Search
Close this search box.

(colostrum) น้ำนมเหลืองคืออะไร? ดีกับลูกน้อยอย่างไร

น้ำนมเหลืองคืออะไร

สิ่งที่คุณแม่ทุกคนต้องการคือให้ลูกเกิดมา ครบ 32 และมีสุขภาพแข็งแรงกันใช่หรือไม่ ? เพราะอย่างนั้น คุณแม่มือใหม่ ไม่ควรพลาดที่จะรู้จักกับ น้ำนมเหลืองคือะไร สำคัญอย่างไรต่อคุณแม่และลูกน้อย บทความนี้มีคำตอบ พร้อมไขข้อสงสัย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!!

น้ำนมเหลืองคืออะไร?

“น้ำนมเหลือง” หรือ colostrum คือ น้ำนมของุณแม่ที่ร่างกายผลิตออกมาในช่วงเวลาหลังจากการคลอดลูกน้อย หรืออาจจะมีการผลิต น้ำนมเหลืองในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์นั่นเอง และถ้าคุณแม่มือใหม่เห็นน้ำนมที่ไม่ขาวใสก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ การที่คุณแม่หลังคลอดมีน้ำนมเป็นสีนี้ก็เพราะ “มีเบต้าแคโรทีน” ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกันกับ “ผักผลไม้สีเหลืองส้ม” นั่นเอง

น้ำนมเหลืองคืออะไร

ระยะน้ำนมแม่ที่แตกต่างกัน

น้ำนมแม่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันตามระยะเวลาที่ผ่านไปหลังจากทารกเกิด และน้ำนมจะปรับตัวให้เหมาะกับความต้องการของทารกที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลา นี่คือลักษณะของน้ำนมแม่ในแต่ละระยะ

น้ำนมเหลือง (Colostrum)

น้ำนมแรกที่แม่มีหลังจากทารกเกิดเรียกว่า “น้ำนมเหลือง” น้ำนมเหลืองมีสีเหลืองอ่อน และมีความหนืดมาก น้ำนมเหลืองมีปริมาณน้อยกว่าน้ำนมทั่วไป แต่มีคุณภาพที่สูง เตรียมตัวให้ทารกเผชิญหน้ากับโลหิตและภูมิคุ้มกันแรกๆ ทำหน้าที่ป้องกันการติดเชื้อและส่งเสริมการเจริญเติบโต

น้ำนมทรานซิชัน (Transitional Milk)

หลังจากน้ำนมเหลือง น้ำนมจะเริ่มเปลี่ยนไปเป็นน้ำนมทรานซิชัน น้ำนมทรานซิชันมีลักษณะที่คล้ายกับน้ำนมเหลือง แต่ปริมาณเพิ่มขึ้น

น้ำนมแก่ (Mature Milk)

ประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังจากการคลอด น้ำนมจะเริ่มเปลี่ยนไปเป็นน้ำนมแก่ น้ำนมแก่มีปริมาณน้ำมากขึ้นและมีสารอาหารที่หลากหลาย ที่เพียงพอต่อความต้องการของทารกที่เจริญเติบโต

น้ำนมเหลืองคืออะไร

ประโยชน์ของ "น้ำนมเหลือง"

การให้น้ำนมเหลืองในช่วงแรกของชีวิตของทารกมีผลดีมากมายต่อการเจริญเติบโตและสุขภาพทั้งร่างกายและสมองของทารกนอกจากคุณสมบัติทางโภชนาการที่ทราบ น้ำนมเหลืองยังมีคุณค่าที่สำคัญทางการแพทย์และการป้องกันโรค ทำให้เป็นที่นิยมมาก

  1. ระบบภูมิคุ้มกัน : น้ำนมเหลืองมีสารที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของทารก เช่น ภูมิต้านทาน (immunoglobulins) และลูกต้านทาน (lymphocytes) ซึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อและโรคต่างๆ

  2. โปรตีนคุณภาพสูง : น้ำนมเหลืองมีโปรตีนที่มีคุณภาพสูง มีค่าชีวภาพสูงที่ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อและระบบอวัยวะต่างๆ ของทารก

  3. สารต้านอนุมูลอิสระ : มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังในทารก

  4. พัฒนาสมอง : น้ำนมเหลืองมีสารที่ช่วยในการพัฒนาสมองของทารก ซึ่งมีผลต่อการเรียนรู้และพัฒนาการทางสมอง

  5. ลดความเสี่ยงต่อภาวะภูมิแพ้ : การได้รับน้ำนมเหลืองในช่วงแรกของชีวิตสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะภูมิแพ้ในทารก

  6. ประสิทธิภาพในการดูแลเด็ก : การให้น้ำนมเหลืองช่วยในการสร้างความใกล้ชิดระหว่างแม่และทารก ทำให้กระบวนการดูแลเด็กเป็นไปอย่างราบรื่น

ความเปลี่ยนแปลงในน้ำนมช่วงต้นทารกเติบโตช่วยให้ทารกได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามความต้องการของร่างกายในแต่ละช่วงเวลา นอกจากนี้ น้ำนมแม่ยังมีฮอร์โมนและปัจจัยป้องกันโรคที่ช่วยให้ทารกมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง มีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสียเป็นธรรมดา งั้นเราไปดูข้อเสียของ “น้ำนมเหลือง” กันเลยดีกว่า

ข้อควรระวังของ "น้ำนมเหลือง"

น้ำนมเหลือง เป็นสารอาหารที่มีคุณค่าสูงและมีประโยชน์มากสำหรับทารกในช่วงแรกๆ ของชีวิต อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังบางประการที่ควรทราบ

  1. ปริมาณน้อย : น้ำนมเหลือง มีปริมาณน้อยกว่าน้ำนมทั่วไป ซึ่งอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการการกินของทารกในระยะเวลาที่สั้น ในกรณีที่ทารกมีปัญหาในการดูด การทดลองน้ำนมเหลืองอาจต้องเป็นไปตามคำแนะนำของทีมแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลทารก

  2. ควรทราบถึงโรคประจำตัวของแม่ : น้ำนมเหลืองมีความเชื่อมโยงกับสารที่มีในร่างกายของแม่ ซึ่งสามารถมีผลต่อทารก ในกรณีที่แม่มีโรคติดต่อหรือไข้หวัดการป้องกันการติดเชื้อและการรักษาตนเองเป็นสิ่งสำคัญ

  3. ไม่ควรใช้เป็นอาหารแทน :  ไม่ควรถูกใช้เป็นอาหารแทนหรือเสริมอาหารในระยะเวลาที่ยาวนาน น้ำนมทั่วไปมีสารอาหารที่ครอบคลุมและเหมาะสมมากขึ้นในการสนับสนุนการเจริญเติบโตของทารก

ควรระวังและปฏิบัติตามคำแนะนำของทีมแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเมื่อให้ น้ำนมเหลือง แก่ทารก

สรุป

ในบทความนี้เราได้สำรวจและเรียนรู้เกี่ยวกับน้ำนมเหลือง ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อยในช่วงแรกๆ ของชีวิต น้ำนมเหลืองมีคุณสมบัติและส่วนประกอบที่สำคัญ ที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายและภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย

น้ำนมเหลืองมีค่าความสำคัญอย่างมากสำหรับลูกน้อย เพราะมีประโยชน์ในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน การพัฒนาสมอง และการป้องกันการติดเชื้อและโรคต่างๆ ถึง “น้ำนมเหลือง” จะมีประโยชน์มากมายอย่างไรก็ไม่ควรละเลย เอาใจใส่เกี่ยวกับอาหารในระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์นะคะ และคุฒแม่มือใหม่สามารถอ่านเทคนิคในการเลี้ยงลูก เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share the Post:
preloader