อาหารเด็ก7เดือน

อาหารเด็ก7เดือน กินอะไรได้บ้าง? พร้อมแจกเมนูสำหรับลูกน้อย

ในช่วงอายุ 7 เดือนเป็นช่วงที่ลูกน้อยเริ่มเติบโตและต้องการอาหารเสริมเพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตที่สุขภาพดี อย่างไรก็ตาม การเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยในช่วงอายุนี้เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ต้องการเพียงพอและมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย

อาหารเด็ก7เดือน

อาหารเด็ก7เดือน มีอะไรบ้าง?

ลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง เพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตของร่างกาย อาหารเด็ก7เดือนควรมีคุณสมบัติที่เป็นอาหารเสริมที่มีรสชาติอ่อนโยนและมีสารอาหารที่สำคัญอย่างเพียงพอ

ผักที่เหมาะสมสำหรับทารก 7 เดือน

อาหารเด็ก7เดือน

ในการเลือกผักสำหรับเด็ก ควรให้ความสำคัญกับคุณค่าทางโภชนาการและความเหมาะสมกับอายุของลูกน้อย ควรเป็นผักที่อ่อนโยนและมีเนื้อเย็น ซึ่งแตกต่างจากผักที่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่มักจะมีเส้นใยแข็งและรสชาติเข้มข้นมากกว่า นี่คือรายชื่อผักที่เหมาะสมและเป็นที่นิยมสำหรับเด็ก :

 1. ผักบรอคโคลี: ผักบรอคโคลีเป็นผักที่มีรสชาติอ่อนโยนและคุณค่าทางโภชนาการสูง มีวิตามินซีและเส้นใยที่ช่วยในกระบวนการย่อยสลายอาหาร ทำให้เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับเด็กในช่วงนี้
 2. ผักเบบี้คารอท: ผักเบบี้คารอทมีรสชาติหวานอ่อนโยนและเนื้อนุ่ม มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเช่นกัน เป็นที่นิยมในการเตรียมอาหารเสริมสำหรับเด็กเพราะมีวิตามินเอและเส้นใยที่ช่วยในการย่อยอาหาร
 3. ผักเบลนด์: ผักเบลนด์มีรสชาติอ่อนโยนและเนื้อนุ่ม เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับเด็กในช่วงนี้ เนื่องจากมีวิตามินเอและเส้นใยที่ช่วยในกระบวนการย่อยสลายอาหารและส่งเสริมระบบทางเดินอาหาร

เนื้อที่เหมาะสำหรับทารก 7 เดือน

อาหารเด็ก7เดือน

ในช่วงอายุ 7 เดือน เด็กน้อยยังไม่สามารถรับประโยชน์จากการทานเนื้อครั้งเดียว ดังนั้นจึงควรให้เนื้อที่อ่อนนุ่มและมีการต้มหรือปรุงอาหารให้นุ่ม เพื่อให้เด็กน้อยสามารถบรรจุประโยชน์ทางโภชนาการได้อย่างต่อเนื่อง

เนื้อที่เหมาะสำหรับเด็ก ควรมีคุณสมบัติที่เหมาะสมเพื่อการบำรุงสุขภาพ ดังนั้นควรเลือกให้เนื้อนุ่มละเอียดและสามารถต้มหรือปรุงอาหารให้นุ่ม เนื้อที่เหมาะสำหรับเด็ก สามารถใช้เนื้อปลาสดหรือเนื้อไก่บดละเอียด เนื้อสัตว์เหล่านี้เป็นที่นิยมและเป็นที่ยอมรับในการให้เลี้ยงลูกน้อยในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม ในการเตรียมอาหารเนื้อสัตว์สำหรับเด็ก ควรระวังความสะอาดและประวัติของอาหาร เช่นการเลือกซื้อเนื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ และการทำความสะอาดเครื่องครัวและอุปกรณ์การทำอาหารอย่างใปลาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อและอุจจาระที่ไม่เหมาะสม

ข้าวและแป้งที่เหมาะสมสำหรับทารก 7 เดือน

อาหารเด็ก7เดือน

ในช่วงอายุ 7 เดือนลูกน้อยมีความพร้อมทางกายและระบบทางเดินอาหารที่สามารถรับและย่อยสารอาหารจากข้าวและแป้งได้แล้ว การให้ข้าวและแป้งที่เหมาะสมสำหรับเด็ก เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ได้สารอาหารที่ต้องการและสนับสนุนการเจริญเติบโตสมบูรณ์ของลูกน้อย

สำหรับข้าวและแป้งที่เหมาะสมสำหรับ ควรเลือกให้เป็นข้าวที่ตัดสารอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ หรือแป้งใสที่แปรรูปแล้ว ในการเตรียมอาหารเสริมสำหรับลูกน้อย การใช้ข้าวและแป้งที่มีเส้นใยน้อยและคุณสมบัติทางกายภาพที่อ่อนโยนเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

ด้านลูกน้อยในช่วงอายุ ข้าวและแป้งเป็นแหล่งที่มาของคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานสำคัญต่อการเติบโตและพัฒนาของร่างกาย การให้ข้าวและแป้งที่เหมาะสมสำหรับเด็ก 7 เดือนเป็นสิ่งที่จำเป็นในการดูแลอาหารของลูกน้อย โดยควรให้เลือกข้าวและแป้งที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพื่อให้ร่างกายของลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ต้องการอย่างเพียงพอเพื่อการเจริญเติบโตที่ดี

ผลไม้ที่เหมาะสมสำหรับทารก 7 เดือน

อาหารเด็ก7เดือน

ผลไม้เป็นอาหารที่สำคัญในการสร้างร่างกายและส่งเสริมการเจริญเติบโตของลูกน้อย การให้ลูกน้อยรับประโยชน์จากผลไม้ที่เหมาะสมช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันและพัฒนาการสมองอย่างเหมาะสม

ตาราง: คุณค่าทางโภชนาการของผลไม้ที่เหมาะสำหรับเด็ก 7 เดือน

ชื่อผลไม้วิตามินซี (มิลลิกรัม)ไฟเบอร์อาหาร (กรัม)
กล้วยหอม40.8
แอปเปิ้ลละมุก0.30.4
พีช0.40.6
มะละกอ0.20.3

ตารางด้านบนแสดงค่าทางโภชนาการของผลไม้ที่เหมาะสำหรับเด็กในอายุ 7 เดือน โดยค่าวิตามินซีและไฟเบอร์อาหารอยู่ในระดับที่ให้ประโยชน์สำคัญสำหรับลูกน้อยที่เพิ่มเติมสารอาหารและส่งเสริมการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์แบบ

แจกเมนูสำหรับลูกน้อย

ขั้นตอน:

 1. นึ่งแครอท: นึ่งแครอทในน้ำเดือดจนสุก และตักขึ้นพักให้อุ่น
 2. ปั่นแครอท: นำแครอทที่นึ่งสุกมาปั่นกับน้ำซุปให้เป็นเนื้อเดียวกัน
 3. ทำต้มน้ำซุป: เทแครอทที่ปั่นแล้วใส่หม้อ แล้วเติมน้ำซุปลงไป
 4. เติมไก่และเคี่ยว: ใส่เนื้อไก่ลงไปในหม้อที่มีแครอทและน้ำซุป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อไก่เปื่อยนุ่ม
 5. ตรวจรสชาติ: ลองรสชาติและปรับปรุงตามความชอบ
 6. เสิร์ฟ: ตักเส้นไก่ต้มสุกและแครอทใส่ชาม และเทน้ำซุปไปด้วย

ขั้นตอน:

 1. ผสมข้าวกล้องกับน้ำซุป: นำข้าวกล้องมาผสมกับน้ำซุปในหม้อ ให้ผสมให้เข้ากัน
 2. ความสุกของข้าว: ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวข้าวในน้ำซุปจนสุกนุ่ม และน้ำซุปดูเข้มข้น
 3. เพิ่มฟักทอง: ใส่ชิ้นฟักทองลงไปในหม้อ และคนให้เข้ากันกับข้าว
 4. เพิ่มเนื้อปลา: นำเนื้อปลาลงไปในหม้อ เตรียมคนให้เนื้อปลาปรุงรส
 5. ปรุงรส: ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
 6. ตักใส่ถ้วย: เมื่อทั้งหมดเข้ากันและสุกพร้อม ให้ตักใส่ถ้วย
 7. เสิร์ฟ: เสิร์ฟทันทีและตกแต่งตามความชอบ

ขั้นตอน:

 1. ผสมข้าวตุ๋นกับน้ำซุป: นำข้าวตุ๋นมาผสมกับน้ำซุปในหม้อ ให้ผสมให้เข้ากัน
 2. นำขึ้นตั้งไฟ: ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด
 3. ใส่เนื้อปลาลงไป: ใส่ชิ้นเนื้อปลาลงไปในน้ำซุป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อปลานุ่ม
 4. ใส่เต้าหู้ไข่และตำลึง: เมื่อเนื้อปลาสุก ใส่เต้าหู้ไข่และตำลึงลงไปในหม้อ
 5. คนเบาๆ: คนเบาๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน
 6. ตักใส่ถ้วย: เมื่อทั้งหมดเข้ากันและสุกพร้อม ให้ตักใส่ถ้วย
 7. พักให้อุ่นและป้อนให้ลูกน้อย: พักให้อุ่นและจากนั้นป้อนให้ลูกน้อย

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารเด็ก7เดือน

ในช่วงอายุ 7 เดือนของลูกน้อย มีบางอย่างจากอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อรักษาสุขภาพลูกน้อยให้อยู่ในระดับที่ดีที่สุด ดังนั้น ควรปฏิเสธการให้อาหารที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม การทราบว่าอาหารแบบใดที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับเด็ก 7 เดือนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของลูกน้อยได้ ดังนี้คืออาหารที่ควรหลีกเลี่ยง:

 1. อาหารหมักอ่อน: อาหารที่ผ่านการหมักนานหรืออาหารที่ให้แก่ลูกน้อยโดยไม่ได้ต้มหรือปรุงอุ่นสูง มีโอกาสทำให้ลูกน้อยเกิดภาวะท้องอืดหรืออาจเกิดการเปลี่ยนแปลงในการย่อยอาหาร
 2. อาหารที่เค็มเกินไป: อาหารที่มีปริมาณเกลือสูง เช่น อาหารที่ผสมเกลือเยอะ เกลือกับอาหารเพิ่ม การบริโภคอาหารที่มีเกลือมากเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อระบบไตและระบบหัวใจของลูกน้อย
 3. อาหารที่มีความหวานสูง: อาหารที่มีรสชาติหวานสูง เช่น น้ำตาล เครื่องปรุงหวาน อาหารที่ผสมน้ำตาลมาก เป็นต้น การบริโภคอาหารที่ผสมน้ำตาลมากเกินไปอาจเสี่ยงต่อการพัฒนาฟันผิดปกติและส่งผลทำให้ลูกน้อยมีการอ้วนเกินไปในอนาคต

สรุป

อาหารลูก7เดือนลูกน้อยสามารถรับประโยชน์จากการทานอาหารที่คุณค่าทางโภชนาการสูงและเหมาะสมต่ออายุ เช่น ผักที่อ่อนโยน เนื้อที่นุ่ม ข้าวและแป้งที่แข็งน้อย ผลไม้ที่อ่อนโยน และอาหารเสริมที่เพิ่มเติมสารอาหารที่สำคัญอย่างเพียงพอ และคุณพ่อคุณแม่ สามารถอ่านเทคนิคการเลี้ยงลูก เพิ่มเติมได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกิน หรือพัฒนาการของลูกน้อย

Q&A

ควรเลือกผักที่อ่อนโยนและมีเส้นใยน้อย ผักที่เหมาะสมสำหรับเด็ก 7 เดือนอาจมีผักเบลนด์ เบบี้คารอท บรอคโคลี หรือผักโขมแดงซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเหมาะสำหรับเด็กในช่วงนี้

ควรทำให้นุ่มละเอียดและมีการต้มหรือปรุงอาหารให้นุ่ม ประกอบไปด้วยเนื้อปลาสดหรือเนื้อไก่บดละเอียด

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

ควรเลือกผลไม้ที่อ่อนโยนและมีเส้นใยน้อย เช่น กล้วยหอม แอปเปิ้ลละมุก พีช หรือมะละกอ

อาหารเด็ก7เดือน ที่ควรหลีกเลี่ยงการให้ลูกน้อยทานอาหารหมักอ่อน อาหารที่มีสารอาหารที่เค็มเกินไป อาหารที่มีความหวานสูง หรืออาหารที่ทำจากแป้งขาวสูง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart
preloader