Search
Close this search box.

4 ประโยชน์ที่จะได้จากการเล่นจิ๊กซอว์ ปริศนา Puzzle

4-benefits-of-playing-with-puzzles

จิ๊กซอว์ ปริศนา Puzzle กับ 4 ประโยชน์ที่จะได้จากการเล่น

บ้านไหนเคยไม่รู้จะเล่นอะไรกับลูกไหมคะ? แบบว่าเราอยากอยู่ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน แต่คิดกิจกรรมไม่ออก และเราเองก็ไม่สะดวกสอนหนังสือ แต่อยากให้ลูกฝึกทักษะอย่างบางไปด้วย ฮาเป้มีวิธีหนึ่งที่สามารถใช้เวลาอยู่กับลูกด้วย และเราเองก็สนุกไปด้วยโดยที่ลูกได้ฝึกทักษะสำคัญบางอย่าง

ชุดของเล่นประเภทปริศนา ช่วยให้เรามีส่วนร่วมในการเล่นสนุกกับลูกโดยที่เราเองก็ไม่เบื่อ เกมสุดคลาสิกที่เล่นได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่

ปริศนา เป็นเครื่องมือการเรียนรู้ทางการศึกษาที่สำคัญอย่างหนึ่างสำหรับเด็กวัยหัดเดินและเด็กเล็ก เนื่องจากให้ประโยชน์ด้านความรู้ ความเข้าใจในเรื่องต่างๆ มาดูกันว่า เด็กๆ จะได้ประโยชน์อะไรจากการเล่นปริศนาบ้างงง

สิ่งที่จะได้จากการเล่นต่อจิ๊กซอว์ Puzzle

การไขปริศนาถือเป็นการฝึกสมองอย่างหนึ่ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มการทำงานขององค์ความรู้พร้อมทั้งได้ประโยชน์ดีๆ มากมาย เช่น

  • ความจำ เราต้องค้นหาตามสี หรือรูปร่างที่คุณมีในใจ และประกอบ หรือเติมเต็มส่วนที่หายให้สมบูรณ์ ดังนั้น ปริศนาจะฝึกความจำเมื่อเด็กๆ พยายามจำรูปร่างชิ้นส่วนของภาพที่ลองประกอบแล้วแต่ไม่ลงล็อก
  • ฝึกทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็ก และการประสานมือและตาเมื่อเล่นไขปริศนา เด็กๆ จะต้องหยิบและจับชิ้นส่วน คัดแยกและจัดวางให้ถูกที่ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของมือดวงตา เพื่อเรียงลำดับและต่อชิ้นส่วนปริศนาให้ถูกต้อง
  • ทักษะการแก้ปัญหา เนื่องจากเป็นการทดสอบแบบลองผิดลองถูก เด็กๆ ต้องคิดหากลยุทธ์เกี่ยวกับวิธีการเล่นเพื่อให้สำเร็จลุล่วง โดยกระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการใช้เหตุผล และการพัฒนาทักษะการแก้ปัญหาที่เด็กๆ สามารถใช้ได้ในภายภาคหน้า
  • ส่งเสริมการเล่นแบบให้ความร่วมมือ โดยอิงจากการทำงานร่วมกันกับเพื่อนๆ แบ่งปันความพยายาม และเป้าหมายร่วมกัน โดยเฉพาะคนในครอบครัว จะได้คุยกันว่าควรใส่ชิ้นใดที่ช่องใดและทำไม ผลัดกันแลกเปลี่ยนไอเดียและสนับสนุนซึ่งกันและกัน ได้ฝึกการจัดการอารมณ์ ความรู้สึกเมื่อรู้สึกขัดใจบางอย่าง วิธีนี้ เด็กๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความอดทนและความร่วมมือกันอย่างดี

เด็ก ๆ ชอบเล่นไขปริศนาซึ่งเขาจะง่วนอยู่นาน เราสามารถใช้โอกาสนี้ให้เขากินของว่างที่เป็นประโยชน์ไปด้วยระหว่างเล่น สำหรับบ้านที่ไม่ค่อยกินอาหาร อาจเพลินจนกินไปเรื่อยๆ จนหมดโดยที่เราไม่ต้องพยายามยัดเยียดเลย

การเล่นต่อ Puzzle ที่สนุกที่สุดในการเล่นด้วยกัน

ฮาเป้มีของเล่นชุด Puzzle มากมายให้เลือกตามช่วงวัย และความชอบ มาดูกันเลยว่าเราถูกใจอันไหน

ปริศนา อาชีพ แบบกลม 2 ด้าน Jobs Roundabout Puzzle ปริศนาสองด้านนี้ช่วยสอนเกี่ยวกับอาชีพและงานของนักดับเพลิง ครู พนักงานไปรษณีย์ แพทย์ ฯลฯ เด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้ทั้งหมดในขณะที่เล่น และทานอาหารว่างไปด้วยได้

หากลูกน้อยไม่ชอบดื่มน้ำผลไม้ เราสามารถสร้างแรงจูงใจด้วยท้าว่า “ใครต่อเชฟเสร็จ และดื่มน้ำส้มจนหมดก่อนคนนั้นชนะ” เขาอาจจะดื่มหมดและสนุกไปกับการแข่งไขปริศนาเพื่อเอาชนะเราก็ได้นะ!

4 ประโยชน์ที่จะได้จากการเล่นจิ๊กซอว์ ปริศนา Puzzle E1624 2
4 ประโยชน์ที่จะได้จากการเล่นจิ๊กซอว์ ปริศนา Puzzle Hape E1622 03 800x800 1

ปริศนาคลาสสิกสำหรับเด็กเล็ก คือการวางรูปทรงที่มีสีสันไว้ในช่องที่เหมาะสมเพื่อทำให้ภาพสมบูรณ์

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าแมลงแต่ละสีตรงกับผลไม้? เราสามารถประยุกต์กับผลไม้มาวางแทนชิ้นส่วนจิ๊กซอว์ก็ได้นะ แล้วลูกๆ จะทำให้การเล่นมีสีสันมากขึ้น และได้เพลินไปกับของว่างด้วย นอกจากนี้ Chunky Clock Puzzle ยังเป็นของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณในการเรียนรู้การอ่านเวลาด้วยล่ะ

สำหรับเด็กโต ปริศนาเน้นสัมผัสที่หลากหลายชุดนี้ เป็นตัวเลือกที่ดีในการเพิ่มระดับการมีส่วนร่วมระหว่างกัน Animated City Puzzle ช่วยให้เด็กๆ สำรวจพื้นผิวสัมผัสและเอฟเฟกต์เสียงต่างๆ มอบความสนุกสองเท่าหรือสามเท่าสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน!

อย่างแรกคือ ความท้าทายในการต่อภาพขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยชิ้นส่วน 49 ชิ้นเข้าด้วยกัน จากนั้นมาสำรวจรายละเอียดและตัวละครทั้งหมดที่ประกอบขึ้นเป็นภูมิทัศน์ของเมืองนี้ พิเศษยิ่งขึ้น เมื่อเด็กๆ ใช้กล้อง 3 มิติส่องไปบนพื้นผิวปริศนา จะปรากฏเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ขึ้นมา

4 ประโยชน์ที่จะได้จากการเล่นจิ๊กซอว์ ปริศนา Puzzle 1620801788063
4 ประโยชน์ที่จะได้จากการเล่นจิ๊กซอว์ ปริศนา Puzzle E1625 2

ด้วยปริศนาเช่นนี้ ความสนุกถูกจารึกไว้ในดวงดาวตลอดไป!

ปริศนาระบบสุริยะจักรวาล Solar System Puzzle ประกอบไปด้วยดวงดาว ดาวเคราะห์ และอุกกาบาตที่มีสีสันสดใสช่วยให้พื้นหลังสีน้ำเงินเที่ยงคืนสว่างขึ้น

เมื่อไขปริศนากับชิ้นส่วนทั้งหมดเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาของเวทมนตร์! เพียงวางดวงอาทิตย์วงกลมที่มีไฟ LED ในตัวตรงศูนย์กลางของปริศนา แล้วเพลิดเพลินไปกับเอฟเฟกต์พิเศษของระบบสุริยะจักรวาลนี้

แต่ก่อนออกเดินทางไปนอกโลก นักบินอวกาศต้องเติมพลังด้วยการทานของว่างด้วยน้า โดยเราพยายามอธิบายให้เด็กๆ ฟังว่าอยากเป็นนักบินอวกาศต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อปฏิบัติภารกิจนอกโลกได้สมบูรณ์ จากนั้นให้เขาเล่นแสดงบทบาทสมมติ

นอกจากนี้ยังเรียนรู้จักรวาลเพิ่มเติมด้วยโปสเตอร์สองด้านที่มีข้อมูลเกี่ยวกับระบบสุริยะและดาวเคราะห์ต่างๆ

จะไปถึงระดับสูงสุดของความบันเทิงในการเล่นปริศนาด้วย 2-in-1 World Tour Puzzle ชุดนี้ เราสามารถแข่งกับลูก ๆ ได้ด้วยนะ

ขั้นแรก ไขปริศนา 100 ชิ้นประกอบเป็นภาพที่สมบูรณ์แสดงประเทศทั้งหมดในโลกของเรา จากนั้นใช้ตัวละครไม้เพื่อเดินทางไปยังแต่ละทวีปเพื่อเล่นเกม

สร้างแรงจูงใจในการเล่นครั้งนี้ โดยให้ลูกกัดแซนวิชสักคำก่อนทอยลูกเต๋า เพื่อลูกจะได้ไม่พลาดของว่าง นี่แหละได้ทั้งประโยชน์ ความสนุก และความอิ่มท้องเลย

4 ประโยชน์ที่จะได้จากการเล่นจิ๊กซอว์ ปริศนา Puzzle 1620800771658

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้นไปด้วยระหว่างพาลูกเที่ยว ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader