Search
Close this search box.

เช็คลิสต์ “แม่ลูกอ่อน” ให้นมลูกห้ามกินอะไรบ้าง?

ให้นมลูกห้ามกินอะไร

แม้ว่าการที่คุณแม่จะอุ้มท้องมา 9 เดือน…เป็นเวลาอันแสนยาวนาน เมื่อคลอดบุตรแล้วก็ต้องการจะรับประทานอาหารที่ชอบทั้งนั้น แต่การให้นมลูกน้อยสำหรับคุณแม่เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะต้องใส่ใจทารกแรกเกิด เพราะไม่ใช่ว่าอาหารทุกอย่างจะเหมาะสมสำหรับแม่ลูกอ่อน เพราะอย่างงี้บทความนี้จึงรวบรวม เช็ตลิสต์ แม่ลูกอ่อน ให้นมลูกห้ามทานอะไรบ้าง? ถ้าคุณแม่พร้อมแล้ว ไปดูกันเลย!!

อาหารหลังคลอดสำคัญยังไง?

การดูแลและควบคุมอาหารที่แม่รับประทานในช่วงให้นมบุตรเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง อาหารที่แม่บริโภคจะมีผลต่อคุณภาพของน้ำนมที่มีคุณภาพสำหรับทารก  เพราะสารอาหารทั้งหมดที่แม่รับประทานจะถูกส่งต่อผ่านทางน้ำนมไปยังทารก เพราะฉะนั้น การรับประทานอาหารที่สมดุลและมีโภชนาการสำคัญ จึงเป็นสิ่งสำคัญมากในช่วงนี้

ให้นมลูกห้ามกินอะไร

“แม่ลูกอ่อน” ให้นมลูกห้ามกินอะไรบ้าง?

1. อาหารทะเล

การบริโภคอาหารทะเล ในช่วงให้นมมีข้อควรระวังเนื่องจากความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีตกค้าง เช่น ปิโตรเลียมและเมทิลปาราไซทีน ซึ่งอาจสะสมอยู่ในสัตว์ทะเล และ ส่งผลต่อสุขภาพของเด็กที่กำลังในช่วงให้นม เนื่องจากสารพิษเหล่านี้สามารถส่งผลต่อพัฒนาการและ ระบบประสาทของทารกได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กในระยะยาว

2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เพื่อให้พัฒนาการทางสมองของลูกน้อยที่ดีขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในช่วงการตั้งครรภ์และการให้นม เนื่องจากมีความเสี่ยงที่สารเคมีจากแอลกอฮอล์ อาจมีผลกระทบต่อการพัฒนาการสมองของทารกได้

3. อาหารรสจัด

การบริโภคอาหารรสจัด อาจมีผลต่ออารมณ์และ พฤติกรรมของลูกน้อย โดยที่อาการที่เป็นไปได้รวมถึงการแสดงอารมณ์ที่หงุดหงิดง่ายขึ้น การร้องไห้อย่างไม่หยุด ปัญหา ในการหลับหรือการตื่นขึ้นมาในระยะเวลาที่เร็ว ซึ่งอาจเกิดจากสารเคมีหรือ สารที่อาจพบในอาหารรสจัดที่มีผลต่อสุขภาพจิตและร่างกายของเด็ก

4. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

การบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนขณะที่คุณแม่ให้นมลูก อาจส่งผลต่อทารก ส่งผลกระทบทางร่างกายและอารมณ์ เช่น กระวนกระวาย, น้ำมูกไหล, และการหลับยาก การลดการบริโภคคาเฟอีนอาจ ช่วยลดความเสี่ยงของอาการเหล่านี้และเปลี่ยนเป็นเครื่องดื่มหรือ ขนมที่ไม่มีคาเฟอีนสามารถช่วยลดความเสี่ยงได้ด้วย

5. ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

การรับประทาน ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกน้อยมีอาการผื่นคัน รู้สึกจุกจิก และรู้สึกไม่สบายตัวได้นั่นเอง

รู้หรือไม่...น้ำนมเหลืองมีแลคโตเฟอร์รินดีอย่างไร?

ให้นมลูกห้ามกินอะไร

น้ำนมระยะแรกหรือ น้ำนมเริ่มแรกที่เริ่มไหลออกจากแม่จะมีลักษณะเป็นสีเหลืองเข้ม และเนื้อโดยรวมจะเป็นส่วนสำคัญในช่วง 1-3 วันแรกหลังการคลอด “น้ำนมเหลือง” มีคุณสมบัติที่ช่วยในการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของทารก สารสำคัญที่พบในน้ำนมในช่วงนี้คือแลคโตเฟอร์ริน

สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่อยากรู้เทคนิคเกี่ยวกับการให้นมลูก สามารถดู เพิ่มเติมได้ที่นี่

อ่านมาถึงตรงนี้ คุณแม่ให้นมบุตรคงจะทราบแล้ว ว่าอะไรควรกินหรือไม่ควร? เพราะฉะนั้นในช่วงหลังคลอด ถือเป็นช่วงที่สำคัญอย่างมากที่ทารกต้องการสารอาหารจากแม่ ดังนั้นก่อนจะเลือกรับประทานอะไรควรคำนึงถึงลูกให้ดี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของลูกน้อย 

Share the Post:
preloader