Search
Close this search box.

เล่นกับลูก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในครอบครัว

relationship-with-kids-through-play

เล่นกับลูก คือ ความสัมพันธ์เชิงบวก ระหว่างผู้ปกครองกับเด็กๆ ช่วยให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับโลก และเติบโตได้ก้าวหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะได้พลังจากความรัก ความใส่ใจซึ่งกันและกัน

การสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับลูกๆ เริ่มจาก ใช้เวลาอยู่กับลูก รับฟังว่าเกิดอะไรขึ้นในชีวิตของเขาบ้าง พยายามทำความเข้าใจแนวคิดของลูกโดยไม่รีบร้อนตัดสิน

ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวในการทำให้ทุกๆ ความสัมพันธ์เต็มไปด้วยความราบรื่น ถูกต้อง หรือมั่นคง แต่รากฐานที่สำคัญ คือ ความรัก ควาามอบอุ่น และการรับฟังซึ่งกัน สิ่งนี้ทำให้ลูกรู้สึกสบายใจและปลอดภัย

การเล่นด้วยกัน ก็มีส่วนในการสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในครอบครัว นอกจากลูกไม่เหงาแล้ว ผู้ปกครองเองก็ได้มีโอกาสได้แชร์ หรือสอนประสบการณ์ต่างๆ ให้กับลูก

การเล่นจะช่วยสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับลูกๆ ได้ยังไง?

การเล่นด้วยกัน คือการได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างสนุกสนานและมีความสุข คือโอกาสในการค้นพบสิ่งใหม่ๆ แบ่งปันประสบการณ์และความรู้สึกร่วมกัน

เมื่อเราใช้เวลากับลูกๆ คือการแสดงให้เห็นว่าเราทุ่มเทให้เขา ให้ความรักกับเขา นี่เป็นรากฐานที่ดีมากที่ความสัมพันธ์จะแน่นแฟ้นขึ้น!

บางคนมีคำถามว่า Quality time (เวลาที่มีคุณภาพ) หมายถึงอะไร?

ถ้าพูดให้เห็นภาพอาจหมายถึง การแบ่งปันเสียงหัวเราะระหว่างเวลาอาบน้ำ ร้องเพลง หรือโชว์สเต็ปเต้นด้วยกันในเพลงโปรดของลูก รวมไปถึงสื่อสารกับพวกเขาด้วยคำพูดเชิงบวก และให้ความอบอุ่นใจผ่านการกอด และส่งยิ้มให้ลูก

แม้บางเวลาที่เรามีปัญหาเรื่องงาน ให้ปิดเสียงโทรศัพท์และลุกจากโซฟา เพื่อเคลียร์ธุระให้เรียบร้อยทันที และกลับมาให้ความสำคัญกับลูกอีกครั้งอย่างไม่ละเลย ลูกๆ เราเติบโตรวดเร็วในทุกวัน ดังนั้น การเป็นพ่อแม่ที่ดียังไงนั้นขึ้นอยู่กับคุณ จงเล่นกับเขาให้มาก และใช้เวลากับเขาให้มาก

แต่! ไม่ใช่ทุกคนที่จะลูกกับลูกด้วยตลอดเวลา ถ้าลองวางแผนจัดตารางชีวิตประจำวัน ก็น่าจะหาตรงกลางในการทำกิจกรรมร่วมกันด้วยกันได้

ฮาเป้ มีเคล็ดลับอันเป็นประโยชน์ ซึ่งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคุณกับลูกได้ล่ะ

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือ ไม่จำเป็นว่าต้องเล่นกับลูกให้สนุกสุดเหวี่ยงขนาดนั้น สิ่งสำคัญ คือการอยู่กับลูก

ดังนั้น ควรเลือกของเล่นที่เรียบง่าย และเกิดการโต้ตอบกันได้ หลีกเลี่ยงการเล่นหน้าจอที่เราไม่ได้มีส่วนร่วมในนั้น

เล่นกับลูก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในครอบครัว Hape E6019 03 1 800x800 1

ของเล่นตัวต่อ ประเภทต้องประกอบ สร้างขึ้นมาจากชิ้นส่วนหลายๆ อัน หรือพวกรางรถไฟเป็นของเล่นที่ดีที่สุดที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ เพราะช่วยให้เรากับลูกต้องร่วมมือกันต่อให้สำเร็จ

ตัวอย่างเช่น รางลูกแก้ว ของเล่นไม้ Castle Escape คุณ และลูกช่วยกันสังเกต และต่อรางลูกแก้ว ให้หย่อนลูกแก้ววิ่งไหลไปตามร่อง ต่อเสร็จแล้วมาลุ้นว่าลุกแก้วไปวิ่งไปทางไหนบ้าง เร้าใจสุดๆ!

หรือ Busy City Rail Set ชุดรถไฟในเมืองสุดแจ่มชุดนี้ล่ะ? เล่นต่อรางรถไฟไปด้วยกัน ก็เพลินดีน้า เพราะชุดใหญ่จัดเต็มเล่นกับรถไฟชุดอื่นๆ ได้ด้วย

เล่นกับลูก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในครอบครัว Hape E3730 03 800x800 1

เมื่อเล่นกับลูก อย่าลืมให้เขาออกความเห็น เช่น ถ้าลูกตัดสินใจที่จะเปลี่ยนกฎการเล่น อย่าปฏิเสธ แม้มันจะไม่เมคเซนส์ตามควสามคิดของผู้ใหญ่ ควรปล่อยให้เขาแสดงความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการอย่างอิสระ

การเล่นสวมบทบาท เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังมากในการทำให้เราได้ใช้ความสัมพันธ์ของคุณกับลูก เพราะมันช่วยพัฒนาทักษะทางภาษา การสื่อสารทั้งคำพูด และภาษาทางกาย และยังเป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนากับลูกด้วยนะ

ฮาเป้เรามีของเล่นเสริมบทบาทเพียบบ ให้ผู้ปกครองเล่นกับลูกเพื่ออรรถรสที่สมจริงขึ้น

เล่นกับลูก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในครอบครัว E3173 2 1

อย่าง การเล่นทำอาหาร เล่นเข้าครัว มาผูกเชือกผ้ากันเปื้อนแล้วเริ่มทำอาหารมื้ออร่อยไปกับลูกน้อย ให้เขาเลือกจากเมนูที่ชอบ ไม่ว่าจะ สลัดเพื่อสุขภาพ พิซซ่าที่สมบูรณ์แบบ หรือไอติมหวานๆ ก็มีให้เลือกเยอะเลยล่ะ

ของเล่นเสริมบทบาทอาชีพต่างๆ เราก็มีให้เลือกทั้งคุณหมอ ตำรวจ นักดับเพลิง ช่างเสริมสวย สัตวแพทย์ นักบินอวกาศ ที่พาเด็กๆ เรียนรู้ และสำรวจงานต่างๆ (คล้ายจริง) ได้ประโยชน์ และเห็นภาพสุดๆ ซึ่งนี่คือการต่อยอดให้เด็กๆ นึกถึงความใฝ่ฝัน และอาชีพในอนาคต

เล่นกับลูก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในครอบครัว Hape E3021 04 1 800x800 1

อย่าลืมอยู่กับลูกให้เยอะๆ ดูแลและเอาใจใส่ทัศนคติ และความสนใจของเขา เพื่อที่จะเราจะได้รู้ว่าลูกอยากดำเนินชีวิตหรือเติบโตไปเส้นทางไหน เรามั่นใจว่าพ่อแม่ผู้ปกครองทุกคน จะเจอแนวทางในการใช้เวลาเล่นกับลูกใบแบบของตัวเอง เพื่อที่จะเป็นพ่อแม่ที่ดีที่สุดสำหรับเด็กๆ

แล้วฮาเป้จะอยู่ตรงนี้เช่นกันค่ะ อยู่เพื่อนเล่นทั้งผู้ปกครอง และเด็กๆ ทุกคน

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader