Search
Close this search box.

กอดลูก ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันแข็งแรงในครอบครัว 3 วิธีด้วยกัน

4-deal-with-frustration-from-children

กอดลูก ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันแข็งแรงในครอบครัว 3 วิธีด้วยกัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า เราชอบกอดและชอบหอมลูกมากจริงๆ เหนื่อยใจมาจากไหนฟัดลูกซักฟอดก็หาย เรามาดูวิธีกอดหลายๆ แบบที่ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัวกันค่ะ

การกอดและหอมช่วยให้พ่อแม่สร้างสายสัมพันธ์ที่ยั่งยืนกับลูกๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพและสนับสนุนให้ทุกๆ บ้านหอมกอดกันอย่างยิ่ง แม้อาจจะดูเขินบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่า

การกอดลูกสามารถช่วยได้หลายอย่าง เช่น การพัฒนาเรื่องสุขภาพ เสริมสร้างความผูกพัน และสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่สำคัญ

ทำไมการกอดลูกของคุณจึงดีต่อสุขภาพเรา?

การกอดมีผลทางกายภาพ เพราะก่อนที่เด็กทารกจะคลอดออกมา ฮอร์โมนอ็อกซิโทซิน ( oxytocin ) จะถูกปล่อยเข้าสู่สมองและกระแสเลือดโดยแม่ ฮอร์โมนนี้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างแม่และลูกตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ และฮอร์โมนเดียวกันนี้ก็สามารถถูกปล่อยออกมาได้จากการสัมผัสอย่างการโอบกอดระหว่างลูก หรือญาติพี่น้องในครอบครัว

ในการเสริมสร้างความผูกพันในครอบครัว ฮอร์โมนอีกตัวหนึ่งที่เรียกว่า \”ฮอร์โมนความสุข\” ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย เป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกพึงพอใจทุกครั้งที่ได้ทำสิ่งที่ชอบ นั่นคือ โดปามีน ( dopamine )ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ให้ความรู้สึกทุกครั้งที่อุ้มและกอดลูกน้อย ซึ่งลูกรับรู้กลิ่นของเราจากการกอด เราทั้งคู่ก็จะได้หลั่งโดปามีน ดังนั้น ยิ่งกอดยิ่งดี! เป็นวิธีที่ดีมากในการประสานความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก

ทั้ง อ็อกซิโทซิน และ โดปามีน นั้นดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของมนุษย์ งานวิจัยหลายชิ้นเน้นว่า อ็อกซิโทซิน ช่วยรักษาอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ลดโอกาสของการเกิดโรคหัวใจ และโดปามีนช่วยเพิ่มสมาธิ การเรียนรู้ และความจำเป็นเหตุผลที่ดีที่จะกอดและถูกลูกกอด

ฮอร์โมนเหล่านี้มีผลต่อความเจ็บปวดเช่นกัน เมื่อเด็กฟันกำลังงอก การกอดสามารถลดความหงุดหงิด และทำให้เขาเครียดน้อยลง และช่วยลดการอักเสบและลดระยะเวลาในการรักษาด้วยนะ

แม้ว่าการกอดและหอมอาจไม่สามารถบรรเทาความเจ็บปวดได้ทุกประเภท แต่ก็สามารถช่วยให้ลูกน้อยสงบและใจเย็นลงได้ ดังนั้นอย่าปล่อยให้ลูกไร้ไออุ่นจากอ้อมกอดนะ! ดังนั้น จงเปิดแขนและหัวใจ อย่าหยุดมอบกอดที่ดีให้กับลูกน้อย

การนวด

นอกเหนือจากแง่มุมของฮอร์โมนของการกอดแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ ต่อเด็กทารกและความสัมพันธ์ของคุณอีกด้วย รู้ไหมว่า การนวด ก็สามารถช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวได้?

นักวิจัยหลายคนพบว่าการนวดสามารถส่งเสริมการนอนหลับที่ดีขึ้น และบรรเทาอาการจุกเสียดได้ อาจเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ทักษะกล้ามเนื้อ และพัฒนาการทางปัญญาของเด็ก

เราจะนวดเด็กเล็กได้ยังไง?

  1. เตรียม ผ้าห่มหรือผ้าขนหนู และน้ำมันนวดตัว เริ่มโดยหยอดน้ำมันจุดเล็กๆ บนของผิวเด็ก เพื่อให้แน่ใจว่าเค้าไม่ระคายเคือง
  2. เมื่อลูกน้อยกำลังอยู่ในอารมณ์ดี จากนั้นให้นั่งบนพื้นโดยให้ฝ่าเท้าชิดประกบกัน ขาเป็นรูปเพชร
  3. คลุมผ้าที่เท้าแล้ววางเด็กนอนไว้บนผ้า หันหน้าเข้าหาเรา
  4. จากนั้นจับลูกน้อยและพูดคุยกับเค้าเบาๆ ด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน และค่อยๆ นวดร่างกายทีละส่วน ตั้งแต่ท้องจนถึงสะดือ หน้าอก แขน หลัง และสุดท้ายที่ขา
  5. พยายามสบตาเด็กให้มากที่สุด ช่วยกระชับความสัมพันธ์ ให้เราและลูกน้อยรู้จักกันดีขึ้น

อาบน้ำให้ลูก

หรืออีกวิธีหนึ่งในการเสริมสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างคุณและลูกน้อย คือช่วงเวลาอาบน้ำ เป็นช่วงเวลาที่ดีเมื่อพวกเขาผ่อนคลายและอาจเพลิดเพลินกับการกอดในขณะที่สนุกสนานกับการสาดน้ำหรือเล่นน้ำกับเพื่อนๆ

ช่วงเวลาอาบน้ำ เป็นความสุขทางประสาทสัมผัสอย่างหนึ่งของมนุษย์ และเป็นโอกาสที่พ่อแม่จะได้ดูแลลูก

พ่อกับแม่ ไม่ควรพลาดช่วงเวลาดีๆ ที่จะพูดคุยกับลูกอย่างอ่อนโยน และอธิบายว่าทำไมการทำความสะอาดร่างกายของเราจึงสำคัญ ลองนวดให้ผ่อนคลายในวันที่ลูกเจอเรื่องที่ยากลำบาก (เช่น วันที่ทะเลาะกัน หรืองอแงมากๆ) เมื่อเด็กๆ เครียด การอาบน้ำอุ่นจะทำให้เขาดีขึ้น ใช้เวลานี้อยู่กับลูก ซึ่งจะทำให้ลูกเชื่อใจเรามากขึ้น

กอดลูก ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันแข็งแรงในครอบครัว 3 วิธีด้วยกัน Hape E0209 03 1 800x800 1

เรายังสามารถเปลี่ยนช่วงเวลานี้เป็นโอกาสในการเรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ และแม้แต่การเรียนรู้กฎทางกายภาพพื้นฐานบางอย่าง เช่น การลอยตัว อุณหภูมิ และอื่นๆ ซึ่งของเล่นน้ำมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการช่วยให้ลูกสนุก สร้างสีสัน ดึงดูดให้ชอบเล่นน้ำมากขึ้น ของเล่นอาบน้ำ Feed-Me Bath Frog แสนสนุก สามารถช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้เกี่ยวกับรูปทรง และการจัดเก็บของเล่นด้วยน้า

หรือจะลองเล่นของเล่นน้ำ เรือหมีลอยน้ำ Tubing Pull-back Boat นี้ล่ะ? จับพี่หมีแล้วดึงเป็นเชือกออกมา ให้เรือแล่นลอยไปบนผิวน้ำ ไม่ว่าจะในสระ หรืออ่าง เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้สัมผัสกับวัตถุที่ลอยได้ เหมาะกับนักสำรวจตัวน้อยของเราอย่างยิ่งเลย!

กอดลูก ช่วยเสริมสร้างสายสัมพันธ์อันแข็งแรงในครอบครัว 3 วิธีด้วยกัน E0217 2

กล่อมลูกนอน

สุดท้าย อีกช่วงเวลาที่คุณและลูกๆ ที่ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นคือ เวลานอน เมื่อลูกๆ หลับอยู่ระหว่างแขนของคุณ นั่นคือการที่ลูกอยู่ใกล้หัวใจมากที่สุด หากเราลองร้องเพลงโปรดที่เค้าชอบ และประคองเขาไว้ ช่างเป็นช่วงเวลามหัศจรรย์ที่หัวใจเราจะเต้นเป็นจังหวะเดียวกัน ความสัมพันธ์ของเราจะแข็งแกร่งขึ้นแน่นอน

การเลี้ยงลูกอาจเป็นเรื่องยากในบางครั้ง แต่ก็ถือเป็นงานชิ้นที่ดีที่สุดในโลก หวังว่าพ่อแม่ทุกคนจะสนุกกับช่วงเวลานี้ และมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและยั่งยืนกับเจ้าตัวน้อยนะคะ การสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวไม่มีอะไรยากเลยแต่มันเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกวัน ให้ความรักนำทางค่ะ

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader