Search
Close this search box.

4 ของเล่น ฮาเป้ ช่วยให้เด็กๆ มีเพื่อนได้!

toys-can-help-children-to-make-good-friends

“เพื่อน” เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเติบโตของเด็กๆ ในฐานะพ่อแม่/ผู้ปกครอง เราสามารถให้ของเล่น เป็นโอกาสในการส่งเสริมความร่วมมือและการเอาใจใส่ของลูกได้

อย่างแรก ต้องคิดไว้เสมอว่า #เด็กทุกคนไม่เหมือนกัน บางคนอายุสามขวบก็สามารถเล่นและทำกิจกรรมหลายๆ อย่างกับคนอื่นได้แล้ว รู้แล้วว่าคนไหนที่เป็นเพื่อนเขาได้ และเด็กบางคนดูเหมือนจะหาเพื่อนง่ายมาก แต่อาจจะต้องใช้เวลากว่าจะหาเพื่อนได้

เราอาจต้องใส่ใจกับทัศนคติและอุปนิสัยของลูก และเคารพการตัดสินใจของเขาโดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวจนเกินไป แต่เราก็ยังสามารถช่วยให้เด็กๆ หลุดออกจากกรอบของความเขินอาย และกล้าสานสัมพันธ์กับเพื่อนฝูง ซึ่งเพื่อนในวัยเด็กเหล่านี้อาจจะกลายเป็นเพื่อนรักของลูกไปอีกนาน

เด็กๆ จะเริ่มทำความรู้จักเพื่อนได้อย่างไร?

เด็กจะได้เรียนรู้ทักษะของมิตรภาพ เมื่อเขาได้เล่นด้วยกัน ซึ่งทักษะบางอย่างสามารถให้เขามีมิตรภาพได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เช่น การให้ความร่วมมือ การแบ่งปัน สลับกันเล่น รับฟังผู้อื่น เปิดรับมุมมองอื่น และการจัดการความขัดแย้ง ทักษะเหล่านี้มีความสำคัญมาก ซึ่งมาจากการได้เล่นบทบาทสมมติ

พอได้เล่นด้วยกันจริงๆ เขาจะรู้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเล่นแบบเดียวกันได้ทุกอย่าง ดังนั้นน้องจึงต้องหาทางประนีประนอม และตัดสินใจแบ่งบทบาทกันว่าสมาชิกแต่ละคนในกลุ่ม จะเล่นบาบาทใดกันบ้าง

เมื่อสถานการณ์แบบนี้เกิดขึ้นให้เราสังเกตอย่างรอบคอบ ว่าลูกแก้ปัญหา หรือมีปฏิกิริยากับเด็กคนอื่นๆ อย่างไร เพราะมันบ่งบอกเกี่ยวกับอารมณ์และความรู้สึกของลูก นั่นทำให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจ และหาวิธีกระตุ้นให้น้องปรับปรุงจุดอ่อนหรือแก้ไขข้อผิดพลาดได้ตรงจุด

ช่วยให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับ การเป็นเพื่อนที่ดี

สมมติว่า เราเห็นเด็กๆ เล่นด้วยกัน แล้วเห็นว่าลูกมีแนวโน้มที่จะเจ้ากี้เจ้าการ เราช่วยให้เขาเรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นเพื่อนที่ดี อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นให้เขาฟัง และส่งเสริมพฤติกรรมเชิงบวกได้ ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะพูดว่า “ก่อนจะตัดสินใจว่าใครเล่นอะไรหนูลองประชุมกับเพื่อนๆ และพูดคุยกันดีๆ ก่อนเล่นดีไหมคะลูก เผื่อเพื่อนบางคนไม่อยากเล่นในสิ่งที่หนูจะเล่น เขาอาจจะไม่สนุกก็ได้นะ”

ช่วยให้เด็กทำความรู้จักเพื่อนผ่านการเล่น

การให้ลูกได้เล่นกับเด็กคนอื่นๆ ก็สามารถช่วยให้น้องรู้จักมิตรภาพได้ ถ้าเขาขี้อาย ทางที่ดีควรเริ่มด้วยการให้เล่นกับเพื่อน 1-2 คนมากกว่าให้เล่นกับเด็กกลุ่มใหญ่

ให้ลูกและเพื่อนๆ เล่นอะไรที่หลากหลาย

เพื่อส่งเสริมทักษะการทำงานร่วมกัน และความสามารถในการประนีประนอม ควรให้เด็กมีทางเลือกในการเล่น และชมเชยเมื่อน้องๆ ตัดสินใจร่วมกันได้สำเร็จ เช่น “ดีมาก พวกหนูเป็นทีมเวิร์กมากๆ ปรบมือให้ตัวเองหน่อยเด็กๆ”

สำหรับเด็กที่ขี้อายที่สุด เขาจะรู้สึกอุ่นใจมากขึ้นถ้าคุณพ่อคุณแม่อยู่ใกล้ๆ ดังนั้นหากลูกสนิมกับเด็กคนอื่น เราควรอยู่ใกล้ๆ ก่อนจนกว่าลูกจะรู้สึกมั่นใจ

จำกัดเวลาการเล่นด้วย! เพราะเด็กมักงอแงใส่เพื่อนถ้าเริ่มเล่นจนเหนื่อย ดังนั้นควรกำหนดเวลาเล่นกับเพื่อนๆ ด้วยล่ะเพื่อไม่ให้เจ้าตัวน้อยแผงฤทธิ์

พอรู้วิธีที่จะทำให้ลูกมีเพื่อนได้แล้ว ต่อไปก็ดูกิจกรรมที่ลูกจะเล่นกับเพื่อน และส่งเสริมให้เด็กๆ ร่วมมือกันทำงานเป็นทีม ฮาเป้มีหลากหลายให้ลูกเลือกเล่นได้เลยค่ะ ออกแบบมาเพื่อให้เด็กๆ ได้เล่นด้วยกันอย่างปลอดภัยและให้การเรียนรู้ที่ดีโดยเฉพาะ

4 ของเล่น ฮาเป้ ช่วยให้เด็กๆ มีเพื่อนได้! Hape E3023 03 600x600 2

เล่นเสริมบทบาทสมมติ

จะช่วยเสริมสร้างให้ผู้เล่นเกิดจินตนาการ เปิดประสบการณ์ใหม่ มีความคิดสร้างสรรค์ รู้จักการเล่นเป็นบทบาทสมมติ แต่งแต้มเรื่องราวตามจินตนาการต่างๆ ด้วยตนเอง

เล่นสิ่งประดิษฐ์

ส่งเสริมจินตนาการ เรียนรู้เหตุและผล เรียนรู้สีสัน ส่งเสริมการเรียนรู้ STEAM เด็กๆ ยุคใหม่ต้องการคิดค้น และทดลองกับโลกทางกายภาพมากขึ้น  Junior Inventor เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้มีโอกาสโต้ตอบกับปรากฏการณ์เชิงกล และอื่นๆ ได้ใช้กล้ามเนื้อบิด หมุน ต่อ อุปกรณ์ฟันเฟืองต่างๆ

4 ของเล่น ฮาเป้ ช่วยให้เด็กๆ มีเพื่อนได้! E3027 3
4 ของเล่น ฮาเป้ ช่วยให้เด็กๆ มีเพื่อนได้! E3171 2

เล่นชุดครัวและทำอาหาร

ฮาเป้ มี detail คล้ายของจริง ทั้งชุดครัว เมนูอาหาร และวัตถุดิบต่างๆ เด็กๆ สามารถเล่นสนุกกับเพื่อนๆ ได้อย่างสนุก ทั้งงยังสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาต่อยอดไปยังอาชีพในฝันเมื่อเติบโตขึ้น

เล่นรางลูกแก้ว

เด็กๆ ได้วางแผนการสร้างรางลูกแก้วด้วยกัน ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้เรื่อง STEAM คือ การเรียนรู้อย่างเป็นองค์รวม ได้แก่ วิทยาศาสตร์ (Science), เทคโนโลยี (Technology), วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering), ศิลปะ (Art) และคณิตศาสตร์ (Mathematics) องค์ความรู้ที่สำคัญต่อเด็กปฐมวัย สามารถเล่นได้ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ เล่นกันได้ทั้งครอบครัว

4 ของเล่น ฮาเป้ ช่วยให้เด็กๆ มีเพื่อนได้! Hape E6019 03 1 800x800 1

หากคุณกำลังมองหาของเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้น ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

แบรนด์คุณภาพสูงอันดับหนึ่งจากเยอรมนี มีจุดเด่นในเรื่องสีสัน ความสนุก และส่งเสริมพัฒนาการเด็กอย่างรอบด้านทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader