Search
Close this search box.

มาดู! 4 กิจกรรมกลุ่มที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กมี teamwork

4-way-to-promote-teamwork

แน่นอนว่าผู้ปกครองส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับก้าวแรกของลูก คำพูดแรกของลูก หรือครั้งแรกที่ลูกกินอาหารจนหมดมื้อ แต่ก็ยังมีเป้าหมายทางสังคมบางอย่างที่ลูกหลานเราจะต้องก้าวผ่านไปให้ได้ นั่นคือ “Teamwork” หรือ ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น

teamwork เป็นทักษะชีวิตที่สำคัญมาก หมายถึงการทำงานร่วมกันในสภาพแวดล้อมทางสังคมทั่วๆ ไป เช่น ที่โรงเรียน การเล่นกีฬา และที่ทำงาน การรู้จักความร่วมมือกับคนอื่นๆ ที่ไม่ใช่คนในครอบครัว จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเข้าสังคมของมนุษย์

จึงมีความจำเป็นที่เด็กควรเรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่นตั้งแต่เนิ่นๆ โดยผ่านขั้นตอนเฉพาะของการพัฒนาในเด็ก นั่นคือ การเล่นเป็นกลุ่ม

การเล่นเป็นกลุ่มคืออะไร?

การให้ความร่วมมือ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำงานร่วมกันและการช่วยเหลือผู้อื่น แบ่งปันความรับผิดชอบ ดังนั้น การเล่นเป็นกลุ่ม คือการที่เด็กเล่นและให้ความร่วมมือกับผู้อื่นไปด้วย เพื่อเป้าหมายหรือจุดประสงค์เดียวกัน ไม่วาจะเป็นการชนะเป็นทีม หรือได้รับรางวัล

ก่อนที่ลูกหลานจะไปถึงขั้นนี้ พวกเขาต้องก้าวผ่านขั้นตอนการเล่นก่อนหน้านี้ก่อน ในช่วงสองสามปีแรกของชีวิต เด็กๆ จะเล่นร่วมกับผู้อื่นอย่างมีความสุขโดยไม่จำเป็นต้องรับรู้เหตุผล หรือโต้ตอบอะไรที่ซับซ้อนของการเล่นเป็นกลุ่ม

เด็กวัย 3 ขวบมีแนวโน้มที่จะรู้จักเล่นกับผู้อื่น และในช่วงอายุ 4 – 5 ขวบ เขามีส่วนร่วมกับการเล่นแบบกลุ่มมากขึ้น เพราะพร้อมที่จะแบ่งปันของเล่น และเข้าใจถึงความสำคัญของการรวมกลุ่ม

เมื่อเด็กๆ ร่วมมือกัน พวกเขามีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมในเชิงบวกมากขึ้น และมีทักษะในการหาเพื่อน และเป็นเพื่อนที่ดีขึ้น พ่อแม่และครูสามารถช่วยลูกหลานพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการเชื่อมโยงทางสังคมในเชิงบวกได้ โดยการสอนและส่งเสริมการเข้ากลุ่มในการเล่นตั้งแต่เนิ่นๆ

วิธีส่งเสริมการเข้ากลุ่ม ได้แก่…

ในฐานะผู้ปกครอง เราควรสร้างครอบครัวให้เป็น teamwork family ตั้งแต่การทำอาหารไปจนถึงการซื้อของ แบ่งงานกันทำ และแสดงให้เห็นว่าครอบครัวจะได้รับประโยชน์จากการทำงานร่วมกันได้ยังไง การมีส่วนร่วมกับลูกในงานบ้านจะส่งเสริมให้เขาสร้างรูปแบบการทำงานเป็นทีมในขั้นต้น

นอกจากนี้ ผู้ปกครองยังสามารถส่งเสริมการเล่นเป็นกลุ่มได้ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมที่มีอุปกรณ์และกิจกรรมที่เน้นเรื่องการแบ่งปันได้ดังต่อไปนี้ รับรองว่าเด็กๆ จะต่อยๆ เริ่มเรียนรู้วิธีโต้ตอบกับผู้อื่น ลองมาทำตามคำแนะนำ และเตรียมตัวสำหรับขั้นตอนการเรียนรู้ที่จะเกิดขึ้นกับลูกกันเถอะ

1. ทำอาหารด้วยกัน

เด็กๆ ชอบทำอาหารร่วมกับพ่อแม่ เพราะกิจกรรมทำอาหารกลุ่มเล็กๆ เป็นวิธีที่สนุกในการแบ่งงานและฝึกฝนทักษะการทำงานร่วมกัน เนื่องจากต้องกำหนดบทบาทให้เด็กแต่ละคน ตวงแป้ง นับจำนวนไข่ เทนม หรือคนให้เข้ากัน เราต้องปล่อยให้เด็กเข้าใจว่าความพยายามแต่ละอย่างของพวกเขามีความสำคัญในการก้าวไปสู่ขั้นต่อไปของการทำอาหารมื้อนี้ ดังนั้นเขาจึงเข้าใจว่างานของเขามีประโยชน์สำหรับเป้าหมายสูงสุด: นั่นคือ อาหารค่ำสำหรับครอบครัว!

2. ต่อ Puzzle

นอกจากความสนุกแล้ว การหาชิ้นส่วนปริศนากับผู้อื่นยังต้องอาศัยความร่วมมือและการสื่อสารแบบสุดๆ เด็กๆ จะได้ฝึกทักษะการเข้าสังคม ตั้งแต่การแก้ไขชิ้นที่ผิดช่อง ไปจนถึงการขอความช่วยเหลือในการค้นหาชิ้นส่วนอื่นๆ เด็กๆ จะได้เรียนรู้บทเรียนที่สำคัญขณะที่เล่นเป็นทีม

มาดู! 4 กิจกรรมกลุ่มที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กมี teamwork E1625 2

เราสามารถจำลองทักษะทางสังคมด้วยการไขปริศนากับลูกๆ ตัวอย่างเช่น การประกอบปริศนาระบบสุริยะจักรวาล Solar System Puzzle เราสามารถใช้คำพูดดีๆ สุภาพๆ ขอชิ้นส่วน หรือแนะนำกลยุทธ์ในการไขปริศนาแสนสนุกนี้ ซึ่งมีชิ้นส่วนดาวเคราะห์สุดน่ารัก ดวงอาทิตย์มีแสงไฟ LED และโปสเตอร์ที่มีชื่อดาวเคราะห์ทั้งหมด

เผลอๆ ลูกแทบเข้าสังคมได้ง่ายโดยที่เราไม่ต้องทำอะไรมากเลยล่ะ

3. เล่นสวมบทบาท

การแสดงบทบาทสมมติเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสอนเรื่องการให้ความร่วมมือ ในระหว่างที่แบ่งบทบาทหน้าที่่ที่เฉพาะเจาะจง และค่อนข้างสมจริงให้สมบูรณ์ บทบาทสมมติมีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็ก นั่นคือ ช่วยให้พวกเขาพัฒนาความเห็นอกเห็นใจและมีจินตนาการที่เป็นอิสระ นั่นกระตุ้นให้เขาเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ และหาทางแก้ไขโดยการเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ ระหว่างที่เล่นอยู่นี้

ลองเล่นสวมบทบาทเป็นนางช่างใหญ่ สร้างบ้านสัตว์เลี้ยงด้วยชุดของเล่น Master Workbench ก็ช่วยให้นายช่างตัวน้อยสามารถแบ่งปันไอเดียที่ยิ่งใหญ่ และแบ่งงานต่างๆ กับเพื่อนๆ พี่น้อง เช่น ฉันจะไขน็อต ให้เพื่อนช่วยจับชิ้นไม้ให้แน่น เพื่อต่อโครงบ้านนี้ขึ้น เป็นต้น ชุดที่โต๊ะพอดีของโต๊ะชุดช่าง จะส่งเสริมการทำงานเป็นทีมได้ดีเยี่ยม!

มาดู! 4 กิจกรรมกลุ่มที่ช่วยส่งเสริมให้เด็กมี teamwork Hape E3000 03 800x800 1

4. จัดสวน

อีกหนึ่งกิจกรรมที่สนุก และได้ความรู้สำหรับการทำงานเป็นทีมคือ การทำสวน ลองชวนลูกๆ สนุกไปกับการปลูกดอกไม้กันดู!

ในขณะที่เราจัดสวน ปลูกต้นไม้ เด็กๆ สามารถมีหน้าที่รับผิดชอบเล็กๆ น้อยๆ ได้ เช่น การขุดหลุม การเพาะเมล็ด และการรดน้ำ นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เขารู้จักการให้ความร่วมมือ และความรับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง เช่น กำหนดวันรดน้ำต้นไม้ หรือต้องกวาดใบไม้เมื่อมันร่วงลงพื้นเยอะๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีเพื่อนคุยมีเพื่อนช่วยทำสวนไปด้วย มันสนุกกว่าเยอะ!

เด็กๆ สามารถเรียนรู้ว่าการแบ่งปันงาน และความพยายามทำงานกับผู้อื่นผ่านการเล่นของเขา ซึ่งถือว่าเป็นวิธีที่ดีในการสอนลูกเรื่องทักษะการเข้าสังคมในอนาคต คุณล่ะ เริ่มกิจกรรมอะไรเพื่อสอนลูกๆ การทำงานเป็นทีมดี?

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้นไปด้วยระหว่างพาลูกเที่ยว ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader