Search
Close this search box.

ลูกไม่นอนกลางคืน ทำยังไงดี!? อาจเป็น 3 สาเหตุนี้ก็ได้นะ!

what-to-do-if-baby-dont-sleep ลูกไม่นอนกลางคืน ทำยังไงดี!? อาจเป็น 3 สาเหตุนี้ก็ได้นะ!

ลูกไม่นอนกลางคืน ทำยังไงดี!? อาจเป็น 3 สาเหตุนี้ก็ได้นะ!

การที่ลูกนอนหลับอย่างสงบสุข เท่ากับฝันดีของพ่อแม่ แต่พอลูกน้อยเริ่มรู้จักโลกมากขึ้น การนอนก็ไม่ง่ายอีกต่อไป ทั้งลูก… ทั้งพ่อแม่… จึงเป็นปัญหาโลกแตกเพราะ ลูกไม่นอนกลางคืน

การนอนหลับ มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก เพราะช่วยพัฒนาสมอง เสริมสร้างความจำของทุกสิ่งที่น้องๆ ได้เรียนรู้ในตอนระหว่างวัน ดังนั้น หากลูกเป็นเด็กค่อนข้างแอคทีฟ ตื่นตัวเก่ง เรามีคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เพื่อช่วยบรรเทาความยุ่งเหยิงในตอนนอนกลางคืนของเด็ก

การตื่นระหว่างคืนเป็นเรื่องปกติ มักจะเกิดจากการให้ลูกกินอาหารตอนกลางคืนบ่อยๆ เด็กอายุสี่เดือนไปแล้วจะประสบปัญหานี้ ซึ่งหากตื่นระหว่างคืนบ่อยๆ จะทำให้คุณภาพการพักผ่อนของน้องลดน้อยลง เรามาดูเทคนิคที่ช่วยไม่ให้ลูกตื่นระหว่างคืนกันค่ะ

สับสนกลางวันกลางคืน

เมื่อลูกน้อยนอนเต็มวัน ก็จะไม่นอนกลางคืน ดังนั้นผู้ปกครองทั้งหลาย ควรวางกิจวัตรในแต่ละวันให้น้อง เพื่อช่วยให้เด็กแยกแยะกลางวันและกลางคืนถูก อาจจะ:

  • ให้นอนหลับในห้องที่ค่อนข้างมืด
  • ลดเสียงรบกวนจากภายนอก
  • เลี่ยงการเปิดทีวีในช่วงกลางคืน
  • ร้องเพลงกล่อม หรือเล่าเรื่องเดิมซ้ำๆ
  • สร้างบรรยากาศสลัว อาจจะเปิดเพลงคลอเบาๆ

สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ลูกน้อยรู้ว่าวันนี้จบลงแล้ว ทำให้น้องเข้านอนหลับอย่างสงบสุข

ช่วงเวลาแห่งการปลดปล่อยจินตนาการ

เมื่อเด็กๆ เริ่มคลานหรือเดินได้ คือการที่น้องได้รับอิสรภาพในการสำรวจโลก\”โดยลำพัง\” ความกระตือรือร้นในช่วงเวลานี้เป็นตัวกระตุ้น และอาจส่งผลต่อจังหวะการนอนหลับการตื่นได้

“แม่จ๋า ทำไมหนูต้องนอน หนูอยากเล่นอะไรอีกเยอะแยะเลย” ลูกน้อยอาจจะคิดแบบนี้ในระหว่างกำลังเข้านอน แล้วเราจะจัดการกับสถานการณ์นี้ยังไง?

ก่อนเข้านอนสักแป๊บนึง บอกให้ลูกรู้ว่าเวลาเล่นใกล้หมดลงแล้ว วิธีนี้จะทำให้ลูกได้ #มีโอกาสได้บอกลาของเล่น และกิจกรรมที่ทำอยู่อย่างไม่อารมณ์เสีย

นิสัยที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือ #ปล่อยให้ลูกเลือกของเล่นที่จะเอาไปนอนด้วย ซึ่งมันจะกลายเป็นสิ่งที่น้องคว้าหาได้ทันทีหากตื่นขึ้นมา

นอกจากนี้ ต้องตั้งกิจวัตรก่อนเข้านอนที่สม่ำเสมอ ทำซ้ำเดิมทุกคืน เพื่อให้ลูกรู้ตัวได้เมื่อถึงเวลาพักผ่อน

กิจวัตรประจำวันถูกเปลี่ยน

มาถึงจุดนี้เราเข้าใจกันหมดแล้วว่า “กิจวัตรประจำวันมีผลต่อการนอนหลับ” เนื่องจากแม่ต้องกลับไปทำงาน เด็กเริ่มจะมีความกังวล เราจึงจำเป็นต้องให้ลูกมีเพื่อนนุ่มๆ ไว้กอดอย่างข้างๆ เด็กๆ จะได้ชินกับการอยู่ตามลำพังโดยไมีแม่ มันมีประโยชน์ตอนที่พาลูกเข้าโรงเรียนอนุบาล

อีกหลายๆ สาเหตุที่ลูกนอนยาก งอแง หรือตื่นกลางดึก จะจะมาจากโรคโคลิก อาการเจ็บปวดจากฟันน้ำนมขึ้น หรือจุกเสียดแน่นท้องจากการกินนม ฯลฯ

แต่ไม่ว่าลูกจะงอแงด้วยเหตุผลอะไร ต้องจำไว้เสมอว่า เด็กๆ จำเป็นต้องสร้างความมั่นใจและรู้สึกได้ว่ามีพ่อหรือแม่อยู่ข้างๆ แม้เล็กน้อยก็ตาม ถ้าทำให้ลูกสงบได้แล้ว ก็ค่อยมีแรงคิดหาทางแก้ปัญหาอื่นๆ ได้ ดังนั้นให้พยายามแพลนเวลาคำแนะนำดูน้าค้า ขอให้ได้ผลกับทุกๆ คนค่า!

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

แบรนด์ของเล่นไม้คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากเยอรมนี มีจุดเด่นในเรื่องสีสัน ความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader