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของแม่และลูกน้อยๆ ได้ โดยบางครั้งอาจเป็นอันตรายต่อทั้งสองฝ่าย

ภาวะแทรกซ้อน

1. ท้องนอกมดลูก

ภาวะท้องนอกมดลูก (Ectopic Pregnancy) เป็นภาวะที่การติดตั้งของไข่ปลายทางไม่ได้เกิดขึ้นในมดลูกตามปกติ มักพบบบ่อยที่สุดท่อนำไข่ ซึ่งถ้าเด็กเจริญเติบโตไปในระยะหนึ่งมักจะเสียชีวิต ท้องนอกมดลูกเป็นภาวะที่ร้ายแรงและต้องรับการรักษาทางการแพทย์ทันที 

2. ตกเลือดหลังคลอด

การมีการตกเลือดหลังคลอด (Postpartum Bleeding) เป็นเหตุการณ์ที่คุณหญิงประสบกันหลังจากการคลอดลูก ปริมาณเลือดที่ตกออกนั้นจะมีจำนวนมากกว่าปริมาณที่ปกติที่เห็นในช่วงระหว่างมีประจำเดือน หรือในช่วงตั้งครรภ์ การตกเลือดหลังคลอดสามารถเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันหลังการคลอดลูก หรืออาจเป็นไปได้ถึงสัปดาห์หนึ่งหรือสองหลังการคลอด อาการนี้เกิดเนื่องจากการหลุดลอยน้ำเลือดที่เกิดจากรอยแผลที่เกิดขึ้นในช่องคลอดที่ผ่าตัดและตำหนิของหลังคลอด

3. โรคความดันโลหิตสูง

การมีความดันโลหิตสูง (hypertension) ในช่วงการตั้งครรภ์ การมีความดันโลหิตสูงในช่วงตั้งครรภ์สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์ได้ หากไม่รักษาอย่างเหมาะสม, มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนทางการตั้งครรภ์ เช่น preeclampsia หรือการเกิดคลอดก่อนกำหนด

4. โรคเบาหวาน

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์หมายถึงการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นที่เกิดขึ้นในระยะเวลาตั้งครรภ์ สถานการณ์นี้เป็นไปได้เนื่องจากการผลิตฮอร์โมนต่างๆ ในระหว่างการตั้งครรภ์ทำให้เปลี่ยนแปลงการทำงานของอินซูลิน, ฮอร์โมนที่ควบคุมการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่เซลล์

5. ไทรอยด์เป็นพิษ

การใช้ไทรอยด์ในระหว่างการตั้งครรภ์มักต้องระมัดระวัง เนื่องจากไทรอยด์เป็นธาตุที่สำคัญในการสร้างฮอร์โมนทิรอยด์ (thyroid hormone) ที่มีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของทารกที่ตั้งครรภ์ ธาตุทิรอยด์นี้ส่วนใหญ่ได้มาจากการบริโภคอาหารและน้ำ และท่านยาทิรอยด์ที่กำหนดโดยแพทย์

6. ติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ (Urinary Tract Infection UTI) ขณะตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่พบได้บ่อย เนื่องจากการตั้งครรภ์ส่งผลให้ระบบทางเดินปัสสาวะมีการเปลี่ยนแปลงทางระบบฮอร์โมนและกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจทำให้สภาพแวดล้อมในทางเดินปัสสาวะเปลี่ยนแปลงและเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ การป้องกัน UTI ในขณะตั้งครรภ์รวมถึงการดื่มน้ำมากเพื่อส่งเสริมการถ่ายปัสสาวะที่สม่ำเสมอ การล้างทางเดินปัสสาวะจากหน้าช่องคลอดไปทางหน้าท้องเรื่อยๆ

7. ภาวะเกิดการรกเกาะต่ำ

โดยปกติแล้วรกจะเกาะที่ยอดของมดลูก แต่ในบางเคสรกจะเกาะต่ำลงมา และถ้าเด็กเจริญเติบโตใหญ่ขึ้น พอขยายตัวอาจทำให้เกิดแผลระหว่างตัว “รก” กับ “ปากมดลูก” ได้นั่นเอง และถ้าเลือดออกมากๆ เลวร้ายกว่านั้นอาจทำให้แม่และเด็กเสียชีวิตได้นั่นเอง

การป้องกันภาวะแทรกซ้อน

ภาวะแทรกซ้อน

การป้องกันอาการแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์และการคลอดลูกเป็นเรื่องสำคัญที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของแม่และลูก นี่คือบางวิธีที่สามารถใช้เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อน

  1. การรับการตรวจครรภ์ประจำ: การตรวจสุขภาพของแม่และลูกโดยทีมแพทย์ในระหว่างการตั้งครรภ์จะช่วยตรวจจับอาการแทรกซ้อนที่เริ่มต้นได้เร็วๆ

  2. การดูแลสุขภาพที่ดี: การรักษาสุขภาพที่ดีโดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์, การออกกำลังกายที่เหมาะสม, การหลีกเลี่ยงสารเสพติด และการลดสตรีสี่รัศมี (stress) จะช่วยลดความเสี่ยงได้

  3. การควบคุมน้ำหนัก: การควบคุมน้ำหนักที่เหมาะสมในระหว่างการตั้งครรภ์สามารถลดความเสี่ยงของอาการแทรกซ้อน เช่น โรคครรภ์-induced hypertension (PIH) หรือ pre-eclampsia

  4. การตรวจสุขภาพช่องปาก: การรักษาสุขภาพช่องปากและฟันสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อในช่องปากที่สามารถกระทบต่อการตั้งครรภ์

  5. การป้องกันการติดเชื้อ: การรักษาสุขภาพที่ดี, การล้างมือ, และการป้องกันการติดเชื้อสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อที่สามารถกระทบต่อการตั้งครรภ์

หวังว่าในบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณพ่อและคุณแม่ที่กำลังอยากมีเบบี๋น้อย ถึงการตั้งครรภ์จะมีความเสี่ยงแต่เราก็ป้องกันได้โดยก่อนตั้งครรภ์ควรไปตรวจร่างกาย และปรึกษาแพทย์ ตลอดจนเบบี๋น้อยคลอดออกมาอย่างปลอดภัย และสามารถดูเทคนิคระหว่างตั้งครรภ์ เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share the Post:
preloader