Search
Close this search box.

ลูกสะอึก เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายหรือไม่? วิธีแก้แบบคุณแม่มือโปร

ลูกสะอึก

ลูกสะอึกเป็นอาการที่ทำให้ลูกของเราเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและไม่สมดุลได้ สาเหตุของลูกสะอึกอาจมีหลายประการ ทั้งทางที่เชื่อกันว่าเกิดจากสาเหตุทางกายภาพและทางจิตวิทยา แต่คุณแม่โปรควรจับตับของเรื่อง และเรียนรู้วิธีการแก้ไขลูกสะอึกให้เหมาะสม

ในส่วนนี้ของบทความ เราจะสำรวจสาเหตุที่ทำให้เกิดการสะอึก รวมถึงความอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และเราจะแนะนำวิธีการแก้ไขการสะอึกให้คุณแม่มือโปรใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ลูกสะอึก

สะอึกเกิดจากสาเหตุหลายประการ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดลูกสะอึกอาจแบ่งออกเป็นสาเหตุทางกายภาพและสาเหตุทางจิตวิทยา

สาเหตุทางกายภาพ

 • ความผิดปกติในระบบประสาท: ความผิดปกติในระบบประสาทสามารถเป็นสาเหตุให้เกิดลูกสะอึกได้ ซึ่งอาจมาจากความผิดปกติในการส่งสัญญาณประสาทในสมองหรือระบบประสาทอื่น ๆ ที่มีผลต่อการควบคุมการเคลื่อนไหวของสะอึก
 • ยาที่มีผลต่อระบบประสาท: บางอย่างยาอาจมีผลกระทบต่อระบบประสาทซึ่งสามารถทำให้เกิดสะอึกได้ เช่น ยาแก้ปวดที่มีส่วนประกอบที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบประสาท หรือยาคลายกล้ามเนื้อที่ส่งผลกระทบต่อการควบคุมกล้ามเนื้อสะอึก
 • สภาวะเสี่ยงต่อการสะอึก: มีปัจจัยบางประการที่เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดสะอึก อย่างเช่น การถูกกระแทกหรือบาดเจ็บในระหว่างการเจ็บป่วยหรือเกิดอุบัติเหตุ ส่วนใหญ่ลูกที่เกิดมาก่อนกำหนด (ก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์) จะมีการเกิดสะอึกในอัตราสูงกว่าลูกสุขภาพเต็มสมรรถภาพ

สาเหตุทางจิตวิทยา

 • ความเครียดและภาวะสุขภาพจิต: สภาวะความเครียดและภาวะสุขภาพจิตอาจเป็นสาเหตุให้เกิดสะอึก การสะอึกที่เกิดจากสาเหตุภาวะจิตเวชภาวะมักเกิดขึ้นในลูกที่มีปัญหาด้านพัฒนาการจิตใจ อารมณ์ หรือพฤติกรรม
 • ปัจจัยทางพันธุกรรม: ได้พบว่าคนในครอบครัวที่มีประวัติการเกิดสะอึกจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการสะอึกมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่าสาเหตุนี้อาจเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมที่มีผลต่อระบบประสาท

การรับรู้และเข้าใจสาเหตุการสะอึกในลูกสำคัญอย่างมาก เพื่อให้คุณแม่สามารถดูแลลูกและค้นหาวิธีการบรรเทาอาการได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

ลูกสะอึก

อันตรายของของการสะอึก

สะอึกเป็นภาวะที่เกิดขึ้นในระยะเริ่มแรกของชีวิต เมื่อลูกมีการเคลื่อนไหวอย่างไม่จำกัด ซึ่งสามารถเกิดได้ในสตรีที่อายุการคลอดลูกไม่เกินสามสัปดาห์ ยิ่งในช่วงระยะเวลาเด็กเล็ก สะอึกอาจเป็นปัญหาที่ทำให้คุณแม่กังวลเป็นอย่างมาก

ผลข้างเคียงของสะอึกสามารถมีอันตรายต่อลูกหรือไม่อยู่ที่วิธีและระยะเวลาที่เกิดการสะอึก หากสะอึกมีระยะเวลาสั้นๆ และการสะอึกไม่ถี่มาก อาจไม่เกิดผลกระทบที่สำคัญต่อสุขภาพของลูก แต่หากสะอึกมีระยะเวลายาวนานและเกิดบ่อยครั้ง อาจมีผลกระทบที่สำคัญต่อการพัฒนาทางการเรียนรู้ อารมณ์ และพฤติกรรมของลูกในอนาคต

อย่างไรก็ตาม การสะอึกยาวนานหรือถี่มากอาจส่งผลกระทบต่อคุณแม่และครอบครัวด้วย การดูแลสะอึกที่ระยะเวลายาวนานอาจกระทบต่อสุขภาพทางกายและจิตใจของคุณแม่ หากคุณคิดว่าสะอึกของลูกมีผลกระทบต่อคุณแม่หรือครอบครัว คุณควรพูดคุยกับแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพื่อหาวิธีการจัดการและดูแลสะอึกให้เหมาะสม

วิธีแก้ลูกน้อยสะอึก

เมื่อลูกของคุณสะอึกขณะที่คุณแม่รู้สึกวิตกกังวลอยู่ คุณแม่สามารถใช้วิธีบรรเทาอาการสะอึกได้ดังนี้:

 1. สงบร่างกายและจิตใจของคุณแม่ – เมื่อคุณแม่สงบร่างกายและมีจิตใจสงบ ลูกจะรู้สึกสบายมากขึ้น เพราะคุณแม่เป็นอัณฑะที่ช่วยส่งเสริมความผ่อนคลายแก่ลูก คุณแม่สามารถใช้เทคนิคการหายใจลึกๆ การฟังเพลงที่ผ่อนคลาย หรือการเล่าเรื่องน่าสนใจให้กับลูกเพื่อช่วยสงบร่างกายและจิตใจของลูก
 2. การมองและสนับสนุนกล้ามเนื้อลูก – การใช้การกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการสะอึกเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ คุณแม่สามารถส่งเสริมการกล้ามเนื้อลูกได้โดยใช้ลูกหลังและลูกกำแพงเสียงเป็นตัวช่วย โดยสามารถเล่านิทานให้ลูกฟังได้หรือใช้เครื่องดนตรีเป็นเครื่องมือช่วยที่ดี
 3. การหมุนเวียน – การใช้การหมุนเวียนลูกน้อยสะอึกเป็นวิธีได้รับการยอมรับด้วยกันและช่วยบรรเทาอาการสะอึกได้ คุณแม่สามารถหมุนเวียนลูกด้วยการนวดเบาๆ หรือการจับรัดลูกให้แนบเนื้อเยื่อที่อยู่รอบ ๆ ลูก
 4. การนวดเพื่อบรรเทาอาการลูกน้อยสะอึก – การนวดเป็นวิธีการที่ช่วยบรรเทาอาการสะอึกได้ คุณแม่สามารถนวดลูกเบาๆ โดยใช้มือที่มีความอ่อนนุ่มและการดันที่เหมาะสม เพื่อช่วยปรับสมดุลในระบบประสาทของลูก
 5. การฝึกหายใจเพื่อบรรเทาอาการลูกน้อยสะอึก – การฝึกหายใจเป็นวิธีการที่ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับลูก คุณแม่สามารถใช้เทคนิคการหายใจลึกๆ และการหายใจลงท้องเพื่อช่วยลดอาการสะอึก

1. สงบร่างกายและจิตใจของคุณแม่

หลังจากที่สะอึกเกิดขึ้นแล้ว การดูแลลูกสะอึกในช่วงเฝ้าระวังเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรทำเพื่อให้ลูกสะอึกได้รับการดูแลที่เหมาะสมและมีสุขภาพที่ดี

การดูแลลูกน้อยสะอึกในช่วงเฝ้าระวังมีหลายด้านที่คุณแม่ควรใส่ใจ เช่นการตรวจสุขภาพลูกน้อยสะอึกอย่างสม่ำเสมอ การเช็คสถานะการเจริญเติบโตของลูกน้อยสะอึก และการให้ลูกน้อยสะอึกได้รับการดูแลที่ได้รับความเหมาะสม

ตรวจสุขภาพลูกสะอึกเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่ควรทำในช่วงเฝ้าระวัง เพื่อตรวจเช็คว่าลูกน้อยสะอึกมีสุขภาพที่ดีและไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ

2. การใช้วิธีการสร้างสมาธิบรรเทา

การใช้ความสนใจและการสร้างสมาธิสำคัญอย่างมากในการบรรเทาอาการลูกสะอึก มีหลายวิธีที่คุณแม่และลูกน้อยสะอึกสามารถทำได้ ด้านล่างคือวิธีการไว้ใจและสร้างสมาธิเพื่อช่วยบรรเทาอาการลูกน้อยสะอึก:

 1. การใช้แผ่นสีเขียว: คุณแม่สามารถใช้วิธีการนี้ในการช่วยให้ลูกสะอึกสนใจและผ่อนคลาย โดยให้ลูกน้อยสะอึกมองที่แผ่นสีเขียวเป็นเวลา โดยการใช้สีเขียวเป็นสีที่เผยแพร่ความสงบสุขและผ่อนคลาย
 2. การใช้แสงเทียน: คุณแม่สามารถใช้แสงเทียนเพื่อมีการสร้างสมาธิและบรรเทาอาการลูกสะอึก โดยสร้างแสงเทียนอย่างอ่อนโยนเพื่อสร้างบริบทที่เป็นกลางสำหรับการสมาธิ
 3. การใช้เสียงทิ้งแต่ละวัน: คุณแม่สามารถใช้เสียงเพื่อช่วยบรรเทาอาการลูกน้อยสะอึกได้ เช่นการใช้เสียงเพลงนุ่มนวลหรือเสียงเสียงขณะการสมาธิเพื่อสร้างบริบทที่เงียบสงบและผ่อนคลายสำหรับลูกน้อยสะอึก

การใช้วิธีการสร้างสมาธิเพื่อบรรเทาอาการลูกน้อยสะอึกเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการช่วยลดความเครียดและสนใจของลูกสะอึก อย่างไรก็ตาม คุณแม่ควรจะทดลองและปรับใช้วิธีที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยสะอึกของคุณแม่

3. การใช้การกล้ามเนื้อบรรเทา

การหมุนเวียนลูกน้อยสะอึกเป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการลูกน้อยสะอึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการหมุนเวียนลูกน้อยสะอึกเป็นการกระตุ้นระบบประสาทและเสริมสร้างความสมดุลของร่างกายของลูกน้อยสะอึก

วิธีการหมุนเวียนลูกน้อยสะอึกสามารถทำได้โดยการนอนลงบนพื้นหรือเตียงและวางลูกน้อยสะอึกให้อยู่บนลำตัวของลูกน้อยสะอึกด้วยการนอนหงายหลัง จากนั้น คุณแม่สามารถทำการหมุนลูกน้อยสะอึกด้วยความช้าๆ เป็นอย่างน้อย 15-20 นาทีต่อวัน

การหมุนเวียนลูกน้อยสะอึกช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเลือดในร่างกายของลูกน้อยสะอึก ช่วยให้ลูกน้อยสะอึกได้รับออกซิเจนและสารอาหารที่เพียงพอ ทำให้ระบบประสาทของลูกน้อยสะอึกทำงานได้ดีขึ้น

4. การใช้การนวดเพื่อบรรเทา

การนวดเป็นหนึ่งในวิธีการที่สามารถช่วยบรรเทาอาการลูกสะอึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ การนวดช่วยลดความเครียดและเสริมการระลึกอาการของลูกน้อยสะอึก ดังนั้น การนวดเป็นวิธีการที่แม่คุณสามารถใช้ในการช่วยบรรเทาอาการลูกน้อยสะอึกของลูกได้

วิธีการนวดที่ดีคือการใช้ความสงบสุขในการนวดลูกน้อยสะอึก เริ่มต้นด้วยการให้ลูกนอนค่อยๆ และให้ความสนใจในการสัมผัสลูกหรือการจับลูกอ่อนๆ ด้วยมือของคุณ คุณอาจใช้ความสุขจากมือของคุณในการประกอบกับลูกสะอึก เช่น ใช้น้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นสบายๆ ในการนวด นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้การนวดแบบไม่กระตุ้นให้เกิดอาการเซ็กซ์บอดี้ของลูกสะอึกด้วยฝีมือของคุณ

5. การใช้การฝึกหายใจเพื่อบรรเทา

การฝึกหายใจเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยบรรเทาอาการลูกน้อยน้อยสะอึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ การฝึกหายใจที่ถูกต้องและเหมาะสมสามารถช่วยให้ลูกน้อยสะอึกคลายเคล็ดลึกและผ่อนคลายอารมณ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้

เพื่อทำการฝึกหายใจให้ถูกต้อง คุณแม่สามารถใช้วิธีการต่อไปนี้ได้:

 1. หาที่ที่เงียบสงบและเตรียมตัวให้สบาย
 2. นั่งหรือนอนในท่าที่สบายๆ
 3. หาแนวหายใจที่เหมาะสม เช่น การหายใจลึกๆ หรือการหายใจเฉพาะท้อง
 4. หายใจเข้าด้วยความช้า นับว่าหายใจเข้าไปในจิตใจ
 5. พักสักครู่เพื่อรู้สึกและตระหนักรู้ถึงอารมณ์และความรู้สึกในร่างกาย
 6. หายใจออกทีละช้าๆ และรู้สึกถึงอาการคลายความตึงเครียด

การฝึกหายใจเพื่อบรรเทาอาการลูกสะอึกสามารถทำได้ทุกวันและเมื่อรู้สึกว่าลูกสะอึกมีอาการที่แสดงออกทางร่างกายหรืออารมณ์ การฝึกหายใจเป็นการพักผ่อนที่สามารถทำในที่ทำงานหรือที่บ้านได้เสมอ

ลูกสะอึก

ในบทความนี้เราได้ศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับลูกสะอึก ซึ่งเป็นอาการที่ไม่ค่อยพึงประสงค์ที่เกิดขึ้นในลูกน้อย โดยได้ทำการตรวจสอบสาเหตุการเกิดลูกสะอึก และให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาวหลังจากลูกสะอึก

เราจึงขอแนะนำวิธีการแก้ไขลูกสะอึกให้แก่คุณแม่มือโปร ซึ่งมีวิธีการที่แม่บ้านประสบการณ์ใช้งานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เช่น การใช้การสร้างสมาธิหรือการกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการลูกสะอึก การใช้การหมุนเวียนหรือการนวดเพื่อช่วยบรรเทาอาการ เเละการฝึกหายใจเพื่อช่วยบรรเทาอาการลูกสะอึก

ข้อมูลที่เราให้ได้ในบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณแม่มือโปรในการดูแลลูกสะอึก และช่วยให้คุณแม่มือโปรมีความรู้และทราบวิธีการแก้ไขลูกสะอึกให้เหมาะสม

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับลูกสะอึก คุณแม่มือโปรควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านอื่น ๆ เพื่อขอคำปรึกษาเพิ่มเติมเนื่องจากข้อมูลที่เราให้ได้ในบทความนี้เป็นเพียงเพื่อการแนะนำเท่านั้น

ข้อมูลสรุปลูกสะอึกในบทความนี้จะช่วยให้คุณแม่มือโปรเข้าใจและรู้จักลูกสะอึกมากขึ้น เพื่อให้คุณแม่มือโปรสามารถดูแลลูกสะอึกในวิถีชีวิตปกติได้อย่างมีความรอบคอบและเหมาะสม

ด้วยข้อมูลการดูแลลูกสะอึกที่มีอยู่ในปัจจุบัน คุณแม่มือโปรสามารถให้ความรักและการดูแลลูกสะอึกในระดับที่ดีที่สุด

สำหรับคุณแม่มือใหม่ท่านไหน ที่กำลังหาทางรับมือกับการดูแลลูกน้อย ABCTHEBABY เรารวบรวมทริคคู่มือสำหรับคุณแม่ไว้ให้แล้ว คลิ๊ก!

Share the Post:
preloader