รางลูกแก้ว Quadrilla ของฮาเป้ ได้รับการยกย่องใน Wall Street Journal ว่าเป็นหนึ่งในของเล่นไม้ที่ช่วยสอน เด็กๆ ฝึกถอดรหัส (Coding)

quadrilla-teach-kids-to-code

พฤษภาคมปี 2016 บทความที่ชื่อว่า “How Wooden Toys Teach Kids to Code” เขียนโดย Michael Hsu บรรณาธิการด้านอุปกรณ์และเทคโนโลยีของหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal

เลือกรางลูกแก้ว Quadrilla ของฮาเป้ เป็นของเล่นที่เน้นสาธิตวิธีให้เด็กๆ ใช้ตรรกะ และการแก้ปัญหาภายในโครงสร้างที่กำหนด และเหตุผลที่ทำไมมันถึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะสอนเด็กเกี่ยวกับวิธีเขียนโค้ดเบื้องต้น

Hsu ในฐานะที่มีรางลูกแก้วอยู่ที่บ้าน และเป็นทั้งผู้เขียนโค้ดเป็นเวลานาน ได้สังเกตขั้นตอน วิธีการทำงานของรางลุกแก้วนี้ในขณะที่ต่อราง Quadrilla อยู่กับลูกๆ :

“การสร้างด้วยระบบการวิ่งด้วยลูกแก้วของ Quadrilla เหมือนกับการเข้ารหัส โดยที่คุณต้องสร้างโครงสร้าง(ราง) หรือ “โปรแกรม” ที่ใช้งานได้ก่อน

“รางลูกแก้วที่ทำด้วยไม้ ไม่ใช่เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย แต่กานใช้ระบบนี้สร้างโครงสร้างจลนศาสตร์ (สาขาหนึ่งของพลศาสตร์ ว่าด้วยการเคลื่อนที่ของเทหวัตถุที่เป็นของแข็ง) กับลูกๆ ผมก็ตระหนักว่ามีหลายอย่างที่ต้องสอนเกี่ยวกับพื้นฐานของการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะศิลปะของการแก้จุดบกพร่อง (Debugging) ซึ่งน่าตื่นเต้นขึ้นไปอีกเมื่อมีลูกแก้วจำนวนมากมาเกี่ยวข้อง”

การผสมผสานระหว่างลูกแก้ว และรางวิ่ง ความเร็ว และการหมุน นี่คือแนวคิดตั้งต้นของ Quadrilla ที่ใช้วิธีให้ลูกแก้ววิ่งไหลได้ในระนาบแนวนอน แห่งแรกของโลก

ในปี 1999 Braun วิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ชาวเยอรมัน กำลังพาลูกชายวัย 4 ขวบของเขาเดินผ่านตลาดคริสต์มาสแถวบ้าน ทันใดนั้นทั้งสองก็ต้องทึ่งกับของเล่นลูกแก้วดั้งเดิม แล้วก็ได้ความคิดว่า เขาควรจะลองสร้างมันขึ้นมาเอง ด้วยเครื่องมือที่มี 2 อย่างคือ เครื่องเจาะ และเลื่อยธรรมดา

เนื่องจากขาดเครื่องมือที่เหมาะสม เขาจึงตัดช่องตามความยาวของไม้ เพื่อทำเป็นทางวิ่งสำหรับลูกแก้วและช่องรูในบล็อก เพื่อเร่งความเร็วให้ลูกแก้ววิ่งในแนวนอนได้ และผลงานตัวอย่างชิ้นแรกนี้ เขาได้สร้างทางลูกแก้วแบบคลาสสิกโดยให้ลูกแก้ววิ่งจากซ้ายไปขวาและไหลลงมาได้ทีละชั้น

จากนั้นเขาค่อยๆ เจาะช่องรูเพิ่มอีกสองรูในแต่ละราง โดยช่องรูที่เพิ่มมานี้ ช่วยให้รางลูกแก้วสามารถวิ่งได้มากกว่า 1 ทาง เป็นของเล่นที่ไม่จำเป็นต้องฟิคแนวทางการไหล กำเนิดของ Quadrilla ที่มีชีวิตชีวาขึ้นมา

Quadrilla มาจากภาษาเยอรมัน 2 คำ คือ “Quader” และ “Rille” ที่หมายถึง “ก้อนอิฐ” กับ “ช่องสล็อต” นั่นก็คือส่วนประกอบของของเล่นชิ้นนี้นั่นเอง เด็กๆ ที่ต่อรางลูกแก้วจะได้ค้นพบความมหัศจรรย์ของโครงสร้าง Quadrilla ว่าลูกแก้วสามารถวิ่งได้ในรางแนวนอน 180 องศา และบล็อกสีแต่ละชิ้น และลูกแก้วหลายลูก ทั้งยังสามารถสร้างทางที่มีเสียงเป็นท่วงทำนองของตัวเองด้วยชุด Super Spirals ซึ่งมีคีย์ไซโลโฟนที่สามารถวางไว้ในชิ้นส่วนโครงสร้างต่างๆ ได้ตามต้องการด้วยนะ

เกี่ยวกับ The Wall Street Journal: เป็นหนังสือพิมพ์รายวันระหว่างประเทศภาษาอังกฤษ ซึ่งเน้นเกี่ยวกับธุรกิจในนิวยอร์กซิตี้ เป็นหนังสือพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาโดยมียอดจำหน่ายประมาณ 2.4 ล้านเล่ม (รวมถึงการสมัครรับข้อมูลดิจิทัลเกือบ 900,000 ฉบับ)

ที่มาจาก https://www.hape.com/us/en/nd/quadrilla-featured-in-the-wall-street-journal-article-promotes-quadrilla-as-wooden-toys-teach-kids-to-code/196

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Safety & Quality

Control

มาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยทำให้เชื่อได้เลยว่า สินค้าทุกชิ้นของ Hape นั้น ได้รับการทดสอบคุณภาพ ก่อนส่งมอบทุกชิ้น

ผ่านการทดสอบ : ความคม

ผ่านการทดสอบ : แรงกัด

ผ่านการทดสอบ : แรงตึงผิว

ผ่านการทดสอบ :
ส่วนประกอบชิ้นเล็ก

ผ่านการทดสอบ : สีไร้สารเคมี

ผ่านการทดสอบ : การตกกระแทก

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *